Giáo dục STEM là gì? Tìm hiểu về mô hình giáo dục STEM?

Giáo dục STEM là gì? Đặc điểm của mô hình giáo dục STEM là gì? Tìm hiểu về mô hình giáo dục STEM? Giáo dục STEM cung cấp những kỹ năng gì?

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, nền giáo dục cũng không ngừng được nâng cao, nhiều mô hình dạy học mới ra đời để phù hợp với việc dạy và học ở từng địa phương. Tìm hiểu về mô hình giáo dục STEM, cần hiểu Giáo dục STEM là gì? Mô hình giáo dục STEM là gì?

Luật sư Tư vấn luật miễn phí qua tổng đài điện thoại:

1. Giáo dục STEM là gì?

Như Hiệp hội Giáo viên Khoa học Quốc gia (NSTA) giải thích: Giáo dục STEM là một phương pháp tiếp cận liên ngành đối với quá trình học tập, trong đó các khái niệm học Nghệ thuật nguyên tắc được tích hợp với các bài học trong thế giới thực, nơi học sinh áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật. (Khoa học, Công nghệ và Kỹ thuật). Engineer), toán học (Math) vào các ngữ cảnh cụ thể, giúp kết nối trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu, được giao tiếp và đan xen. Điều này cho phép học sinh vừa học vừa làm và giải quyết các vấn đề trong thế giới thực. Sự linh hoạt trong truyền tải kiến ​​thức giúp người học xử lý các tình huống thực tế một cách hiệu quả nhất. Phương pháp học tích hợp của phương pháp giáo dục STEM không giống nhau chương trình giáo dục Thông thường, học sinh phải học 4 môn tự nhiên riêng biệt, rời rạc. Ngoài ra, giáo dục STEM còn chú trọng trang bị cho học sinh những kỹ năng mềm cần thiết như hợp tác, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, tư duy phản biện.

Ví dụ: Sau khi học viên được học lý thuyết về mô hình trồng rau hữu cơ bằng phương pháp thủy canh, học viên được thực hành trên dự án “vườn xanh”. Bằng phương pháp thủy canh, nhà trường và địa phương đã triển khai dự án trồng rau hữu cơ không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu, hoocmon tăng cường kích thích,… đảm bảo sản xuất và cung cấp thực phẩm. sạch sẽ cho thị trường. Phương pháp thủy canh không sử dụng đất mà trồng trực tiếp vào giá thể hoặc giá thể dinh dưỡng (cát, trấu, xơ dừa,…), cung cấp cho cây các nguyên tố khoáng cần thiết đúng lúc, đảm bảo ánh sáng, CO2. Trong quá trình quang hợp, tạo O2 để hô hấp, cây phát triển theo ý muốn của người trồng. Học sinh không chỉ củng cố kiến ​​thức về sinh học và nguyên lý chuyển đổi sinh học (Khoa học) mà còn được tiếp xúc với công nghệ trồng trọt mới nhất: thủy canh – đang được áp dụng bởi các đơn vị lớn như Vineco (Science). VinGroup) (Công nghệ), nắm bắt kỹ thuật trồng rau (Kỹ thuật), tính nồng độ các chất sau khi thành phẩm (Toán học).

Xem thêm bài viết hay:  Trung tâm phát triển quỹ đất là gì? Chức năng và quyền hạn?

Như vậy, đối với bài học thực hành này, các em sẽ có kiến ​​thức tổng hợp và vận dụng thực tế những điều đã học để xây dựng một vườn rau sạch cho cả gia đình. Bên cạnh đó, học viên sẽ hiểu thêm về cách kiểm soát hàm lượng và nồng độ các chất dinh dưỡng trong đất để đảm bảo cho khu vườn của mình.

2. Đặc điểm của mô hình giáo dục STEM

Thứ nhất, Giáo dục STEM là phương pháp giáo dục tích hợp theo hướng tiếp cận liên môn và thông qua thực hành, ứng dụng. Giáo dục STEM sẽ phá vỡ khoảng cách giữa học thuật và thực hành, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế.

Thứ hai, giáo dục STEM rất chú trọng đến việc hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho người học. Trong mỗi bài học theo chủ đề STEM, trước một vấn đề thực tế, học sinh vận dụng kiến ​​thức của các môn học với tư duy logic và sáng tạo.

Thứ ba, Giáo dục STEM kết nối trường học, cộng đồng với các tổ chức toàn cầu. Quá trình giáo dục STEM không chỉ hướng đến vấn đề cụ thể về nơi ở của học sinh mà phải gắn với bối cảnh kinh tế toàn cầu và xu hướng chung của thế giới, như: Khí hậu thay đổinăng lượng tái chế…

3. Tìm hiểu về mô hình giáo dục STEM?

Trong các lớp học tích hợp STEM, mô hình dạy học (mô hình hướng dẫn) 5E được áp dụng khá phổ biến. 5E là viết tắt của 5 từ bắt đầu bằng chữ E trong tiếng Anh: Tham gia, Khám phá, Giải thích, Xây dựng và Đánh giá. Phương pháp 5E tạo cơ hội cho học sinh xây dựng kiến ​​thức mới và bày tỏ suy nghĩ trong suốt quá trình học tập.

Tham gia: Trong giai đoạn đầu của chu kỳ học tập, giáo viên làm việc để hiểu được kiến ​​thức sẵn có của học sinh và xác định bất kỳ lỗ hổng kiến ​​thức nào. Giáo viên có thể yêu cầu học sinh đặt câu hỏi mở hoặc ghi lại những gì họ đã biết về chủ đề này. Giáo viên nắm bắt sự chú ý và quan tâm của học sinh, tạo ra bầu không khí lớp học nơi học sinh cảm thấy được kết nối và liên kết với kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm trước đó. Ở giai đoạn này các khái niệm mới cũng sẽ được giới thiệu cho trẻ em.

Xem thêm bài viết hay:  Số hiệu của phương tiện là gì? Xác định số hiệu chuyến bay?

xem thêm: Quyền và nghĩa vụ học tập của công dân trong luật giáo dục

Khám phá: Trong giai đoạn này, giáo viên cung cấp kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm cơ bản, trên đó kiến ​​thức mới có thể được bắt đầu. Ở giai đoạn này, học sinh sẽ trực tiếp khám phá, giáo viên có thể yêu cầu học sinh thực hiện các hoạt động như quan sát, làm thí nghiệm, thiết kế, thu thập số liệu.

Giải thích: Ở giai đoạn này, giáo viên hướng dẫn học sinh tổng hợp kiến ​​thức mới và đặt câu hỏi nếu các em cần làm rõ thêm. Để giai đoạn này có hiệu quả, giáo viên nên yêu cầu học sinh chia sẻ những gì họ đã học được trong giai đoạn Khám phá trước khi giới thiệu chi tiết trực tiếp hơn.

Xây dựng: Trong giai đoạn này, giáo viên tập trung vào việc tạo không gian để học sinh áp dụng những gì đã học, và học sinh thực hành và áp dụng kiến ​​thức đã học trong các bối cảnh đa dạng. Sự khác biệt.

Đánh giá: Trong giai đoạn này, giáo viên có thể quan sát học sinh, đưa ra nhiều đánh giá khác nhau để xác định quá trình nhận thức và khả năng của từng học sinh, từ đó đưa ra phương hướng điều chỉnh và hỗ trợ. hỗ trợ học sinh phù hợp, giúp học sinh đạt được mục tiêu học tập đã đề ra.

4. Giáo dục STEM cung cấp những kỹ năng gì?

Giáo dục STEM không phải để học sinh trở thành nhà toán học, nhà khoa học, kỹ sư, v.v., mà tập trung vào việc phát triển các kỹ năng có thể được sử dụng để làm việc trong thế giới công nghệ ngày nay.

Kỹ năng khoa học: Khả năng liên kết các khái niệm, nguyên tắc, định luật và cơ sở lý thuyết của giáo dục khoa học với thực tiễn và sử dụng kiến ​​thức này để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.

Xem thêm bài viết hay:  Chứng chỉ xuất xưởng C/O là gì? Chứng nhận chất lượng C/Q là gì?

Kỹ năng công nghệ: Khả năng sử dụng, quản lý, hiểu và truy cập công nghệ. Những công nghệ đơn giản nhất như quạt, bút chì cho đến những hệ thống phức tạp của người dùng như internet, điện lưới quốc gia, vệ tinh… Mọi thay đổi của thế giới tự nhiên phục vụ cho nhu cầu của con người đều được coi là công nghệ.

Kĩ năng công nghệ: Khả năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thực bằng cách thiết kế các đối tượng, hệ thống và xây dựng quy trình sản xuất để tạo ra các đối tượng. Sinh viên phải có khả năng phân tích, tổng hợp và kết hợp để biết cách cân bằng các yếu tố liên quan (như khoa học, mỹ thuật, công nghệ, kỹ thuật) để có được giải pháp tốt nhất trong lĩnh vực này. thiết kế và xây dựng các quy trình, công nhận nhu cầu và phản ứng của xã hội đối với các vấn đề kỹ thuật.

xem thêm: Xã hội hóa giáo dục là gì? Nhà trường thu tiền xã hội hóa giáo dục?

Kỹ năng toán học: Khả năng nhận biết và nắm bắt vai trò của toán học đối với tất cả các khía cạnh của sự tồn tại trên thế giới. Học sinh có kỹ năng toán học sẽ có thể diễn đạt ý tưởng một cách chính xác và áp dụng các khái niệm và kỹ năng toán học vào cuộc sống hàng ngày.

Giáo dục STEM còn khá mới, với nhiệm vụ cung cấp những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết cho học sinh nên cần được quan tâm. Việt Nam cần cải cách giáo dục và triển khai giáo dục STEM để bắt kịp xu hướng phát triển giáo dục tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của đất nước trong tương lai. Các nhà hoạch định chính sách cần có các phương pháp nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp xã hội về giáo dục STEM, từ phụ huynh, giáo viên, nhà trường đến các nhà giáo dục các cấp. Việc dạy và học STEM tăng tính hấp dẫn đối với học sinh, giúp học sinh hiểu sâu hơn vấn đề, đạt hiệu quả học tập cao hơn, giúp học sinh có kỹ năng và kiến ​​thức theo tiêu chuẩn toàn cầu.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Giáo dục STEM là gì? Tìm hiểu về mô hình giáo dục STEM? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận