Ghost là gì? Thế nào là bị ghost? Ghosting là gì trong tình yêu?

Ghost nghĩa là gì? Ma là gì? Bóng mờ là gì? Điều gì gây ra bóng ma trong tình yêu? Làm thế nào để tôi biết tôi có nguy cơ bị bóng ma? Làm gì khi bị ghost?

Thời gian gần đây, những từ như “ghosting”, “ghosted”,… trở nên vô cùng phổ biến, chúng bắt đầu với những ứng dụng hẹn hò như Tinder, Grindr, Bumble hay Blued… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về ngôn ngữ mạng này.

1. Ghost được hiểu là gì?

Trong tiếng Anh, ghost được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau: bóng ma, hồn ma, linh hồn của người đã khuất. Tuy nhiên, khi thấy ma trong các bình luận của các bạn trẻ thì hãy cẩn thận, ý nghĩa của nó không hề giống nhau. Lúc này, ghost sẽ được hiểu theo nghĩa Việt Nam và thông thường của Gen Z là phớt lờ hoàn toàn, cùng với việc ai đó cắt đứt hoàn toàn mọi liên lạc với đối phương mà không có bất kỳ lời giải thích nào. không tí nào. Trên thực tế, ma có thể xuất hiện trong các mối quan hệ xã hội hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta thường thấy bóng ma xuất hiện nhiều nhất là trong các mối quan hệ tình cảm. Tình trạng này càng phổ biến hơn khi công nghệ thông tin phát triển kéo theo các ứng dụng hẹn hò trực tuyến ra đời nhiều hơn, hẹn hò và yêu đương trực tuyến cũng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Một số ứng dụng hẹn hò trực tuyến phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Tinder, Grindr, Bumble, Blued,…

2. Ma là gì?

Một người bị người khác hù dọa là bị đối phương phớt lờ, “ăn bơ” mọi tin nhắn, cuộc gọi cũng như mọi hình thức kết nối từ đối phương và thường họ sẽ không nhận được bất kỳ tin nhắn nào. bất kỳ lời giải thích hoặc thông báo nào từ người kia.

Tóm lại, bị bóng ma được hiểu là tình huống mà ai đó hoàn toàn bị phớt lờ trong cuộc hẹn của họ. Người hẹn hò sẽ nhanh chóng “bốc hơi” khỏi cuộc đời bạn như thể họ chưa từng xuất hiện như một “bóng ma”. Như đã nói ở trên, “ma” cũng là nghĩa gốc của từ ghost trong tiếng Anh. Vì vậy cũng có một số người dùng từ ghosting để chỉ hành vi này, bên cạnh đó, người muốn cắt đứt liên lạc (đi ghost người khác) thường được gọi là ghoster.

3. Bóng mờ là gì?

Bóng ma là từ dùng để chỉ tình trạng bơ cho ai đó hoàn toàn bằng cách cắt đứt liên lạc với ai đó mà không đưa ra bất kỳ thông báo hay lời giải thích nào. Trong tình yêu và các mối quan hệ lãng mạn, bóng ma thường xuất hiện. Trong khi những người đi làm ma người khác được gọi là người làm ma, những người bị ma gọi là ma.

Xem thêm bài viết hay:  Những bài hát về mưa buồn nhẹ nhàng, tâm trạng và bất hủ

Về nguồn gốc của bóng ma, vào năm 1996, thuật ngữ này lần đầu tiên xuất hiện khi một nhân vật trong nhóm chat Usenet cổ điển than thở rằng anh ta bị ma bởi cô gái mà anh ta yêu cùng bạn bè. Đây có thể coi là cội nguồn cho cách dùng từ ma hiện nay. Và vào năm 2004, trong Từ điển, từ ma được định nghĩa là một người hoàn toàn cắt đứt mọi liên lạc trong một mối quan hệ.

Năm 2015, bóng ma lần đầu được nhắc đến rộng rãi trên báo chí khi diễn viên nổi tiếng Charlize Theron chia tay người tình bằng cách đột ngột cắt đứt mọi liên lạc. Theo một khảo sát năm 2018, hiện tượng bóng ma xảy ra khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. 25% số người được hỏi, bao gồm cả nam và nữ, trả lời rằng họ từng bị ma ám. Ngược lại, 22% cho biết họ đã từng ám ảnh ai đó ít nhất một lần.

Như đã đề cập ở trên, bóng ma sẽ là sự kết thúc của một mối quan hệ mà không có bất kỳ thông báo nào. Điều này khác với bình thường bởi trong một mối quan hệ, khi muốn chia tay, người ta sẽ hẹn gặp đối phương lần cuối hoặc đơn giản là tuyên bố chấm dứt qua tin nhắn, cuộc gọi. Cũng vì không biết tại sao mình bị ma, người bị ma thường có xu hướng dằn vặt bản thân, họ sẽ suy nghĩ nhiều về những gì đang diễn ra, từ đó hình thành những cảm xúc tiêu cực, độc hại. hại như xấu hổ, tổn thương, thậm chí tự trách mình.

Ngoài ra, từ ghosting hiện nay còn được giới trẻ sử dụng như một từ chỉ những hành động tạm thời biến mất như: rất lâu mới trả lời tin nhắn, đã xem tin nhắn mà không trả lời (xem mà không trả lời). rep), cố tình không trả lời tin nhắn của ai đó trong một thời gian rất dài. Trong những trường hợp như thế này, bóng ma không hoàn toàn là dấu chấm hết, dấu chấm hết cho một mối quan hệ. Chỉ là tiếng lóng thôi, có nghĩa là người mình thích có dấu hiệu phớt lờ mình, không nhanh chóng trả lời tin nhắn của mình nữa.

Xem thêm bài viết hay:  Amino axit là gì? Công thức amino axit? Vai trò của amino axit?

4. Nguyên nhân yêu ma:

Trên thực tế, hẹn hò trực tuyến hiếm khi kéo dài lâu như hẹn hò ngoại tuyến. Vì khi hẹn hò offline, hai người sẽ trò chuyện, tiếp xúc trực tiếp với nhau nên tình cảm sẽ nồng nàn và lâu dài hơn. Nếu thấy đối phương không phù hợp, họ vẫn giữ thái độ lịch sự vì dù sao họ cũng đã gặp nhau nghiêm túc ngoài đời. Còn hẹn hò qua mạng, hai người chỉ cần có điện thoại, laptop,… là có thể kết nối với nhau. Chuột E, bất kể phản ứng của đối thủ sẽ như thế nào. Thậm chí, nhiều trường hợp hẹn hò qua mạng một thời gian nhưng cả hai không biết mặt nhau, không biết thông tin của đối phương là thật hay giả. Các trang mạng xã hội hay ứng dụng hẹn hò trực tuyến hầu như không cung cấp cho người dùng bất kỳ hình thức liên hệ hay tìm kiếm thêm thông tin nào về người đã từng là bạn bè, người hẹn hò, trừ trường hợp hai người chỉ có một mình. đã được trao đổi trước đó nên một khi đã được mở khóa hoặc chưa khớp thì việc tra cứu là vô cùng khó khăn. Tức là nếu bạn mới quen một ai đó, mối quan hệ chưa sâu và thân thiết, người ta sẽ không cảm thấy có gì to tát nếu muốn bước ra khỏi mối quan hệ mà không báo trước. Lúc này, họ không cần chịu trách nhiệm với người khác, cũng không cần lo lắng người khác bị ma tìm.

Ngoài ra, mọi giai đoạn của một mối quan hệ hẹn hò đều cạn kiệt rất nhanh. Và do đó, nó làm cho mọi người cảm thấy thờ ơ, ít trách nhiệm, không ổn định và mong manh.

– Một nguyên nhân khách quan nữa là người dùng ứng dụng thường trò chuyện cùng lúc với nhiều người nên cảm xúc không quá mãnh liệt với đối tượng nào cả.

– Một nguyên nhân nữa là sự mập mờ, không rõ ràng. Như câu nói phổ biến của Gen Z ngày nay được hiểu là “khởi đầu không có gì, cuối cùng chẳng có gì”. Ngay từ đầu, cả hai bên (hoặc một bên) đã có thái độ không nghiêm túc, không hướng tới mục tiêu xây dựng mối quan hệ bền chặt. Thậm chí có trường hợp họ lên ứng dụng hẹn hò với mục đích tìm bạn cùng hưởng lợi (fwb), tức là họ muốn mối quan hệ giữa hai người hẹn hò, quan hệ tình dục để thỏa mãn nhu cầu tình dục chứ không phải quan hệ tình dục. bất kỳ cảm giác yêu thương hay cam kết, hứa hẹn lâu dài nào giữa họ.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bức tranh thiên nhiên Tây Bắc trong bài thơ Tây Tiến

– Cũng có những trường hợp như “người bị hại lại muốn hại người khác” khi ai đó bị ma nhập bất ngờ mà không có lời giải thích nên muốn người khác cũng cảm thấy như vậy. Tuy nhiên, đây chỉ là một số ít.

5. Làm sao tôi biết mình có nguy cơ bị bóng ma?

– Bạn luôn là người chủ động nhắn tin cho đối phương. Có thể, đối phương cho rằng bạn không xứng đáng với thời gian của họ, họ không quan tâm đến bạn.

Đối phương trả lời ngắn gọn dị thường. Hoặc phải mất một thời gian dài để họ trả lời tin nhắn của bạn.

– Người đã ghost bạn trước (sau đó hai bạn “qua lại” với nhau), người đó rất dễ ghost lại bạn.

– Kẻ thù tìm mọi cách, tìm lý do để kế hoạch bị hủy bỏ, thậm chí không bao giờ thực hiện được.

– Bạn bị chặn hoặc đối tác của bạn không thân mật với bạn trên mạng xã hội.

6. Làm gì khi bị ghost?

Mặc dù cảm ơn ma rất khó chịu và bực bội, thậm chí xấu hổ, dằn vặt, nhưng trong thời gian này, bạn không nên đi quá sâu để phân tích vấn đề và cố gắng tìm ra lý do cho sự biến mất của con ma. kẻ thù. Bạn có thể rơi vào bẫy tâm lý và liên tục đổ lỗi cho bản thân về những gì đã xảy ra. Hãy nhớ rằng, bạn không có lỗi trong chuyện này và đừng dằn vặt bản thân vì sự biến mất không báo trước của một người không đánh giá cao bạn. Chỉ cần nhớ rằng những khó khăn này là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống và thất bại là mẹ của thành công. Bạn cần giữ bình tĩnh, tỉnh táo, tránh van xin hay gửi những tin nhắn giận dữ. Một mối quan hệ tan biến sẽ giúp bạn học cách trân trọng và yêu thương bản thân, rút ​​ra những bài học kinh nghiệm để sẵn sàng bước sang những mối quan hệ mới.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ghost là gì? Thế nào là bị ghost? Ghosting là gì trong tình yêu? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận