Giá niêm yết là gì? Cách tính giá niêm yết? Đã bao gồm VAT chưa?

Giá niêm yết là gì? Cách tính giá niêm yết? Giá niêm yết đã bao gồm VAT chưa? Nêu một số vướng mắc về niêm yết giá và xử phạt vi phạm niêm yết giá?

Hàng ngày, nếu đi siêu thị, vào cửa hàng tiện lợi, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những mặt hàng được ghi giá thấp hơn sản phẩm. Giá bạn nhìn thấy là giá niêm yết mà nhà cung cấp hoặc hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi đưa ra. Việc giữ nguyên giá niêm yết sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn hơn khi mua hàng và cũng tránh tình trạng mua hớ.

* Cơ sở pháp lý

– Luật Giá 2012.

– Nghị định 177/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giá.

– Nghị định 109/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn.

– Nghị định 49/2016/NĐ-CP ngày 27 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn.

– Nghị định 149/2016/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá.

1. Giá niêm yết là bao nhiêu?

Giá niêm yết có tên tiếng Anh là list price. Đây là mức giá của hàng hóa hoặc dịch vụ mà một cá nhân hoặc tổ chức cung cấp cho khách hàng một cách công khai. Giá niêm yết được thể hiện dưới dạng bảng giá, có thể in trên bao bì, dán dưới đáy sản phẩm hoặc treo bảng giá dài bao gồm nhiều sản phẩm và ghi rõ giá của từng sản phẩm. Giá niêm yết phải rõ ràng, không gây nhầm lẫn cho người mua.

Nếu bạn mua ở chợ, tại các nhà cung cấp lẻ, mức giá mà bạn phải trả rất có thể thấp hơn giá niêm yết. Khi thanh toán bằng tiền mặt, chủ cửa hàng có thể chiết khấu hoặc chiết khấu trực tiếp nếu bạn mua đơn hàng nhiều hoặc số lượng lớn. Vì giá niêm yết thường sẽ áp dụng cho những người mua lẻ, lẻ. Ngoài ra, vì muốn cạnh tranh với các cửa hàng bán sản phẩm tương tự hoặc muốn giữ khách, các chủ cửa hàng cũng sẽ có xu hướng hạ giá thấp hơn giá niêm yết.

Niêm yết giá là việc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thông báo công khai bằng hình thức phù hợp, rõ ràng, không gây nhầm lẫn cho khách hàng về giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bằng đồng Việt Nam. Việt Nam bằng cách in, dán, ghi giá trên bảng, trên giấy, trên bao bì hàng hóa hoặc các hình thức khác tại nơi giao dịch, nơi chào bán hàng hóa, dịch vụ để thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết. khách hàng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm bài viết hay:  Số thực là gì? Ký hiệu số thực? Số thực bao gồm những số nào?

xem thêm: Điều kiện và cách thức tham gia niêm yết trên sàn chứng khoán

Theo quy định của pháp luật, hàng hóa, dịch vụ trong hoạt động thương mại phải được niêm yết và bán đúng giá niêm yết. Thực tế cho thấy, việc niêm yết giá hiện nay chưa được các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt và tự giác thực hiện, phần lớn là để đối phó với cơ quan quản lý nhà nước.

Vì vậy, ngoài việc kiểm tra, xử lý vi phạm; Để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh, cần tuyên truyền pháp luật nói chung, pháp luật về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết nói riêng. và không thể thiếu của cơ quan quản lý Nhà nước trong hoạt động thương mại.

Là giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất, hay còn gọi là giá bán lẻ đề xuất hoặc giá bán lẻ đề xuất của sản phẩm, là mức giá mà nhà sản xuất khuyến nghị nhà bán lẻ bán sản phẩm. Mục đích là giúp chuẩn hóa giá giữa các địa điểm.

2. Vị trí niêm yết giá:

Tại Điều 17 Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định về địa điểm niêm yết giá bao gồm:

– Cơ sở sản xuất kinh doanh (có quầy giao dịch và bán sản phẩm);

– Siêu thị, trung tâm thương mại, chợ theo quy định của pháp luật, cửa hàng, cửa hiệu, ki-ốt, quầy hàng, nơi giao dịch để bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ;

– Hội chợ, triển lãm bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ;

– Các địa điểm khác theo quy định của pháp luật.

3. Cách thức niêm yết giá tại Việt Nam:

Giá niêm yết tại mỗi cửa hàng sẽ tùy thuộc vào chủ cửa hàng. Tuy nhiên, vẫn có những cách thức niêm yết giá chung mà thương nhân cần tuân thủ để thực hiện đúng quy định của pháp luật. Căn cứ quy định tại Điều 18 Nghị định 177/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Giá, phương thức niêm yết giá như sau:

– Cá nhân, tổ chức kinh doanh phải niêm yết giá rõ ràng, không có nhiều lớp nghĩa về giá và không gây hiểu lầm cho người mua. Có nhiều hình thức niêm yết mà chủ kinh doanh có thể lựa chọn như dán, in, viết bằng bút… Giá niêm yết phải được đặt ở nơi hợp lý với sản phẩm, đảm bảo khách hàng dễ nhìn thấy.

– Nếu đã niêm yết giá thì phải bán đúng giá, không được cao hơn, nhất là trong trường hợp bán cho khách du lịch.

– Có nhiều mặt hàng Nhà nước có quy định như xăng, dầu, xi măng, sắt thép… phải bán đúng giá Nhà nước quy định. Không tự ý thay đổi giá.

– Giá niêm yết theo hình thức tiền Việt Nam Đồng. Các mặt hàng được Nhà nước liệt kê có giá trị bằng tiền ở nước khác sẽ được áp dụng theo Nhà nước đó.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Cảm xúc mùa thu (Thu hứng) của Đỗ Phủ ngắn gọn

– Giá niêm yết là giá đã bao gồm tất cả các loại thuế, phí của sản phẩm đó. Người mua chỉ cần thanh toán theo giá niêm yết, không cần đóng thêm bất kỳ khoản thuế nào khác ngoại trừ phí vận chuyển từ cửa hàng nơi mua hàng đến địa điểm người mua muốn nhận (nếu có).

Quy định về niêm yết giá

Ngoài những mặt hàng được Nhà nước điều tiết như xăng, dầu, xi măng, sắt thép… thì những mặt hàng còn lại như lương thực, nhu yếu phẩm, thực phẩm… ai sẽ là người định giá niêm yết? Đây là một câu hỏi phổ biến mà nhiều người tò mò. Câu trả lời chính là chủ doanh nghiệp sản phẩm sẽ đưa ra giá niêm yết.

4. Giá niêm yết đã bao gồm VAT:

Mặc dù chủ doanh nghiệp có toàn quyền trong việc niêm yết giá nhưng sẽ phải phụ thuộc vào những quy định “ngầm”. Giá niêm yết phải là giá phù hợp với mặt bằng chung. Tất nhiên, chủ cửa hàng có thể tính giá cao hơn nhưng nếu vậy họ phải chấp nhận có ít khách hơn. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy nếu đi chợ trái cây, các sạp trái cây thường bán đồng giá, chênh lệch không nhiều. Ai cũng muốn cạnh tranh khi bán hàng và không ai muốn bị khách đánh giá là bán đắt hơn mặt bằng chung.

Nghị định 177 năm 2013 quy định chi tiết một số điều của Luật Giá quy định rõ về việc niêm yết giá.

Cụ thể, giá niêm yết đã bao gồm thuế, phí và lệ phí (nếu có).

Tổ chức, cá nhân kinh doanh phải niêm yết giá rõ ràng, không gây nhầm lẫn, thuận tiện cho khách hàng quan sát, nhận biết.

* Đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá thì tổ chức, cá nhân phải niêm yết đúng giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và mua, bán đúng giá niêm yết.

* Đối với hàng hóa, dịch vụ không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá thì thực hiện niêm yết giá theo quyết định của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và không được bán cao hơn hoặc thấp hơn giá niêm yết . niêm yết.

5. Một số vướng mắc về niêm yết giá:

Một trong những nguyên nhân khiến công tác quản lý giá còn nhiều bất cập là chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ngành chức năng và chính quyền địa phương trong tổ chức quản lý, kiểm tra và xử lý. cá nhân kinh doanh dịch vụ vi phạm pháp luật về giá.

Đơn cử như hộ kinh doanh không có địa điểm cố định, kinh doanh tự phát theo thời vụ. Các đối tượng này không có giấy phép kinh doanh, được phép của xã, phường, thu phí bến bãi nhưng chưa được phân công trách nhiệm rõ ràng nên dễ xảy ra tình trạng chồng chéo, thiếu sót trong quản lý.

Ngoài ra, nhiều đối tượng khác là các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống trên các tuyến phố, dọc bờ biển, bờ kè TP Đồng Hới, trung tâm các huyện, khu du lịch thường xuyên vi phạm pháp luật về giá như: không niêm yết giá. , nâng giá tùy tiện, nhất là vào các dịp lễ hội, mùa du lịch.

Xem thêm bài viết hay:  Quan điểm toàn diện của chủ nghĩa Mác – Lênin và vận dụng quan điểm toàn diện

Một số tổ chức, cá nhân không công khai giá sản xuất, kinh doanh bằng các hình thức phù hợp như: in, dán, ghi giá trên bảng, trên giấy, trên bao bì hàng hóa về giá hàng hóa mua, bán, dịch vụ. dịch vụ để thuận tiện cho việc nhận biết, quan sát của khách hàng và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thậm chí, nhiều cơ sở kinh doanh không gửi thông báo giá hàng hóa, dịch vụ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi xác định giá, điều chỉnh giá đối với hàng hóa, dịch vụ phải kê khai giá theo quy định. không đúng quy định, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.

6. Xử phạt hành vi niêm yết giá:

Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh (có quầy giao dịch và bán sản phẩm); siêu thị, trung tâm thương mại, chợ theo quy định của pháp luật, cửa hàng, cửa hiệu, ki-ốt, quầy hàng, điểm giao dịch để bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ; Hội chợ, triển lãm thương mại có bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ; Các địa điểm khác theo quy định của pháp luật. Mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn được quy định tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 49/2016/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 109/2013/NĐ-CP.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại nơi phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật; Niêm yết giá không rõ ràng khiến khách hàng hoang mang.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần; tái nghiện; Niêm yết giá không đúng giá, không trong khung giá hoặc cao hơn mức giá tối đa, thấp hơn mức giá tối thiểu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá.

7. Ý nghĩa của việc niêm yết giá:

Niêm yết giá có các ý nghĩa sau:

– Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các thương nhân.

– Khách hàng sẽ có tâm trạng thoải mái hơn khi mua sắm khi biết được giá của từng sản phẩm.

– Khách hàng sẽ không bị ép giá mua cao hơn giá bán do không có bảng giá sẵn (đặc biệt là khách du lịch).

– Giá cả được kiểm soát, hoạt động của tổ chức mua bán sẽ trở nên nề nếp và dễ quản lý hơn.

– Khách hàng dễ dàng so sánh giá và chọn mua sản phẩm dễ dàng hơn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Giá niêm yết là gì? Cách tính giá niêm yết? Đã bao gồm VAT chưa? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận