eKYC là gì? Ứng dụng công nghệ định danh điện tử eKYC?

eKYC là gì? quy trình eKYC? Ứng dụng của công nghệ định danh điện tử eKYC? Các hình thức bảo mật của eKYC? Lợi ích của eKYC? Ưu và nhược điểm của eKYC?

Với sự phát triển của thời đại 4.0, việc ứng dụng phương thức định danh trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề không còn quá xa lạ với chúng ta, đặc biệt là công nghệ eKYC. Vậy eKYC là gì? eKYC có lợi ích gì không? Ưu điểm và nhược điểm của eKYC là gì?

1. eKYC là gì?

eKYC, tên đầy đủ là Biết khách hàng điện tử, là một hình thức nhận dạng khách hàng điện tử. Chúng tôi sẽ thực hiện thủ tục xác minh danh tính ngay trên ứng dụng của ngân hàng, eKYC cho phép ngân hàng nhận diện khách hàng hoàn toàn trực tuyến dựa trên thông tin sinh trắc học (biometrics), nhận diện khách hàng bằng trí thông minh. trí tuệ nhân tạo (AI),… mà không gặp mặt trực tiếp như quy trình hiện tại.

eKYC là một dạng chuyển đổi kỹ thuật số của KYC (Know Your Customer). KYC là quá trình xác minh danh tính của khách hàng khi sử dụng các dịch vụ của ngân hàng như mở tài khoản, rút ​​tiền, chuyển tiền,.., giám sát rủi ro, ngăn chặn các hành vi gian lận phi pháp. Tuy nhiên, KYC phải đến trực tiếp ngân hàng còn eKYC chỉ cần thực hiện qua điện thoại có kết nối Internet mà không cần đến trực tiếp và phụ thuộc vào mức độ hoàn thiện của công nghệ này, cũng như yêu cầu về trình độ. kiểm soát rủi ro của mỗi ngân hàng, nhưng việc mở tài khoản theo phương thức eKYC có những khó khăn và thuận lợi khác nhau so với mở tại quầy.

2. Quy trình eKYC:

Quy trình eKYC khá đơn giản và nhanh chóng, thực hiện mọi lúc, mọi nơi giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thành công. Khách hàng chỉ mất khoảng 3 đến 5 phút để hoàn thành việc xác minh đăng ký tài khoản. Quy trình eKYC được thực hiện theo 3 bước:

Bước 1: Xác minh ID: Chụp mặt trước và mặt sau của tài liệu mà khách hàng muốn xác minh. Các giấy tờ xác minh nhân thân thường được sử dụng như căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu (còn hiệu lực), giấy phép lái xe, v.v.

Bước 2: Trích xuất thông tin khách hàng tự động nhờ công nghệ OCR, công nghệ này được xây dựng trên nền tảng trí tuệ nhân tạo cho kết quả chính xác lên đến 98% đối với các loại giấy tờ CCCD/CMND, hộ chiếu, giấy phép lái xe,.. sau khi khách hàng trích xuất thông tin cẩn thận và chính xác .

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu cảm nghĩ về người thân trong gia đình hay nhất

Nếu khách hàng đăng ký các dịch vụ yêu cầu tính bảo mật cao như mở thẻ tín dụng, mở tài khoản giao dịch chứng khoán, mua gói bảo hiểm… thì phải xác minh thêm các giấy tờ như sổ hộ khẩu, hợp đồng. nhân viên, sao kê lương (3 tháng gần nhất). Và tùy theo yêu cầu của tổ chức tài chính – ngân hàng mà bạn bắt buộc phải thực hiện đầy đủ, nhằm đảm bảo bạn đủ điều kiện sử dụng dịch vụ và tăng tính bảo mật.

Bước 3: Khớp khuôn mặt của bạn với ảnh trên giấy tờ tùy thân bằng cách quét nhiều góc khuôn mặt trên ứng dụng hoặc yêu cầu ảnh chân dung hoặc video. Nếu kết quả không khớp, bạn sẽ phải xác thực lại.

3. Ứng dụng công nghệ định danh điện tử eKYC:

FPT.AI sở hữu nhiều công nghệ xác minh độ chính xác như Facematch, Liveness detection,.. giúp đảm bảo an toàn thông tin và chống giả mạo.

3.1. Công nghệ OCR:

Công nghệ OCR có tên đầy đủ là Optical Character Recognition, đây là công nghệ nhận dạng ký tự quang học, dùng để nhận dạng ký tự trên định dạng ảnh hoặc file PDF và trích xuất thông tin trên ảnh đó vào tài liệu.

Khi định danh khách hàng eKYC, bước xác thực thông tin người dùng trên giấy tờ tùy thân là bắt buộc. Công nghệ OCR tích hợp trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng trích xuất thông tin trên hơn 30 loại giấy tờ khác nhau như CCCD/CMND, hộ chiếu, giấy phép lái xe,.. và đưa ra kết quả. Độ chính xác lên đến 98%.

3.2. Công nghệ facematch:

Công nghệ Facematch ra đời nhằm nâng cao độ chính xác của quy trình nhận diện khách hàng điện tử eKYC. Được trang bị công nghệ Deep learning, Facematch có khả năng phân tích và so sánh sự trùng khớp giữa khuôn mặt của bạn với các giấy tờ tùy thân CCCD/CMND, hộ chiếu, bằng lái xe,..

Facematch API có phương thức hoạt động khá đơn giản. Khách hàng sẽ chụp 2 ảnh để up lên hệ thống đối chiếu: 1 ảnh chụp giấy tờ tùy thân, 2 ảnh chụp chân dung khuôn mặt cần đối chiếu.

3.3. Công nghệ phát hiện Liveness:

Công nghệ Liveness Detetion là lớp bảo vệ cấp 2 trong quy trình nhận dạng khách hàng điện tử eKYC để giúp ngăn chặn hành vi giả mạo khuôn mặt. Cụ thể, công nghệ Liveness Detetion xác minh người thật đang hoạt động theo thời gian thực, các bước xác định chủ sở hữu không giả mạo.

Xem thêm bài viết hay:  Quy luật phân li độc lập của Menđen là gì? Nội dung và ý nghĩa?

Trong quá trình nhận dạng, khách hàng cung cấp 1 ảnh và 1 video, sau đó công nghệ Liveness Detetion sẽ phân tích dữ liệu, ngăn không cho phát lại video.

4. Hình thức bảo mật eKYC:

Để đảm bảo tính bảo mật tốt nhất cho khách hàng, eKYC đã sử dụng các hình thức bảo mật sau:

– Tên đăng nhập và mật khẩu: Hình thức này khá phổ biến và đơn giản, khách hàng tạo một tài khoản sau đó nhập tên (Username) và mật khẩu để sử dụng.

– Vân tay hoặc Face ID: Sử dụng điện thoại thông minh SmartPhone, vân tay hay Face ID không còn quá xa lạ với chúng ta, với eKYC bạn có thể cài đặt tính năng này khi sử dụng ứng dụng của ngân hàng.

– Mã xác thực OTP: Đây là phương pháp xác minh an toàn nhất mà ngân hàng hoặc các tài khoản khác đang sử dụng.

5. Lợi ích của eKYC:

5.1. Lợi ích cho người dùng:

eKYC giúp người dùng giảm thiểu thời gian và công sức khi mở tài khoản. Trước đây, khách hàng phải đến ngân hàng để giao dịch thì nay với công nghệ eKYC, khách hàng có thể thực hiện ngay tại nhà, mọi lúc, mọi nơi mà không phải chờ đợi hay mất thời gian đi lại.

eKYC sẽ so sánh thông tin cá nhân được liên kết với cơ sở dữ liệu tập trung về định danh khách hàng bằng định danh điện tử trực tuyến như xác thực sinh trắc học, nhận diện khách hàng thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), thông qua việc đối chiếu mẫu dấu vân tay trên CMND và dấu vân tay thật của khách hàng. Với giải pháp eKYC ngân hàng, khách hàng có thể hoàn tất thủ tục trực tuyến một cách tự động mà không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào.

5.2. Lợi ích cho ngân hàng:

– eKYC giúp ngân hàng tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả làm việc và tạo điều kiện để ngân hàng phục vụ, chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Việc sử dụng định danh điện tử là chìa khóa để triển khai định danh trực tuyến, đối chiếu thông tin khách hàng với cơ sở dữ liệu tập trung. Nói cách khác, eKYC góp phần đáp ứng tiêu chí số hóa của dịch vụ ngân hàng số.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận xã hội về thói quen ỷ lại của thanh thiếu niên hiện nay

– eKYC còn giúp ngân hàng giảm thiểu chi phí nhân lực, nhân sự. Khi sử dụng công nghệ định danh eKYC mà không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào của con người, chỉ mất vài phút để xác minh và cấp.

– eKYC giúp ngân hàng xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin khách hàng thống nhất. Trước đây, khi lưu trữ vật lý riêng từng chi nhánh khi xác thực tại quầy, eKYC đã được số hóa và lưu trữ thành kho dữ liệu chung cho tất cả các chi nhánh về thông tin cá nhân của khách hàng. Việc kiểm tra chéo xem khách hàng đã thực sự đăng ký tài khoản hay chưa trở nên dễ dàng hơn, tránh trùng lặp do một khách hàng có thể giao dịch tại nhiều chi nhánh khác nhau của cùng một ngân hàng.

– eKYC cũng tăng tính bảo mật và an toàn trong hoạt động ngân hàng. Khi nhận diện theo quy trình eKYC đảm bảo giao dịch khi khách hàng giao dịch là hoàn toàn chân chính, đánh giá và giám sát rủi ro liên tục. Bất kỳ hành vi lạm dụng, thu lợi bất hợp pháp hoặc hoạt động bất hợp pháp nào xảy ra đều có thể nhanh chóng được truy tìm ra khách hàng sử dụng dịch vụ đó. Điều này càng làm cho niềm tin của khách hàng đối với dịch vụ ngân hàng số của các ngân hàng trở nên uy tín và tin cậy hơn.

6. Ưu nhược điểm của eKYC:

– Thuận lợi:

+ eKYC giảm chi phí cho khách hàng và doanh nghiệp.

+ eKYC tăng cường bảo mật, loại bỏ gian lận bằng cách xác minh danh tính của khách hàng.

+ eKYC tạo điều kiện cho quá trình nhận dạng nhanh chóng. Bằng cách số hóa phương pháp KYC, công nghệ eKYC giúp giảm thời gian xác minh của khách hàng từ 10 đến 20 ngày xuống chỉ còn vài phút.

– Khuyết điểm:

+ Đối với các doanh nghiệp đã quen với phương pháp KYC truyền thống, việc chuyển đổi sang mô hình eKYC sẽ là một bước chuyển đổi số mạnh mẽ, đòi hỏi đầu tư lớn cả về nguồn lực và cơ sở hạ tầng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: eKYC là gì? Ứng dụng công nghệ định danh điện tử eKYC? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận