Đóng vai Giôn-xi kể lại câu chuyện Chiếc lá cuối cùng ngắn nhất

nghệ thuật con người. Đó là thông điệp vô cùng ý nghĩa mà truyện Chiếc lá cuối cùng vẫn còn nguyên giá trị cho đến tận bây giờ. Dưới đây là bài viết trong vai Johnny kể lại câu chuyện đầy nhân văn trên.

1. Về tác giả, tác phẩm:

1.1. Tác giả O hen-ri:

– O. Henry (1862-1910) sinh ra ở Greensboro, Bắc Carolina, Hoa Kỳ.

– Ông là một nhà văn viết truyện ngắn nổi tiếng. Tên ông được dùng để trao giải truyện ngắn hay nhất hàng năm ở Mỹ.

Nhờ cuộc đời phong phú, tác giả đã để lại cho đời một số lượng lớn truyện ngắn (tổng cộng gần 400 truyện cộng với một số bài thơ).

– Truyện ngắn được độc giả và giới phê bình yêu thích nhất là “Chiếc lá cuối cùng”, “Quà Giáng sinh”, “Gác xép”, “Cảnh sát và gã lang thang” và nhiều truyện khác.

1.2. Chiếc lá cuối cùng:

Bố cục: 3 phần

– Phần 1: Từ đầu → Phong cách Hà Lan: Johnny chờ chết

– Phần 2: Tiếp nối → Vịnh Napoli: Jonzi vượt qua tử thần

– Phần 3: Còn lại: Bí mật chiếc lá cuối cùng.

Giá trị nội dung:

– Ca ngợi tình yêu thương cao cả giữa con người với nhau, nhất là với những con người nghèo khổ nhưng sống có đam mê, hoài bão

– Khẳng định giá trị của nghệ thuật chân chính là nghệ thuật vì cuộc sống con người vượt lên trên những điều nhỏ nhặt khác.

– Nghĩa: Chiếc lá cuối cùng là câu chuyện cảm động về tình yêu thương giữa những người nghệ sĩ nghèo. Họ chấp nhận cuộc sống nghèo khổ để sẵn sàng theo đuổi lý tưởng của đời mình. Qua đó tác giả thể hiện quan niệm của mình về mục đích sáng tạo nghệ thuật: nghệ thuật vì con người.

Giá trị nghệ thuật:

– Nghệ thuật khắc hoạ nhân vật

– Xây dựng tình tiết hấp dẫn, sắp xếp khéo léo.

– Kết cấu đảo ngược tình thế hai lần.

2. Lập dàn ý vai Jonsi kể lại câu chuyện Chiếc lá cuối cùng ngắn nhất:

Khai mạc:

Giovanni tự giới thiệu:

– Bây giờ, tôi đã trở thành một họa sĩ nổi tiếng

– Nhờ chú Bô-men mà em đã thực hiện được ước mơ của mình.

Thân bài:

Tâm trạng tuyệt vọng của tôi trước cảnh mùa đông:

– Tôi bị viêm phổi.

– Thời tiết: đang là mùa đông

Xem thêm bài viết hay:  1 NOK bằng bao nhiêu tiền Việt? Đổi tiền Krone Na Uy ở đâu?

Tôi đầu hàng số phận bằng cách đặt cuộc đời mình vào số lá thường xuân trên cây, những chiếc lá ấy rụng đi cũng đồng nghĩa với cuộc đời tôi.

Kịch bản ngược lại đầu tiên:

– Tâm trạng đau khổ, hồi hộp của Xiu khi phải ra mở cửa.

– Bất ngờ bất ngờ: chiếc lá cuối cùng còn đó, hy vọng đã trở lại

– Tâm trạng tuyệt vọng, thiếu niềm tin vào cuộc sống

– Chiếc lá tĩnh lặng: đánh thức ý chí sống, giúp em chiến thắng bệnh tật

Kịch bản ngược lại thứ hai:

– Tâm trạng chị Tú: từ hồi hộp, lo lắng đến khi hiểu ra sự thật đan xen giữa thương yêu và cảm phục trước tấm lòng cao cả của chị Tú.

– Chú Bô-men đã hy sinh thân mình để cứu em.

– Nghệ thuật có thể đánh thức niềm tin của con người, trên hết là lòng yêu người.

Kết thúc

Đánh giá và nhìn nhận lại vấn đề: Nghệ thuật vì nhân loại

Tình yêu và lòng biết ơn của John đối với chú Bemen.

3. Đóng vai Jonsi kể lại truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng:

Giờ đây, với tư cách là một họa sĩ nổi tiếng, tôi muốn kể câu chuyện “Chiếc lá cuối cùng” của đời mình để truyền cảm hứng cho các bạn. Tôi là Johnny, một họa sĩ nghèo đến từ nước Mỹ xa xôi với công việc phải đi nhiều nơi để tìm cảm hứng nghệ thuật. Tôi may mắn được sống với những người có chung niềm đam mê và có trái tim rất nhân hậu, tốt bụng.

Ngày đó, tôi sống với chị Xiu – một người bạn rất thân và tốt bụng – ở một khu nhà trọ rẻ tiền. Hàng xóm của chúng tôi hầu hết là lao động nghèo, trong đó có một họa sĩ già tên là Bemen. Cô cũng có niềm đam mê lớn với nghệ thuật nhưng có lẽ chưa có duyên với cảm hứng. Ông lão có tâm trạng buồn bã và suốt ngày say khướt.

Năm đó, mùa đông khắc nghiệt và lạnh giá. Trong căn nhà trọ tồi tàn của tôi, một căn bệnh khủng khiếp lây lan, bệnh viêm phổi. Cuộc sống cơ cực, đói rét, cộng thêm thể lực yếu ớt, tôi còn bị tên khổng lồ độc ác kia hỏi han. Tôi mệt mỏi và kiệt sức, và những cơn ho dữ dội dường như khiến tôi giống như bụi. Lúc này, tôi hoàn toàn gục ngã trước nghịch cảnh cuộc đời. Chị Tú ngày đêm chăm sóc tôi, dành dụm từng đồng ít ỏi để thuê bác sĩ khám cho tôi. Người chị thương tôi hay khóc thầm, tủi thân nhưng bề ngoài vẫn cố gắng truyền cho tôi nghị lực sống. Bên cạnh Xiu và bác sĩ già đáng yêu, cụ già Bemen đáng yêu cũng thường xuyên đến thăm, mỗi khi thấy tôi từ chối thìa cháo của chị Xiu, ông liền mắng tôi là một đứa con gái ngu ngốc.

Xem thêm bài viết hay:  Hệ tuần hoàn hở là gì? Hệ tuần hoàn kín là gì? Phân biệt?

Dần dần, tôi thấy mình yếu đi. Những cơn ho dai dẳng hơn, tôi không còn đủ sức để ho thành tiếng. Tôi nằm vật ra giường, không thể tự mình dậy được. Tôi đã chấp nhận đầu hàng số phận. Căn phòng xung quanh tôi trống rỗng và lạnh lẽo. Tôi tuyệt vọng nhìn ra cửa sổ: bên ngoài, những chiếc lá thường xuân đang lặng lẽ lìa cành. Ồ! Đời tôi cũng lặng lẽ lìa đời như thế. Từng phút, từng phút… và tôi biết, khi chiếc lá cuối cùng rời cành, cuộc đời tôi cũng sẽ lìa xa cõi đời. Tôi nói ý nghĩ đó với Tú, chị ôm tôi an ủi:

– Con mèo con của tôi… Đừng nghĩ bậy bạ như vậy. Bác sĩ nói tôi sắp bình phục.

Tôi biết đó chỉ là một lời nói dối. Xiu đi lấy thuốc cho tôi, cô ấy gặp ông già Bemen và nói gì đó với ông ấy. Tôi thấy anh mắng tôi rất to:

– Dốt nát! Thật là một đứa bé ngu ngốc! Ai gắn đời mình với những chiếc lá khờ khạo!

Đêm đó, trời mưa to. Tôi có cảm giác như mình chỉ chờ chiếc lá cuối cùng ngoài kia trút hơi thở cuối cùng. Có lẽ, tôi sẽ không còn một hy vọng sống nào.

Sáng hôm sau, tôi tỉnh dậy đã thấy bà Tú ngủ gục trên bàn với khuôn mặt hốc hác xanh xao. Tôi muốn rời xa cuộc sống đau khổ này ngay lập tức để không làm phiền mọi người. Chợt chị Tú nhẹ nhàng tỉnh dậy, đến bên tôi hỏi chị có cần gì không, tôi lạnh lùng bảo chị Tú kéo rèm lại. Khi cô ấy ủ rũ, cô ấy hét lên: Ồ, đó! Có một chiếc lá thường xuân ngoài kia! Chiếc lá bám vào thân cây và bò trên tường. Lá vẫn xanh, chỉ có mép lá đã chuyển sang màu vàng. Tôi chợt tỉnh ngộ ra mọi thứ. Chiếc lá cô đơn ấy có thể một mình đối mặt với bão tuyết ngoài kia. Tại sao tôi lại từ bỏ cuộc sống của mình dễ dàng như vậy? Còn giấc mơ dang dở đó thì sao? Đối với cô Xiu và những người quan tâm đến tôi. Tôi vô thức đón nhận hy vọng sống và dần lấy lại niềm tin.

Xem thêm bài viết hay:  Hợp đồng vô hiệu là gì? Cách giải quyết hợp đồng vô hiệu?

Dần dần, tôi thấy tinh thần mình phấn chấn hơn. Mọi người cảm thấy mạnh mẽ hơn và mạnh mẽ hơn. Bác sĩ đến thăm tôi cũng rất vui vẻ. Một buổi sáng, trong lúc đợi Tú đi lấy thuốc, tôi nhẹ nhàng lấy ra một cuộn chỉ và một cây kim đan để thử vài thứ sau một thời gian dài nằm trên giường bệnh. Một lúc sau, Xiu bước vào phòng, tôi thấy gương mặt Xiu vô cùng xúc động. Cô ấy bước đến bên giường và nhìn vào mắt tôi.

– Mèo con của tôi…! Bác Bemen đã mất. Chết vì viêm phổi. Vào đêm mưa gió khủng khiếp ngày hôm trước, họ đã tìm thấy anh khi anh đã ướt sũng. Sau đêm đó, ông nằm liệt giường và qua đời vào sáng nay. Dưới chân tường trước cửa sổ phòng chị em tôi – Hướng mắt về chiếc lá thường xuân bất động – người ta có thể thấy những chiếc bút, bảng màu… Johnny! Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mình không bao giờ nhìn thấy chiếc lá cuối cùng rung lên…? Già Behrman đã vẽ nó vào đêm tất cả những chiếc lá khác rời khỏi cành.

Nói xong, bà Tú nức nở. Lòng tôi trào dâng những cảm xúc khó tả. Thật bất ngờ, chú Bơ-men đã hy sinh, cống hiến cả cuộc đời cho nghệ thuật và cứu sống tôi. Điều đó mãi về sau đã thôi thúc tôi không ngừng cống hiến, hoàn thành những ước mơ còn dang dở thay cho Bemen xưa. Dưới những bức tranh em đã vẽ, em sẽ để lại chữ ký của thầy Bơ-men để bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn của em đối với thầy. Cảm ơn người nghệ sĩ chân chính đó đã giúp tôi vượt qua thử thách để có được thành công như bây giờ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đóng vai Giôn-xi kể lại câu chuyện Chiếc lá cuối cùng ngắn nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận