Giáo viên có được tổ chức lễ kỷ niệm ngày 20/11 không?

Ngày 20/11 là ngày hội lớn của ngành Giáo dục, là ngày ghi nhận, tri ân những người đã và đang công tác trong ngành giáo dục. Vậy có được tổ chức sinh nhật cho thầy cô 20/11 không là câu hỏi mà không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Đầu tiên. 20/11 là ngày gì?

Ngày 20 tháng 11 là ngày lễ “Ngày Nhà giáo Việt Nam”, ngày này được thành lập theo quyết định số 167-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ngày 28 tháng 9 năm 1982. Ngày 20 tháng 11 được tổ chức hàng năm để tri ân các thầy cô giáo , những hoạt động giáo dục mẫu mực có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày này, các thế hệ học sinh và các ngành nghề khác đều dành thời gian để tưởng nhớ và tri ân những cống hiến thầm lặng của các thầy cô giáo. Tháng 7 năm 1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam gia nhập tổ chức quốc tế FISE (Fédertion International Syndicale des Enseignants) được thành lập vào tháng 7 năm 1946 tại Pa-ri, Pháp, nhằm mục đích thúc đẩy nền giáo dục tiến bộ trên toàn thế giới. Trước đó, ngày 20/11/1958 đã được Công đoàn Giáo dục Việt Nam chọn là “Ngày Quốc tế Nhà giáo”, và kể từ đó, ngày này lần đầu tiên được tổ chức ở miền Bắc và vùng giải phóng. Nam trong những năm tiếp theo.

Từ đây, ngày 20/11 hàng năm được coi là ngày hội lớn của ngành giáo dục nước nhà. Là ngày để thế hệ học sinh và toàn xã hội ghi nhớ công ơn của những người thầy, người cô làm nghề.

2. Thầy cô có được tổ chức lễ 20/11 không?

Theo Nghị định 111/2018/NĐ-CP, chỉ được tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống vào những năm có chữ số tận cùng là “0” nên nhiều người hiểu lầm rằng các trường học không được tổ chức ngày 20/11 hay ngày 20/11. giáo viên không được nghỉ dạy để đi dự. Tuy nhiên, Điều 4 của Nghị định quy định rõ, các hoạt động kỷ niệm phải được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương. Lễ kỷ niệm chỉ được tổ chức trong những năm đã có văn bản thành lập hoặc quyết định công nhận của cấp có thẩm quyền và không được tặng quà, chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm. Vì vậy, việc tổ chức ngày 20/11 trong trường học vẫn được phép tổ chức, tuy nhiên phải tuân thủ các quy định, nguyên tắc quy định tại Nghị định.

Xem thêm bài viết hay:  Phong cách nội thất Art&Crafts là gì? Các đặc trưng nổi bật?

Tuy nhiên, các trường do đặc thù nghề nghiệp, nhằm tôn vinh, ghi nhận, tri ân các thầy cô giáo đã và đang giảng dạy có thể tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/02. 11 giờ tại trường và cho giáo viên nghỉ dạy, học sinh nghỉ học ngày hôm đó.

Ngược dòng về quá khứ, Quyết định 167-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) quy định việc tổ chức ngày 20/11 hàng năm do UBND và Hội đồng giáo dục các cấp chủ trì, có sự tham gia của Chính phủ. phối hợp các ngành giáo dục và các tổ chức đoàn thể. Các cấp, các ngành nên phân công lãnh đạo đi thăm giáo viên, tổ chức gặp mặt thân mật giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng giáo viên có thành tích. Việc tổ chức Ngày Nhà giáo Việt Nam cần được tiến hành trang trọng, thiết thực, tránh phô trương hình thức gây phiền hà cho học sinh và phụ huynh (theo Điều 3) và trong ngày 20/11, các trường có thể sắp xếp lại việc dạy và học để giáo viên được nghỉ và tham gia. trong các hoạt động của nhà trường và địa phương. (Điều 4)

Bên cạnh đó, tại Điều 3 Thông tư 26-TT-1982 của Bộ Giáo dục ngày 14-10-1982 quy định rõ, ngày 20-11 hàng năm được xác định là Ngày Nhà giáo Việt Nam và được tổ chức kỷ niệm trong cả nước ở tất cả các trường từ mẫu giáo đến trung học phổ thông. và sư phạm. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục tại Thông tư 26-TT-1982 ngày 14-10-1982, các trường được sắp xếp lại việc học để giáo viên được nghỉ và ban ngày tham gia các hoạt động của trường và địa phương. Cái này.

Ngày 20/11, các trường học cần tổ chức các hoạt động kỷ niệm trang trọng, ý nghĩa nhằm tôn vinh, tri ân các thầy cô giáo trên cả nước. Mỗi trường có thể tổ chức các hoạt động phù hợp như giới thiệu về truyền thống nhà giáo, kể lại những kỷ niệm đáng nhớ với nghề dạy học, đọc thư của học sinh gửi về mái trường.

