FWB là gì? ONS là gì? FWB, ONS có vi phạm pháp luật không?

Hiện nay đối với nhiều người thuật ngữ FWB và ONS không còn quá xa lạ đặc biệt là giới trẻ hiện nay. FWB là viết tắt của Friends with Benefits, ONS là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh One Night Stand, thời gian gần đây tình trạng FWB, ONS đối với đại bộ phận giới trẻ Việt Nam ngày càng trở nên phổ biến. Có người cho rằng việc có quan hệ FWB, ONS là “bình thường” và có xu hướng cởi mở hơn so với các giai đoạn trước. Vậy, FWB là gì? BẬT là gì? FWB, ONS phạm luật?

Cơ sở pháp lý:

– BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017, năm 2021);

– Nghị định Nghị định 82/2020/NĐ-CP Nghị định quy định vi phạm hành chính trong lĩnh vực tương trợ tư pháp; hành chính tư pháp; Hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

1. FWB là gì?

FWB (viết tắt của Friends with Benefits) được hiểu là bạn bè và lợi ích, ám chỉ mối quan hệ thân thiết giữa hai người khác giới.

Cụm từ FWB – Bạn cùng lợi ích được hiểu là tình bạn kết hợp với tình dục, nhưng mối quan hệ này không phải là tình yêu, trong mối quan hệ này đôi bên sẽ dành cho nhau những lợi ích về vật chất và đặc biệt là thể xác. dựa trên ý chí tự do của cả hai bên.

FWB thực chất là một giải pháp dành cho những ai còn độc thân nhưng muốn thỏa mãn nhu cầu tình dục, đây là lựa chọn tối ưu cho nhóm đối tượng này, vì trong FWB có mối quan hệ và không cần phải có mối quan hệ. phải bị ràng buộc bởi thời gian cũng như bởi chức danh.

Kiểu quan hệ FWB xuất hiện phổ biến nhất hiện nay là tình bạn thân giữa hai người đã có từ lâu và nhất định không thể nảy sinh tình yêu mà chỉ có nhu cầu thỏa mãn nhu cầu tình dục khi cần thiết.

Trong mối quan hệ FWB, cả hai đều không muốn bắt đầu mối quan hệ yêu đương và chỉ coi nhau là tri kỷ, tri kỷ. Nhưng không dừng lại ở tâm sự, hai người trong mối quan hệ FWB còn hấp dẫn về mặt thể xác. Vì vậy, đôi bên quyết định cùng nhau giải tỏa cả về tình dục lẫn tâm hồn. Vì vậy, đó là lý do mà FWB xuất hiện và dần được sử dụng nhiều hơn.

Hiện nay, chúng ta không còn xa lạ với các ứng dụng hẹn hò, sự xuất hiện của ứng dụng Tinder, một ứng dụng hẹn hò trực tuyến từ những ngày đầu phát triển đã khiến FWB ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều bạn trẻ yêu thích. nhận.

2. BẬT là gì?

ONS là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh One Night Stand, One Night Stand được dịch sang tiếng Việt là một đêm vui vẻ hay có thể dịch là thời gian vui vẻ bên nhau hay đơn giản là tình một đêm. .

Xem thêm bài viết hay:  Trung thực là gì? Biểu hiện và các ý nghĩa của lòng trung thực?

Mối quan hệ ONS này có thể kéo dài một đêm, hai đêm, ba đêm hoặc có thể kéo dài bao lâu tùy ý muốn và nhu cầu của đôi bên. Nhưng trên thực tế, một mối quan hệ ONS chỉ là gặp gỡ để làm tình mà không tâm sự hay nói về bất cứ điều gì khác. Mối quan hệ này cũng giống như FWB nhưng ONS có thời lượng FWB ngắn hơn nhiều.

Để tránh ảnh hưởng đến gia đình, cuộc sống và công việc của đối phương, hai bên trong quan hệ FWB và ONS không được tiết lộ các thông tin như số điện thoại, địa chỉ, nơi làm việc hay bất kỳ phương tiện liên lạc nào. bất kỳ cách giao tiếp nào khác trừ khi họ muốn tìm hiểu nhau.

3. FWB, ONS phạm luật?

FWB, ONS không còn là vấn đề mà xã hội ngày nay nói đến trong cuộc sống hiện đại. Tất nhiên, FWB, ONS không bị cấm và chỉ hợp pháp khi cả hai bên hoàn toàn tự nguyện và đủ tuổi hợp pháp. Trường hợp, bên nào trong quan hệ FWB, ONS không đáp ứng các điều kiện trên thì có thể bị xử lý hình sự về các tội danh sau:

3.1. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi:

Căn cứ quy định tại Điều 145 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2015, 2017) Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:

– Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc các trường hợp sau đây: đây tại Điều 142 Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi và Điều 144 Tội hiếp dâm người của BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017, 2021) này.

– Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm đối với trường hợp thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Dành cho 02 người trở lên;

+ Làm nạn nhân có thai;

+ Mang tính chất loạn luân;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

+ Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm giáo dục, chăm sóc, chữa bệnh.

– Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

+ Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Xem thêm bài viết hay:  Lời dẫn chương trình Phật Giáo, Lễ Phật Đản ý nghĩa nhất

Đồng thời, việc giao cấu quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn là hành vi đưa bộ phận sinh dục nam vào cơ quan sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.

Như vậy, nếu hai bên trong quan hệ FWB, ONS của bạn hoàn toàn tự nguyện khi quan hệ mà chưa đủ 16 tuổi thì bạn có thể bị truy cứu về tội danh trên.

3.2. Tội mua dâm người dưới 18 tuổi:

Hiện tại, chưa có quy định pháp lý liên quan nào trả lời câu hỏi FWB hay ONS có vi phạm pháp luật hay không. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, Dương Gia Luật đưa ra quan điểm như sau: vấn đề có vi phạm pháp luật hay không là ở khái niệm và bản chất của sự việc nên không thể kết tội FWB, ONS mua bán dâm trong trường hợp hai bên đều tự nguyện. và đủ tuổi hợp pháp.

Trong trường hợp một trong hai bên trong quan hệ FWB, ONS của bạn chưa đủ 18 tuổi thì điều này có thể khiến bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua dâm với người dưới 18 tuổi Điều 329 BLHS 2015 (sửa đổi bổ sung và bổ sung năm 2015, 2017), cụ thể:

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi, trừ các trường hợp sau đây: Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017, năm 2021) thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

– Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Mua dâm 02 lần trở lên;

+ Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

+ Mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

– Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Phạm tội 02 lần trở lên đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

+ Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

3.3. Tội hiếp dâm:

Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc tại sao tình một đêm lại có thể bị truy tố dưới tội danh Hiếp dâm. Mặc dù phần lớn các trường hợp trong quan hệ FWB, ONS là tự nguyện, nhưng cần lưu ý rằng chúng ta không thể loại trừ khả năng các bên trong quan hệ FWB, ONS có yếu tố ép buộc giao cấu.

Trường hợp FWB, ONS được hình thành từ hành vi ép buộc người dưới 16 tuổi giao cấu hoặc cưỡng ép giao cấu thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm, Điều 141 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung). năm 2017, 2021), cụ thể như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Đất chuyên dùng là gì? Quy định mới nhất về đất chuyên dùng?

Đầu tiên, Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm đối với người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác. trái với ý muốn của nạn nhân.

Thứ hai, Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Có tổ chức;

+ Nhiều người hiếp một người;

+ Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm giáo dục, chăm sóc, chữa bệnh;

+ Dành cho 02 người trở lên;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Mang tính chất loạn luân;

+ Làm nạn nhân có thai;

+ Gây tổn hại, gây thương tích cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần, hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

+ Tái phạm nguy hiểm.

Thứ ba, Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Gây tổn hại, gây tổn thương cho sức khỏe của nạn nhân hoặc gây rối loạn tâm thần, hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

+ Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

– Phạt tiền từ 05 năm đến 10 năm nếu phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp thứ hai hoặc thứ ba nêu trên thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

Thứ tưNgoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

3.4. Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng:

Đồng thời, nếu quan hệ FWB, ONS mà hai bên chung sống như vợ chồng đối với người đã có vợ, có chồng là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

– Căn cứ quy định tại Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, việc xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

– Đối với hành vi có các yếu tố của tội phạm thì người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017, năm 2021), hành vi trên thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 năm tháng đến 01 năm nếu làm cho quan hệ hôn nhân của một bên hoặc cả hai bên dẫn đến ly hôn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: FWB là gì? ONS là gì? FWB, ONS có vi phạm pháp luật không? của website thcstienhoa.edu.vn