Dũng cảm là gì? Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm hay nhất?

Dũng cảm là gì? Ý nghĩa của bản lĩnh? Bình luận xã hội hay nhất về lòng dũng cảm? Tiêu chí của người dũng cảm?

Dũng cảm là một đức tính cần được trau dồi và rèn luyện. Dũng cảm là một đức tính cần thiết để đối mặt với những thử thách nguy hiểm. Tuy nhiên, con người vẫn vượt qua nỗi sợ hãi để chinh phục hoặc đạt được những giá trị của cuộc sống. Lòng dũng cảm mang lại rất nhiều ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta. Dưới đây là những đặc điểm của lòng dũng cảm cũng như bài văn mẫu về lòng dũng cảm của con người.

Luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại Trực tuyến miễn phí:

1. Dũng cảm là gì?

Dũng cảm là không sợ bất cứ điều gì, dù rất sợ nhưng bạn vẫn làm những gì bạn cho là đúng. Điều đúng đắn đó có thể mang lại giá trị cho bản thân, giúp đỡ mọi người xung quanh.

Dũng cảm là phẩm chất quan trọng mà mỗi người cần có khi sống trong cộng đồng. Nó không chỉ mang lại tinh thần, một cách sống đẹp mà còn đóng góp rất nhiều cho xã hội. Đây là một phẩm chất vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

W.Got cũng xác định bản lĩnh rằng:

Nếu có điều gì mạnh mẽ hơn số phận thì đó chính là lòng dũng cảm và không gì có thể thay đổi được lòng dũng cảm đó. Quả thật, ai cũng có ước mơ và lý tưởng sống cao đẹp, nhưng để thay đổi số phận và đạt được những điều đó, bản thân chúng ta cần phải có lòng dũng cảm ”.

Dũng cảm luôn đương đầu với khó khăn và nguy hiểm. Tuy nhiên, con người ta thấy lý tưởng và ý nghĩa hơn nếu họ dám đương đầu với nó vì lý tưởng đó.

Dũng cảm là gì?

Dũng cảm được hiểu là có lòng dũng cảm, gan dạ, quyết đoán. Dám đối mặt với mọi khó khăn, nguy hiểm để làm những việc nên làm. Những điều đó phải là sự thật tiêu chuẩn đạo đứcxã hội và đáng khen ngợi.

Dũng cảm cũng chính là đối mặt với chính mình, làm những điều mà người khác không bao giờ dám làm. Trước khi nghĩ rằng nó không thể được thực hiện, con người đã phải đối mặt để làm những điều tốt. Từ đó, con người tự mở ra giới hạn của bản thân và tự đặt ra thử thách cho chính mình.

2. Ý nghĩa của bản lĩnh:

Dũng cảm là dám vượt lên chính mình.

– Con người có thể vượt qua nỗi sợ hãi để hoàn thiện bản thân và đương đầu với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Khi làm được điều đó, họ sẽ mở ra những giới hạn mới, có lối sống và lý tưởng cao đẹp hơn.

– Lòng dũng cảm giúp bạn mạnh mẽ, đối mặt với mọi vấn đề mà không sợ hãi, lo lắng. Nó đến từ ý chí, sự quyết tâm cũng như niềm tin vào bản thân. Ngoài ra, nó còn được tin vào sự may mắn.

Xem thêm bài viết hay:  Dịch vụ công trực tuyến là gì? Dịch vụ công mức độ 1, 2, 3, 4?

– Dũng cảm làm cho con người trở nên hoàn thiện hơn, tử tế hơn. Đây là một đức tính tốt mà mọi người đóng góp cho cộng đồng.

Lòng dũng cảm giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của đời sống xã hội.

– Dũng cảm trở thành một chuẩn mực đạo đức của xã hội. Đây là một phẩm chất tốt có thể giúp đỡ những người xung quanh. Cũng như mang lại ý nghĩa tuyên dương, giáo dục nâng cao nhận thức về lòng dũng cảm.

Lòng dũng cảm cũng là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá nhân cách con người. Họ có bản lĩnh, đức hy sinh, sự liều lĩnh với trái tim ấm áp.

– Chính nhờ sự dũng cảm của thế hệ cha anh đã dám hy sinh để bảo vệ Tổ quốc nên chúng ta mới có được độc lập, tự do như ngày nay. Tại đây, lợi ích của tập thể, cộng đồng và thế hệ tương lai được đặt lên hàng đầu. Ý chí quyết tâm mong độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

– Đối với cuộc sống hôm nay vốn là cuộc sống thời bình, lòng dũng cảm đến từ những điều nhỏ nhặt trong xã hội. Những hành động dũng cảm vì người khác cần được tuyên dương, khen thưởng để nhân lên lòng nhân ái trong cuộc sống. Bao gồm việc giúp đỡ xã hội như cứu người hoạn nạn, truy bắt tội phạm, tố giác những điều tiêu cực,… Họ thường đặt lợi ích và sự an toàn của bản thân để chấp nhận rủi ro vì lợi ích của tập thể, của cộng đồng.

3. Bài bình luận xã hội hay nhất về lòng dũng cảm:

Bài luận về lòng dũng cảm:

Ai đã từng cắp sách đến trường đều biết thuộc lòng 5 điều Bác Hồ dạy:

“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào.
Học tập tốt, làm việc tốt.
Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt.
Giữ gìn vệ sinh tốt.
Khiêm tốn, trung thực, dũng cảm ”.

Năm điều Bác dạy đã trở thành chuẩn mực đạo đức mà mỗi học sinh luôn phấn đấu, rèn luyện. Trong đó lòng dũng cảm là một phẩm chất đạo đức quan trọng mà mỗi người cần phải có để sống chung với cộng đồng. Bác đã có một lời dạy rất ngắn gọn, súc tích nhưng đầy ý nghĩa.

Ở các thế hệ mai sau, lòng dũng cảm được đặt bên cạnh lòng tự hào và tình yêu đất nước.

Dũng nghĩa là “không ngại nguy hiểm, khó khăn”; Cảm giác có nghĩa là “dám”, là lòng dũng cảm. Dũng cảm là dám làm điều gì đó mà không sợ nguy hiểm, khó khăn. Những rủi ro này có thể phải trả giá đắt, nhưng những người dũng cảm thường muốn lợi ích của tập thể.

Xem thêm bài viết hay:  Quy luật lượng chất trong triết học? Ví dụ về quy luật lượng chất?

Lịch sử dân tộc ta đã ghi nhận biết bao anh hùng, liệt sĩ đã cống hiến cả tuổi thanh xuân và tính mạng của mình cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc, cho chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay. Họ có lòng dũng cảm, sự dũng cảm và tình yêu lớn đối với đất nước, hòa bình. Đối với họ, lòng dũng cảm không chỉ là không ngại nguy hiểm mà sẵn sàng hy sinh tính mạng vì mục tiêu cao cả nhất: độc lập dân tộc. Đó là một hành động của chủ nghĩa anh hùng.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều hành động dũng cảm:

– Một người đi đường sẵn sàng đuổi theo cướp, lấy lại đồ đã mất;

– Một thiếu niên đã dám nhảy xuống giữa dòng nước xoáy để cứu một người chết đuối mà không hề sợ hãi vì vóc dáng nhỏ bé của mình;

– Một cảnh sát truy lùng bọn buôn lậu ma túy mà không sợ lây nhiễm HIV;

– Một giáo viên đã dám chỉ ra những sai phạm, gian lận trong thi cử với mong muốn lập lại kỷ cương trong nhà trường.

Họ phải lựa chọn giữa an toàn hoặc rủi ro. Sự an toàn có thể nói lên sự hèn nhát, thiếu quyết đoán và sau này phải hối hận. Vì vậy, lòng can đảm cung cấp những ví dụ về sự lựa chọn không do dự, không do dự.

Có rất nhiều hành động “dũng cảm” khác nhau được cả xã hội biểu dương, tôn vinh. Họ đã vượt qua nguy hiểm để hành động theo lẽ phải, hành động phù hợp với những nguyên tắc đạo đức mà họ nhận thức được trong cuộc sống. Họ vì lợi ích cộng đồng, vì sự trong sáng và nhân ái trong xã hội. Qua đó cũng mang lại tình yêu thương giữa những người đồng hương, giữa những người xa lạ.

Xã hội ngày càng phát triển, nhưng mặt trái của nó cũng không thể tránh khỏi. Những mối nguy hiểm đối với con người đang tăng lên từng ngày. Các thử thách để can đảm cũng đa dạng hơn. Bởi vì thử thách và nguy hiểm có thể ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đến họ và những người họ yêu thương.

Các thế lực đen tối không chỉ đe dọa cuộc sống cá nhân của mỗi người, chúng còn lợi dụng sự an toàn của người thân, thiệt hại về kinh tế, xúc phạm đến uy tín, danh dự cá nhân để mặc cả với nhau. với lòng dũng cảm. Cho thấy con người phải lựa chọn giữa mất mát và sinh tồn, giữa dũng khí và dũng khí và hèn nhát và dằn vặt. Tức là sự nguy hiểm không chỉ của một người, mà ảnh hưởng đến nhiều người, buộc người chủ động phải cân nhắc, xem xét. Dũng cảm buộc phải lựa chọn.

Xem thêm bài viết hay:  Giấy xác nhận nhập học là gì? Giấy nhập học lấy ở đâu?

Tuy nhiên, dù phải lựa chọn nhưng vẫn có rất nhiều người đã hành động vì lý do chính đáng. Đây là những hành động đẹp giữa xã hội bộn bề, cần được tuyên dương và nhân rộng. Những tấm gương chống tham nhũng, chống tệ nạn xã hội, chống phá rừng trái pháp luật được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin hàng ngày là những minh họa đẹp đẽ về sự chiến thắng của lương tâm. Đó là lòng dũng cảm, hơn thế nữa, đó là một hành động anh hùng đáng được ca ngợi.

Để trở thành một người dũng cảm, mỗi người phải có đầy đủ dũng khí, có niềm tin mãnh liệt vào công lý, vào chân lý và những giá trị tốt đẹp của cuộc sống:

– Phải nhận thức, đánh giá chính xác cái hay, cái dở, cái đúng, cái sai.

– Đó sẽ là cơ sở để mỗi người vững tin vào hành động bảo vệ chân lý, bảo vệ lẽ phải, dám làm, dám chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Như vậy, một người dũng cảm không chỉ đơn giản là một người biết hy sinh bản thân mình, mà phải là người biết hy sinh bản thân mình vì chính nghĩa, vì cuộc sống tốt đẹp hơn. Những con người dũng cảm, bằng cách này hay cách khác luôn có tác động tích cực đến sự phát triển của đời sống xã hội.

4. Tiêu chí của người dũng cảm:

Người dũng cảm thể hiện ở bản lĩnh, ở sự lựa chọn và quyết tâm đánh đổi. Đôi khi trong một khoảnh khắc, họ không nghĩ nhiều đến mất mát, thiệt hại mà chọn ngay cách dũng cảm tiến về phía trước. Điều đó cho thấy đây là những con người có bản lĩnh, ý chí, nghị lực, dám nghĩ, dám làm, dám chống lại cái ác để bảo vệ cái thiện.

Trước hết, mỗi người cần có một niềm tin mãnh liệt vào bản thân. Bạn phải vượt qua nỗi sợ hãi, tự tin vào khả năng và nỗ lực của bản thân, nghĩ rằng mình có thể làm được và quyết tâm thực hiện. Cũng như có niềm tin mãnh liệt vào công lý, sự thật, vào những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

Bản thân mỗi người cũng cần biết nhận thức, đánh giá đúng mặt tốt, xấu, đúng, sai,… Từ đó đưa ra những chuẩn mực cho đời sống xã hội, đánh giá mọi mặt của cuộc sống. Trên cơ sở nhận thức đúng, phải vững tin hành động để bảo vệ chân lý, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Từ đó hình thành, rèn luyện và phát triển bản thân thành những con người bản lĩnh. Cũng như tuyên truyền, vận động những người xung quanh học tập và noi theo những tấm gương dũng cảm khác.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Dũng cảm là gì? Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm hay nhất? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận