Đóng vai bé Thu kể lại chuyện Chiếc lược ngà chọn lọc siêu hay

Vài nét về tác giả Nguyễn Quang Sáng? Giới thiệu về chiếc lược Ngà? Nội dung của tác phẩm Chiếc lược ngà? Dàn ý Hãy đóng vai bé Thu để kể lại truyện Chiếc lược ngà? Bài văn mẫu đóng vai bé Thu kể lại câu chuyện Chiếc lược ngà?

Chiếc lược ngà là một truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Quang Sáng kể về một câu chuyện cảm động xoay quanh chiếc lược ngà là kỉ vật duy nhất người cha để lại cho con trước khi hy sinh nơi chiến trường. Dưới đây là bài văn mẫu Đóng vai bé Thu kể lại truyện Chiếc lược ngà mời các bạn đọc cùng theo dõi.

1. Đôi nét về tác giả Nguyễn Quang Sáng:

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng bút danh khác là Nguyễn Sáng, ông sinh năm 1932 mất năm 2014, quê quán xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Từ tháng 4 năm 1946, ông nhập ngũ, làm liên lạc cho đơn vị Liên chi đội số 2. Năm 1948, ông được cử đi học thêm văn hóa tại Trường trung học kháng chiến Nguyễn Tất Tố rồi về công tác. tại Phòng Chính trị Bộ Tư lệnh Phân khu Tây Nam Bộ. Năm 1955, nhà văn Nguyễn Quang Sáng tập kết ra Bắc, rồi chuyển sang công tác ở Ban Văn nghệ Đài Tiếng nói Việt Nam. Những năm tiếp theo, ông công tác tại Hội Nhà văn Việt Nam với vị trí cán bộ sáng tác. Cho đến ngày thống nhất đất nước 30-4-1975, ông giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM nhiều nhiệm kỳ.

Sáng tác của Nguyễn Quang Sáng mang đậm phong cách quê hương Nam Bộ, với ngôn ngữ vừa gần gũi, mộc mạc lại rất thấm đẫm tình người và những sắc màu, nhịp điệu của cuộc sống nơi đây.

Trong các sáng tác của mình, đề tài mà tác giả Nguyễn Quang Sáng hướng ngòi bút của mình hướng tới đều là về con người và thiên nhiên. Bằng màu sắc mạnh mẽ, cốt truyện kịch tính, ngôn ngữ giàu chất thơ, các tác phẩm văn xuôi của anh để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng người đọc. Những câu chuyện của nhà văn Nguyễn Quang Sáng vừa là những vấn đề gắn liền với thực tiễn đời sống nhân dân, đất nước, vừa có giá trị nhân văn sâu sắc.

Kho tàng văn học của nhà văn Nguyễn Quang Sáng vô cùng phong phú với những tác phẩm tiêu biểu như: Con chim vàng (tập truyện ngắn, 1956), Nhật ký của người ở lại (tiểu thuyết, 1961), Cố hương (tập). truyện ngắn, 1968), Chiến Trường (truyện vừa, 1966), Đất Lửa (tiểu thuyết, 1963), Bông Cẩm Thạch (tập truyện ngắn, 1969), Chiếc Lược Ngà (tập truyện ngắn, 1966), Ngọn Gió Hú Mùa (tiểu thuyết, 1975), Dòng sông tuổi thơ (tiểu thuyết, 1985), Chiếc mũ rơm (truyện vừa, 1975), 25 truyện ngắn (1990), Đứa con đi xa (tập truyện ngắn, 1977), Tôi thích làm vua (tập truyện ngắn, 1988), Người viết về làng (tập truyện ngắn, Nxb Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh, 2008)…

Xem thêm bài viết hay:  Các loại trái cây kiêng kị bày lên trong mâm ngũ quả ngày Tết

2. Giới thiệu về Lược Ngà:

Truyện ngắn Chiếc lược ngà được sáng tác năm 1966 (khi tác giả Nguyễn Quang Sáng đang hoạt động cách mạng ở chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt của dân tộc ta) và sau đó được đưa vào tập truyện cùng tên. Tên. Đoạn trích trong sách giáo khoa ngữ văn hiện hành nằm ở phần giữa của truyện ngắn.

Đoạn trích gồm ba phần:

– Phần 1 (từ đầu đến câu “Tôi cũng không muốn đưa nó về”): Nội dung: Ông Sáu đi vắng lâu ngày được phép về thăm gia đình ba ngày, nhưng ông con gái thân là Thu. Việc không nhận ra cha khiến ông Sáu đau đớn vô cùng.

– Đoạn 2 (đoạn sau đến câu “vừa nói vừa chậm rãi trượt xuống”): Bé Thu nhận ra ông Sáu chính là cha của mình trong giây phút chia ly xúc động giữa hai cha con.

xem thêm: Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà

– Phần 3 (phần còn lại): Ông Sáu làm chiếc lược ngà cho con và trong giờ phút hy sinh, ông đã trao chiếc lược ngà để nhờ đồng đội gửi con gái giúp.

3. Nội dung tác phẩm Chiếc lược ngà:

Ông Sáu là cán bộ lão thành cách mạng, đi công tác xa nhà đã lâu, ngay cả khi con gái chào đời ông cũng không được về thăm con. Mãi đến khi con gái lên tám tuổi, ông Sáu mới có dịp về thăm gia đình và cô con gái yêu. Nhưng đáng buồn thay, bé Thu không thể nhận ra bố vì vết sẹo chiến tranh trên khuôn mặt của bố không còn giống như bức ảnh chụp cùng mẹ. Vì vậy, Thu lạnh nhạt với bố như người xa lạ. Và khi bé Thu nhận ra cha cũng là lúc ông Sáu tiếp tục nhiệm vụ của mình. Tại căn cứ chiến đấu, ông Sáu đã dồn hết tình cảm, nỗi nhớ thương cho cô con gái nhỏ vào chiếc lược bằng ngà voi để tặng cô. Đó là món quà cuối cùng như cuộc gặp gỡ cuối cùng với gia đình vì sau một trận chiến anh Sáu đã hy sinh. Trước khi đi, ông đã trao chiếc lược ngà cho một đồng chí để gửi cho con trai mình.

4. Dàn ý Em hãy đóng vai bé Thu để kể lại truyện Chiếc lược ngà:

Bối cảnh và giới thiệu nền:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu mở bài cảm nhận, phân tích bài thơ Tỏ lòng hay chọn lọc

– Tôi tên Thu, từ nhỏ tôi đã không biết mặt cha vì ông phải đi công tác nơi chiến trường.

– Tôi được mẹ nuôi nấng và chỉ biết bố khi xem ảnh và với mẹ.

Khi bố được nghỉ phép ba ngày:

– Tôi mong mỏi và chờ đợi bố nhưng khi nhìn thấy một người đàn ông lạ mặt với vết sẹo dài trên mặt, không giống hình ảnh ông trong những bức ảnh chụp với mẹ, tôi đã đẩy ông ra.

– Tôi từ chối gọi điện cho bố và cư xử lạnh lùng với ông ấy

– Ngược lại, bố đối xử với tôi rất tốt, rất ân cần và tình cảm với tôi dù tôi không thể chấp nhận ông.

– Tôi ném miếng trứng cá nhặt được vào mặt bố, rồi bị bố mắng, tôi hờn dỗi chạy về nhà khóc với bà ngoại.

Giây phút bố phải ra đi, bố tiếp tục ra chiến trường thực hiện nhiệm vụ kháng chiến sau ba ngày nghỉ phép

– Tôi được bà ngoại kể về lý do có vết sẹo trên mặt bố

– Tôi cảm thấy rất có lỗi và có lỗi với bố tôi

– Trong giây phút chia tay bố, tôi luyến tiếc không muốn để ông đi

Nghe tin cha mất

– Tôi cảm thấy rất buồn. Nhớ bạn rất nhiều

– Tôi trân trọng kỷ vật của cha tôi, chiếc lược ngà.

5. Bài văn mẫu đóng vai bé Thu kể lại truyện Chiếc lược ngà:

Tôi tên Thu, người con của một vùng quê sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Hiện tại tôi đang công tác và làm nhân viên chuyển phát nhanh tại khu vực Đồng Tháp Mười. Cha tôi là một anh hùng cách mạng đã anh dũng hy sinh trong kháng chiến trong thời kỳ cả nước đang đoàn kết kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau đây là câu chuyện của em về người cha kính yêu gắn liền với kỷ vật mà em vô cùng trân trọng, chiếc lược ngà.

Cũng như bao gia đình khác trên đất nước Việt Nam này trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt, gia đình tôi ly tán vì bố tôi phải lên đường nhập ngũ để chiến đấu vì Tổ quốc và đồng bào. Cha tôi và tôi đã không gặp nhau gần tám năm rồi. Tôi biết bố qua tấm hình nhỏ bố chụp với mẹ tôi. Và bố tôi đã nhìn thấy tôi qua tấm ảnh mà mẹ tôi gửi cho tôi trong những lần mẹ lên chiến khu thăm bố tôi.

Một hôm, khi tôi đang chơi ngoài nhà thì có một người đàn ông lạ mặt chạy đến và xưng là bố tôi, thậm chí còn gọi tên tôi. Điều này khiến tôi vô cùng hoang mang và sợ hãi khi nhìn thấy khuôn mặt của người đàn ông này với một vết sẹo dài trông rất đáng sợ. Tôi sợ hãi chạy thẳng vào nhà gọi mẹ.

Xem thêm bài viết hay:  Mảng kiến tạo là gì? Lý thuyết các địa mảng (mảng kiến tạo)?

Lúc mẹ giới thiệu đây là bố mà tôi không tin nổi. Đối với trí óc non nớt của tôi, anh ấy là một người đàn ông kỳ lạ và hơi đáng sợ. Trong ba ngày cha ở nhà, tôi đã hành xử rất tệ với ông, nhất quyết không cho ông ngủ với mẹ tôi. Tôi thậm chí còn không làm theo lệnh khi anh bưng nồi cơm cho tôi hay gọi tôi trống không khi tôi mời bố vào nhà dùng bữa và không chịu gọi anh một tiếng. Ngay cả khi anh ấy ân cần gắp thức ăn cho tôi, tôi đã vô cớ ném nó ra từng mảnh, và trong cơn tức giận, anh ấy đã đánh tôi. Tôi uất ức và thấy anh ta đáng ghét vô cùng nên chạy sang nhà bà ngoại ở gần đó khóc lóc thảm thiết kể lại sự việc và còn trách anh ta đánh tôi.

Và bà tôi giải thích cho tôi về giai đoạn lịch sử chiến tranh khốc liệt, và chính sự tàn khốc của chiến tranh đã để lại vết sẹo khủng khiếp như vậy trên khuôn mặt của cha tôi. Và trong giây phút đó tôi đã hiểu ra mọi điều tại sao tôi không thể ở bên bố suốt ngần ấy năm và tại sao bố với mẹ tôi không giống như hình với bóng. Nỗi ân hận dâng lên trong lòng, tôi tự trách mình đã đối xử tệ bạc với người cha mà tôi ngày đêm mong mỏi.

Ngày hôm sau tôi trở về nhà với bà ngoại. Khi nhận ra cha mình không còn thời gian để trở lại chiến trường, tôi đã bật khóc và gọi tên ông. Tôi khóc và thủ thỉ với bố, bố không cho nữa nhưng trận chiến phải diễn ra bố không thể ở lại. Bố cũng rất buồn và hứa sẽ tặng tôi chiếc lược ngà. Lúc đó tôi mới gạt nước mắt và đồng ý từ biệt bố.

Tuy nhiên, cuộc chiến đầy bất trắc đó đã khiến tôi gặp cha lần cuối vì ông đã hy sinh trong một trận chiến. Chú Ba, những người đồng đội của chú, đã tặng tôi chiếc lược ngà, kỷ vật duy nhất chú để lại cho tôi, có khắc dòng chữ: “Thương nhớ, tặng Thu con”. Và bây giờ, mỗi lần nhìn thấy chiếc lược ngà ấy, tôi lại thấy buồn và nhớ bố vô cùng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đóng vai bé Thu kể lại chuyện Chiếc lược ngà chọn lọc siêu hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận