Động Lượng Là Gì? Định Luật Bảo Toàn Động Lượng

Quán tính là một trong những phần kiến ​​thức tương đối khó trong chương trình Vật lý lớp 10. Tuy nhiên, nội dung này thường xuất hiện khá nhiều trong các đề thi thử. Do đó, để giúp họ tìm hiểu thêm về Quán tính và định luật bảo toàn Quán tínhbangtuanhoan.edu.vn đã tổng hợp những kiến ​​thức liên quan và chia sẻ đến các bạn qua bài viết dưới đây.

Quán tính

Động lượng là gì?

Động lượng là gì? (Nguồn: Internet)

Quán tính của một hạt được định nghĩa là một đại lượng vectơ được xác định là tích của khối lượng và vận tốc của hạt.

Công thức tính Quán tính đại diện: p = mv

Đơn vị động lượng

Đơn vị: kg.m / s

Động lượng của lực

Trong trường hợp một lực F tác dụng lên một vật bất kỳ trong khoảng thời gian t thì Ft sẽ biểu diễn động lượng của lực F này trong khoảng thời gian nói trên.

Một biểu thức khác của định luật thứ hai của Newton

Giữa Quán tính và động lượng của một vật có mối quan hệ trực tiếp với nhau và được biểu thị cụ thể bằng phương trình sau: p = Ft

Trong đó:

t: (các) biến thiên thời gian

p: Độ biến thiên động lượng (kg.m / s)

F: lực tác dụng lên vật (N)

Khi có một lực đủ mạnh tác dụng lên một vật bất kỳ trong một khoảng thời gian cụ thể, nó sẽ gây ra Quán tính của đối tượng mà thay đổi xảy ra.

chương trình thử nghiệm

Định luật bảo toàn động lượng

Đây là định luật bảo toàn Quán tính quan trọng là các em cần nhớ cũng như hiểu rõ để có thể vận dụng vào việc giải các bài tập liên quan đến kiến ​​thức này.

Cường độ điện trường là gì? Công thức tính cường độ điện trường

Hệ thống cách ly

Bất kỳ hệ nào được cho là cô lập nếu và chỉ khi không có ngoại lực tác động lên hệ hoặc nếu có thì các ngoại lực này cân bằng.

Trong một hệ cô lập chỉ tồn tại các lực bên trong và các lực này tương tác theo từng cặp với nhau trong hệ.

Định luật bảo toàn động lượng của hệ cô lập

Định luật bảo toàn động lượng

Định luật bảo toàn động lượng của hệ cô lập (Nguồn: Internet)
Xem thêm bài viết hay:  “Đi đu đưa đi” với top 10+ quán bar Hà Nội náo nhiệt, sôi động nhất

Quán tính của một hệ cô lập là đại lượng bảo toàn: p1 + p2 + pn = hằng số.

Biểu thức của định luật cho một hệ cô lập gồm hai vật thể, m1 và m2 sẽ được biểu diễn như sau: p1 + p2 = const hoặc m1V1 + m2V2 = m1V1 ‘+ m2V2’

Trong đó: m1V1 và m2V2 là động lượng của vật 1 và vật 2 trước khi xảy ra tương tác. m1V1 ′ và m2V2 ‘là động lượng của vật 1 và vật 2 sau khi xảy ra tương tác.

Tác động mềm

Va chạm mềm là va chạm không đàn hồi, sau đó hai vật dính vào nhau và chuyển động với cùng vận tốc.

Bây giờ, theo định luật bảo toàn Quán tínhta có: m1V1 = (m1 + m2) vv = m1V1m1 + m2.

Sự va chạm của hai vật thể như vậy được gọi là va chạm mềm.

Lưu ý: v1, v2, V là các giá trị có thể âm, dương hoặc không tùy trường hợp cụ thể và hệ quy chiếu mà ta chọn.

Một số ứng dụng của định luật bảo toàn động lượng

  • Chuyển động phản lực: Trong bất kỳ hệ đóng tĩnh nào, nếu một phần của hệ chuyển động theo hướng bất kỳ, phần còn lại của hệ buộc phải chuyển động theo hướng ngược lại. Chuyển động như vậy được gọi là chuyển động bằng phản lực.

Chuyển động phản lực

Chuyển động phản lực (Nguồn: Internet)
  • Độ giật của súng khi bắn: Theo định luật bảo toàn động lượng, trước khi bắn, động lượng của hệ bằng không nên sau khi bắn ta có V = -mMv. Điều này chứng tỏ súng chuyển động ngược chiều đường đạn nên xảy ra hiện tượng “giật”.

Bài tập về định luật bảo toàn động lượng

Bài tập 1: Hai quả cầu khối lượng 1 kg và 2 kg lần lượt chuyển động trên mặt phẳng nằm ngang ngược chiều nhau với các vận tốc 2 m / s và 2,5 m / s. Sau va chạm, hai ô tô dính vào nhau và chuyển động với vận tốc như nhau. Tìm độ lớn và hướng của vận tốc này, bỏ qua mọi lực cản.

Cảm ứng điện từ là gì? Lý thuyết về cảm ứng điện từ

Xem thêm bài viết hay:  Bật mí những câu nói của Sơn Tùng MTP giúp truyền cảm hứng cho giới trẻ

Theo định luật bảo toàn động lượng

mĐầu tiênVẼ TRANHĐầu tiên= (mĐầu tiên+ m2) v => v = (mĐầu tiên.VĐầu tiên): (mĐầu tiên+ m2)

v = (1,2-2.2,25) / (1 + 2) = -1 (m / s)

Vậy sau va chạm, hai vật chuyển động với vận tốc -1 m / s và chuyển động ngược chiều với vận tốc ban đầu của vật.

Bài tập 2: Một chiếc búa máy khối lượng 300kg rơi tự do từ độ cao 31,25 m xuống một chiếc cọc khối lượng 100kg, va chạm giữa búa và cọc là va chạm mềm. Bỏ qua lực cản của không khí và lấy g = 10m / s. Tính các vận tốc của búa và cọc sau va chạm.

Tốc độ của búa trước khi va đập với cọc:

v1 = 2gh = 2.10.31,25 = 25 (m / s)

Chọn chiều dương làm chiều chuyển động của búa trước khi va chạm

Theo định luật bảo toàn động lượng:

m1V1 = (m1 + m2) v

Chiếu theo chiều dương ta có:

v = m1v1m1 + m2 = 300,25300 + 100 = 18,75 (m / s)

Bài tập 4: Một tên lửa khối lượng 70 tấn đang bay với vận tốc 200 m / s so với trái đất thì tức thời phóng ra khí có khối lượng 5 tấn với vận tốc 450m / s so với tên lửa. Xác định vận tốc của tên lửa sau khi phóng so với trái đất.

\begin{aligned}
&\text{Theo định luật bảo toàn động lượng}:\\
&m_ov_o=(m_0-m.V)+m(v_0-v)\\
&V=\frac{m_0v_0-m(v_0.v)}{m_0-m}\\
&v=\frac{70000.200-5000(200-450)}{70000-5000}\approx234,6m/s
\end{aligned}

Học trực tuyến livestream Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn là Nền tảng học Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh trực tuyến uy tín và chất lượng nhất Việt Nam Dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình học bám sát khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bangtuanhoan.edu.vn sẽ giúp các em lấy lại hành trang, bứt phá về điểm số và nâng cao thành tích của mình. nghiên cứu.

Tại bangtuanhoan.edu.vn, trẻ em sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên từ TOP 1% giáo viên giỏi toàn quốc. Các giáo viên đều có trình độ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, dễ tiếp cận giáo viên sẽ giúp học viên tiếp thu kiến ​​thức nhanh chóng và dễ dàng.

Xem thêm bài viết hay:  Fetish JAV là gì? Những thể loại Fetish được ưa chuộng nhất trong JAV

Giao thoa sóng là gì? Lý thuyết và công thức giao thoa sóng

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn cũng có sẵn Đội ngũ cố vấn học tập chuyên nghiệp luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học và cá nhân hóa lộ trình học tập của các em.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu và nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của bangtuanhoan.edu.vn luôn được đảm bảo Đường truyền ổn định, hạn chế giật / lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên của bangtuanhoan.edu.vn, bạn cũng sẽ nhận được Cẩm nang Toán – Lý – Hóa “siêu hay” Tổng hợp tất cả các công thức và nội dung khóa học được biên soạn cẩn thận, chi tiết và kỹ lưỡng giúp học sinh dễ học và ghi nhớ kiến ​​thức hơn.

bangtuanhoan.edu.vn cam kết tăng 8+ hoặc ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt số điểm như cam kết, bangtuanhoan.edu.vn sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – 12 năm học 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Quán tính Phần kiến ​​thức hơi phức tạp và cần sự tập trung cao độ mới có thể hiểu hết các phần lý thuyết. Hy vọng bài viết chi tiết trên đây của bangtuanhoan.edu.vn sẽ giúp bạn củng cố một số kiến ​​thức về Quán tính. Chúc các bạn luôn có những giờ học tập tràn đầy năng lượng và đạt được nhiều kết quả học tập tốt!

Nhớ để nguồn: Động Lượng Là Gì? Định Luật Bảo Toàn Động Lượng

Viết một bình luận