Nhà trường cũng có thể bố trí cho giáo viên được nghỉ dạy để tổ chức các hoạt động này, học sinh được nghỉ học để tham gia các hoạt động thăm hỏi, tri ân thầy cô giáo. Sau khi tổ chức các hoạt động nhân ngày 20/11, thầy cô cũng có thể dành thời gian để tri ân, ôn lại những người thầy đã dạy dỗ mình.

Xem thêm bài viết hay:  Biên độ là gì? Biên độ dao động và công thức biên độ dao động?

Dù xã hội có nhiều thay đổi thì ngày lễ 20/11 vẫn cần thiết và cần giữ nguyên giá trị văn hóa, tôn vinh những đóng góp của các nhà giáo Việt Nam. Tuy nhiên, các trường cần tránh phô trương và giữ gìn ý nghĩa thiêng liêng của ngày 20/11.

3. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, học sinh có nghỉ học không?

Để xác định học sinh có được nghỉ học ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hay không, chúng ta phải căn cứ vào quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 về nghỉ lễ, nghỉ tết của người lao động. Theo đó, người lao động được nghỉ vào các dịp sau:

– Tết Dương lịch: 01 ngày (01/01 dương lịch);

– Tết Âm lịch: 05 ngày;

– Ngày Chiến thắng: 01 ngày (30/4 dương lịch);

– Ngày Quốc tế Lao động: 01 ngày (01/5 dương lịch);

– Ngày Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và trước hoặc sau đó 01 ngày);

– Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (10/3 âm lịch).

Vì vậy, theo quy định của Bộ luật Lao động, giáo viên và học sinh sẽ không có ngày nghỉ lễ 20/11 hàng năm. Tuy nhiên, nếu ngày 20/11 rơi vào Chủ Nhật thì vẫn đóng cửa như bình thường.

4. Tổ chức ngày lễ 20/11 như thế nào là phù hợp?

* Đối với trường hợp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là tròn một năm:

Nếu ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày tròn một năm, chính quyền các cấp tổ chức các hoạt động kỷ niệm phải xác định thời gian, địa điểm, chương trình và thành phần tham gia. Kế hoạch tổ chức các hoạt động này sẽ được người đứng đầu bộ, ngành, tỉnh phê duyệt. Sau đó, người đứng đầu thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức để chịu trách nhiệm tổ chức lễ kỷ niệm. Trang phục của thành viên Ban tổ chức, đại biểu, khách mời và đông đảo quần chúng tham dự buổi lễ phải lịch sự, đúng quy định của Ban tổ chức. Khách mời, đại biểu và quần chúng tham dự buổi lễ được khuyến khích mặc trang phục dân tộc, lễ phục tôn giáo, trang phục lực lượng vũ trang nhân dân, đeo huân chương, huy chương. Tuy nhiên, không có quy tắc chính thức nào về loại quần áo nên được mặc.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu kể lại câu chuyện Thánh Gióng bằng lời văn của em

* Trường hợp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là năm khác:

Trường hợp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 không phải là năm kỷ niệm thì cơ quan, tổ chức tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, thi đua, tọa đàm, tọa đàm và các hoạt động khác nhằm tôn vinh ngày thành lập và truyền thống của ngành giáo dục. Ở một số cơ sở trường học, họ vẫn tổ chức lễ kỷ niệm ngày này. Tuy nhiên, cần đảm bảo nguyên tắc tiết kiệm, tránh lãng phí, tránh để xảy ra tiêu cực trong ngành giáo dục. Từ đó, giữ vững truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc, đồng thời giáo dục cho các thế hệ học sinh, sinh viên những giá trị tốt đẹp của một người học sinh đối với những đóng góp của các thầy, cô giáo trong việc dìu dắt, giáo dục, truyền cảm hứng cho các em học sinh và sinh viên. sinh viên, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

* Kinh phí tổ chức ngày thành lập, ngày truyền thống:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 9 Nghị định số 111/2018/NĐ-CP, kinh phí tổ chức ngày thành lập, ngày truyền thống sẽ được bố trí trong dự toán chi thường xuyên hàng năm của cơ quan, địa phương, tùy thuộc vào quy định của pháp luật. quy định. theo quy định của Luật ngân sách nhà nước.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều ngày lễ đã không được tổ chức trực tiếp mà chủ yếu thông qua hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, năm nay, với Ngày Nhà giáo Việt Nam, nhiều khả năng sẽ có một lễ kỷ niệm được tổ chức nhưng vẫn đảm bảo tinh thần tiết kiệm và hiệu quả. Đây là dịp để chúng ta tôn vinh, tri ân các thầy cô giáo, cũng như những người đang công tác trong ngành giáo dục.

5. Ngày 20 tháng 11 năm nay là ngày gì?

Ngày 20 tháng 11 năm 2023 Theo dương lịch là ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2023 Thứ hai, âm lịch là ngày 8 tháng 10 năm 2023.

Văn bản pháp lý sử dụng trong bài viết:

Nghị định 111/2018/NĐ-CP

Bộ Luật Lao Động 2019

Quyết định 167-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Giáo viên có được tổ chức lễ kỷ niệm ngày 20/11 không? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận