Giám mục là gì? Khác biệt giữa Đức cha và Tổng giám mục?

Trong Giáo hội Công giáo, có một Giáo sĩ với vai trò đặc biệt của riêng mình trong nhà thờ và lễ phục của họ khác nhau. Đây là một bài viết về Giám mục là gì? Sự khác biệt giữa Giám mục và Tổng giám mục?

1. Giám mục là gì?

Một giám mục là một thành viên cấp cao của hàng giáo phẩm trong tổ chức giáo hội của nhiều giáo phái Kitô giáo. Các giám mục thường là một cấp lãnh đạo cao hơn các mục sư, phụ trách một giáo phận hoặc nhóm hành chính khác của các nhà thờ địa phương. Không phải tất cả các giáo phái đều có vai trò giám mục, trong khi những giáo phái khác sử dụng thuật ngữ trưởng lão để mô tả các vai trò tương tự.

Danh hiệu giám mục đã là một phần của các nhà thờ Thiên chúa giáo ít nhất là từ Thế kỷ thứ ba. Vai trò này được Sứ đồ Phao-lô vạch ra trong Kinh thánh, mặc dù các giám mục tồn tại ngày nay không phải là một phần của hội thánh đầu tiên.

Nhưng bây giờ hầu hết các giáo phái đều có vài giám mục trong hàng ngũ của họ. Các giáo phái lớn dựa vào họ để lãnh đạo, phối hợp và hướng dẫn tâm linh. Họ cũng có thể giữ những vai trò quan trọng trong xã hội dân sự, đóng vai trò là đầu mối liên lạc giữa chính quyền thế tục và nhà thờ. Họ thường thực thi thẩm quyền đạo đức vượt xa nhà thờ của chính họ, đóng vai trò là người lãnh đạo và hướng dẫn trong cộng đồng địa phương, hoặc thậm chí cả quốc gia.

Nhưng ngay cả các giám mục cũng không thường xuyên xuất hiện trên bản tin hàng đêm vì những đóng góp công dân của họ rất quan trọng đối với hoạt động của nhà thờ.

Các giám mục tồn tại trong hệ thống cấp bậc của nhà thờ trên cấp mục sư và linh mục. Họ giám sát hành chính, hướng dẫn thần học và nền tảng đạo đức cho nhiều hội thánh địa phương dưới sự giám sát của họ.

2. Vai trò của Giám mục trong Giáo hội là gì?

Hầu hết các giám mục không làm việc trong một nhà thờ cụ thể. Thay vào đó, họ phục vụ nhà thờ như một tổ chức. Trong một số trường hợp, họ có quyền giám sát trực tiếp và một số mức độ kiểm soát đối với các giáo xứ địa phương. Ở các hệ phái khác, họ có thể có vai trò giám sát chung hơn, không có hệ thống phân cấp chặt chẽ.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 1 (đoạn 1) bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng hay

Các giám mục khá phổ biến trong nhiều giáo phái Cơ đốc giáo, nhưng nhiều Cơ đốc nhân thực hành không thấy họ nhiều lắm.

Các giám mục thực hiện hầu hết công việc của họ với tư cách là người giám sát và quản trị viên. Ở một số giáo phái, các giám mục có vai trò phụng vụ quan trọng, giám sát các nghi lễ như truyền chức và thánh hiến. Họ có thể chủ trì các buổi lễ xác nhận, tiếp nhận hoặc tái khẳng định. Và rất có thể bàn thờ và phông chữ, chén thánh và chuông, tại mỗi nhà thờ địa phương đã được ban phước bởi một giám mục của đức tin đó.

Đây là những dịch vụ thường được thực hiện mà không có sự tham dự của hội chúng chung. Nhưng giám mục có vai trò giám sát và thần học quan trọng trong hầu hết các giáo phái Kitô giáo lớn.

Giám mục là bản dịch của từ Hy Lạp sử thi , hoặc “người giám sát”. Nhưng từ này cũng có thể được dịch là trưởng lão hoặc mục sư.

Trong một số truyền thống Kitô giáo, chức vụ giám mục được dành cho những người lớn tuổi trong nhà thờ. Mặc dù những cái tên có vẻ không gần lắm, nhưng chúng có chung nguồn gốc từ Kinh thánh và thường phục vụ các chức năng tương tự nhau.

3. Vai trò của Giám mục trong Kinh thánh là gì?

Đây là một câu nói đúng, Nếu một người đàn ông mong muốn chức vụ giám mục, anh ta muốn một công việc tốt.

~ 1 Ti-mô-thê 3:1

Tổ chức sớm nhất của các nhà thờ Cơ đốc giáo có rất ít thứ bậc. Hai vai trò lãnh đạo được đề cập trong kinh thánh là trưởng lão và episkapos. Các điều khoản đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau. Các nhà thờ thường được lãnh đạo bởi một hội đồng gồm những người lớn tuổi hoặc người trông coi như vậy, thay vì một cá nhân duy nhất giữ trách nhiệm đó như ngày nay.

Phao-lô định nghĩa các tiêu chuẩn cho các giám mục trong 1 Ti-mô-thê 3:

  • báo động
  • biết rõ
  • Cư xử đúng mực
  • Đối với lòng hiếu khách
  • Thích hợp cho việc giảng dạy
  • Có kinh nghiệm
  • Với một gia đình đáng kính và đáng kính

Dĩ nhiên, những đức tính như thế là phổ biến trong tất cả các loại lãnh đạo Cơ đốc giáo. Tuy nhiên, khi phạm vi tiếp cận của các giáo phái khác nhau bắt đầu mở rộng, ngày càng có nhiều vai trò được xác định để cung cấp khả năng lãnh đạo và kết nối giữa các nhà thờ trong khu vực.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam

4. Tổng giám mục là ai?

Tổng giám mục là một giám mục có cấp bậc hoặc vị trí cao hơn. Tổng giám mục có thể được bầu hoặc bổ nhiệm bởi Giáo hoàng. Tổng giám mục là cấp cao nhất trong ba phẩm trật truyền thống gồm phó tế, linh mục và giám mục. Tổng giám mục phụ trách một tổng giáo phận. Một tổng giáo phận là một giáo phận lớn, đôi khi có uy tín với một vị trí quan trọng trong lịch sử nhà thờ địa phương. Miami, San Francisco, Denver, Newark và Omaha là một số ví dụ về tổng giáo phận.

Một tổng giám mục cũng có thể được phong tước hiệu hoặc tấn phong làm mục sư trưởng của tòa thị chính hoặc tòa giám mục với tước hiệu đó. Ông cũng giám sát tất cả các giám mục khác trong tỉnh của mình. Nhiệm vụ của một tổng giám mục liên quan đến công việc tôn giáo, công việc đại kết, công việc hành chính cũng như các công việc khác. Trong Giáo hội Công giáo, các tổng giám mục chủ trì một hội đồng cấp tỉnh với các giám mục của họ để thảo luận các vấn đề hành chính và tôn giáo quan trọng.

5. Giám mục là ai?

Trong nhiều thế kỷ, Đức Thánh Cha đã quen với việc trao tước hiệu danh dự cho các linh mục trong Tòa Giáo Hoàng của mình. Có nhiều mức độ danh dự, thường chỉ được trao cho các linh mục đã làm việc chặt chẽ với Giáo hoàng ở Rome. Tước hiệu này đã được mở rộng theo thời gian và được trao cho các linh mục bên ngoài Rôma thông qua sự tiến cử của một giám mục, nhưng gần đây đã bị Đức Giáo hoàng Phanxicô hạn chế, trở lại thông lệ cũ.

Là thành viên của Tòa án Giáo hoàng, bạn mặc màu tím. Thông thường, các đức ông không có zucchetto (mũ đầu lâu) hoặc thánh giá trên ngực, điều này giúp phân biệt họ với các giám mục và hồng y.

Màu tím này (gần với màu đỏ tươi) có liên quan đến truyền thống trong đế chế La Mã là tặng cho các chức sắc mới một chiếc áo toga màu tím. Trong huy hiệu thời trung cổ, màu sắc tượng trưng cho công lý, uy nghiêm vương giả và chủ quyền.

Xem thêm bài viết hay:  Hỗn số là gì? Cách tính hỗn số? Cách chuyển ra phân số?

6. Sự khác biệt giữa Giám mục và Tổng giám mục:

Trong Giáo hội Công giáo, có Hệ thống Giáo sĩ. Từ Giáo hoàng đến linh mục quản xứ. Mỗi cấp Giáo sĩ có vai trò đặc biệt riêng trong nhà thờ và lễ phục của họ cũng khác nhau.

Đức ông không có trong phẩm trật của chức linh mục trong Giáo hội Công giáo. Đó là một danh hiệu danh dự được trao cho một Linh mục làm việc trong tòa án Giáo hoàng. Theo thời gian, danh hiệu này đã mở rộng ra ngoài Rome, đến mức, thông qua sự giới thiệu của Giám mục giáo phận, nó có thể được trao cho các linh mục làm việc bên ngoài Rome, những người đã phục vụ nhà thờ. một cách đặc biệt.

Đức ông không có nhiệm vụ nào khác với bất kỳ linh mục nào khác và không có thẩm quyền đối với họ. Gần đây, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hạn chế việc mở rộng tước hiệu Đức ông cho nhà nước chính thức, chỉ được phong cho các linh mục làm việc trong tòa án giáo hoàng.

Là một linh mục làm việc trong tòa án giáo hoàng, Đức ông mặc một chiếc áo cà sa màu tím hoặc đen với các sọc và nút màu tím. Anh ta không đội Zucchetto (mũ đầu lâu) hoặc thánh giá trên ngực. Những điều này phân biệt anh ta với một giám mục.

Một Đức ông có thể được gọi là “Đức ông đáng kính” theo sau là tên rồi đến họ. Đức Ông có thể được viết tắt là “Msgr”.

Màu tím gần với màu đỏ tươi có liên quan đến truyền thống La Mã cổ đại mặc trang phục cho các chức sắc mới với toga màu tím. Màu tượng trưng cho công lý, uy nghiêm vương giả và chủ quyền.

Một tổng giám mục là một giám mục của giáo phận đô thị lớn được gọi là tổng giáo phận. Một tổng giám mục không phải là một giáo sĩ trong Công giáo, đó là một danh hiệu được trao cho một giám mục giám sát một tổng giáo phận. Anh ta có cùng quyền hạn và đóng vai trò giống như các Giám mục khác.

Tổng giáo phận là một giáo phận lớn hơn đã sinh ra một giáo phận khác hoặc một giáo phận có tầm quan trọng lịch sử.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Giám mục là gì? Khác biệt giữa Đức cha và Tổng giám mục? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận