Đưa vào cơ sở chữa bệnh là gì? Biện pháp bắt buộc chữa bệnh?

Nhập viện vào một cơ sở y tế là gì? Bắt buộc chữa bệnh theo Bộ luật tố tụng hình sự ? Thẩm quyền áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh?

Hiện nay, một trong những vấn đề được xã hội quan tâm là một số sở, ngành lợi dụng chức vụ quyền hạn để thực hiện một số hành vi lệch lạc, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của cán bộ, công chức nhà nước. . Nhiều bài báo gần đây đã đưa tin về trường hợp một đường dây chạy bệnh án cho tội phạm để trốn tránh nghĩa vụ.

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại Trực tuyến miễn phí:

Cơ sở pháp lý:

 • Bộ luật tố tụng hình sự 2015;
 • Thông tư 23/2019/TT-BYT về quy trình giám định pháp y tâm thần và biểu mẫu giám định pháp y tâm thần;

1. Thế nào là nhập viện?

Đưa vào cơ sở chữa bệnh được hiểu là biện pháp xử lý hành chính đối với đối tượng không có năng lực trách nhiệm hình sự được áp dụng biện pháp chữa bệnh sau khi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Việc áp dụng biện pháp này sẽ do cơ quan có thẩm quyền quyết định đối với từng đối tượng phạm tội.

2. Điều kiện áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh:

 • Khi có căn cứ cho rằng người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội không có năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 21 BLHS, tức là người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội. bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi thì tùy từng giai đoạn tố tụng mà cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án phải trưng cầu giám định pháp y tâm thần. Chúa.
 • Căn cứ kết luận giám định pháp y tâm thần, Viện kiểm sát quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh trong giai đoạn điều tra, truy tố; Toà án quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh trong thời gian xét xử và thi hành án.

Bệnh tâm thần có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng được hiểu là bệnh do rối loạn hoạt động của não bộ làm thay đổi bất thường về hành vi, suy nghĩ, lời nói,… Trong trường hợp này, người phạm tội không có khả năng chịu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên , phải yêu cầu giám định pháp y tâm thần. Theo đó, người không có năng lực trách nhiệm hình sự sẽ không nhận thức được hành vi của mình có nguy hiểm cho xã hội hay không, không nhận thức được chính xác hành vi đã thực hiện là đúng hay sai, nên thực hiện hay không nên thực hiện. làm. Tùy từng giai đoạn, Viện kiểm sát sẽ áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh trong quá trình xét xử và thi hành án.

3. Áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh trong giai đoạn điều tra:

 • Khi nào Cơ quan điều tra trưng cầu giám định Đối với giám định pháp y tâm thần, nếu kết quả giám định xác định bị can mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng làm chủ hành vi thì Cơ quan điều tra có văn bản đề nghị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. người bệnh kèm theo kết luận giám định cho Viện kiểm sát cùng cấp xem xét, quyết định.
Xem thêm bài viết hay:  Biểu hiện của dân chủ và kỉ luật – Hướng dẫn trả lời GDCD 9

Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản trưng cầu của Cơ quan điều tra kèm theo kết luận giám định, Viện kiểm sát quyết định áp dụng biện pháp chữa bệnh đối với bị can hoặc đề nghị Cơ quan điều tra trưng cầu giám sát. quyết định bổ sung hoặc kiểm tra lại nếu chưa đủ căn cứ để ra quyết định.

 • Trường hợp Viện kiểm sát ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra bị can.

Như vậy, có thể thấy, trong giai đoạn điều tra, bất cứ khi nào người thực hiện hành vi có dấu hiệu không có năng lực trách nhiệm hình sự, không nhận thức được hành vi và khả năng điều khiển hành vi của mình. Tuy nhiên, xét nhiều yếu tố cần có thông tin, lời khai để hỗ trợ quá trình điều tra, cơ quan điều tra gửi công văn đề nghị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh cùng kết luận. giám định để Viện kiểm sát cùng cấp xem xét, quyết định.

4. Áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với người chấp hành án phạt tù:

 • Trường hợp có căn cứ cho rằng người chấp hành án phạt tù mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm cho người đó mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi thì trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự cấp tỉnh cơ quan công an cấp tỉnh đề nghị Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án quân sự cấp quân khu nơi phạm nhân đang chấp hành án phạt tù trưng cầu giám định pháp y tâm thần.
 • Căn cứ vào kết luận giám định pháp y tâm thần, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc Chánh án Tòa án quân sự cấp quân khu nơi phạm nhân đang chấp hành án phạt tù ra quyết định tạm đình chỉ chấp hành án. . phạt tù và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Sau khi khỏi bệnh, người đó phải tiếp tục chấp hành hình phạt tù nếu không có lý do để được miễn chấp hành hình phạt tù.

Như vậy, nhiều trường hợp người chấp hành án có biểu hiện mắc bệnh tâm thần, mất kiểm soát về lời nói, cử chỉ, gây nhiều vướng mắc ảnh hưởng đến quá trình chấp hành án có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng nghiêm trọng này, cơ quan có thẩm quyền phải cho người bị kết án chữa bệnh để bảo đảm nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp người bị kết án cố tình lợi dụng tình trạng tâm thần để được miễn chấp hành án nên việc kiểm soát, phát hiện những trường hợp như thế này phải mất nhiều thời gian. gian và khó ngăn chặn.

5. Tạm đình chỉ việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh:

Việc tạm dừng việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh chỉ được thực hiện khi có dấu hiệu người bị áp dụng biện pháp chữa bệnh đã khỏi bệnh và đã được cơ quan giám định pháp y kết luận.

 • Quyết định tạm đình chỉ việc chấp hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh phải được cơ quan có thẩm quyền đề nghị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh hoặc Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân gửi ngay cho cơ sở bắt buộc chữa bệnh và người đại diện của cơ sở đó. của người bị bắt buộc chữa bệnh.
 • Đồng thời, các hoạt động chấp hành án trước khi bị áp dụng biện pháp chữa bệnh trước đó bắt đầu được nối lại và người bị bắt buộc chữa bệnh tiếp tục thực hiện cho đến khi hết thời hạn.
Xem thêm bài viết hay:  Cảm giác an toàn là gì? Tạo cảm giác an toàn trong tình yêu?

6. Khiếu nại, kháng cáo, kháng nghị:

 • Việc làm Khiếu nại và xử lý khiếu nại Quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh của Viện kiểm sát được thực hiện theo quy định tại Chương XXXIII của Bộ luật tố tụng hình sự. Cụ thể sẽ có các nội dung liên quan đến quyền khiếu nại, thời hiệu khiếu nại, quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại, quyền và nghĩa vụ của người bị khiếu nại, thẩm quyền và thời hạn giải quyết khiếu nại đối với từng khiếu nại. cơ quan, cá nhân có thẩm quyền.
 • Việc kháng cáo, kháng nghị quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh của Tòa án được thực hiện như đối với quyết định sơ thẩm về người có thẩm quyền, trình tự, thủ tục và thời hạn kháng cáo.
 • Quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh có hiệu lực thi hành cho đến khi có quyết định khác thay thế hoặc bãi bỏ quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Như vậy, khi phát hiện có sai sót trong quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc người bị áp dụng biện pháp chữa bệnh tại cơ sở chữa bệnh là không phù hợp với thực tế, chẳng hạn như: người đó bị áp dụng biện pháp chữa bệnh mà nhận thức và hành vi của người đó hoàn toàn bình thường, nhưng xác định người này bị bệnh tâm thần thì có quyền kháng cáo, kháng nghị, khiếu nại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. cơ quan xử lý.

7. Thẩm quyền áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh:

Một, quyết định của Viện kiểm sát trong giai đoạn truy tố

 • Sau khi nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, nếu có căn cứ cho rằng bị can không có năng lực trách nhiệm hình sự thì Viện kiểm sát gửi yêu cầu trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với bị can. coi là không có khả năng chịu trách nhiệm hình sự.
 • Căn cứ kết luận giám định, Viện kiểm sát có thể ra một trong các quyết định sau đây:

+ Tạm đình chỉ vụ án và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Tức là tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án trong một thời hạn nhất định để giám định pháp y và ra quyết định yêu cầu áp dụng biện pháp chữa bệnh cho phạm nhân cho đến khi khỏi bệnh. Và căn cứ để ra quyết định tạm đình chỉ là người này có khả năng hồi phục sức khỏe nhanh.

Xem thêm bài viết hay:  Những câu đố mẹo, đố vui thông minh cho trẻ em (có đáp án)

+ Đình chỉ vụ án và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Đình chỉ vụ án là kết thúc vụ án, không tiến hành xét xử khi có căn cứ người này mắc bệnh phải áp dụng các biện pháp chữa bệnh trong thời gian dài, có khi không khỏi được.

+ Trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tức là khi Viện kiểm sát phát hiện có dấu hiệu sai phạm trong quá trình điều tra thì sẽ trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra tiến hành điều tra lại từ đầu.

+ Truy tố bị cáo trước Toà án. Sau khi giám định pháp y kết luận người trong giai đoạn điều tra đã khỏi bệnh và có thông báo đưa vụ án ra xét xử, Viện kiểm sát sẽ thực hiện chức năng truy tố tội danh người bị áp dụng biện pháp này. khám chữa bệnh tại tòa trong thời gian xét xử.

 • Ngoài việc ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh, Viện kiểm sát có thể giải quyết các vấn đề khác liên quan đến vụ án như cùng Điều tra viên khám nghiệm hiện trường, tham gia hỏi cung, lấy lời khai của cơ quan công an. tuyên bố…

Thứ hai, quyết định của Tòa án trong giai đoạn xét xử

 • Sau khi thụ lý vụ án, nếu có căn cứ cho rằng bị can, bị cáo không có năng lực hình sự thì Tòa án trưng cầu giám định pháp y tâm thần trước khi đưa vụ án ra xét xử.
 • Sau khi có kết luận giám định, căn cứ vào kết luận giám định, Tòa án có thể ra một trong các quyết định sau đây:

+ Quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Việc đình chỉ vụ án chỉ xảy ra khi xét thấy cần cung cấp tài liệu, chứng cứ. Đình chỉ vụ án là khi người bị hại, nguyên đơn rút yêu cầu khởi tố trước phiên tòa, hoặc phát hiện vụ án không khởi tố vụ án như người thực hiện hành vi chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. , thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đã hết, người phạm tội đã được đặc xá… thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án. Hoặc ra quyết định áp dụng biện pháp y tế khi giám định tâm thần.

+ Trả hồ sơ để điều tra lại hoặc điều tra bổ sung;

+ Miễn trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh;

+ Đưa vụ án ra xét xử.

 • Ngoài quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh, Tòa án có thể giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc các vấn đề khác có liên quan đến vụ án.

Như vậy, áp dụng biện pháp xử lý y tế là một biện pháp phòng ngừa tội phạm, đảm bảo cho hoạt động xét xử diễn ra đúng người đúng tội, đồng thời là biện pháp răn đe đối với các đối tượng khác có hành vi vi phạm pháp luật. nhưng lại lợi dụng bệnh tật để trốn tránh trách nhiệm.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đưa vào cơ sở chữa bệnh là gì? Biện pháp bắt buộc chữa bệnh? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận