Đua xe trái phép là gì? Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu tiền?

Hành vi đua xe trái phép là hành vi vi phạm, bị chế tài và xử lý theo quy định của pháp luật. Tùy theo mức độ nguy hiểm cũng như hậu quả của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạm tội theo quy định của BLHS.

1. Thế nào là đua xe trái phép?

Đua xe trái phép là hoạt động gây mất trật tự, mất an toàn khi tham gia giao thông. Do đó, hành vi này có thể được coi là hành vi điều khiển xe ô tô tham gia đua xe khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Phương tiện được sử dụng vào hoạt động đua xe trái phép là ô tô, xe mô tô hoặc các loại xe có động cơ khác.

Đây là hành vi cấu thành từ các yếu tố sau:

+ Sử dụng xe chạy quá tốc độ, lạng lách, đánh võng. Nguy hiểm cho người đi đường.

+ Không có đầy đủ bảo hộ theo tiêu chuẩn an toàn.

+ Không có làn đường riêng để tiến hành đua xe.

+ Cơ quan có thẩm quyền không kiểm soát, quản lý được nên không đảm bảo được trật tự an toàn xã hội. Không xin phép cơ quan có thẩm quyền khi tổ chức các cuộc đua.

Vì vậy, hành vi này không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân người điều khiển phương tiện mà còn ảnh hưởng, nguy hiểm cao đối với những người tham gia giao thông khác hoặc tài sản xung quanh.

2. Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu?

Tùy vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi cũng như hậu quả mà quy định xử phạt khác nhau.

Tư vấn quy định về đua xe trái phép, hành vi đua xe trái phép:

– Đua xe trái phép hiện đang diễn ra ở cả thành thị và nông thôn. Đặc biệt, đua ô tô, mô tô hiện nay có dấu hiệu cá độ, kéo theo nhiều hệ lụy. Các sự kiện đã diễn ra đã vi phạm nghiêm trọng:

+ Quy định về an toàn giao thông đường bộ.

+ Ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đô thị.

Đe dọa gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe con người, tài sản.

Hành vi này phụ thuộc vào mức độ:

+ Vi phạm nhẹ sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

+ Nghiêm trọng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 266 Tội đua xe trái phép được quy định trong BLHS 2015.

3. Hình thức xử phạt hành chính:

Hành vi đua xe trái phép phải được kiểm soát, xử lý để đảm bảo an toàn, trật tự xã hội. Hiện nay, luật quy định xử phạt hành vi đua xe trái phép, cổ vũ đua xe trái phép gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. Theo đó, các hành vi tụ tập, cổ vũ và kể cả cá nhân, tổ chức thực hiện đua xe trái phép sẽ bị xử lý.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tư tưởng nhân nghĩa trong tác phẩm Bình Ngô đại cáo

Mức phạt hành chính được quy định tại Điều 34 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó, nội dung này được thể hiện như sau:

Quy định về xử lý vi phạm hành chính:

“Điều 34. Xử phạt hành vi đua xe trái phép, cổ vũ đua xe trái phép

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Tụ tập cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường hoặc đua xe trái phép;

b) Đua xe đạp, đua xe máy, đua xích lô, đua thú kéo, cưỡi thú trên đường giao thông.

2. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép.

3. Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người đua xe trái phép.”

Phân tích pháp lý:

Các mức phạt khác nhau được quy định đối với các hành vi vi phạm khác nhau của cá nhân, tổ chức. theo đó:

– Việc cổ súy cho những hành vi vi phạm pháp luật này cũng là vi phạm và cần bị xử lý theo quy định. Không chỉ người trực tiếp điều khiển ô tô tham gia đua xe trái phép mà người tụ tập cổ vũ hành vi này cũng bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng. Hành vi này đang thúc đẩy các hành vi vi phạm. tội phạm, gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng, an toàn xã hội.

+ Phương tiện được xác định thực hiện hành vi đua xe trái phép không giới hạn là phương tiện cơ giới. Cả xe thô sơ cấu thành đua xe trái phép sẽ bị xử lý. Các phương tiện được đề cập bao gồm xe đạp, xe xích lô, xe súc vật kéo và thú cưỡi trái phép trên đường.

+ Đối với xe máy, đua xe máy là hành vi phổ biến nhất. Người thực hiện hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 7 triệu đến 8 triệu đồng.

+ Đua xe trái phép được coi là hành vi nguy hiểm nhất, có thể gây hậu quả nghiêm trọng trên thực tế. Do đó, mức phạt đối với hành vi này từ 8 đến 10 triệu đồng.

– Hình phạt bổ sung cũng được áp dụng trong thực tế đối với các đối tượng vi phạm khác nhau. Ngoài hình thức phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm đua xe trái phép còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như:

Xem thêm bài viết hay:  Lối sống “ngất ngưởng” đã bộc lộ điều gì về Nguyễn Công Trứ?

Phương tiện bị tịch thu.

+ Đồng thời có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Nhận xét về các quy định của pháp luật:

Như vậy, pháp luật đã có những quy định nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm của các tay đua trái phép. Không được phép tham gia đua xe khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

4. Khi nào thì xử lý hình sự đua xe trái phép?

Cấu thành tội đua xe trái phép khác với hành vi bị xử phạt hành chính. Không chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính, hành vi đua xe trái phép còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cấu thành tội phạm khi hành vi nguy hiểm, có tính chất nghiêm trọng và đòi hỏi người phạm tội phải giáo dục cao hơn.

Một số người tự ý tổ chức đua xe trái phép gây hậu quả nghiêm trọng, đe dọa đến tài sản, tính mạng của người khác, gây mất trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, phải xử lý hình sự những đối tượng tổ chức hành vi đua xe trái phép nguy hiểm này.

luật:

“Điều 266. Tội đua xe trái phép

1. Người nào đua xe ôtô, xe mô tô, xe cơ giới khác trái phép gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại khoản 1 Điều này. tại Điều này hoặc Điều 265 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này mà chưa được xóa án tích.Ah Đối với các hành vi vi phạm khác, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Gây thương tích hoặc làm chết ngườilái xen gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thiệt hại về tài sản từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc làm chết ngườilái xen gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

đ) Bỏ trốnHở? trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp nạn nhân;

e) Tham gia cá cược;

g) Đối với người có trách nhiệm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông hoặc người có trách nhiệm giải tán cuộc đua xe trái phép;

h) Nơi tập trung đông dân cư;

i) Tháo các thiết bị an toàn trên xe đua;

k) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tổng sốlái xeyêu và quý bắp thịt cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

4. Phạm tội thuộc một trong cácg các trường hợp sauythì bị phạt tù từ 12 năm Đ.Lên đến 20 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Nguyên nhânuhgây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của 03 người trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Phân tích pháp lý:

Xem thêm bài viết hay:  Lỗi là gì? Phân tích sự khác nhau giữa lỗi cố ý và lỗi vô ý?

Tội danh này chỉ áp dụng đối với người điều khiển phương tiện giao thông là mô tô, ô tô và các loại xe tương tự. Không áp dụng cho người đi xe đạp, xích lô và súc vật kéo. Vì vậy, phương tiện được sử dụng khi đua xe ô tô trái phép là căn cứ để xác định hành vi và tội phạm đã thực hiện.

Theo đó, khi thỏa mãn hành vi vi phạm được mô tả trong tội phạm, người vi phạm có thể bị phạt tiền, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù.

Mức phạt được áp dụng từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Ngoài ra, hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng nếu có dấu hiệu vi phạm. Mỗi người cần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật để đảm bảo quyền lợi của mình cũng như đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xã hội.

Văn bản pháp lý sử dụng trong bài viết:

– Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

– Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đua xe trái phép là gì? Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu tiền? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận