Đông máu là gì? Đông máu và nguyên tắc truyền máu? Sinh 8

Máu người được chia thành nhiều nhóm và mỗi nhóm máu có đặc tính riêng, cấu trúc mạch máu có thể bị phá vỡ nếu các nhóm máu không tương thích với nhau. Vậy đông máu là gì và nguyên lý truyền máu như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Đông máu là gì?

Đông máu là một quá trình bình thường trong cơ thể giúp cầm máu và ngăn không cho máu chảy khi cơ thể bị thương.

Đông máu đóng một vai trò quan trọng trong lưu thông máu và là quá trình hình thành cục máu đông. Ngay sau khi xảy ra tổn thương nội mạc mạch máu, phản ứng đông máu được kích hoạt. Quá trình đông máu ban đầu xảy ra khi các tiểu cầu hình thành nút giữ máu tại vị trí vết thương. Bởi vì các yếu tố đông máu trong huyết tương phản ứng với các chuỗi kháng thể giúp hình thành các sợi huyết hoạt động như nút tiểu cầu, điều này được gọi là mất máu thứ phát. Cầm máu vì vị trí tổn thương được thay thế bằng cục máu đông chứa cả tiểu cầu và fibrin sau khi thành mạch bị vỡ. Mất máu khiến hình thành cục máu đông, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

2. Nguyên lý keo tụ và keo tụ:

2.1. Sự đông lại:

Ở một người khỏe mạnh, vết rách ở tay hoặc vết thương khác gây chảy máu bên ngoài, lúc đầu chảy máu ít dần và ngừng lại khi cục máu đông lấp đầy vết thương.

→ Đông máu là sự hình thành cục máu đông lấp đầy vết thương

Quá trình đông máu ảnh hưởng chủ yếu đến hoạt động của tiểu cầu: đông máu Tiểu cầu bị vỡ sau khi va chạm vào thành mạch máu tạo thành nút tiểu cầu bịt kín vết rách + Giải phóng các enzym để tái tạo từ fibrin máu (trong huyết tương) thành fibrin tạo thành huyết khối. cục máu đông

→ Các sợi máu liên kết chặt chẽ với các tế bào máu, tạo thành cục máu đông lấp đầy vết thương

Ý nghĩa đông máu: giúp cơ thể được bảo vệ khỏi mất nhiều máu khi cần thiết

2.2. Nguyên tắc truyền máu:

Ở người có 4 nhóm máu: A, O, B, AB

Để việc truyền máu không gây tai biến cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

+ Không truyền máu có cả kháng nguyên A và B cho người có nhóm máu O vì sẽ bị ngưng kết hồng cầu

Xem thêm bài viết hay:  Biến liên tục là gì? Phân biệt giữa biến liên tục và biến rời rạc?

+ Không truyền máu đã nhiễm các tác nhân gây bệnh (virus viêm gan B, HIV..) vì sẽ lây nhiễm các bệnh này cho người nhận.

Khi truyền máu cần xét nghiệm để chọn nhóm máu phù hợp và tầm soát mầm bệnh trước khi truyền máu

3. Khi nào làm xét nghiệm đông máu?

Xét nghiệm đông máu sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán, đánh giá khả năng đông máu của cơ thể và thời gian để máu đông lại.

Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm đông máu trong một số trường hợp sau:

Bạn bị chảy máu không kiểm soát được hoặc có vết bầm tím bất thường trên cơ thể;

– Xét nghiệm để biết liều lượng Warfarin bạn đang dùng có phù hợp hay không;

– Quá trình đông máu sẽ có sự tham gia của vitamin K, vì vậy cần làm xét nghiệm đông máu để kiểm tra xem cơ thể có bị thiếu vitamin K hay không;

– Để biết cơ thể có đủ điều kiện phẫu thuật hay không, trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thực hiện xét nghiệm đông máu;

– Gan là nơi tạo ra các yếu tố đông máu nên để kiểm tra hoạt động của gan cần làm xét nghiệm đông máu;

Kiểm tra xem cơ thể có đang tạo ra quá nhiều cục máu đông hay không;

– Chẩn đoán chính xác tình trạng rối loạn đông máu, mức độ rối loạn đông máu cũng như diễn tiến của tình trạng rối loạn đông máu mà người bệnh mắc phải giúp bác sĩ xác định hướng điều trị đúng cho từng đối tượng;

– Xét nghiệm cũng được chỉ định cho những đối tượng có một số dấu hiệu rối loạn chảy máu như chảy máu cam, phân hoặc nước tiểu có lẫn máu, chảy máu nướu, chảy máu khớp, thị lực. từ chối…

Xét nghiệm đông máu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chẩn đoán các bất thường về đông máu. Nếu chỉ căn cứ vào các dấu hiệu hay triệu chứng bằng mắt thường thì không thể đưa ra kết luận chính xác về tình trạng rối loạn đông máu hiện tại của cơ thể. Do đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hướng điều trị bệnh cũng như kết quả điều trị của bệnh nhân.

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm đông máu:

Sau đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm đông máu:

– Một số protein nhạy cảm với nhiệt độ, nồng độ mẫu sẽ giảm nếu để ở nhiệt độ phòng;

Xem thêm bài viết hay:  Bảo lãnh là gì? Quy định về bảo lãnh theo Bộ luật dân sự 2015?

– Phụ nữ có thai hoặc dùng thuốc tránh thai làm tăng các yếu tố đông máu, chủ yếu do yếu tố chống ưa chảy máu A (VIII) và yếu tố chống ưa chảy máu B (IX);

Khi bị căng thẳng hoặc viêm nhiễm, các yếu tố đông máu có thể tăng lên, dẫn đến kết quả xét nghiệm sai.

Để bác sĩ có thể theo dõi và chẩn đoán chính xác tình trạng đông máu hiện tại của cơ thể, chúng ta cần thực hiện xét nghiệm đông máu. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm đông máu còn giúp bác sĩ có hướng xử lý phù hợp, chính xác và hiệu quả với từng bệnh nhân cũng như những bất thường trong quá trình đông máu mà bạn có thể gặp phải. Không thể đánh giá chính xác các dấu hiệu hoặc triệu chứng bên ngoài của bệnh.

6. Dấu hiệu nhận biết cục máu đông:

Cục máu đông nếu không tự tan hoặc không được điều trị đúng cách có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho chúng ta. Tuy nhiên, nếu không làm xét nghiệm đông máu sẽ rất khó phát hiện vị trí của các cục máu đông này. Do những cục máu đông này, chúng có thể hình thành và di chuyển khắp cơ thể.

Dưới đây là một số dấu hiệu xuất hiện cục máu đông ở một số bộ phận trên cơ thể mà chúng ta cần chú ý:

cho não

Nguyên nhân chính hình thành cục máu đông trong não có thể là do chấn thương đột ngột hoặc do tích tụ mỡ trong thành mạch máu. Ngoài ra, cục máu đông cũng có thể hình thành ở các cơ quan khác như cổ, ngực rồi di chuyển lên não.

Các triệu chứng của cục máu đông mà bạn cần đặc biệt chú ý như sau:

Cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

– Co giật.

– Hoa mắt, chóng mặt, nói khó.

Dành cho Tim

Cục máu đông trong tim có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho những người có tiền sử hoặc đang điều trị các bệnh về tim mạch.

Dấu hiệu của cục máu đông trong tim bao gồm:

– Tức ngực dữ dội.

– Đau dữ dội ở cánh tay.

– Ra nhiều mồ hôi.

– Khó thở.

cho Phổi

Cục máu đông thường bắt nguồn từ các tĩnh mạch sâu ở tay và chân, sau đó vỡ ra và cuối cùng di chuyển lên phổi.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn kể về việc người thân đã làm cho em siêu hay

Đây là nguyên nhân dẫn đến thuyên tắc phổi – căn bệnh có tỷ lệ tử vong lên đến 30% nếu không được phát hiện kịp thời ở giai đoạn đầu. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt:

– Khó thở.

– Tức ngực.

– Ho không rõ nguyên nhân.

– Ra nhiều mồ hôi.

– Chóng mặt.

Đối với thận

Khi có cục máu đông trong thận sẽ làm suy giảm chức năng của thận, đặc biệt là quá trình loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Không chỉ gây ra bệnh cao huyết áp mà còn hình thành nên nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh suy thận.

Hãy chú ý đến các triệu chứng sau đây!

– Đau bụng một bên.

– Đau chân hoặc đùi.

– Nước tiểu lẫn máu.

– Sốt.

– Buồn nôn.

– Huyết áp cao.

– Bàn chân sưng tấy đột ngột.

– Khó thở.

Cho chân và tay

Một số triệu chứng của cục máu đông nguy hiểm ở bàn tay và bàn chân có thể bao gồm:

– Sưng tấy.

Tay và chân có màu đỏ hoặc xanh.

– Nóng, ngứa.

– Đau đớn.

– Khó thở.

– Chuột rút.

7. Cục máu đông có nguy hiểm không?

Vẫn biết rằng đông máu là hiện tượng rất phổ biến trong cuộc sống. Có nhưng trong một số trường hợp, cục máu đông nếu xuất hiện không đúng chỗ, đúng lúc, nhất là ở các tĩnh mạch sâu có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe. Cục huyết khối này sẽ là trở ngại rất lớn trong quá trình vận chuyển máu, khiến hệ tuần hoàn bị tắc nghẽn nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại sẹo vĩnh viễn trên cơ thể. Chưa kể, sẽ nghiêm trọng hơn nếu cục máu đông tiếp tục lan rộng ra các cơ quan xung quanh, cụ thể là phổi và tim. Đây là một trong những yếu tố góp phần gây đau tim, đột quỵ và ung thư. Lúc này, xét nghiệm đông máu là vô cùng cần thiết để phát hiện và chẩn đoán những bất thường về khả năng đông máu của cơ thể. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị sao cho hiệu quả nhất.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đông máu là gì? Đông máu và nguyên tắc truyền máu? Sinh 8 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận