Em hãy trình bày tóm tắt cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (Năm 40)

Tóm tắt cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng? Nguyên nhân của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng? Diễn biến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng? Kết quả của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng? Ý nghĩa cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng?

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng diễn ra vào đầu những năm 40 sau Công nguyên, cách đây gần hai nghìn năm. Lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, người phất cờ khởi nghĩa là phụ nữ, xưng đế dựng nước cũng là phụ nữ. Chưa từng có quốc gia, dân tộc nào có được vinh quang như vậy.

1. Tóm tắt cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng:

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên đánh đuổi chế độ Bắc thuộc, đánh đuổi quân thống trị nhà Đông Hán ra khỏi Giao Chỉ. Lãnh đạo cuộc khởi nghĩa là hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị.

Trưng Trắc, Trưng Nhị là hai người con gái của Lạc tướng ở huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay, thuộc dòng dõi Hùng Vương. Trưng Trắc là người phụ nữ gan dạ, dũng cảm và khôn ngoan. Chồng bà là Thi Sách, con trai của quan Lạc tướng huyện Chu Diên (Hà Nội). Gia đình Thi Sách là một gia đình yêu nước, có thế lực ở Chu Diên.

Trưng Trắc, Trưng Nhị là những vị anh hùng dân tộc được nhân dân Mê Linh hết lòng ca ngợi. Từ lâu, hai chị em luôn căm ghét cuộc sống bạo ngược của thái thú nhà Đông Hán Tô Định. Chính sách tàn bạo này của nhà Đông Hán nói lên thực tế chính sách đàn áp, bóc lột nhân dân Âu Lạc, từ lạc tướng đến nô lệ, đều phải sống lầm than.

Tháng 3 năm 40 sau Công nguyên, Trưng Trắc, Trưng Nhị khởi nghĩa ở cửa sông Hát trên sông Hồng, thuộc huyện Phúc Thọ, Hà Tây ngày nay. Dưới sự lãnh đạo của hai Bà Trưng, ​​nhiều cuộc khởi nghĩa lẻ tẻ ở các địa phương nay đã thống nhất thành một phong trào rộng lớn, từ miền xuôi đến miền núi, trong đó có người Việt và các dân tộc anh em trong thời kỳ đó. nước Âu Lạc cũ. Trong hàng ngũ tướng lĩnh của nghĩa quân có rất nhiều phụ nữ.

2. Nguyên nhân khởi nghĩa Hai Bà Trưng:

Cuộc khởi nghĩa nổ ra trong hoàn cảnh sau:

Đầu thế kỷ thứ I, nước ta bị nhà Hán đô hộ. Thứ sử Giao Chỉ là Tô Định nổi tiếng tham lam, tàn bạo. Hai chị em là Trưng Trắc và Trưng Nhị. Sinh ra và lớn lên trong cảnh nước mất nhà tan, hai chị em sớm có lòng căm thù quân xâm lược. Trưng Trắc và chồng là Thi Sách đã hợp sức với các thủ lĩnh khác để chuẩn bị cho một cuộc nổi dậy chung chống lại nhà Đông Hán. Đó là thời điểm chuẩn bị bùng nổ khi Thi Sách bị Tô Định bắt giết. Hai Bà Trưng càng quyết tâm khởi nghĩa đền nợ nước, trả thù nhà.

Xem thêm bài viết hay:  TOPUP là gì? Nội dung liên quan, có nên dùng TOPUP không?

Nguyên nhân trực tiếp

Quy luật khắc nghiệt của chính quyền Nhà Hán ở phương Bắc: Sự áp bức, bóc lột, áp bức nhân dân cùng với chính sách đồng hóa người Việt ở Giao Chỉ.

Quan Tô Định bất nhân: Sự tham lam, tàn bạo, tăng tô, sưu thuế của quan Tô Dịch đã làm cho nhân dân sống trong cảnh lầm than. Điều này dẫn đến mâu thuẫn giữa nhân dân Việt Nam với quan lại và chế độ cai trị nhà Hán ngày càng trở nên gay gắt.

nguyên nhân gián tiếp

Biến cố gia đình Trưng Trắc: Thi Sách chồng Trưng Trắc bị thái thú Tô Định giết để dập tắt ý đồ chống đối của lãnh đạo nhân dân ta nhưng lại phản tác dụng, khiến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng bùng nổ. .

Vì vậy, nguyên nhân chính trực tiếp dẫn đến cuộc khởi nghĩa không phải do Thi Sách chết mà bắt nguồn từ chính sách đồng hóa hà khắc, bóc lột hà khắc của nhà Đông Hán đối với người Âu Lạc ở Giao Chỉ. Thời gian đã để lại bao vết thương và nước mắt. Lê Văn Siêu trong cuốn “Việt Nam văn hiến sử” thậm chí còn cho rằng, việc Thi Sách bị giết không phải là một chi tiết quan trọng trong diễn biến phong trào khởi nghĩa của Hai Bà Trưng.

3. Diễn biến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng:

Diễn biến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng chia làm 2 thời điểm:

Lần 1: Năm 40 SCN

Hai người Hà Trung là Trưng Trắc và Trưng Nhị phất cờ khởi nghĩa vào ngày xuân năm 40 ở Hát Môn (nay là xã Hát Môn – Phúc Thọ – TP. Hà Nội). Khởi nghĩa Hai Bà Trưng phát triển nhanh chóng, thu hút đông đảo những người yêu nước vì nước. Quân khởi nghĩa nhanh chóng chiến thắng quân Hán, làm chủ Mê Linh, rồi tiến về Cổ Loa, Luy Châu.

Thái thú Tô Định bỏ thành chạy về Nam Hải. Các lực lượng Hán ở các quận khác cũng bị đánh bại. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng sau 40 năm đã giành được thắng lợi hoàn toàn.

Lần thứ hai: 42, AD

Xem thêm bài viết hay:  1 Nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đổi CNY ở đâu?

Năm 42, nhà Hán tăng viện binh, Mã Viện thống lĩnh đạo quân xâm lược này gồm: 20.000 quân tinh nhuệ, 2.000 chiến thuyền và nhiều người. Chúng tấn công quân ta ở Hợp Phố, nhân dân Hợp Phố anh dũng chống trả nhưng vẫn chịu thất bại trước quân Hán.

Sau khi chiếm được Hợp Phố, Mã Viện chia quân làm 2 đạo tiến về Lục Đầu, gặp nhau ở Lãng Bạc:

Đạo binh: đi theo đường thủy, lẻn qua Ma Môn để xuống Lục Tốn.

Thủy quân: từ Hải Môn vượt biển đánh thẳng vào sông Bạch Đằng, rồi từ Thái Bình ngược lên.

Nhận được tin báo, Hai Bà Trưng kéo quân từ Mê Linh ra nghênh chiến ở Lãng Bạc. Quân ta đóng giữ Cổ Loa và Mê Linh, nhưng Mã Viện vẫn tiếp tục truy kích, buộc quân ta phải rút về Cẩm Khê (nay thuộc Ba Vì – TP. Hà Nội).

Tháng 3 năm 43, Hai Bà Trưng mất ở Cẩm Khê. Cuộc kháng cự còn kéo dài đến ngày 43 tháng 11 thì bị dập tắt.

4. Kết quả khởi nghĩa Hai Bà Trưng:

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng giành được thắng lợi đầu tiên vào năm 40 sau Công nguyên, nhưng lại thất bại sau khi nhà Hán tăng viện vào năm 42 sau Công nguyên và cuộc kháng chiến kéo dài đến cuối năm 43 sau Công nguyên.

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng tuy không thành công nhưng cũng đã giành được thắng lợi vẻ vang, đem lại 3 năm độc lập cho người Việt trên đất Giao Chỉ. Sự cai trị hà khắc của chính quyền nhà Hán ở phương Bắc: Sự đàn áp, bóc lột, đàn áp nhân dân cùng với chính sách đồng hóa người Việt ở Giao Chỉ.

Nguyên nhân thất bại của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng: Năm 42, nhà Hán sai Mã Viện đem 2 vạn quân sang xâm lược. Hai Bà quyết chiến ở Lãng Bạc, rút ​​về Cổ Loa rồi về Hạ Lôi và hy sinh ở Cẩm Khê (Ba Vì – Hà Tây). Hai Bà Trưng đã tổ chức kháng chiến anh dũng nhưng do lực lượng chênh lệch quá lớn nên cuộc kháng chiến thất bại. Hai Bà Trưng hi sinh.

Có nguồn gốc từ: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thất bại của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là do lực lượng chênh lệch quá lớn.

5. Ý nghĩa cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng:

Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một thắng lợi vang dội, đánh dấu một mốc son trong lịch sử dân tộc Việt Nam, mở ra một thời kỳ đấu tranh oanh liệt. giải phóng dân tộc dưới ách nô lệ của bọn phong kiến ​​phương Bắc. Sau đây là chi tiết ý nghĩa cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ​​mời các bạn tham khảo.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu phân tích tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

– Cuộc khởi nghĩa Hai Bà là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử Việt Nam do phụ nữ lãnh đạo.

– Khởi nghĩa nổ ra làm chấn động cả Nam Bộ.

– Từ ngọn lửa khởi nghĩa ấy tỏa sáng chân lý lịch sử “Dân tộc tuy nhỏ bé, nhưng đã sáng tạo và làm chủ vận mệnh nước mình.

– Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là kết tinh của một quá trình đấu tranh lâu dài, có khi âm thầm, có khi công khai của dân tộc Việt Nam. Đây là phong trào khởi nghĩa của toàn dân, vừa quy tụ trong cuộc khởi nghĩa ở Hát Môn do Hai Bà Trưng khởi xướng, vừa lan rộng khắp vùng Âu Lạc cũ.

– Đây là cuộc khởi nghĩa chống Tàu đầu tiên của người Việt trong 1000 năm Bắc thuộc.

– Hai Bà Trưng dựa vào sức dân để khôi phục nghiệp xưa của vua Hùng. Cuộc khởi nghĩa là sự phủ nhận đầy kiêu hãnh quyền lực của các triều đại phương Bắc coi các dân tộc xung quanh là “rợ” (“man rợ”, “rợ” hay “rợ”), thuộc loại bị buộc phải thần phục theo “thiên triều”. , “con trời”, phủ nhận tư tưởng “tôn quân tử, đại hiệp”.

– Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng do phụ nữ lãnh đạo khởi nghĩa, trong thế giới tư tưởng “trọng nam khinh nữ” của đế chế Hán xưa, được coi là một cuộc đối đầu gay gắt về văn hóa, lối sống, lề thói. nghĩ đến hai bên Nam – Bắc, Việt – Hán. Vì vậy, việc Hai Bà Trưng lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đã phần nào nâng cao địa vị của người phụ nữ xưa trong xã hội Việt Nam lúc bấy giờ.

Tục ngữ có câu: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Từ ngàn xưa, phụ nữ Việt Nam đã được Bác Hồ ca ngợi với 8 chữ vàng: “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng là một trang sử vô cùng đẹp đẽ trong lịch sử dân tộc Việt Nam, làm rạng ngời dân tộc ta nói chung và vẻ vang cho người phụ nữ nói riêng. Dân tộc Việt Nam luôn tự hào về Hai Bà Trưng!

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Em hãy trình bày tóm tắt cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (Năm 40) của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận