Dow Jones là gì? Ý nghĩa chỉ số bình quân công nghiệp DJ?

Chỉ số Dow Jones là gì? Phân loại chỉ số Dow Jones? Ý nghĩa của chỉ số Dow Jones là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số Dow Jones Futures? Bạn có nên đầu tư vào chỉ số Dow Jones?

Chỉ số Dow Jones là chỉ số giá cổ phiếu trung bình của Sở giao dịch chứng khoán New York, đây cũng là chỉ số giá trung bình của 65 blue chip (65 cổ phiếu hàng đầu) trong số các cổ phiếu lớn. chứng khoán được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York (NYSE).

1. Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones là một bộ chỉ số đã có từ rất lâu và được sử dụng rộng rãi trên thị trường chứng khoán Mỹ. Với 4 nhóm chỉ số chính, Dow Jones phản ánh sự biến động của gần như toàn bộ thị trường chứng khoán nước này.

Mục lục chỉ số Dow Jones là một chỉ số chứng khoán của thị trường Mỹ được tạo ra với mục đích phản ánh giá trung bình của một nhóm công ty trên thị trường. Hiện tại, nhóm chỉ số Dow Jones được chia thành nhiều hạng mục khác nhau tương ứng với các nhóm ngành, trong đó mỗi hạng mục sẽ có một cách tính khác nhau.

Trong đó, đối với từng loại chỉ số Dow Jones, việc lựa chọn cổ phiếu vào danh sách để tính toán sẽ do ban biên tập của The Wall Street Journal thực hiện. Đồng thời, danh sách các công ty tạo nên chỉ số này không cố định mà có thể thay đổi. Nếu một cổ phiếu không còn đủ điều kiện là cổ phiếu Blue Chip, nó sẽ bị xóa khỏi danh sách.

2. Phân loại chỉ số Dow Jones:

Bộ chỉ số chứng khoán Dow Jones do Charles Dow phát triển bao gồm bốn nhóm: Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, Chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones, Chỉ số Dịch vụ Công cộng Dow Jones và Chỉ số Tổng hợp Dow Jones. Thông tin cụ thể như sau:

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average – DJIA): Đây là chỉ số giá cổ phiếu ngành của Hoa Kỳ, được sử dụng phổ biến nhất trong nhóm các chỉ số và là thước đo của thị trường chứng khoán. DJIA được tính toán dựa trên giá cổ phiếu của 30 công ty hàng đầu, xương sống của ngành công nghiệp Hoa Kỳ.

Trung bình Vận tải Dow Jones (DJTA): Chỉ số Vận tải Dow Jones được biết đến là nhóm chỉ số chứng khoán đầu tiên đại diện cho giá cổ phiếu của ngành vận tải tại Hoa Kỳ. Hiện tại, DJTA được tính từ danh sách 20 cổ phiếu thuộc lĩnh vực đường sắt, hàng không và đường thủy niêm yết trên thị trường chứng khoán New York.

Xem thêm bài viết hay:  Đáp án thi tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang Đoàn TNCS

Chỉ số dịch vụ công bình quân: Là chỉ số chứng khoán trong lĩnh vực dịch vụ công, được xác định trên mức giá trung bình của 15 cổ phiếu từ 15 công ty lớn nhất trong lĩnh vực này.

chỉ số tổng hợp trung bình: Là chỉ số chứng khoán chung của tất cả các cổ phiếu thuộc 3 loại trên.

Các chỉ số Dow Jones này sẽ được tính toán và cập nhật liên tục trên sàn giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể theo dõi chỉ số Dow Jones thông qua các kênh đầu tư uy tín trong nước.

3. Ý nghĩa của chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư, ngay cả những người không hoạt động trong thị trường này. Thông qua DJIA, người xem sẽ biết được bức tranh tài chính tổng thể của nền kinh tế Mỹ, đánh giá tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp thành phần.

Vậy tại sao chỉ số này lại quan trọng như vậy? Lý do là 30 cổ phiếu này đến từ 30 công ty có vốn hóa lớn nhất trên các sàn giao dịch hàng đầu. Sự phổ biến của thương hiệu là không thể phủ nhận, và họ đều là những doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng. Các công ty này không chỉ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước mà còn trên toàn thế giới.

Theo nhiều số liệu tổng hợp, chỉ số Dow Jones có mối quan hệ sâu sắc với nền kinh tế và chính trị Hoa Kỳ. Chẳng hạn, khi nền kinh tế biến động vì các vấn đề như khủng hoảng tài chính, chiến tranh lạnh… thì chỉ số Dow Jones cũng thay đổi theo.

Hay khi tình hữu nghị giữa Mỹ và các nước đi lên, đi xuống cũng tỷ lệ thuận với chỉ số Dow Jones. Bởi những trục trặc trong hợp tác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của các công ty. Từ đó, giá cổ phiếu của từng công ty thành phần cũng thay đổi, kéo theo chỉ số Dow Jones cũng thay đổi theo.

Chỉ số Dow Jones Futures sẽ có mối liên kết và tương tác với nền kinh tế và chính trị Hoa Kỳ. Và sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến tình hình kinh tế, thị trường chứng khoán toàn cầu. Vì hiện nay, Mỹ là cường quốc kinh tế, chính trị hàng đầu thế giới. Sự biến động về giá trị của chỉ số này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư chứng khoán. Tạo xu hướng chung trong hành vi của họ đối với không chỉ thị trường chứng khoán mà cả thị trường ngoại hối.

Xem thêm bài viết hay:  Xã hội cổ đại Hi lạp, Rô-ma bao gồm những giai cấp nào?

4. Các yếu tố ảnh hưởng Chỉ số tương lai Dow Jones:

Khi thực hiện giao dịch với Chỉ số tương lai Dow Jones. Nhà đầu tư phải chắc chắn rằng mình đã lường trước và chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra. Để làm được như vậy, hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến hợp đồng này là điều nhà đầu tư cần làm. Theo các chuyên gia, hiện có 5 yếu tố tác động mạnh nhất đến chỉ số này:

– Dữ liệu kinh tế Mỹ: Tích cực hay tiêu cực của dữ liệu sẽ khiến chỉ số Dow Jones tăng hoặc giảm.

– Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang: Các chính sách nới lỏng nhằm khuyến khích nền kinh tế sẽ tác động tích cực đến chỉ số này. Ngược lại, nền kinh tế không được thúc đẩy sẽ có tác động tiêu cực đến chỉ số.

– Mối quan hệ giữa chính trị và kinh tế trong nước và quốc tế: Nếu nền chính trị và kinh tế Mỹ có mối quan hệ ổn định thì chỉ số DJ rất dễ tăng cao. Điều tương tự cũng xảy ra khi các mối quan hệ quốc tế được duy trì. Tạo đà tăng trưởng cho chỉ số. Nếu có sự căng thẳng giữa các bên. Dow Jones có thể bị tấn công và sụp đổ.

– Giá Đô la Mỹ: Theo số liệu thực tế, nếu USD rẻ thì chỉ số Dow Jones sẽ tăng.

– Báo cáo hoạt động của 30 công ty đại chúng vốn hóa lớn: Hoạt động kinh doanh của các công ty sôi động và phát triển hơn. Khi đó chỉ số Dow Jones sẽ có đà đi lên và ngược lại.

5. Bạn có nên đầu tư vào chỉ số Dow Jones?

Để biết có nên đầu tư vào chỉ số này hay không, trước tiên bạn phải nhìn vào lợi ích mà bạn nhận được. Sau khi đầu tư vào chỉ số này bạn sẽ nhận được một số lợi ích tuyệt vời như:

– Có thể liên hệ với quốc gia mạnh nhất về phát triển kinh tế là Hợp chủng quốc Hoa Kì

– Đầu tư vào chỉ số này, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận 30 công ty có cổ phiếu Blue chip lớn nhất thế giới

– Đây là chỉ số chứng khoán lâu đời nhất trên thế giới

– Các mục tiêu tài chính sẽ nhanh chóng được hiện thực hóa và bạn có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động

– Tài sản được đa dạng hóa thành các loại

Xem thêm bài viết hay:  Thời gian nộp hồ sơ thi đại học, nộp hồ sơ xét tuyển đại học

– Vốn tự có của bạn sẽ tránh được rủi ro lạm phát trên thị trường

– Thanh khoản chỉ số cao giúp bạn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn

– Giao dịch bị giới hạn 24h/ngày

Tác động của chỉ số này đối với các nhà đầu tư là không thể bàn cãi. Vì vậy khi đầu tư vào chỉ số này bạn sẽ lãi nhiều hơn lỗ. Vì vậy, nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu, chỉ số này là một gợi ý khá ổn định. Bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào chỉ số để bảo toàn tiền của mình một cách tốt nhất.

Ưu điểm của Dow Jones:

Các doanh nghiệp được chọn bao gồm để tính toán chỉ số Dow Jones Họ đều là những công ty có uy tín. Do đó sẽ tạo tâm lý an toàn và yên tâm hơn cho các nhà đầu tư

Chỉ số này chủ yếu hướng đến các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất. Đây cũng là một công ty nổi bật và được nhiều nhà đầu tư trên toàn cầu quan tâm. Chỉ báo này cũng sẽ được cập nhật và làm mới với tần suất dày đặc. Nhà đầu tư sẽ dễ dàng nắm bắt thị trường chứng khoán; chuyện gì đang xảy ra vậy?

Nhược điểm của Dow Jones:

Thị trường kinh tế Mỹ quá rộng lớn, chỉ lấy con số 30 doanh nghiệp là quá ít. Các ngành khác khó có thể phản ánh đầy đủ do chỉ số chỉ tập trung vào và tập trung vào ngành là chính.

Chỉ số chỉ phản ánh giá trị cổ phiếu của công ty đó. Do đó, không thể phản ánh đầy đủ hiệu quả hoạt động và giá trị nội tại của doanh nghiệp. Đồng thời, hiệu suất tổng thể của nền kinh tế đất nước không được công nhận đầy đủ

Nếu một cổ phiếu của một công ty dao động, giá của nó sẽ ảnh hưởng đến chỉ số. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ có tác động đến nền kinh tế nói chung

Ngoài những đặc điểm và ưu điểm đặc biệt của nó, nó gần như như sau chỉ số Dow Jones Có nhiều chỉ số khác cũng đáng chú ý. Trong đó, tất nhiên, S&P 500 cũng mang đến những sức hấp dẫn mà các nhà đầu tư lớn khó có thể từ chối. Bên cạnh đó, chúng ta không thể bỏ qua NASDAQ, một chỉ số nổi tiếng không kém. Nhưng xét về tổng thể chỉ số Dow Jones vẫn là cổ phiếu đại diện cho “bộ mặt” của nền kinh tế Mỹ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Dow Jones là gì? Ý nghĩa chỉ số bình quân công nghiệp DJ? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận