Giấy chứng nhận xuất xưởng là gì? Giấy chứng chỉ xuất xưởng?

Giấy chứng nhận nhà máy là gì? Giấy chứng nhận xuất xưởng bao gồm những giấy tờ gì? Giấy chứng nhận xuất xưởng được cấp theo quy trình nào sau đây?

Hiện nay đối với hàng hóa vẫn có nhiều người thường nhắc đến giấy chứng nhận lô hàng nhưng thực chất đây là chứng nhận xuất xứ hàng hóa không có quy định về giấy nhà máy. Vậy dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ cho bạn hiểu hơn về Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là gì? Giấy chứng nhận nhà máy là gì?

Tư vấn pháp luật trực tuyến Số điện thoại miễn phí:

1. Giấy chứng nhận xuất xưởng là gì?

Đối với hàng hóa tại Việt Nam hiện nay thì phải có giấy chứng nhận hợp lệ và chứng từ xuất xưởng, theo đó văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam chưa có nội dung, định nghĩa cụ thể. giấy chứng nhận xuất xưởng mà chỉ cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 31/2018/NĐ-CP quy định chi tiết luật quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa:

“Xuất xứ hàng hóa được hiểu là nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng của hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ tham gia sản xuất ra hàng hóa đó. tốt đó”.

Hàng hóa được coi là có xuất xứ khi thuộc một trong hai trường hợp sau:

Hàng rõ nguồn gốc (được sản xuất hoàn toàn tại một quốc gia, nhóm quốc gia hoặc vùng lãnh thổ): thực vật và sản phẩm của chúng được trồng và thu hoạch tại quốc gia, nhóm quốc gia và vùng lãnh thổ; động vật sống được sinh ra và nuôi dưỡng tại một nước, một nước, một nhóm nước và sản phẩm của chúng; sản phẩm thu được từ săn, đặt, đánh bắt, nuôi trồng hoặc hái lượm tại quốc gia, nhóm quốc gia hoặc vùng lãnh thổ; khoáng sản, chất sản sinh tự nhiên được chiết xuất, đưa ra khỏi đất, nước, đáy biển, vùng biển của một quốc gia, nhóm nước, vùng lãnh thổ… và một số trường hợp khác theo quy định tại Điều 7 Nghị định 31/2018.

– Hàng hóa có xuất xứ không thuần túy: theo quy định tại Điều 8 Nghị định 31, hàng hóa được cho là có xuất xứ không thuần túy hoặc không được sản xuất hoàn toàn trên lãnh thổ của một nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ. nếu hàng hóa đáp ứng tiêu chí xuất xứ trong danh mục quy tắc cụ thể từng mặt hàng do Bộ Công Thương quy định.

Như vậy, có thể thấy tầm quan trọng của xuất xứ và chứng từ chứng nhận xuất xứ qua các nội dung nêu trên và cũng theo quy định tại Nghị định 31/2018/NĐ-CP, khi thương nhân lần đầu đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ phải đăng ký hồ sơ thương nhân tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Điều 13).

Xem thêm bài viết hay:  Mất sổ Đoàn viên có làm thủ tục nhập học được không?

Certificate of Ex-works hay gọi tắt là C/O – đối với những quy định pháp luật bắt buộc phải sử dụng loại giấy tờ này thì cần phải tuân theo quy định và đây cũng là loại giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. quốc gia cụ thể trong xuất nhập khẩu, nó cho biết xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, quốc gia nào. Do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu tại nước đó cấp. C/O phải phù hợp với quy định của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu.

xem thêm: Nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa có được đưa vào hồ sơ mời thầu không?

Như vậy, từ những thông tin trên có thể thấy tầm quan trọng của Phiếu xuất xưởng, đây là loại giấy tờ rất quan trọng, dùng để xác định nơi sản xuất hàng hóa, sản phẩm, thiết bị, máy móc; đảm bảo tính xác thực của hàng hóa, vật tư, thiết bị do công ty, doanh nghiệp sản xuất. Phiếu xuất xưởng thể hiện rõ các thông số kỹ thuật, đặc điểm, tính chất của sản phẩm xuất xưởng sau khi sản xuất, đảm bảo uy tín, chất lượng của nhà sản xuất.

2. Giấy chứng nhận xuất xưởng bao gồm những giấy tờ gì?

Giấy chứng nhận nhà máy bao gồm các tài liệu sau:

Tương tự như giấy chứng nhận xuất khẩu, nó dùng để chứng minh nguồn gốc xuất xứ và qua đó xác định được nơi sản xuất của sản phẩm, đảm bảo tính xác thực của hàng hóa, qua đó khẳng định uy tín cũng như đặc tính của sản phẩm. điểm vốn có của hàng hóa được sản xuất bởi nhà máy hoặc công ty.

Hay hiểu đơn giản hơn, loại giấy tờ này nhằm giúp đảm bảo tính nguyên gốc của hàng hóa, khẳng định đây là hàng thật, không phải hàng giả, có đầy đủ các tính chất, đặc điểm tốt nên khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng sử dụng hàng hóa.

Như thực tế chúng ta cũng đã thấy pháp luật quy định đối với một loại hàng hóa sẽ có 2 loại giấy CO và CQ (là chứng từ chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất). chuẩn quốc tế), là đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của sản phẩm. Đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, chất lượng với các tiêu chuẩn đặt ra theo quy định của ngành và pháp luật.

Xem thêm bài viết hay:  Xét nghiệm sinh thiết khối u là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết?

Để đạt được các chứng nhận này, hàng hóa của các công ty phải trải qua các cuộc kiểm tra đặc biệt về các thông số lý hóa tại trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng sản phẩm hàng hóa được ủy quyền theo quy định của pháp luật. quy định.

Nội dung của giấy chứng nhận nhà máy:

Bao gồm: loại giấy chứng nhận, thông tin công ty xuất nhập khẩu, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu, hình thức vận chuyển hàng hóa và các tiêu chuẩn của hàng hóa.

xem thêm: Thế nào là kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc?

Co là cơ sở để xác định mức thuế và áp dụng biện pháp chống bán phá giá, trợ giá. Từ đó, thống kê thương mại và duy trì hạn ngạch giữa các quốc gia.

Một lưu ý quan trọng là CO không phải là dạng chính thức nên sẽ không được hưởng ưu đãi thuế quan từ nước nhập khẩu.

Một số mẫu CO áp dụng tại Việt Nam

CO form A: hàng hóa xuất khẩu sang các nước cho phép Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.

CO form B: hàng xuất đi tất cả các nước, được cấp theo quy định xuất xứ, không được hưởng ưu đãi.

+ CO form D: hàng hóa xuất khẩu sang các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT.

+ CO form E: hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN+1).

+ CO form AK: hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Hàn Quốc (ASEAN+2).

xem thêm: Xử lý hành vi mua bán hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ hóa đơn

3. Phiếu xuất xưởng được cấp theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp CO . giấy chứng nhận

Đối với doanh nghiệp lần đầu xin CO, trước khi chuẩn bị hồ sơ CO phải điền đầy đủ một bộ Hồ sơ thương nhân gồm 03 trang (hoặc xin tại Phòng CO – Nếu xin CO tại chi nhánh VCCI Hồ Chí Minh) và nộp lại cho phòng CO, VCCI kèm theo bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bản sao Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế doanh nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin CO . giấy chứng nhận

Sau khi nộp các giấy tờ trên cho VCCI, doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ xin cấp CO như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Chiến lược việt nam hóa chiến tranh? Âm mưu của đế quốc Mỹ?

+ Đơn đề nghị cấp CO: điền đầy đủ các ô trên đơn và có dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của doanh nghiệp.

+ CO form (A, B…): nhà xuất khẩu chỉ yêu cầu cấp 1 loại mẫu CO cho mỗi lô hàng xuất khẩu, trừ mẫu cà phê Co có thể yêu cầu thêm mẫu A hoặc mẫu B (tuỳ theo loại sản phẩm). và nước xuất khẩu, nhân viên CO sẽ tư vấn cho doanh nghiệp nên mua mẫu CO nào).

CO khai báo bao gồm 01 bản gốc và ít nhất 02 bản sao CO để tổ chức cấp CO và người xuất khẩu mỗi người giữ một bản.

+ Commercial Invoice (hóa đơn thương mại): 01 bản chính do doanh nghiệp phát hành.

xem thêm: Hàng sản xuất trong nước có cần chứng nhận xuất xứ không?

+ Tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu: đã làm thủ tục hải quan (01 bản sao có dấu đỏ, chữ ký của người được doanh nghiệp ủy quyền ký và đóng dấu “sao y bản chính”), trừ trường hợp hàng hóa xuất khẩu. Người xuất khẩu không phải khai tờ khai hải quan xuất khẩu theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp có lý do chính đáng, nhà xuất khẩu có thể nộp chứng từ này sau.

Trường hợp xét thấy cần thiết, Tổ chức cấp CO có thể yêu cầu người xuất khẩu cung cấp thêm các chứng từ liên quan đến sản phẩm xuất khẩu như:

Packing list: 01 bản chính của doanh nghiệp.

Vận đơn (bis of lading): 01 bản sao có dấu đỏ, chữ ký của người có thẩm quyền của doanh nghiệp và dấu “sao y bản chính”.

Tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu (01 bản sao): nếu doanh nghiệp nhập khẩu nguyên phụ liệu từ nước ngoài hoặc hóa đơn GTGT mua bán nguyên phụ liệu trong nước nếu doanh nghiệp mua nguyên phụ liệu trong nước.

Bảng thuyết minh quy trình sản xuất: đối với doanh nghiệp lần đầu xin CO hoặc lần đầu tiên xin CO, doanh nghiệp phải thuyết minh các công đoạn sản xuất thành sản phẩm cuối cùng. Ngoài ra, tùy theo mặt hàng và nước xuất khẩu, cán bộ CO sẽ hướng dẫn doanh nghiệp giải trình theo mẫu.

Doanh nghiệp xin cấp CO cho hàng nông sản xuất khẩu sang Đài Loan, doanh nghiệp phải thông báo trước 07 ngày làm việc về thời gian mua hàng và địa điểm cụ thể để VCCI tiến hành kiểm tra.

xem thêm: Thủ tục mở cơ sở kinh doanh game bắn cá

Các tài liệu khác.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Giấy chứng nhận xuất xưởng là gì? Giấy chứng chỉ xuất xưởng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận