Giao dịch lô lẻ là gì? Lưu ý khi tham gia giao dịch chứng khoán lô lẻ?

Giao dịch lô lẻ là gì? Làm thế nào để giao dịch cổ phiếu lô lẻ? Làm thế nào để giao dịch cổ phiếu lô lẻ? Lợi ích của giao dịch cổ phiếu lô lẻ? Lưu ý khi tham gia giao dịch chứng khoán lô lẻ?

Trong những năm gần đây, thị trường chứng khoán quốc tế luôn khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân nên giao dịch cổ phiếu lô lẻ được coi là xu hướng chung của thế giới, nhằm tạo khả năng tiếp cận thị trường và nâng cao quản trị rủi ro.

1. Giao dịch lô lẻ là gì?

Giao dịch chứng khoán lô lẻ là giao dịch xảy ra với khối lượng chứng khoán nhỏ hơn 1 đơn vị giao dịch hoặc lô giao dịch. Như vậy, giao dịch cổ phiếu lô lẻ sẽ có số lượng cổ phiếu từ 1 đến 99 đơn vị.

Nguyên nhân phát sinh cổ phiếu lô lẻ là do trả cổ tức bằng cổ phiếu, tách cổ phiếu, phát hành cổ phiếu phổ thông hoặc thực hiện quyền chọn mua cổ phiếu. Nói cách khác, khi nhà đầu tư bỏ vốn vào một doanh nghiệp, bên cạnh lợi nhuận kiếm được trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư còn có thể nhận được cổ tức hoặc cổ đông nhận được cổ phiếu ưu đãi. giải phóng.

2. Phương thức giao dịch cổ phiếu lô lẻ:

Khi giao dịch chứng khoán lô lẻ, nhà đầu tư cần tuân thủ các quy định của sở giao dịch chứng khoán để đảm bảo tính hiệu quả của thị trường, cụ thể: Chứng khoán lô lẻ được tổ chức trên sàn giao dịch. giao dịch chứng khoán hoặc trên thị trường, sở giao dịch chứng khoán phi tập trung thông qua cơ chế đàm phán hoặc thỏa thuận giữa nhà đầu tư và công ty chứng khoán. Giá thực hiện của chứng khoán lô lẻ có thể khác nhau, có thể xác định trên cơ sở: chiết khấu giá chứng khoán giao dịch trên sàn chứng khoán theo tỷ lệ giá thị trường hoặc theo thỏa thuận giữa công ty chứng khoán và nhà đầu tư.

Hiện nay, tại Việt Nam, quy định về lô lẻ chứng khoán trên thị trường có 3 sở giao dịch chứng khoán: HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP. lô cổ phần là từ 1 đến 99 cổ phần.

Đối với lô lẻ trên HOSE:

Lệnh bán với số lượng từ 1-99 cổ phiếu trên HOSE là lệnh bán lô lẻ.

Nếu công ty chứng khoán có tính năng bán trực tiếp, nhà đầu tư có thể bán trực tiếp trên bảng giá của công ty chứng khoán. Một cách bán khác là bán lại cho công ty chứng khoán với phương thức ký hợp đồng mua bán lô lẻ: Nhà đầu tư mang CMND/CCCD đến quầy giao dịch và ký vào biên bản thỏa thuận mua bán lô lẻ. do nhân viên phục vụ cung cấp.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ngắn kể về một người hàng xóm mà em quý mến

Sau khi nhận được Trung tâm lưu ký chứng khoán Sau khi xác nhận, công ty chứng khoán sẽ thu hồi số cổ phiếu lô lẻ đã bán, đồng thời ghi có số tiền bán tương ứng vào tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư.

Đối với lô lẻ sàn HNX và UPCOM:

Lệnh bán có số lượng từ 1 đến 99 cổ phiếu trên sàn HNX và UPCOM là lệnh bán lẻ.

Hiện tại, giao dịch chứng khoán lô lẻ được thực hiện thông qua nhiều phương thức khác nhau như bán qua ứng dụng của CTCK, đặt lệnh qua tài khoản, tổng đài phụ trách hoặc đến trực tiếp CTCK. công ty chứng khoán rao bán.

Cách 1: Nhà đầu tư tự đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ trên HNX và UPCOM. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải đăng ký giao dịch trực tuyến hoặc giao dịch qua tổng đài. Giá bán cổ phiếu lô lẻ phụ thuộc vào giá mua đối ứng trên HNX và UPCOM. Sau khi khớp các lệnh giao dịch lô lẻ cũng được xóa như các lệnh giao dịch thông thường.

Cách 2: Nhà đầu tư mang CMND/CCCD đến phòng giao dịch để đăng ký bán lô lẻ và ký vào phiếu lệnh bán chứng khoán. Sau khi khớp các lệnh giao dịch lô lẻ cũng được xóa như các lệnh giao dịch thông thường.

3. Phương thức giao dịch cổ phiếu lô lẻ:

Phương thức giao dịch đối với cổ phiếu lô lẻ được thực hiện theo 2 phương thức giao dịch là khớp lệnh liên tục và giao dịch thỏa thuận cụ thể.

Khớp lệnh liên tục

Khớp lệnh trên thị trường chứng khoán nghĩa là bên bán và bên mua cổ phiếu đã hoàn tất thỏa thuận trên bảng giao dịch điện tử. Lệnh của nhà đầu tư sẽ được ghép nối với nhau để giao dịch với mức giá phù hợp với nguyên tắc ưu tiên khớp lệnh của thị trường chứng khoán.

Khớp lệnh liên tục là phương thức giao dịch thực hiện khớp lệnh mua, bán ngay sau khi nhập lệnh vào hệ thống giao dịch chứng khoán theo nguyên tắc sau:

– Nguyên tắc ưu tiên về giá: Lệnh mua có giá cao hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước và ngược lại, lệnh bán có giá thấp hơn sẽ được ưu tiên thực hiện giao dịch trước.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

– Nguyên tắc ưu tiên về thời gian: Các lệnh có cùng mức giá được ưu tiên khớp lệnh nhập vào hệ thống trước.

– Nguyên tắc ưu tiên khách hàng: Trường hợp các lệnh giao dịch có cùng mức giá và cùng thời điểm nhập lệnh vào hệ thống thì ưu tiên khớp lệnh của khách hàng trước lệnh của khối tự doanh công ty. Cổ phần. (Bộ phận tự doanh là bộ phận thực hiện nghiệp vụ tự doanh của công ty chứng khoán). Công ty chứng khoán được thực hiện hoạt động tự doanh nếu đáp ứng đủ điều kiện về vốn điều lệ (trên 100 tỷ đồng) và đã được cấp Giấy phép thực hiện nghiệp vụ môi giới chứng khoán.

– Nguyên tắc ưu tiên về khối lượng: Trường hợp các lệnh đều là của Khách hàng hoặc của khối tự doanh, có cùng mức giá, cùng thời điểm vào lệnh thì lệnh nào có khối lượng lớn hơn sẽ được ưu tiên thực hiện lệnh. trước.

– Thời gian giao dịch của loại hình này là: Từ 9h15 đến 11h30 và từ 13h đến 14h30.

Giao dịch thỏa thuận cụ thể:

Giao dịch thỏa thuận là giao dịch chứng khoán mà các nhà đầu tư hoặc thành viên tự thỏa thuận với nhau về giá và khối lượng cổ phần trong giao dịch. Trong đó, mức giá thỏa thuận này phải nằm trong biên độ dao động của giá chứng khoán tại thời điểm thực hiện giao dịch.

– Thời gian thực hiện giao dịch: Từ 9h15 đến 11h30 và từ 13h đến 15h.

4. Lợi ích của giao dịch chứng khoán lô lẻ:

Giao dịch lô lẻ sẽ giúp những người có ít vốn dễ dàng tham gia thị trường hơn, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới muốn thử nghiệm với mức độ rủi ro thấp. Điều này sẽ giúp phần nào tăng tính thanh khoản cho thị trường.

– Khi có cơ chế mua bán lô lẻ một mặt sẽ giúp công khai quan điểm đầu tư cho những nhà đầu tư chưa có cơ hội tham gia. Mặt khác, tạo điều kiện để các bạn trẻ mạnh dạn thử sức khi tham gia các “sân chơi” tài chính. Ngoài ra, cơ chế giao dịch lô lẻ cũng phù hợp với cơ chế giao dịch trên thị trường quốc tế.

Xem thêm bài viết hay:  Nước oxy là gì? Công dụng và lợi ích tiềm năng của nước oxy?

– Hình thức giao dịch chứng khoán theo lô lẻ các lô thấp dần đều có lợi cho tất cả các nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư dễ dàng quản lý rủi ro hơn nhờ việc phân bổ tài sản chính xác, cũng như kiểm soát được các chiến lược đầu tư của mình.

– Việc áp dụng giao dịch chứng khoán lô lẻ đã mang lại nhiều tác động tích cực cho cộng đồng đầu tư và thị trường. Các công ty chứng khoán hiện đã bắt đầu triển khai phương thức đáp ứng nhu cầu giao dịch chứng khoán lô lẻ, nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư chủ động trong việc đặt lệnh mua, bán chứng khoán. lô lẻ để trong tài khoản dễ dàng hơn hoặc mua thêm chứng khoán lô lẻ để giao dịch trọn lô (lô chẵn), hạn chế phụ thuộc vào công ty chứng khoán.

5. Lưu ý khi tham gia giao dịch chứng khoán lô lẻ:

Mặc dù việc áp dụng giao dịch chứng khoán lô lẻ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư nhưng có nhiều quy định mà nhà đầu tư cần hết sức lưu ý trước khi thực hiện giao dịch chứng khoán lô lẻ. . Như là:

Để giao dịch chứng khoán lô lẻ hiệu quả, nhà đầu tư cần trang bị những thông tin về quy chế giao dịch chứng khoán lô lẻ.

Thông qua công ty chứng khoán, nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ tương tự như giao dịch chứng khoán lô chẵn. Giao dịch chứng khoán lô lẻ có các quy định về bước giá, đơn vị yết giá và biên độ giá như giao dịch chứng khoán lô chẵn hoặc khi giao dịch chứng khoán lô lẻ chỉ được sử dụng lệnh giới hạn. Hiện nay, việc nộp phí giao dịch chứng khoán lô lẻ cũng là vấn đề được nhà đầu tư quan tâm.

Thông tư số 102/2021/TT-BTC ngày 17/11/2021 của Bộ Tài chính quy định giá dịch vụ áp dụng trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, công ty chứng khoán quyết định việc môi giới giá dịch vụ mua, bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền với hạn mức tối đa là 0,45% giá trị giao dịch.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Giao dịch lô lẻ là gì? Lưu ý khi tham gia giao dịch chứng khoán lô lẻ? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận