Giải thích vì sao cần phải bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh?

Hòa bình là gì? Tại sao phải hòa bình, chống chiến tranh? Biểu hiện và ý nghĩa của việc bảo vệ hòa bình? Tại sao chim bồ câu được coi là biểu tượng của hòa bình? Là học sinh, sinh viên phải làm gì để bảo vệ hòa bình?

“Các Vua Hùng có công dựng nước, Bác và cháu phải cùng nhau bảo vệ non sông”, đây là lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nghĩa là tổ tiên ta đã có công dựng nước, chúng ta phải chung sức. ra sức giữ nước, quyết tâm kháng chiến, giữ vững hòa bình, độc lập cho Tổ quốc. Vậy tại sao chúng ta cần bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh? Là học sinh, sinh viên cần phải làm gì để bảo vệ Tổ quốc?

1. Hòa bình là gì?

Hòa bình là không có chiến tranh hay xung đột vũ trang. Ở nơi không có khủng bố, cướp bóc, xung đột, là nơi con người chúng ta sống hòa thuận, hạnh phúc, không tranh giành quyền lợi gì. Trong một xã hội hòa bình, không có xung đột và không có sự sợ hãi giữa các cá nhân hoặc nhóm.

Tình yêu hòa bình luôn được thể hiện qua những hành động thường ngày không xảy ra xích mích, cãi vã, xích mích, chia rẽ, mất đoàn kết.

2. Vì sao cần hoà bình, chống chiến tranh?

Như chúng ta đã thấy, khi chiến tranh xảy ra sẽ để lại những hậu quả vô cùng nặng nề từ con người đến vật chất và môi trường. Thế giới đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh đẫm máu để lại nhiều thiệt hại, mất mát, tình người bị rạn nứt, cha mẹ xa con, ông bà xa cách, vợ chồng xa cách. Số người chết nhiều đến mức không có sử liệu nào thống kê chính xác hết, là nỗi ám ảnh trong tâm trí mỗi con người, bom đạn còn sót lại có thể phát nổ bất cứ lúc nào, chúng ta phải mất rất nhiều thời gian. Năm mới có thể khôi phục kinh tế sau chiến tranh. Trong những năm chiến tranh, con người chúng ta không có những quyền cơ bản của con người: Trẻ em không được đi học, nhiều người không có nhà để ở, không có cơm ăn, không có áo để mặc, tất cả đều là nô lệ cho thực dân, phát xít. Những cảnh tượng man rợ đó cho đến ngày nay vẫn còn gây đau xót khi nhắc lại.

Không chỉ là nỗi đau của con người, chiến tranh còn tàn phá môi trường tự nhiên. Ô nhiễm môi trường trầm trọng do khói lửa của bom đạn, hóa chất do con người tạo ra để phục vụ chiến tranh, những cánh rừng xanh không còn thấy mà chỉ còn khói và tro tàn. Chiến tranh cũng làm cho nền kinh tế trở nên kiệt quệ, nghèo nàn. Sự bóc lột giữa các nhà tư bản thuộc địa, giữa nhân dân với nhau ngày càng gia tăng, phân hoá giàu nghèo rõ rệt. Đời sống nông dân lâm vào cảnh đói nghèo, trình độ văn hóa, nhận thức thấp. Mọi quyền tự do dân chủ đều bị vi phạm.

Xem thêm bài viết hay:  UN là gì? Chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Liên hợp quốc?

Vì chiến tranh để lại biết bao đau thương, mất mát cho nhân loại nên chúng ta cần phải bảo vệ hòa bình. Bảo vệ hòa bình là bảo vệ cuộc sống bình đẳng, bình đẳng và quyền lợi của mỗi chúng ta. Khi chúng ta bảo vệ hòa bình, chúng ta sống trong một môi trường hài hòa, nhân văn. Dù sinh ra là ai, ai cũng có quyền sống và tự bảo vệ sự sống của mình, không ai có quyền lấy đi tính mạng và của cải vật chất của chúng ta. Khi có hòa bình, chúng ta sẽ sống cuộc sống mà mình mơ ước, nơi chúng ta có thể làm chủ được bản thân, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, gia đình êm ấm không bị chia cắt. Giá trị của hòa bình không gì có thể đánh đổi được, chỉ có hòa bình chúng ta mới phát triển về mọi mặt. Hòa bình đã giúp mọi người hòa nhập và đoàn kết với nhau. Các nước láng giềng giúp đỡ cùng nhau phát triển. Bảo vệ hòa bình là bảo vệ cuộc sống, vì vậy chúng ta phải bảo vệ hòa bình bằng mọi cách không để xảy ra chiến tranh, âm mưu gây chiến tranh để không gây thiệt hại về người và của. Chỉ có hòa bình chúng ta mới có cuộc sống bình yên.

3. Biểu hiện, ý nghĩa của việc bảo vệ hòa bình:

3.1. Biểu hiện của hòa bình:

– Giữ gìn cuộc sống bình yên.

– Không có chiến tranh hay xung đột vũ trang.

Dùng đàm phán, thương lượng để giải quyết mâu thuẫn, xung đột giữa các dân tộc, tôn giáo, quốc gia.

Trong cuộc sống hàng ngày, việc bảo vệ sự bình yên được thể hiện qua việc mọi người không xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Mọi việc sẽ được giải quyết bằng hòa giải, nói chuyện và thương lượng với nhau. Đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, không chia bè phái.

xem thêm: Chiến tranh nhân dân là gì? Chiến tranh nhân dân?

3.2. Ý nghĩa của hòa bình:

– Cho thế giới:

+ Thế giới sống trong hòa bình sẽ giúp nền kinh tế phát triểnxã hội và nhân loại cũng sẽ được nâng lên.

+ Mỗi quốc gia chúng ta đang sống có hòa bình, tự do, độc lập thì mỗi quốc gia sẽ có cơ hội phát triển về mọi mặt của đời sống xã hội. Vì khi mỗi quốc gia nhận thức được tầm quan trọng của hòa bình thì sẽ không có những hành động gây hại, xâm lược, xích mích với các quốc gia khác và từ đó hòa bình được thiết lập trên toàn thế giới. Hòa bình mang lại sự bình yên để từ đó người dân yên tâm phát triển kinh tế trên đất nước mình.

Xem thêm bài viết hay:  Quê quán là gì? Cách ghi quê quán trong giấy khai sinh?

– Cho cá nhân:

+ Sống trong hòa bình mọi người sống hòa thuận, chan hòa, vui vẻ, hòa thuận với nhau.

+ Khi mỗi chúng ta thoải mái về tinh thần, không bị áp lực từ các cuộc xung đột, chiến tranh thì cá nhân đó sẽ tập trung phát triển kinh tế và có thời gian quan tâm, chia sẻ. , giúp đỡ nhau. Mối quan hệ giữa mọi người cũng trở nên tốt đẹp.

4. Vì sao chim bồ câu được coi là biểu tượng của hòa bình?

Theo lời kể trong Kinh thánh: Trong trận lụt khải huyền, Noe đã đóng một chiếc thuyền gỗ khổng lồ để cứu bản thân, gia đình và nhiều loài động vật khác khỏi trận lụt. Đại hồng thủy – sự trừng phạt của Chúa. Một hôm, ông Noe thả một con chim bồ câu bay ra ngoài để xem sông cao bao nhiêu. Khi chim bồ câu bay về, trong miệng ngậm một cành ô-liu, ông Noe phấn khởi cho biết nước sông đang rút dần, cây cối lộ thiên trên mặt đất đã đâm chồi non chứng tỏ vùng đất đang trở nên thanh bình, yên ả. . an toàn. Vì vậy, anh đã mang cả gia đình trở lại trái đất, bắt đầu xây dựng một cuộc sống mới. Kể từ đó, câu chuyện về chim bồ câu và cành ô liu báo trước một cuộc sống bình yên theo Kinh thánh đã lan truyền khắp thế giới.

Nhưng trên thực tế, chim bồ câu chính thức được công nhận là biểu tượng của hòa bình trong thời gian diễn ra chiến tranh thế giới thứ hai. Năm 1940, Đức quốc xã tấn công và chiếm đóng Paris. Có một cậu bé là hàng xóm của họa sĩ nổi tiếng Picasso rất thích nuôi chim bồ câu, cậu bé đó đã bị bọn phát xít đâm chết rồi vứt xác ngoài đường, con bồ câu trong lồng chúng không tha, chúng dùng lưỡi lê để mổ. giết chim bồ câu. Ông nội của cậu bé này ôm một con chim bồ câu đẫm máu đã đến gõ cửa nhà danh họa Picasso và yêu cầu được vẽ con chim bồ câu đẫm máu này để tưởng nhớ cháu mình đã bị quân phát xít giết hại. Họa sĩ Picasso thấy vậy, rất tức giận, liền vẽ một con chim bồ câu trắng đang bay, đây chính là đôi cánh của chim bồ câu hòa bình ban đầu. Để kỷ niệm Đại hội Hòa bình Thế giới được triệu tập tại Warsaw, Ba Lan, vào tháng 11 năm 1950, họa sĩ Picasso đã vẽ một con chim bồ câu với một cành ô liu trong miệng như một món quà cho Đại hội. Vào thời điểm đó, nhà thơ nổi tiếng người Chile tên là Pablo Neruda, người đã đoạt giải Nobel Văn học năm 1971, đã gọi bức tranh này là “Bồ câu hòa bình”. Kể từ đó, người ta chính thức công nhận chim bồ câu là biểu tượng của hòa bình.

Xem thêm bài viết hay:  Đinh Bộ Lĩnh là ai? Tại sao Đinh Bộ Lĩnh thống nhất được đất nước?

xem thêm: Tính chất và tóm tắt diễn biến của chiến tranh thế giới thứ nhất

Ngoài ra, chim bồ câu còn là biểu tượng của hòa bình vì đây là loài chim hiền lành và thân thiện, khác với những loài chim hung dữ khác như diều hâu, chim ưng, chúng có bộ lông màu trắng tinh tượng trưng cho tình yêu trong sáng, cao thượng, đẹp đẽ nhất.

5. Là học sinh, sinh viên phải làm gì để bảo vệ hòa bình?

Là học sinh, sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần có những biểu hiện sau đây để thể hiện tình yêu hòa bình, chống chiến tranh:

– Chăm chỉ, tự giác học tập tốt

– Tôn trọng, giúp đỡ, đoàn kết giữa các tập thể.

– Tham gia các cuộc thi viết về chủ đề hòa bình: Cuộc thi UPU.

– Tham gia các câu lạc bộ, diễn đàn vì hòa bình do nhà trường hoặc địa phương tổ chức.

– Lên án, tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật, có biểu hiện chống đối.

– Bảo vệ chủ quyền đất nước và dân tộc.

xem thêm: Nguyên nhân, diễn biến và hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai

– Tự giác thực hiện chính sách, pháp luật, tôn trọng kỷ luật.

– Không có hành vi xấu như đánh nhau với bạn bè.

– Tôn trọng văn hóa của mỗi quốc gia, dân tộc trên thế giới.

– Bình đẳng không phân biệt chủng tộc, tôn giáo.

– Hưởng ứng các phong trào hòa bình do trường, lớp tổ chức

– Giao lưu với thanh, thiếu niên quốc tế.

Có ý thức bảo vệ hòa bình, tuyên truyền phòng, chống âm mưu gây chiến tranh, phá hoại của các thế lực thù địch.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Giải thích vì sao cần phải bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận