Hạn ngạch xuất khẩu là gì? Ảnh hưởng của hạn ngạch xuất khẩu?

Hạn ngạch là gì? xuất khẩu nghĩa là gì? Hạn ngạch xuất khẩu là gì? Các trường hợp áp dụng biện pháp hạn ngạch xuất khẩu? Tác dụng của hạn ngạch xuất khẩu?

Có nhiều hình thức bảo hộ trong thương mại thế giới. Chúng bao gồm các hàng rào thuế quan và phi thuế quan. Trong đó hạn ngạch xuất khẩu là biện pháp hạn chế sản phẩm cụ thể bằng cách ấn định số lượng hoặc trị giá tối đa hàng hóa được phép xuất khẩu. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích về hạn ngạch xuất khẩu.

1. Hạn ngạch là gì?

Hạn ngạch là hạn chế thương mại do chính phủ áp đặt nhằm hạn chế số lượng hoặc giá trị tiền tệ của hàng hóa mà một quốc gia có thể nhập khẩu hoặc xuất khẩu trong một khoảng thời gian cụ thể. Các quốc gia sử dụng hạn ngạch trong thương mại quốc tế để giúp điều chỉnh khối lượng thương mại giữa họ và các quốc gia khác. Các nước thực hiện các biện pháp áp đặt hạn ngạch đối với một số loại hàng hóa cụ thể để giảm nhập khẩu và thúc đẩy sản xuất trong nước. Như vậy, hạn ngạch thúc đẩy sản xuất trong nước bằng cách hạn chế cạnh tranh nước ngoài.

Các chương trình, chính sách và biện pháp của chính phủ thực hiện hạn ngạch được gọi là chính sách bảo hộ. Ngoài ra, các chính phủ có thể ban hành các chính sách này nếu họ lo ngại về chất lượng hoặc độ an toàn của các sản phẩm đến từ các quốc gia khác.

RÚT TIỀN

Các quốc gia sử dụng hạn ngạch trong thương mại quốc tế để giúp điều chỉnh khối lượng thương mại giữa họ và các quốc gia khác.

Thuế quan là loại thuế mà một quốc gia áp đặt đối với hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu từ một quốc gia khác.

Bởi vì thuế quan làm tăng chi phí hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu, khiến chúng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng trong nước.

Hạn ngạch cùng với thuế quan cao có thể dẫn đến xung đột thương mại và các tranh chấp khác giữa các quốc gia.

Hạn ngạch trong kinh tế đề cập đến các hạn chế có thời hạn do các chính phủ áp đặt đối với thương mại. Điều này thường được thực hiện để bảo vệ và khuyến khích kinh doanh trong nước và cân bằng thương mại. Chính phủ thực hiện hạn ngạch bằng cách đặt giới hạn về giá trị hoặc số lượng hàng hóa xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Ví dụ, một quốc gia có thể hạn chế một quốc gia khác nhập khẩu tới 100 thùng dầu thô.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý, mẫu cảm nhận, phân tích bài thơ Đồng Chí – Chính Hữu

2. Xuất nghĩa là gì?

Xuất khẩu, cùng với nhập khẩu, là một yếu tố quan trọng trong cán cân thương mại của một quốc gia vì việc bán hàng hóa xuất khẩu làm tăng tổng sản lượng của một quốc gia. Nhiều quốc gia khuyến khích xuất khẩu như một cách để tăng việc làm, thu nhập khả dụng và chi tiêu của người tiêu dùng. Hơn nữa, một quốc gia xuất khẩu càng nhiều sản phẩm thì lợi thế cạnh tranh của quốc gia đó càng lớn khi quốc gia đó có chuyên môn trong việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ mà nước ngoài muốn sử dụng.

Xuất khẩu có nghĩa là hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất xứ sang nước khác để bán hoặc trao đổi.

3. Hạn ngạch xuất khẩu là gì?

Hạn ngạch xuất khẩu đề cập đến một hệ thống trong đó chính phủ của một quốc gia đặt ra giới hạn tối đa về số lượng hoặc số lượng được xuất khẩu của một số hàng hóa sẽ được xuất khẩu trong một khoảng thời gian nhất định. . Hàng hóa trong hạn ngạch được xuất khẩu, hàng hóa vượt quá hạn ngạch không được xuất khẩu hoặc bị xử phạt.

Hạn ngạch xuất khẩu, còn được gọi là hạn chế xuất khẩu tự nguyện, là các biện pháp được sắp xếp bởi chính phủ hoặc ngành công nghiệp của nước nhập khẩu và chính phủ hoặc ngành cạnh tranh của nước xuất khẩu để hạn chế số lượng của một hoặc nhiều mặt hàng xuất khẩu của nước sau. Theo định nghĩa này, hạn chế xuất khẩu tự nguyện là một thuật ngữ chung cho tất cả các biện pháp được các bên nhất trí để hạn chế xuất khẩu. Tuy nhiên, nói một cách chính xác, các biện pháp hạn chế xuất khẩu tự nguyện là các hành động đơn phương được thực hiện bởi quốc gia xuất khẩu và cái gọi là tự nguyện có nghĩa là quốc gia xuất khẩu có quyền chính thức hủy bỏ hoặc sửa đổi các biện pháp. giới hạn.

4. Các trường hợp áp dụng biện pháp hạn ngạch xuất khẩu:

Theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương 2017 tại Điều 17: Hạn ngạch xuất khẩu là biện pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định áp dụng để hạn chế số lượng, khối lượng, trị giá hàng hóa xuất khẩu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Đầu tiên, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Đó là khi Việt Nam là thành viên của một tổ chức công đoàn và trong đó có hiệp ước yêu cầu thực hiện biện pháp hạn ngạch xuất khẩu đối với một mặt hàng cụ thể.

Xem thêm bài viết hay:  Cạnh tranh không lành mạnh là gì? Biểu hiện và chế tài xử lý?

Thứ hai, đối với hàng hóa bảo đảm cân đối vĩ mô của nền kinh tế, khi nhu cầu hàng hóa trong nước tăng cao. Đó là khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận thấy hàng hóa xuất khẩu là hàng hóa trong nước đang thiếu hụt, lúc này cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ quyết định thực hiện hạn mức. hạn ngạch xuất khẩu.

Thứ ba, nơi các nước nhập khẩu đang áp dụng các biện pháp Nhập chỉ tiêu cho xuất khẩu của nước ta. Khi áp dụng các biện pháp này được gọi là các biện pháp thương mại “trả đũa”, tức là khi hàng hóa sản xuất trong nước được đưa ra thị trường. thị trường nước ngoài Nếu các nước áp dụng chính sách hạn ngạch nhập khẩu thì nhà nước ta có thể sẽ áp dụng chính sách trên làm giảm lượng hàng hóa xuất khẩu sang nước đó.

5. Tác dụng của hạn ngạch xuất khẩu:

Một hạn chế cụ thể đối với giá trị hoặc khối lượng xuất khẩu của một hàng hóa cụ thể do chính phủ của nước xuất khẩu áp đặt. Hạn chế này có thể nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước khỏi tình trạng thiếu hụt tạm thời một số nguyên liệu thô hoặc như một biện pháp điều chỉnh giá thế giới của một số mặt hàng cụ thể. Các hiệp định hàng hóa đôi khi có các điều khoản rõ ràng để xác định khi nào hạn ngạch xuất khẩu sẽ có hiệu lực giữa các nhà sản xuất. Hạn ngạch xuất khẩu cũng được sử dụng liên quan đến các thỏa thuận hạn chế tự nguyện và tiếp thị có trật tự.

Ví dụ: Trong đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia xuất khẩu ngũ cốc quan trọng như Nga, Kazakhstan, Việt Nam và Ukraine đã tạm thời hạn chế xuất khẩu các loại lương thực chủ lực như lúa mì, gạo và ngô để bảo vệ sản xuất của họ. sản xuất trong nước. Đây là giải pháp ngắn hạn đúng đắn bởi khi dịch bệnh xảy ra, sản xuất bị đình trệ dẫn đến năng suất giảm nếu các nước tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế trong nước. Nhưng những hạn chế tạm thời đối với xuất khẩu nông sản và thực phẩm có thể dẫn đến giá lương thực tăng đột biến và tình trạng thiếu lương thực ở các nước nhập khẩu lương thực.

Xem thêm bài viết hay:  Thừa kế thế vị là gì? Trường hợp nào phát sinh thừa kế thế vị?

Hạn ngạch có xu hướng làm giảm phúc lợi kinh tế nhiều hơn vì chính phủ không thu được bất kỳ khoản thu thuế nào.

Hạn ngạch cho phép một quốc gia chắc chắn về số lượng hàng hóa xuất khẩu để có thể hoạch định chính sách trước mắt hoặc lâu dài đối với những hàng hóa có thể xuất khẩu và phải hạn chế để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế. sản xuất trong nước.

Hạn ngạch có thể không công bằng hơn. Một số công ty xuất khẩu có thể kinh doanh tốt nếu được hưởng hạn ngạch, nhưng những công ty khác có thể thua cuộc. Nó đã trở thành một vấn đề chính trị về cách phân phối hạn ngạch. Các công ty cũng có thể không thích sự không chắc chắn của thị trường dẫn đến giá cả hàng hóa không chắc chắn.

Khi hạn ngạch được áp dụng ở những thị trường hạn chế, số lượng hàng xuất khẩu sang những thị trường đó giảm đi. Giá nhận được khi xuất khẩu sang các thị trường bị hạn chế sẽ tăng do hạn chế và giá nhận được khi xuất khẩu sang thị trường không bị hạn chế sẽ giảm. Nhưng đồng thời, việc tăng giá trong thị trường hạn chế là cơ hội cạnh tranh cho các quốc gia khác.

Ví dụ như trường hợp sau:

Năm 2020, Argentina là nước xuất khẩu ngô lớn thứ hai thế giới và xuất khẩu lúa mì lớn thứ bảy. Nếu hạn ngạch làm giảm xuất khẩu của Argentina, giá lúa mì, ngô và các sản phẩm thay thế có thể sẽ tăng trên thị trường quốc tế. Argentina cạnh tranh với các nhà xuất khẩu lúa mì Australia tại các thị trường trọng điểm, bao gồm Indonesia, Việt Nam và Thái Lan. Hạn ngạch xuất khẩu đã làm giảm cạnh tranh trong các thị trường này. Australia cũng đang tìm cách xuất khẩu lúa mì sang Brazil. Sau khi được cấp quyền tiếp cận, việc giảm xuất khẩu lúa mì của Argentina có thể tạo cơ hội cho lúa mì Úc.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Hạn ngạch xuất khẩu là gì? Ảnh hưởng của hạn ngạch xuất khẩu? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận