Hàng tiêu dùng là gì? Danh mục các loại mặt hàng tiêu dùng?

Hàng tiêu dùng là gì? Hàng tiêu dùng là những sản phẩm được người tiêu dùng thông thường mua để tiêu dùng. Danh sách các loại hàng tiêu dùng?

Hàng tiêu dùng, hay hàng hóa cuối cùng, là hàng hóa được bán cho người tiêu dùng để họ sử dụng hoặc hưởng thụ và không phải là phương tiện sản xuất kinh tế tiếp theo. Vậy quy định về hàng tiêu dùng và danh mục hàng tiêu dùng được quy định như thế nào?

1. Vật tư tiêu hao là gì?

Khái niệm hàng tiêu dùng:

Hàng tiêu dùng là những sản phẩm được người tiêu dùng thông thường mua để tiêu dùng. Còn được gọi là hàng hóa cuối cùng, hàng tiêu dùng là kết quả cuối cùng của quá trình sản xuất và chế tạo và là những gì người tiêu dùng sẽ thấy được lưu trữ trên các kệ hàng. Quần áo, thực phẩm và đồ trang sức đều là những ví dụ về hàng tiêu dùng. Các nguyên liệu thô hoặc cơ bản, chẳng hạn như đồng, không được coi là hàng tiêu dùng vì chúng phải được chuyển đổi thành các sản phẩm có thể sử dụng được.

– Từ quan điểm kinh tế, hàng tiêu dùng có thể được phân loại thành lâu bền (có ích trên ba năm), không thể sửa chữa (có ích dưới ba năm) hoặc thuần túy dịch vụ (tiêu dùng ngay). tức là khi chúng được sản xuất). Đối với mục đích tiếp thị, hàng tiêu dùng có thể được nhóm thành các loại khác nhau dựa trên hành vi của người tiêu dùng, cách người tiêu dùng mua sắm và tần suất người tiêu dùng mua sắm những hàng hóa đó.

– Hàng tiêu dùng là hàng hóa được bán cho người tiêu dùng để sử dụng trong gia đình hoặc trường học hoặc để giải trí hoặc sử dụng cá nhân. Có ba loại hàng hóa tiêu dùng chính: hàng hóa lâu bền, hàng hóa không thể thay thế và dịch vụ.

Hàng lâu bền là hàng tiêu dùng có tuổi thọ cao (tức là hơn ba năm) và được sử dụng theo thời gian. Ví dụ như xe đạp và tủ lạnh. Hàng hóa không bền được tiêu thụ trong vòng chưa đầy ba năm và có tuổi thọ ngắn. Ví dụ về hàng hóa không thể sửa chữa bao gồm thực phẩm và đồ uống. Các dịch vụ bao gồm sửa chữa ô tô và cắt tóc.

2. Danh mục hàng tiêu dùng:

– Hàng tiêu dùng còn được gọi là hàng hóa cuối cùng, hay sản phẩm cuối cùng, vì chúng là sản phẩm cuối cùng của một quá trình sản xuất diễn ra theo thời gian. Các doanh nhân và doanh nghiệp kết hợp phương tiện sản xuất (chẳng hạn như máy móc trong nhà máy), sức lao động của công nhân và nguyên liệu thô (như đất đai và kim loại cơ bản) để sản xuất hàng tiêu dùng để bán. Hàng hóa được sử dụng trong các quy trình sản xuất này nhưng không được bán cho người tiêu dùng được gọi là hàng hóa sản xuất.

Xem thêm bài viết hay:  Đoạn văn ghi lại tâm trạng của em sau khi để xảy ra một chuyện có lỗi với bạn

– Đạo luật An toàn Sản phẩm Tiêu dùng được viết vào năm 1972 để giám sát việc bán các mặt hàng tiêu dùng phổ biến nhất. Đạo luật này đã thành lập Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ, một nhóm gồm năm quan chức được chỉ định giám sát an toàn sản phẩm và đặt hàng thu hồi các sản phẩm hiện có.

Tiếp thị hàng tiêu dùng: Hàng tiện lợi là hàng hóa được tiêu thụ thường xuyên và sẵn có để mua. Những hàng hóa này chủ yếu được bán bởi các nhà bán buôn và bán lẻ và bao gồm các mặt hàng như sữa và các sản phẩm thuốc lá. Hàng hóa tiện lợi có thể được phân chia thành hàng hóa tiện lợi chính (đáp ứng nhu cầu cơ bản của người tiêu dùng) và hàng hóa tiện lợi gây sốc (hàng hóa không ưu tiên, chẳng hạn như thuốc lá).

Hàng hóa mua sắm là những hàng hóa mà việc mua hàng đòi hỏi phải suy nghĩ và lập kế hoạch nhiều hơn so với hàng hóa tiện lợi. Hàng hóa mua sắm đắt tiền hơn và có độ bền và tuổi thọ cao hơn so với hàng hóa tiện lợi. Ví dụ bao gồm đồ nội thất và tivi.

+ Hàng tiêu dùng đặc biệt rất hiếm và thường được coi là xa xỉ. Việc mua hàng hóa đặc biệt dành cho người mua có khả năng tài chính để mua hàng. Các nỗ lực tiếp thị đều hướng tới thị trường ngách, thường là tầng lớp thượng lưu. Những sản phẩm này bao gồm lông thú tốt và đồ trang sức.

+ Hàng tiêu dùng khó mua luôn có sẵn nhưng chỉ được mua bởi một số ít thành viên trên thị trường sẵn có. Những mặt hàng này thường không được mua nhiều lần và thường phục vụ các nhu cầu cụ thể, chẳng hạn như bảo hiểm nhân thọ.

Xem thêm bài viết hay:  Vi phạm về tệ nạn xã hội Đảng viên sẽ bị kỷ luật như thế nào?

+ Nhóm hàng tiêu dùng nhanh
Một trong những nhóm hàng tiêu dùng lớn nhất được gọi là FMCG. Phân khúc này bao gồm các hàng hóa không dễ hư hỏng như thực phẩm và đồ uống di chuyển nhanh chóng trong chuỗi từ nhà sản xuất đến nhà phân phối và nhà bán lẻ rồi đến người tiêu dùng. Các công ty và nhà bán lẻ thích phân khúc này vì nó chứa hàng hóa tiêu dùng nhanh nhất từ ​​​​các cửa hàng, mang lại cơ hội cho doanh thu không gian kệ cao.

Từ quan điểm tiếp thị, hàng tiêu dùng có thể được nhóm thành bốn loại: hàng tiện lợi, hàng mua sắm, hàng đặc biệt và hàng không thể mua được. Các danh mục này dựa trên mô hình mua hàng của người tiêu dùng.

Các nhà tiếp thị chia hàng tiêu dùng theo cách người tiêu dùng mua chúng thành bốn loại: hàng tiện lợi, hàng mua sắm, hàng đặc sản và hàng không mua.

– ETF hàng tiêu dùng:

ETF hàng tiêu dùng lớn nhất là iShares US Consumer Staples ETF (IYK).2 Được thành lập vào năm 2000 với tên iShares US Consumer Goods ETF, nó có 59 cổ phiếu nắm giữ và 708 triệu USD tài sản ròng được quản lý. (AUM) kể từ tháng 12 năm 2021. Ban đầu, quỹ theo dõi Chỉ số Hàng tiêu dùng Dow Jones Hoa Kỳ, nhưng vào năm 2021, quỹ đã được thay đổi để theo dõi Giới hạn RIC 22,5/45 của Chỉ số Hàng tiêu dùng Russell 1000. Các cổ phiếu hàng đầu là Procter & Gamble, Coca-Cola, Philip Morris, PepsiCo và CVS.3

Ngoài Chỉ số mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng Russell 1000, một số công ty lớn nhất đã biến mất. Một công ty không có trong cổ phiếu ETF là Nestlé, công ty hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới tính đến năm 2021.

– Hàng tiêu dùng tư doanh:

Chỉ số này cũng loại trừ các công ty kinh doanh hàng tiêu dùng tư nhân. Hai trong số các công ty hàng tiêu dùng tư nhân lớn nhất là Mars và SC Johnson. Mars được biết đến nhiều nhất với các nhãn hiệu kẹo và kẹo cao su, trong khi SC Johnson là công ty hàng tiêu dùng tập trung vào gia đình với các nhãn hiệu như Pledge, Raid, Ziploc và Windex.

– Các Loại Hàng Tiêu Dùng:

Có ba loại hàng hóa tiêu dùng chính: hàng hóa lâu bền, hàng hóa không thể thay thế và dịch vụ. Hàng hóa lâu bền có tuổi thọ cao, chẳng hạn như thiết bị và dụng cụ. Hàng hóa không bền được tiêu thụ trong vòng chưa đầy ba năm, chẳng hạn như thực phẩm đóng gói và đồ uống. Dịch vụ bao gồm hàng hóa vô hình, chẳng hạn như sửa chữa, làm sạch và tư vấn.

Xem thêm bài viết hay:  Lời dẫn chương trình tiệc tất niên cuối năm hay và ý nghĩa nhất

Các phương pháp để nhà tiếp thị phân loại hàng tiêu dùng:

Dựa trên mô hình mua của người tiêu dùng, các nhà tiếp thị nhóm hàng tiêu dùng thành bốn loại: hàng tiện lợi, hàng mua sắm, hàng đặc biệt và hàng khó mua. Hàng hóa tiện lợi là hàng hóa được tiêu thụ thường xuyên và có sẵn để mua, chẳng hạn như thực phẩm đóng gói và đồ uống. Hàng hóa mua sắm đòi hỏi nhiều kế hoạch hơn và có xu hướng đắt hơn và bền hơn so với hàng hóa tiện lợi. Hàng tiêu dùng đặc biệt, chẳng hạn như đồ trang sức, thường được coi là xa xỉ và chỉ được mua bởi những người giàu có. Cuối cùng, hàng tiêu dùng khó mua luôn có sẵn nhưng hiếm khi được mua.

Sự khác biệt giữa Vốn và Hàng tiêu dùng như sau:

Phương tiện sản xuất, chẳng hạn như nhà xưởng, máy móc, thiết bị, phương tiện và công cụ, là tài sản vật chất mà một công ty sử dụng trong quá trình sản xuất để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mà người tiêu dùng sẽ sử dụng sau này. Tư liệu sản xuất không phải là thành phẩm; thay vào đó, chúng được sử dụng để làm thành phẩm. Hàng tiêu dùng là hàng hóa được sử dụng bởi người tiêu dùng và không sử dụng trong tương lai. Một số hàng hóa có thể được coi là hàng hóa vật chất hoặc tư liệu sản xuất, tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng.

Như vậy, qua phân tích trên có thể thấy rằng hàng tiêu dùng ngày nay rất phổ biến và hàng tiêu dùng được chia thành ba loại dựa trên đặc điểm riêng của hàng tiêu dùng. Tiêu thụ hàng tiêu dùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đặc điểm của hàng hóa, cung cầu hàng tiêu dùng cũng như các yếu tố khách quan khác tác động đến tiêu dùng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Hàng tiêu dùng là gì? Danh mục các loại mặt hàng tiêu dùng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận