Giáo Hội Công Giáo có bao nhiêu vị thánh được công nhận?

Nhà thờ Công giáo, còn được gọi là Nhà thờ Công giáo La Mã, là nhà thờ Thiên chúa giáo hiệp thông hoàn toàn với giám mục thành Rome, hiện là Giáo hoàng Francis. Giáo hội Công giáo là giáo phái tôn giáo lớn nhất trên thế giới, với hơn 2,5 tỷ thành viên tính đến năm 2022. Giáo hội Công giáo có bao nhiêu vị thánh được công nhận? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau.

1. Giáo hội Công giáo có bao nhiêu vị thánh được công nhận?

Từ “thánh” bắt nguồn từ tiếng Latin “sanctus” có nghĩa là “linh thiêng”. Trong các thế kỷ đầu tiên của Giáo hội, danh hiệu này được trao cho tất cả những người, đặc biệt là các vị tử đạo, mà sự thánh thiện của họ đã được xã hội công nhận rộng rãi.

Bộ Phong thánh Vatican không được chính thức thành lập cho đến năm 1588 để giúp điều chỉnh việc phong thánh cho tước hiệu đó trong quá trình phong thánh chính thức.

Trong nhiều thế kỷ, nhiều người đã dành thời gian thu thập tên của các vị thánh và biên soạn một danh sách các vị thánh được phong thánh chính thức.

Tổng cộng có khoảng 8000 vị thánh được chính thức công nhận trong Giáo hội Công giáo La Mã. Tuy nhiên, điều này có thể không bao gồm số lượng lớn các vị thánh được phong thánh trong những thập kỷ gần đây.

Riêng thời hiện đại, Thánh Gioan Phaolô II đã phong thánh cho 82 người, Đức Bênêđictô XVI phong thánh cho 45 vị, và Đức Thánh Cha Phanxicô phong thánh cho 893. Sở dĩ số người được phong thánh tăng vọt dưới thời Đức Thánh Cha Phanxicô là vì ngài thường phong thánh tập thể, chẳng hạn năm 2013 là 800 vị Các vị tử đạo người Ý đã được phong thánh ngay sau khi ngài được bầu làm Mục sư. Cái chết của Toàn thể Giáo hội.

Trước đây, trong Giáo hội Công giáo có ba con đường nên thánh: thứ nhất là tử đạo, thứ hai là nhân đức anh hùng, thứ ba là danh tiếng thánh thiện. Vào ngày 11 tháng 7 năm 2017, Tòa thánh đã ban hành Tự sắc “Maiorem Hac Dilectionem”, nghĩa là “trao đổi sự sống”, vạch ra con đường nên thánh thứ tư cho những ai sống đời sống Công giáo tốt lành và tự do chấp nhận cái chết vì lợi ích của người khác.

Đây là thay đổi đầu tiên về tiêu chuẩn phong thánh trong nhiều thế kỷ.

Kể từ năm 1983, tiến trình phong thánh của Giáo hội Công giáo đã trải qua các giai đoạn: đầu tiên là phong thánh cho “Servus Dei” – nghĩa là “tôi tớ Chúa”, rồi đến “Venerabilis” – nghĩa là “Đấng đáng kính”, rồi đến “Beatus” – nghĩa là “được ban phước” và cuối cùng là người được phong thánh cao nhất – “Sanctus”.

Ngoại trừ trường hợp tử vì đạo, các trường hợp khác, bao gồm cả trường hợp thứ tư này, cần phải có một phép lạ được cho là do sự chuyển cầu của ngài để được phong chân phước vì phép lạ của sự chuyển cầu của ngài; và một phép lạ thứ hai là được phong thánh.

Xem thêm bài viết hay:  Quy tắc chính tả phân biệt l/n, ch/tr, x/s, gi/d/, c/q/k, i/y chính xác

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng nếu các tín hữu thể hiện lòng sùng kính đặc biệt đối với các vị thánh chưa được phong thánh, Giáo hoàng có thể quyết định “phong thánh cho họ một cách thích hợp” mà không cần tuân thủ luật pháp. theo quy trình thông thường. Điều này thường được thực hiện khi các vị thánh sống cách đây rất lâu nên khó đáp ứng tất cả các yêu cầu để được phong thánh. Sự phân phát này là một thông lệ đã tồn tại trong nhà thờ hàng trăm năm. Chẳng hạn, Đức Bênêđictô XIV đã phê chuẩn việc phong thánh cho 11 vị thánh. Cho đến nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn tiến trình này để “phong thánh tương ứng” cho năm Chân phước: Angela Foligno và Peter Faber (2013), José de Anchieta, Marie Incarnate, Francis-Xavier Montmorency – City Laval Street (2014).

Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng số lượng các vị thánh Công giáo là vô hạn, vì thuật ngữ này thường được dùng để chỉ tất cả những người hiện đang ở trên thiên đường.

Vì vậy, phải có ít nhất hàng trăm tỷ vị thánh từ khi tạo ra thế giới cho đến ngày nay. Có bao nhiêu người sẽ được hưởng hạnh phúc trên thiên đường, không ai trong chúng ta biết chắc cho đến khi cuộc đời của chúng ta kết thúc trên trái đất.

2. Giáo hội Công giáo La Mã là gì?

Giáo hội Công giáo La Mã, có trụ sở tại Vatican và do Giáo hoàng đứng đầu, là nhánh lớn nhất trong các nhánh của Cơ đốc giáo, với khoảng 2,5 tỷ tín đồ trên toàn thế giới. Khoảng một trong hai Cơ đốc nhân là Công giáo, và một trong bảy người trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, khoảng 22 phần trăm dân số coi Công giáo là tôn giáo yêu thích của họ.

3. Nguồn gốc của Giáo hội Công giáo La Mã:

Để hiểu sự hình thành này, trước tiên chúng ta phải hiểu sự phát triển của Giáo hội sơ khai ở Rome. Phải chăng Giáo Hội từng bị bách hại nhưng được nhà nước La Mã công nhận?

Giáo hội Rôma giữ chân lý thuần túy của Giáo hội sơ khai thuở sơ khai – Giáo hội do Chúa Giêsu thành lập. Nhưng sau khi các vị thần La Mã khác được chấp nhận và các thực hành tôn giáo bắt đầu được công nhận là tôn giáo La Mã. Điều này dẫn đến sự ra đời của Giáo hội Công giáo La Mã với những đặc điểm của tín ngưỡng đa thần ở Rome.

Sứ đồ Phao-lô đã truyền bá Phúc âm của Đấng Christ tại Palestine, Tiểu Á, Hy Lạp và cuối cùng là La Mã. Giáo hội La Mã đã không hoan nghênh Tin Mừng trong giai đoạn đầu vì thuyết độc thần của Cơ đốc giáo đối lập với thuyết đa thần của người La Mã. Người La Mã tin rằng mọi thứ bao gồm con người, địa điểm và mọi thứ đều có một vị thần. Khi họ chấp nhận tín ngưỡng dân gian của các chủng tộc mà họ đã đánh bại, ngày càng có nhiều vị thần của các tôn giáo khác nhau được giới thiệu đến Rome. Ở Rome có rất nhiều vị thần khác nhau: Demeter – nữ thần Trái Đất, Apolo – thần mặt trời, Zeus – vua của các vị thần, Aselepius – thần y học, Hera – nữ hoàng của các vị thần,….

Xem thêm bài viết hay:  Tứ vị Vương tử nhà Trần trong tín ngưỡng thờ Trần Triều

Thuyết độc thần của Cơ đốc giáo phát sinh ở giai đoạn này đã đối đầu với thuyết đa thần của La Mã. Đặc biệt, bởi vì người La Mã đã sử dụng tất cả các vị thần của các chủng tộc mà họ đã chinh phục để cai trị và đạt được mục đích chính trị, điều này dẫn đến xung đột với Cơ đốc giáo. Vì vậy, Hoàng đế La Mã đã ra lệnh giết các Kitô hữu.

Giáo hội sơ khai đã bị bách hại dưới tay của nhiều Hoàng đế La Mã nhưng có một biến cố xảy ra dưới thời trị vì của Hoàng đế Constantine vào thế kỷ thứ 4. Năm 313 Hoàng đế Constantine ban hành sắc lệnh Milan. Sắc lệnh này đã phê duyệt Cơ đốc giáo là tôn giáo hợp pháp ở Rome và cấp các đặc quyền hợp pháp và miễn trừ nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ thuế cho các tu sĩ Cơ đốc giáo. Constantinople có mục đích chính trị đằng sau chính sách ưu đãi này. Nguyên nhân chính là do đạo Mithra – tôn giáo của thần mặt trời – đã lan rộng khắp Rome. Nhưng các hoàng đế La Mã muốn biến mình thành thần và buộc người dân phải tôn thờ họ. Giới quý tộc say mê tôn giáo thần bí của người Ai Cập. Như vậy, nhà nước La Mã bị chia rẽ nội bộ về mặt tôn giáo. Về vấn đề này, Constantine muốn lợi dụng Cơ đốc giáo đã lan rộng khắp Rome, bất chấp lệnh tàn sát thời đó. Ông nghĩ rằng Cơ đốc giáo có thể củng cố đế chế của mình bằng cách chấp nhận Cơ đốc giáo là quốc giáo của La Mã, Constantine muốn thống nhất Đế chế La Mã dưới một tôn giáo.

Nhờ chính sách công nhận Cơ đốc giáo, nhiều người theo đạo đa thần La Mã kéo đến các nhà thờ Cơ đốc. Tuy nhiên, sự cải đạo sang Đức tin một cách vô thức của họ chỉ cho phép các tập tục ngoại giáo tràn ngập các nhà thờ. Người Công giáo La Mã có vẻ đã cải đạo, nhưng trên thực tế, không dễ để họ từ bỏ sở thích tôn giáo và các tổ chức tôn giáo nơi họ thờ mặt trời, mặt trăng, các vì sao và các vị thần khác. khác biệt.

Xem thêm bài viết hay:  Đơn vị dự toán là gì? Căn cứ xác định đơn vị dự toán cấp I, II, III

Giáo hội La Mã đã tìm ra giải pháp để lấy lòng dân ngoại khi họ cải đạo sang Cơ đốc giáo. Đó là đặt những thứ tương tự như các vị thần mà họ tin vào nhà thờ.

Nhà thờ ở Rome, từng bị đàn áp và khinh miệt, giờ đây đã trở thành một tôn giáo được công nhận mặc dù bị pha trộn với thuyết đa thần của La Mã. Lý do là vì họ muốn giữ Đức Tin bình an, không bị bắt bớ hay đau khổ.

Để thu hút nhiều người ngoại giáo hơn, Giáo hội La Mã đã Cơ đốc hóa nhiều vị thần ngoại giáo để trùng khớp với Kinh thánh. Điển hình trong số đó là việc họ chấp nhận tục thờ thần ngoại giáo – tục thờ thần mặt trời. Nhà thờ La Mã xác định Chúa Giêsu là thần mặt trời.

“Tất cả các thẩm phán, người dân thị trấn và thợ thủ công sẽ nghỉ ngơi vào ngày của thần mặt trời đáng kính” – sắc lệnh của Hoàng đế Constantine ban hành năm 321 sau Công nguyên đóng vai trò quan trọng trong việc nhổ tận gốc tục lệ cúng thần mặt trời. thiên đường vào nhà thờ.

“Hoàng đế Constantine tiếp tục xác định thần mặt trời là Chúa Kitô giáo theo nhiều cách…. Vào năm 321 sau Công nguyên, Constantine đã đặt ngày đầu tiên trong tuần thành ngày nghỉ và gọi đó là ngày của thần mặt trời đáng kính (Chủ nhật).

“Các nhà thờ Cơ đốc tiếp thu những ý tưởng và hình ảnh ngoại giáo từ việc thờ mặt trời. Ví dụ, đối với lễ kỷ niệm sinh nhật của Chúa Kitô vào ngày 25 tháng 12 – ngày sinh nhật của thần mặt trời.”

Tim Dowley, Lịch sử Cơ đốc giáo, Long Publishing.

Bằng cách trộn lẫn việc thờ thần mặt trời với Cơ đốc giáo, Giáo hội La Mã đã đánh mất sự thánh thiện của Giáo hội sơ khai và thay đổi bộ mặt của nó thành Giáo hội Công giáo La Mã.

4. Cơ cấu tổ chức của Giáo hội Ca-tô Rô-ma:

Cơ cấu tổ chức: Cơ cấu tổ chức của Giáo hội Công giáo La Mã bao gồm ba cấp chính quyền chính thức: Giáo triều Vatican, giáo phận (còn được gọi là nhà thờ địa phương) và giáo xứ (còn được gọi là giáo xứ). hội cơ sở). Ngoài ra, Giáo hội Công giáo La Mã có các trung gian liên bang như tỉnh, khu vực và hạt.

5. Hệ Thống Giáo Hội Công Giáo La Mã:

Giáo hội Công giáo La Mã phân chia các chức vụ theo thứ bậc: Giáo hoàng, Giám mục, Linh mục và Phó tế. Ngoài các chức vụ này, còn có chức danh hồng y, người mang chức thánh để chu toàn nhiệm vụ mục vụ và bí tích của giáo hội.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Giáo Hội Công Giáo có bao nhiêu vị thánh được công nhận? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận