Đức Giáo hoàng là ai? Lãnh đạo tối cao của Giáo hội Công giáo?

Giáo hoàng có ảnh hưởng chính trị và thế tục rộng lớn, có thể so sánh với những người cai trị lãnh thổ Đây là một bài viết về Giáo hoàng là ai? Lãnh đạo tối cao của Giáo hội Công giáo?

1. Giáo hoàng là ai?

Giáo hoàng (tiếng Latinh: papa, từ tiếng Hy Lạp: πάππας, Latinh hóa: papa, thắp sáng. ‘cha’), còn được gọi là giáo hoàng tối cao (pontifex maximus hoặc summus pontifex), giáo hoàng La Mã (Romanus pontifex) hoặc giáo hoàng, là giám mục của La Mã (hoặc theo lịch sử là tộc trưởng của La Mã), người đứng đầu Công giáo toàn cầu Church, và cũng đã phục vụ với tư cách là Giáo hoàng, nguyên thủ quốc gia hoặc chủ quyền của các Quốc gia Giáo hoàng và sau đó là Quốc gia Thành phố Vatican từ thế kỷ thứ tám. Theo quan điểm của Công giáo, quyền tối cao của giám mục thành Rome phần lớn bắt nguồn từ vai trò là người kế vị tông đồ của Thánh Peter, người đã được trao quyền bởi Chúa Giêsu, người đã trao cho Peter Chìa khóa Thiên đường. và quyền năng “trói buộc và nới lỏng,” gọi ông là “tảng đá” mà Giáo hội sẽ được xây dựng trên đó. Giáo hoàng hiện tại là Francis, người được bầu vào ngày 13 tháng 3 năm 2013.

Trong khi văn phòng của ông được gọi là giáo hoàng, thẩm quyền của giám mục được gọi là Tòa thánh. Tòa thánh là một thực thể có chủ quyền theo luật pháp quốc tế có trụ sở chính tại Quốc gia Thành phố Vatican độc lập rõ ràng, một thành phố-nhà nước hình thành một vùng đất địa lý trong khu vực đô thị của Rome, được thành lập bởi Hiệp ước Lateran năm 1929 giữa Ý và Tòa thánh để đảm bảo tính chất tạm thời và sự độc lập tinh thần của mình. Tòa thánh được công nhận bởi sự tham gia ở nhiều cấp độ khác nhau với các tổ chức quốc tế và bởi các mối quan hệ ngoại giao và thỏa thuận chính trị với nhiều quốc gia độc lập.

Theo truyền thống Công giáo, Tòa thánh Rome được thành lập bởi Thánh Peter và Thánh Paul vào thế kỷ thứ nhất. Giáo hoàng là một trong những tổ chức lâu dài nhất trên thế giới và đã có một phần nổi bật trong lịch sử nhân loại. Vào thời cổ đại, các giáo hoàng đã giúp truyền bá Cơ đốc giáo và can thiệp để tìm ra giải pháp cho các tranh chấp giáo lý khác nhau. [10] Vào thời Trung cổ, họ đóng một vai trò thế tục quan trọng ở Tây Âu, thường làm trọng tài giữa các quốc vương Cơ đốc giáo. Ngoài việc mở rộng đức tin và giáo lý Kitô giáo, các giáo hoàng hiện đại còn tham gia vào chủ nghĩa đại kết và đối thoại liên tôn, công tác từ thiện và các nhà bảo vệ nhân quyền.

Xem thêm bài viết hay:  Nhà nước Hy Lạp cổ đại được tổ chức theo kiểu hình thức nào?

Về lâu dài, giáo hoàng đã tích lũy được ảnh hưởng chính trị và thế tục rộng lớn, cuối cùng sánh ngang với ảnh hưởng của những người cai trị lãnh thổ. Trong những thế kỷ gần đây, thẩm quyền tạm thời của giáo hoàng đã suy giảm và văn phòng hiện chủ yếu tập trung vào các vấn đề tôn giáo.

2. Lịch sử các Giáo hoàng:

Ý tưởng rằng giám mục Rome là người duy nhất có thể được gọi là “giáo hoàng” và chủ trì toàn bộ Giáo hội Cơ đốc không tồn tại trong những năm đầu tiên hoặc thậm chí nhiều thế kỷ của Cơ đốc giáo. Đó là một học thuyết phát triển dần dần, lớp này đến lớp khác được thêm vào cho đến khi cuối cùng, đối với mọi người, nó dường như là sự phát triển tự nhiên của đức tin Cơ đốc.

Những động thái sớm nhất hướng tới quyền tối cao của giáo hoàng diễn ra dưới triều đại của Leo I, còn được gọi là Leo Đại đế. Theo Leo, sứ đồ Peter tiếp tục nói chuyện với cộng đồng Cơ đốc giáo thông qua những người kế vị ông với tư cách là giám mục của Rome. Giáo hoàng Siricisus tuyên bố rằng không giám mục nào có thể nhậm chức mà ông ta không biết (mặc dù lưu ý rằng ông ta không yêu cầu có tiếng nói về việc ai sẽ trở thành giám mục). Mãi cho đến khi Giáo hoàng Symmachus, một giám mục của Rome, được phép ban palliums (áo len mặc bởi các giám mục) cho một người nào đó bên ngoài nước Ý.

3. Thẩm Quyền Giáo Hoàng:

Đương nhiên, có cuộc tranh luận giữa những người Công giáo về mức độ thẩm quyền của các giáo hoàng. Một số người nghĩ rằng giáo hoàng thực sự giống như một vị vua tuyệt đối nắm giữ quyền lực tuyệt đối và phải phục tùng tuyệt đối. Những người khác cho rằng việc bất đồng với những tuyên bố của giáo hoàng không chỉ bị cấm mà còn cần thiết cho một cộng đồng Cơ đốc giáo lành mạnh.

Những người già cũng có nhiều khả năng chấp nhận niềm tin độc đoán trong lĩnh vực chính trị; Chừng nào các nhà lãnh đạo Công giáo còn khuyến khích quan điểm như vậy, thì họ cũng đang gián tiếp khuyến khích các cấu trúc chính trị độc tài hơn và ít dân chủ hơn. Sẽ dễ dàng hơn để bảo vệ điều này bằng cách cho rằng các cấu trúc độc đoán của hệ thống phân cấp là “tự nhiên”, nhưng thực tế là loại cấu trúc này thực sự đã phát triển trong nhà thờ Công giáo và không tồn tại ngay từ đầu. đầu, làm suy yếu hoàn toàn những lập luận như vậy. Tất cả những gì chúng ta còn lại là mong muốn của một số người để kiểm soát những người khác, cho dù thông qua niềm tin chính trị hay tôn giáo.

Xem thêm bài viết hay:  Hệ tiêu hóa là gì? Hệ tiêu hóa ở người hoạt động như thế nào?

Các giám mục Công giáo đã rút lại một chút học thuyết về quyền tối cao của giáo hoàng trong Công đồng Vatican II. Thay vào đó, ở đây, họ đã chọn một tầm nhìn về quản trị nhà thờ trông hơi giống nhà thờ trong thiên niên kỷ thứ nhất: tập thể, cộng đồng và hoạt động chung giữa một nhóm bình đẳng hơn là một chế độ quân sự. chủ tuyệt đối dưới một người cai trị duy nhất.

Họ không đi xa đến mức nói rằng giáo hoàng không thực thi quyền lực tối cao đối với nhà thờ, nhưng họ nhấn mạnh rằng tất cả các giám mục mọi chia sẻ sức mạnh này. Ý tưởng được cho là về một cộng đồng Cơ đốc giáo là một cộng đồng bao gồm sự hiệp thông của các nhà thờ địa phương chưa từ bỏ hoàn toàn quyền lực của họ vì tư cách thành viên trong một tổ chức lớn hơn. Giáo hoàng được coi là biểu tượng của sự thống nhất và là người phải làm việc để đảm bảo sự tiếp tục của sự thống nhất đó.

Giáo hoàng được coi là một trong những người quyền lực nhất trên thế giới do ảnh hưởng sâu rộng về ngoại giao, văn hóa và tinh thần của vị trí của ông đối với cả 1,3 tỷ người Công giáo và không Công giáo. giáo dục, và bởi vì ông đứng đầu nhà cung cấp dịch vụ giáo dục và chăm sóc sức khỏe phi chính phủ lớn nhất thế giới, với một mạng lưới các tổ chức từ thiện rộng khắp.

4. Lãnh đạo tối cao của Giáo hội Công giáo?

Lãnh đạo tối cao của Giáo hội Công giáo là Giáo hoàng.

5. Tiểu Sử Giáo Hoàng Hiện Tại:

Tiểu sử Giáo hoàng thứ 266 và là nhà lãnh đạo tinh thần của Giáo hội Công giáo – Giáo hoàng Francis.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân

Giáo hoàng đầu tiên của Châu Mỹ, Jorge Mario Bergoglio đến từ Argentina. Cựu Tổng Giám mục Dòng Tên của Buenos Aires là một nhân vật nổi bật trên khắp lục địa, nhưng vẫn là một mục tử giản dị được giáo phận hết sức yêu mến, trong suốt 15 năm thừa tác vụ giám mục, ngài đã đi nhiều nơi bằng tàu điện ngầm và xe buýt.

“Người dân của tôi nghèo và tôi là một trong số họ,” anh ấy đã nói nhiều lần, giải thích về quyết định sống trong một căn hộ và tự nấu bữa tối. Ngài luôn khuyến khích các linh mục của mình bày tỏ lòng thương xót và lòng can đảm tông đồ và luôn mở rộng cửa cho mọi người. Ông đã nói trong nhiều dịp khác nhau rằng điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với Giáo hội, “là điều mà de Lubac gọi là chủ nghĩa thế tục,” có nghĩa là “tự cho mình là trung tâm”. Và nói đến công bằng xã hội, trước tiên ngài kêu gọi mọi người đón nhận Sách Giáo Lý, khám phá lại Mười Điều Răn và Các Mối Phúc. Dự án của anh ấy rất đơn giản: nếu bạn theo Chúa Kitô, bạn hiểu rằng “chà đạp lên phẩm giá của một người là tội trọng”.

Bất chấp tính cách dè dặt của mình — tiểu sử chính thức của ông chỉ có vài dòng, ít nhất là cho đến khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Buenos Aires — ông đã trở thành điểm quy chiếu cho lập trường mạnh mẽ mà ông đã thể hiện trong cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng càn quét đất nước vào năm 2001.

Với tư cách là Tổng Giám mục của Buenos Aires – một giáo phận có hơn ba triệu dân – ngài đã hình thành một dự án truyền giáo dựa trên sự hiệp thông và sứ mệnh. Ông có bốn mục tiêu chính: các cộng đồng cởi mở và huynh đệ, một giáo dân có hiểu biết ở vị trí lãnh đạo, các nỗ lực truyền giáo hướng đến tất cả cư dân của thành phố, và hỗ trợ người nghèo và bệnh tật. Anh ấy đặt mục tiêu tái truyền giáo cho Buenos Aires, “có tính đến những người sống ở đó, cấu trúc và lịch sử của nó”. Ngài yêu cầu các linh mục và giáo dân làm việc cùng nhau.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đức Giáo hoàng là ai? Lãnh đạo tối cao của Giáo hội Công giáo? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận