Hầu đồng là gì? Ý nghĩa? Hầu đồng có phải mê tín dị đoan?

Hầu đồng là một phong tục đẹp của người Việt Nam, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nét đẹp này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tiền đồng là gì?

Hầu đồng hay còn gọi là Hầu bóng, là một nghi thức trong sinh hoạt tín ngưỡng, tín ngưỡng dân gian thờ Mẫu, tín ngưỡng thờ Mẫu của nhiều dân tộc, trong đó có tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, hầu đồng là hoạt động tín ngưỡng mang tính thiêng liêng cao. Theo quan niệm và phong tục, bản chất của nghề phù thủy là sự hóa thân của linh hồn vào thầy phù thủy để tán gia, chữa bệnh, ban phúc lành. Lúc này, đồng cốt là hiện thân của thần thánh.

Cũng theo Ban Tôn giáo Chính phủ, hầu đồng là nghi lễ trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ (Thiên, Địa, Thời, Thượng Ngàn, còn gọi là Nhạc Phủ). Đặc biệt, nghi lễ này thường mang những đặc điểm, sắc thái khác nhau và thể hiện ở việc thờ cúng các vị thần trong chùa.

Có thể thấy, hiện nay chưa có định nghĩa cụ thể về người đồng cốt mà đây chỉ là một khái niệm để chỉ một trạng thái tâm linh chung chung khi linh hồn “nhập” vào người đồng cốt và xuyên qua cơ thể của người đồng cốt. để diễn đạt lời nói, hành động, ý đồ muốn truyền đạt.

2. Ai có thể phục vụ tiền đồng:

Hầu đồng là nghi lễ trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, Tứ Phủ, Đức Thánh Trần… chứ không phải là nghi lễ của Phật giáo. Trong đó, chính điện là điện thờ Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoại.

Mẫu Thượng Thiện: Còn gọi là Mẫu Đệ Nhất. Đây là một Mẹ cai quản Thiên Phủ và những nhân vật được coi là Thiên Phủ Mẹ bao gồm:

– Công chúa Thanh Vân (Mẫu Cửu Trùng Thiên).

– Tây Thiên Quốc Lăng Thị Tiêu (Mẹ Tây Thiên, Chúa Tây Thiên).

– Công chúa Liễu Hạnh (Miếu Liễu Hạnh, chúa Liễu).

– Mẹ Thiên YA Na (Thiên Hậu Thánh Mẫu, Bà Chúa Ngọc).

Trong các đền thờ, Mẫu Thượng Thiên thường được tạc bằng tông màu đỏ, đặt chính giữa là hai pho tượng Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoại. Hiện nay, có các đền, phủ thờ Mẫu này: Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên ở Hà Nội; Phủ Nấp ở Nam Định; Đền Thánh Mẫu Thượng Thiện ở Hà Tĩnh…

Mẹ Thượng Ngàn: Còn gọi là Mẹ Thứ hay Hoàng Thượng Ngàn, được giao nhiệm vụ cai quản vùng rừng núi hoang vu. Hiện nay, có rất nhiều truyền thuyết về Mẫu Thượng Ngàn nhưng đều được nhân dân ngưỡng mộ, ngưỡng mộ và tôn thờ.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 6

Mẫu Thượng Ngàn thường được đúc tượng xanh và có 3 nơi hiện nay được coi là nơi thờ chính của bà gồm:

– Đền Đông Cuông, Yên Bái.

– Đền Bắc Lệ, Lạng Sơn.

– Đền Suối Mỡ, Bắc Giang.

Đức Mẹ An Ủi: Còn gọi là Đức Mẹ Thứ Ba, Thủy cung Đức Mẹ. Trong tín ngưỡng dân gian, Mẫu Thoại cai quản sông ngòi, chăm sóc cây cối tươi tốt, cứu người khi qua sông; Khi bão lũ, Mẹ phù hộ cho gió ngừng mưa…

Mẫu Thoại được thờ ở hầu hết các ngôi đền với bàn thờ Mẫu thường được đúc trong bộ áo dài trắng, trong điện thờ Mẫu, vị trí bên phải thường là Mẫu Thượng Ngàn, vị trí bên trái là Mẫu Thoại và chính điện là Mẫu Thượng Thiên.

3. Nghi thức hầu đồng là gì?

Theo quan niệm và thực tế, một khi thầy cúng hành lễ thì người đồng cốt không còn là mình nữa mà được Chúa Thánh Thần điều khiển. Vậy mâm lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

3.1. Bạn cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Lễ vật trong một lễ ăn hỏi thường khá đơn giản, bao gồm những lễ vật thông thường như xôi, thịt, hoa quả, trầu cau, rượu, thuốc, vàng mã… Tuy nhiên, ngày nay lễ vật ngày càng phong phú và đa dạng. phong phú hơn, đa dạng hơn.

Các lễ vật bằng đồng được trưng bày trên một bảo tháp hình chữ nhật, ở giữa và bao gồm cốc, đũa bạc, đĩa và cốc pha lê. Ở trung tâm sẽ có một chiếc gương được phủ một chiếc khăn thêu. Trước khi vào lớp sẽ bày 04 mâm lễ Tứ Phủ, mỗi mâm có: 09 quả trứng, 01 cái lược, 01 cái quạt, 01 đôi guốc; 09 ô vuông vải phủ bên trên.

Bên cạnh mâm lễ phải có một tiểu đình, một bát nhỏ, một đĩa có hình chim công; một trăm thỏi vàng. Ngoài ra, phía trước bàn thờ bày ngựa các loại và 02 chiếc thuyền rộng cánh có 12 con giáp đang chèo, 01 đôi ngựa, 01 đôi voi có đủ yên và hàm.

Không chỉ chuẩn bị lễ vật như vậy, để chuẩn bị lễ đính hôn, nam nữ thanh niên cần chuẩn bị thêm những yếu tố sau:

– Dàn nhạc: Thông thường đi kèm trong đám cưới sẽ có dàn nhạc bao gồm: 01 đàn nguyệt, 01 đàn nhị, 01 sáo, 01 trống lớn, 01 trống nhỏ, 01 cảnh kép, 01 phách. Trong đó tùy theo việc phục vụ ở các địa phương khác nhau mà có thể thêm bớt nhạc cụ nhưng nhất thiết phải có đàn nguyệt, trống nhỏ, kép.

Xem thêm bài viết hay:  Cư trú là gì? Quy định nơi cư trú và quản lý cư trú mới nhất?

Trang phục: Theo tín ngưỡng dân gian, thông thường lư đồng sẽ có 36 giá đồng tương ứng với 36 vị thánh. Và tương ứng với mức giá bao nhiêu thì sẽ có bấy nhiêu trang phục. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị 36 bộ quần áo tương ứng với giá đồng sao cho gần giá nào thì có đủ quần áo giá đó:

– Khăn đỏ che mặt.

– 05 áo dài các màu, 01 quần dài trắng.

– Khăn tắm và các loại khăn tắm khác.

– Đai màu.

– Bài ngà voi, vòng tay bạc, nhẫn, bông tai, dây chuyền, quạt, son môi…

Đặc biệt, màu sắc trang phục phải phù hợp với màu sắc của từng cung: Quốc huy phải màu đỏ; Phật Vàng; Lớp phủ Comfort màu trắng; Bao ve nhac xanh.

3.2. Các quan tòa cần phải làm gì?

Trong mỗi nghi lễ, các bà đỡ và đồng cốt sẽ được các vị Thánh “nhập” và thực hiện dưới sự hướng dẫn của các vị Thánh. Vì vậy, các đồng cốt thường nhảy múa, cầu phúc và nói qua ca hát, âm nhạc.

3.3. Một giá đồng theo quy trình nào?

Khi hầu đồng, nam hay nữ phải thực hiện theo thứ tự sau đây:

– Thay đổi lễ phục: Vì mỗi giá đồng đều có trang phục riêng phù hợp với màu sắc của từng giá. Do đó, bước đầu tiên khi phục vụ đồng là thay một bộ đồ phù hợp với giá đồng mà bạn sẽ phục vụ.

Trong một phiên có thể có nhiều mức giá khác nhau. Vì vậy, trước khi bắt đầu trả một giá đồng mới, các nam thanh nữ tú phải thay trang phục phù hợp với từng giá.

– Dâng hương, hành lễ: Hành động này nhằm xua đuổi tà khí. Người hầu sẽ thực hiện các động tác sau: Tay trái cầm bó hương, quấn trong khăn tẩm hương; Tay phải rút một cây nhang và làm phép.

– Đêm Giáng sinh: Khi thánh bước vào, những người hầu sẽ thả hương trên tay, không còn nhảy múa uyển chuyển, nhịp nhàng.

– Múa đồng: Đây là một trong những cách để xác nhận thánh đã nhập đồng hay chưa. Có người sẽ múa cờ, múa kiếm, múa rồng, múa kiếm, múa quạt, múa tay không…

Tùy theo giá hầu đồng mà có những động tác múa khác nhau nhưng thường mang âm hưởng của điệu chèo, điệu múa dân gian. Thứ tự các vị thánh từ cao xuống thấp: Thánh Mẫu, Quan Lớn, Chầu, Bác…

– Ban phúc và nghe chầu văn: Sau khi múa hát, để bày tỏ sự hài lòng, các thánh thường thưởng tiền cho những người đánh đàn. Đồng thời, thánh nhân còn thưởng rượu, thuốc lá, tiền, trái cây, bánh mì… để thưởng cho những người ngồi xung quanh khi được đặt câu hỏi hoặc nghe ngài nói.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài văn thuyết minh về áo dài Việt Nam chọn lọc hay nhất

Thăng thanh: Khi tỳ nữ ngồi yên, khoanh tay trước trán, khẽ lắc lư là thăng thanh và giá đồng đã kết thúc.

4. Hầu đồng có mê tín không?

Hầu đồng: Đây là một trong những hoạt động tín ngưỡng lâu đời, nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam. Hiện nay, Hầu đồng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và đang lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. .

– Lên đồng: Là hành vi giả thần, giả thánh để tung tin thất thiệt nhằm mê hoặc người khác, làm lợi cho mình và hại người.

Có thể thấy, lên đồng là một trong những hành vi lợi dụng nghi lễ để “lừa đảo” trục lợi và là một hành vi mê tín dị đoan. Đối lập hoàn toàn với hu dong là nghi thức tôn giáo tốt đẹp của quốc gia, được thực hiện để cầu nguyện cho sự an lành của chính họ.

Nghệ thuật hát văn, múa xòe với những giá trị nổi bật, đặc sắc như đã phân tích ở trên hoàn toàn xứng đáng được đề cử để UNESCO xem xét công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tuy nhiên, do nó vẫn đang bị lợi dụng, làm sai lệch nên trước hết cần giải thích, tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào trong nước cũng như bạn bè quốc tế hiểu khiêu vũ là một bộ môn nghệ thuật. Kế đến là đưa nó vào cuộc sống nhằm làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, giúp họ tự nhận thức giá trị thẩm mỹ, nhân văn, yêu nước của loại hình nghệ thuật đặc sắc này; phải lấy cái hay, cái đẹp, cái vui của nghệ thuật để đẩy lùi yếu tố mê tín dị đoan. Hầu đồng cần được “đào tạo” bài bản và đúng cách. Nếu đại đa số người dân và cộng đồng hiểu đúng, tôi chắc rằng họ sẽ lên án những kẻ lợi dụng nghi lễ để hành nghề mê tín dị đoan.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Hầu đồng là gì? Ý nghĩa? Hầu đồng có phải mê tín dị đoan? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận