Gen Z là gì? Thế hệ Z sinh năm bao nhiêu? Các đặc điểm?

Thế hệ Z là gì? Thế hệ Z ra đời khi nào? Đặc điểm của thế hệ Z là gì? Những điều thú vị cần biết về Gen Z?

Cái tên Thế hệ Z ám chỉ thực tế rằng đây là thế hệ thứ hai sau Thế hệ X, tiếp tục thứ tự bảng chữ cái từ Thế hệ Y. Thuật ngữ Thế hệ Internet đề cập đến thực tế rằng thế hệ này là thế hệ đầu tiên. ra đời sau khi Internet được sử dụng rộng rãi. Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã đo lường thái độ của công chúng đối với các vấn đề chính và ghi lại những khác biệt về thái độ đó giữa các nhóm nhân khẩu học. Một lăng kính thường được các nhà nghiên cứu sử dụng để hiểu những khác biệt này là lăng kính thế hệ.

Các thế hệ mang đến cơ hội để xem xét cả vị trí của họ trong vòng đời – dù là cha mẹ trẻ, trung niên hay đã nghỉ hưu – và bởi tư cách thành viên của họ trong một nhóm các cá nhân. được sinh ra cùng một lúc. Vậy thế hệ Z là gì? hay Gen Z là gì? Thế hệ Z ra đời khi nào? Đặc trưng?

1. Gen Z là gì?

Gen Z là tên viết tắt của Thế hệ Z, còn được gọi là đồng phân, là nhóm nhân khẩu học thành công Millennials và đi trước Thế hệ Alpha.

Là thế hệ xã hội đầu tiên lớn lên với khả năng tiếp cận Internet và công nghệ kỹ thuật số di động ngay từ khi còn nhỏ, các thành viên của Thế hệ Z được mệnh danh là “người bản địa kỹ thuật số”, mặc dù họ không nhất thiết phải biết về kỹ thuật số. Hơn nữa, những tác động tiêu cực của thời gian trên màn hình rõ rệt nhất đối với thanh thiếu niên so với trẻ nhỏ.

So với các thế hệ trước, các thành viên của Thế hệ Z ở một số nước phát triển có xu hướng cư xử tốt, nhanh nhẹn và ngại rủi ro. Họ có xu hướng sống chậm hơn so với những người tiền nhiệm so với tuổi của họ, có tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên thấp hơn và uống rượu ít hơn, nhưng không nhất thiết phải sử dụng các loại thuốc thần kinh khác.

Thanh thiếu niên thế hệ Z quan tâm nhiều hơn đến thành tích học tập và triển vọng công việc so với các thế hệ cũ, đồng thời có khả năng trì hoãn sự hài lòng tốt hơn so với các bạn cùng lứa tuổi những năm 1960, mặc dù có những lo ngại ngược lại. Quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên ngày càng phổ biến, mặc dù hậu quả của việc này vẫn chưa được hiểu rõ. Trong khi đó, các tiểu văn hóa của giới trẻ đã trở nên yên tĩnh hơn, mặc dù chúng không nhất thiết phải biến mất.

Xem thêm bài viết hay:  Cách tính điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT và đại học mới nhất

Trên toàn cầu, có bằng chứng cho thấy độ tuổi dậy thì trung bình của trẻ em gái đã giảm đáng kể kể từ thế kỷ 20, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của các em. Ngoài ra, thanh thiếu niên và thanh niên trong Thế hệ Z có tỷ lệ dị ứng cao hơn, nhận thức và chẩn đoán các vấn đề sức khỏe tâm thần cao hơn và có nhiều khả năng ngủ hơn. -khai thác. Ở nhiều quốc gia, thanh niên Thế hệ Z có nhiều khả năng được chẩn đoán là thiểu năng trí tuệ và rối loạn tâm thần hơn các thế hệ cũ.

Trên khắp thế giới, các thành viên của Thế hệ Z đang dành nhiều thời gian hơn cho các thiết bị điện tử và dành ít thời gian hơn cho việc đọc sách so với trước đây, điều này ảnh hưởng đến khả năng chú ý và vốn từ vựng của họ. và do đó điểm số trường học của họ, cũng như tương lai của họ trong nền kinh tế hiện đại.

Ở châu Á, các nhà giáo dục trong những năm 2000 và 2010 thường tìm kiếm và bồi dưỡng những học sinh giỏi nhất, trong khi ở Tây Âu và Hoa Kỳ, trọng tâm là những học sinh có thành tích thấp. Ngoài ra, học sinh Đông Á và Singapore liên tục đạt điểm cao trong các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế trong những năm 2010.

2. Thế hệ Z ra đời khi nào?

Các nhà nghiên cứu và các phương tiện thông tin đại chúng sử dụng từ giữa đến cuối những năm 1990 làm năm sinh bắt đầu và đầu những năm 2010 làm năm sinh kết thúc. Hầu hết các thành viên của Thế hệ Z là con của Thế hệ X.

Từ điển Oxford mô tả Thế hệ Z là “thế hệ trưởng thành trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21”.

Từ điển Oxford Learner’s Dictionary mô tả Thế hệ Z là “nhóm người sinh từ cuối những năm 1990 đến đầu những năm 2010”.

Từ điển trực tuyến Merriam-Webster định nghĩa Thế hệ Z là “thế hệ những người sinh vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000”.

Cơ quan Thống kê Canada mô tả Thế hệ Z kéo dài từ năm 1993 đến năm 2011. Nhà tâm lý học Jean Twenge đã định nghĩa Thế hệ Z là “iGeneration” bằng cách sử dụng một loạt những người sinh từ năm 1995 đến năm 2012. Nghiên cứu McCrindle của Úc định nghĩa Thế hệ Z là những người sinh từ năm 1995 đến năm 2009. Trung tâm Thế hệ Kinetics định nghĩa Thế hệ Z là những người sinh từ năm 1996 trở về sau.

Xem thêm bài viết hay:  Phiên tòa là gì? Quy định tiến hành phiên tòa sơ thẩm dân sự?

Trung tâm Nghiên cứu Pew đã chỉ định năm 1997 là năm sinh bắt đầu của Thế hệ Z, chọn ngày cho “những trải nghiệm hình thành khác nhau”, chẳng hạn như sự phát triển công nghệ mới và xu hướng kinh tế. xã hội, cũng như lớn lên trong một thế giới sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9. Pew chưa chỉ định điểm cuối cho Thế hệ Z, nhưng đã sử dụng năm 2012 làm điểm cuối dự kiến ​​cho báo cáo năm 2019. của họ.

Những cá nhân được sinh ra trong những năm cao điểm của Thế hệ Millennial và Thế hệ Z đã được xác định là “thế hệ vi sinh” với các đặc điểm của cả hai thế hệ. Những cái tên được đặt cho những cuspers này bao gồm Zillennials và Zennials.

Trên thực tế, trong quá trình nghiên cứu trước đây, các nhóm thế hệ đã cung cấp cho các nhà nghiên cứu một công cụ để phân tích những thay đổi trong quan điểm theo thời gian. Chúng có thể cung cấp một cách để hiểu các trải nghiệm hình thành khác nhau (chẳng hạn như các sự kiện thế giới và thay đổi công nghệ, kinh tế và xã hội) tương tác với các chu kỳ sống và quá trình lão hóa như thế nào. để hình thành quan điểm của mọi người về thế giới.

Mặc dù người lớn tuổi và người trẻ tuổi có thể khác nhau về quan điểm của họ tại một thời điểm nhất định, nhưng các nhóm thế hệ cho phép các nhà nghiên cứu kiểm tra cảm giác của người lớn tuổi ngày nay. về một vấn đề nào đó khi họ còn trẻ, cũng như mô tả quỹ đạo quan điểm có thể khác nhau như thế nào giữa các thế hệ.

3. Đặc điểm của thế hệ Z:

Gen Z là tên mà nhiều nhà nghiên cứu nhân khẩu học đặt cho thế hệ thanh niên hiện nay. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, Thế hệ Z bao gồm những người sinh từ năm 1997 đến năm 2012. Những người lớn tuổi nhất trong thế hệ này đang ở độ tuổi giữa hai mươi, nhiều người hiện đã tốt nghiệp đại học, kết hôn và lập gia đình. Họ đã đi theo bước chân của thế hệ thiên niên kỷ (1981 đến 1996). Do hậu quả của đại dịch COVID-19, các thành viên của Gen Z phải đối mặt với một tương lai bất định hơn nhiều thế hệ trước đã gặp phải.

Thế hệ Z (Gen Z) là thế hệ những người sinh từ năm 1997 đến 2012.

Các thành viên lớn tuổi nhất của Thế hệ Z đang bắt đầu những năm sau đại học, với sự nghiệp mới và có thể là cả một gia đình; Đứa nhỏ nhất mới 10 tuổi.

Xem thêm bài viết hay:  Giao điểm là gì? Tính chất, cách xác định, cách vẽ giao điểm?

Mặc dù những Zers thế hệ cũ có kế hoạch nghỉ hưu chắc chắn, nhưng họ vẫn chưa tiết kiệm được nhiều cho kế hoạch đó.

Gen Z hiện có rất ít hoặc không có bảo đảm tài chính. Người lao động thế hệ Z có nhiều khả năng nói rằng họ kiếm được chỉ đủ để trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản (50%) và trả các khoản vay sinh viên (35%) so với các thế hệ trước.

Mặc dù Thế hệ Z có thể đang gặp khó khăn về tài chính vào lúc này, nhưng họ đã có kế hoạch vững chắc cho việc nghỉ hưu. Trên thực tế, 70% đang tiết kiệm cho việc nghỉ hưu thông qua các kế hoạch do người sử dụng lao động tài trợ, chẳng hạn như kế hoạch 401(k) hoặc tương tự, và/hoặc bên ngoài nơi làm việc.

Thế hệ Z cũng bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu ở tuổi 19, sớm hơn nhiều so với thế hệ thiên niên kỷ (25), Thế hệ X (30) và thế hệ bùng nổ dân số (35).

Các thành viên lớn tuổi nhất của Thế hệ Z đang bắt đầu bước vào những năm sau đại học, kéo theo vô số cân nhắc tài chính mới. Điều này bao gồm lập kế hoạch nghỉ hưu, tìm cách trang trải chi phí đại học và tạo tiền đề cho một tương lai tài chính vững chắc, bao gồm cả việc mua nhà. Có một kế hoạch tài chính vững chắc có thể giúp họ đạt được các mục tiêu tài chính và an toàn về tài chính khi họ già đi.

Do đó, lời khuyên dành cho Thế hệ Z là đừng đợi cho đến khi bạn thành công trong sự nghiệp mới tìm kiếm lời khuyên tài chính cho tương lai tài chính của mình. Nếu bạn có một công việc ổn định và đang tiết kiệm cho việc nghỉ hưu thông qua một kế hoạch do người sử dụng lao động tài trợ, thì bây giờ là lúc để tìm kiếm thông tin đầu vào về cách tối đa hóa khoản tiết kiệm hưu trí của bạn. tiền tiết kiệm của bạn. Tìm hiểu về lập ngân sách – có những ứng dụng tuyệt vời dành cho việc đó – và nỗ lực xây dựng quỹ khẩn cấp để giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn và giúp bạn không mắc nợ thẻ tín dụng nghiêm trọng nếu chẳng hạn như xe của bạn bị hỏng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Gen Z là gì? Thế hệ Z sinh năm bao nhiêu? Các đặc điểm? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận