Giáo viên có quyền xử phạt, đánh đập, lục cặp học sinh không?

Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới nhưng càng ngày mức độ, tính chất của hành vi càng nguy hiểm và phức tạp. Hay nói cách khác, ngày càng có nhiều hành vi bạo lực học đường được nhìn thấy ngoài đời thực và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

1. Bạo lực học đường là gì?

Bạo lực là hành vi ngược đãi, đánh đập, xâm hại đến thân thể, sức khỏe của người khác. Bạo lực còn được hiểu là hành vi cố ý xúc phạm, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, gây tổn hại về tinh thần hoặc có hành vi cô lập, xua đuổi, cô lập người khác khỏi cộng đồng chung.

Bạo lực học đường là hành vi đánh đập, chửi mắng, lăng mạ, cô lập gây tổn thương về tinh thần của học sinh bị bạo lực. Những hành vi này xảy ra trong môi trường trường học hoặc lớp học.

– Dễ dàng nhận thấy bạo lực học đường có thể xảy ra giữa học sinh với học sinh, nhưng đồng thời cũng có thể do thầy gây ra với học sinh, thầy với thầy khác… Ai cũng có. có thể trở thành nạn nhân của bạo lực học đường.

2. Cô giáo có quyền xử phạt, đánh, lục túi học sinh không?

Theo Điều 6 Thông tư 06/2019/TT-BGDĐT Hành vi của giáo viên được quy định như sau:

– Ứng xử với người học: Ngôn từ chuẩn mực, dễ hiểu, biết khen, chê phù hợp với đối tượng, hoàn cảnh; gương mẫu, bao dung, trách nhiệm, nghĩa tình; tôn trọng sự khác biệt, đối xử công bằng, khuyên bảo, lắng nghe và khuyến khích; tích cực phòng, chống bạo lực học đường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. Không xúc phạm, làm tổn thương hoặc lợi dụng; không áp bức, định kiến, bạo lực hoặc xâm phạm; không thờ ơ, né tránh hoặc che giấu hành vi vi phạm của người học.

– Ứng xử với cấp quản lý: Ngôn ngữ tôn trọng, trung thực, cầu thị, tích cực tham mưu và bày tỏ quan điểm rõ ràng; chịu sự chỉ đạo, điều hành, phân công của người đứng đầu theo đúng quy định. Không xúc phạm, gây mất đoàn kết; không được thờ ơ, trốn tránh, che giấu sai phạm của cán bộ quản lý.

– Ứng xử với đồng nghiệp và nhân viên: Ngôn từ đúng mực, trung thực, thân thiện, cầu thị, chia sẻ, hỗ trợ; tôn trọng sự khác biệt; bảo vệ uy tín, danh dự, nhân phẩm của đồng nghiệp và người lao động. Không xúc phạm, vô cảm, mất đoàn kết.

Xem thêm bài viết hay:  Cậu Bé Cửa Đông là ai? Sự tích, đền thờ và văn khấn chuẩn?

– Ứng xử với cha mẹ học sinh: Ngôn ngữ đúng mực, trung thực, tôn trọng, thân thiện, hợp tác, chia sẻ. Không lăng mạ, áp đặt, vụ lợi.

– Ứng xử với khách đến cơ sở giáo dục: Ngôn ngữ phù hợp, tôn trọng. Không xúc phạm, gây phiền hà, rắc rối.

Như vậy, giáo viên không được phép đánh học sinh trong lớp. Nếu phát hiện giáo viên có hành vi đánh học sinh ngay trong lớp sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

3. Giáo viên xử phạt, đánh đập, khám xét học sinh không rõ lý do theo quy định của pháp luật như thế nào?

Cơ sở Điểm b Khoản 1 Điều 28 Nghị định 04/2021/NĐ-CP Giáo viên phạt, đánh, khám học sinh trong lớp không rõ lý do sẽ bị xử phạt như sau:

“Điều 28. Vi phạm quy định về kỷ luật học sinh; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể của người học; Vi phạm quy định về chính sách đối với người học

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Xử lý kỷ luật người học không đúng quy định của pháp luật hiện hành;

b) Xâm phạm danh dự, nhân phẩm của học sinh, xâm phạm thân thể học sinh mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm chính sách đối với người học.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc hủy bỏ quyết định kỷ luật, khôi phục quyền học tập của người học đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này;

b) Buộc xin lỗi công khai người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều này, trừ trường hợp danh dự, nhân phẩm của người đó bị xúc phạm; xâm phạm thân thể hoặc người đại diện hợp pháp của học sinh là trẻ vị thành niên có yêu cầu không xin lỗi công khai.”

Như vậy, hành vi đánh học sinh sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 5.000.000 VNĐ (vì mức phạt tiền quy định tại Điều này là mức phạt tiền đối với tổ chức, mức phạt tiền đối với cá nhân là 1/2 mức quy định). Đồng thời, giáo viên phải công khai xin lỗi học sinh bị đánh, xúc phạm. Nếu hành vi của cô giáo gây thương tích cho học sinh từ 11% trở lên hoặc dưới 11% mà thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 134 BLHS 2015 sửa đổi bởi Khoản 22 Điều 1 BLHS Luật sửa đổi 2017 sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

Xem thêm bài viết hay:  Nội trú là gì? Phân biệt giữa điều trị nội trú và điều trị ngoại trú?

4. Quy tắc ứng xử chung của các chủ thể trong cơ sở giáo dục là gì?

Theo Điều 4 Thông tư 06/2019/TT-BGDĐT Các quy tắc ứng xử chung như sau:

Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của công dân, công chức, viên chức, giáo viên, nhân viên và người học.

– Rèn luyện lối sống lành mạnh, năng động, quan tâm chia sẻ và giúp đỡ người khác.

– Bảo vệ, giữ gìn cảnh quan cơ sở giáo dục; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, xanh, sạch, đẹp.

– Cán bộ quản lý, giáo viên phải mặc trang phục lịch sự, phù hợp với môi trường và hoạt động giáo dục; nhân viên phải mặc trang phục phù hợp với môi trường giáo dục và tính chất công việc; người học phải mặc trang phục sạch sẽ, gọn gàng, phù hợp với lứa tuổi và hoạt động giáo dục; Cha mẹ học sinh và khách đến trường phải mặc trang phục phù hợp với môi trường giáo dục.

– Không sử dụng trang phục phản cảm.

– Không hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn, chất cấm trong cơ sở giáo dục theo quy định của pháp luật; không tham gia các tệ nạn xã hội.

– Không sử dụng mạng xã hội để phát tán, tuyên truyền, bình luận các thông tin, hình ảnh trái thuần phong mỹ tục, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến môi trường. giáo dục.

– Không gian lận, nói dối, vu khống, chống đối, quấy rối, ép buộc, đe dọa hoặc bạo lực đối với người khác.

– Không làm tổn hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của mình, của người khác và uy tín của tập thể.

5. Thực trạng bạo lực học đường ở Việt Nam hiện nay:

Bạo lực học đường không còn là vấn đề xa lạ trong xã hội. Thậm chí, hiện tượng này đã trở nên khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Theo báo cáo của Cơ quan phòng chống tội phạm của Liên hợp quốc, hàng năm trên thế giới có gần 6 triệu học sinh liên quan đến các vụ bạo lực học đường. Con số này ngày càng gia tăng, đẩy vấn đề bạo lực học đường lên đến đỉnh điểm và đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với các quốc gia trên thế giới.

Xem thêm bài viết hay:  Tải về Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế (HTKK 5.0.1) mới nhất

Ở Việt Nam, bạo lực học đường cũng là một vấn đề hết sức nghiêm trọng cần phải giải quyết ngay. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ trong một năm học, cả nước ghi nhận hơn 1500 vụ bạo lực học đường do học sinh trong và ngoài nhà trường thực hiện. Số liệu này cho thấy bạo lực học đường đang là vấn đề nóng bỏng, nhức nhối của toàn xã hội và cần có những giải pháp, hướng giải quyết cấp bách vấn đề này.

Trên thực tế, các vụ bạo lực học đường không chỉ xảy ra giữa học sinh với học sinh mà còn xảy ra các vụ bạo lực học đường giữa giáo viên và học sinh. Giống như bạo lực giữa học sinh, bạo lực của giáo viên cũng bắt nguồn từ sự lạm quyền, diễn ra trong thời gian dài và thường có hình thức công khai. Đây là một hình thức sỉ nhục nhằm thu hút sự chú ý của công chúng để hạ thấp học sinh trước mặt người khác. Trên thực tế, sự lạm dụng này có thể diễn ra như một nghi thức sỉ nhục – khả năng của học sinh bị phỉ báng và nhân cách bị chế nhạo. Bạo lực của giáo viên dẫn đến bầu không khí thù địch trong trường học, ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh và không phù hợp với bất kỳ đạo đức đào tạo nào.

Có nhiều hình thức bạo lực như:

– Bạo lực thể xác: đánh đập,….

– Bạo lực lời nói: chửi bới, lăng mạ, nói xấu, bôi nhọ… danh dự, nhân phẩm của nạn nhân

Bạo lực tâm lý: cô lập, tẩy chay, quấy rối tình dục, ép buộc, hãm hiếp, v.v.

– Bạo lực mạng: nhắn tin đe dọa, nói xấu, bôi nhọ… trên các trang mạng xã hội

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Giáo viên có quyền xử phạt, đánh đập, lục cặp học sinh không? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận