Đồng Chí Chính Hữu – Tìm Hiểu Tác Giả Tác Phẩm

Bài thơ Đồng chí của Chính Hữu là một tác phẩm ngữ văn 9 có ý nghĩa sâu sắc về giá trị nội dung và nghệ thuật. Dưới đây là tóm tắt về tác giả và phân tích chi tiết về tác phẩm Đồng chí Chính Hữu của bangtuanhoan.edu.vn dành cho các em học sinh lớp 9 sử dụng làm tài liệu học tập và ôn tập hiệu quả.

Tác giả Chính Hữu

Nhà thơ Chính Hữu (Nguồn: Internet)

1. Cuộc sống

Nhà thơ Chính Hữu (1926 – 2007) tên thật là Trần Đình Đắc, quê ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1946, ông tham gia Trung đoàn Thủ đô và hoạt động xuyên suốt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

Chính Hữu bắt đầu sự nghiệp sáng tác từ năm 1947, hầu hết các tác phẩm của ông chỉ viết về đề tài người lính và chiến tranh.

2. Phong cách sáng tác

Thơ Chính Hữu không nhiều thể loại nhưng lại có nhiều bài đặc sắc, nhiều cảm xúc dồn nén với ngôn ngữ và hình ảnh, nội dung chọn lọc. Bài thơ Đông Chí – Chính Hữu cũng cho thấy những nét độc đáo trong thơ Chính Hữu: ít chữ nhưng nhiều nghĩa, hàm súc, ngòi bút tinh tế, biết chắt lọc, cô đọng chi tiết, gợi hình ảnh cụ thể, ẩn chứa một tâm hồn tha thiết, sâu lắng từ bên trong.

chương trình thử nghiệm

Thông tin chung về bài thơ Đổng Chí Văn 9

Bài thơ Đổng Chí Văn 9 (Nguồn: Internet)

Bài thơ Đổng Chí Văn 9 (Nguồn: Internet)

Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ Đồng chí Chính Hữu là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất viết về người chiến sĩ cách mạng của nền văn học Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Bài thơ được Chính Hữu sáng tác vào đầu năm 1948, đây là thời kỳ sau khi tác giả cùng đồng đội tham gia chiến đấu trong chiến dịch Việt Bắc (thu đông 1947) và đánh bại cuộc tấn công quy mô lớn của giặc Pháp vào Việt Nam. Chiến khu Việt Bắc.

Ý nghĩa của tiêu đề

“Đồng” nghĩa là “cùng nhau”, “đồng chí” nghĩa là “đồng chí”, “đồng chí” chỉ những người cùng chí hướng trong một cộng đồng, tập thể.

Chính Hữu đặt tên bài thơ là “Đồng chí” không chỉ nói đến những con người cùng chung tầm nhìn, cùng lý tưởng, cùng làm chung một cơ quan, mà còn muốn bày tỏ sâu sắc về tình đồng chí, về những người con. Những con người cùng chung đam mê, đồng cam cộng khổ, chung tay chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Cách trình bày

Bài thơ Đồng chí Chính Hữu có thể được chia thành 3 phần:

 • Phần 1: 6 câu thơ đầu

→ Cơ sở hình thành tình đồng chí của người lính

 • Phần 2: 11 câu tiếp theo

→ Những biểu hiện và sức mạnh của tình đồng chí và sức mạnh của tất cả tình cảm đó ở những người lính

 • Phần 3: 3 câu thơ cuối

Ngữ văn 12: Tuyên ngôn độc lập – Tìm hiểu tác giả, tác phẩm

→ Nhiệm vụ gian khổ của các chú bộ đội

Bản tóm tắt

Bài thơ Đông Chí – Chính Hữu kể về cuộc đời chiến đấu của Bộ đội Cụ Hồ buổi đầu kháng chiến chống Pháp đầy khó khăn, gian khổ. Họ đều là những con người xuất thân từ những vùng quê nghèo, dám hy sinh bỏ gia đình, bỏ làng lên đường tham gia cách mạng, lên đường kháng chiến chống giặc cứu nước. Mặc dù cuộc sống và chiến đấu trên vùng núi hoang vắng vô cùng nghèo nàn và nguy hiểm, nhưng những trở ngại này không làm họ nản lòng. Những người lính chia sẻ cho nhau những vật chất giản dị và chăm sóc nhau khi ốm đau, đoàn kết, sát cánh chiến đấu. Hơn nữa, họ cũng có những lúc mơ mộng, luôn hướng đến cái đẹp trong mọi hoàn cảnh, dù là khắc nghiệt nhất. Chính tình đồng chí thiêng liêng, ấm áp ấy đã tiếp thêm sức mạnh, giúp những người lính dũng cảm vượt qua nghịch cảnh để chiến thắng kẻ thù.

Xem thêm bài viết hay:  Các vị thần Hy Lạp quyền lực nhất Olympus – 12 vị thần trong thần thoại Hy Lạp

Tìm hiểu thêm bài thơ Đồng Chí Văn 9

Dựa vào bố cục đã chia, học sinh có thể phân tích bài thơ Đông Chí – Chính Hữu Thực hiện theo các gợi ý dưới đây:

Cơ sở hình thành tình đồng chí của người lính

2 câu đầu: Xuất thân của những người lính.

 • Xuất thân từ một ngư dân vùng biển “chua mặn”; đến từ một nông dân “đất được cày trên đá”
 • Họ là những người nghèo và có hoàn cảnh khó khăn

→ Qua đó cho thấy sự giống nhau về hoàn cảnh, đều xuất thân nghèo khó, đây là cơ sở hình thành nên tình đồng chí của những người chiến sĩ cách mạng

2 câu tiếp theo: Hoàn cảnh họp mặt của những người lính.

 • Từ Những Người Không Biết “Cặp Đôi Người Lạ”
 • Dù quen biết không hẹn mà gặp, “chẳng hẹn mà gặp”, nhưng chính sự đồng cảm, cùng xuất thân, cùng tham gia chiến đấu nên giữa họ đã nảy sinh tình cảm cao cả – tình đồng chí.

3 câu tiếp theo: Tình đồng chí gắn bó trọn vẹn

 • Hình ảnh song hành “Súng kề súng, đầu kề sát” thể hiện tình đồng chí được đơm hoa, kết chặt khi họ cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ.
 • Trong “đêm lạnh dưới chung chăn”, những người lính đã chia sẻ với nhau những khó khăn vất vả của cuộc sống đời thường để họ hiểu nhau và trở thành “bạn thân”.
 • Hai từ “Đồng chí!” được tác giả nhấn mạnh như một tiếng gọi vang dội làm bừng sáng cả bài thơ, là sự kết tinh của một tình cảm cách mạng cao đẹp – tình đồng chí.

Biểu hiện và sức mạnh của tình đồng chí

3 câu thơ đầu: tình đồng chí còn là sự đồng cảm giữa những tâm sự thầm kín về hậu phương, quê hương.

 • Họ thấu hiểu hoàn cảnh ra đi của nhau, để lại những gì bình dị và thân thuộc nhất ở quê hương “ruộng, nhà, giếng, gốc đa”.
 • Họ cùng nhau xác định lý tưởng, ra đi bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ những gì thân thương nhất của mình, thái độ kiên quyết thể hiện quyết tâm chiến đấu.

Lặng lẽ Sapa – Nguyễn Thành Long | Tác giả và tác phẩm

→ Tác giả sử dụng biện pháp nhân hoá và hai hình ảnh hoán dụ để thể hiện sâu sắc tâm tư, tình cảm của người chiến sĩ nơi tiền tuyến nhớ quê hương. Qua đó, thể hiện tình đồng chí gắn bó, họ chia sẻ với nhau những điều thân thiết, riêng tư trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Tranh tô màu con thỏ cho bé

7 câu tiếp theo: Hãy chia sẻ với nhau những gian khổ, thiếu thốn trong cuộc đời của người chiến sĩ cách mạng

 • Cùng nhau vượt qua những vất vả, khó khăn của cuộc sống đời thường, “ớn lạnh” khi “sốt rét run, trán ướt mồ hôi”. Đây đều là những hình ảnh thật, họ đã chia sẻ với nhau và càng yêu thương hơn khi cùng nhau vượt qua cơn sốt rét.
 • Họ cùng nhau chia sẻ, cùng nhau trải qua những thiếu thốn về vật chất trong cuộc sống hàng ngày “áo rách vai, quần rách hai vạt… không giày”. Sự thiếu thốn về vật chất không khiến tình cảm của họ phai nhạt mà ngược lại, chính những điều đó càng khiến họ quyết tâm hơn cho lý tưởng của bản thân.
 • Họ yêu nhau, cùng chung đam mê và đau khổ không rời “yêu nhau tay trong tay” như truyền hơi ấm tiếp thêm sức mạnh, niềm hy vọng và sự quyết tâm. Đây là những cử chỉ cảm động, chứa chan tình cảm chân thành, ấm áp của những người lính.

Biểu tượng của tình đồng chí

2 câu đầu: Nhiệm vụ gian khổ của người lính

 • Hoàn cảnh: đêm, rừng hoang, sương muối → Thể hiện nỗi cơ cực, cực khổ
 • Nhiệm vụ của người lính là túc trực, mai phục sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào “chờ giặc đến”.

→ Qua đó thể hiện tình đồng chí được trui rèn trong gian khổ thử thách, hình ảnh của họ luôn kề vai sát cánh, luôn bền chặt, làm mờ đi những gian khổ, khó khăn và cả tính chất khốc liệt của chiến tranh. Tình yêu lãng mạn này giúp họ bình tĩnh trong mọi tình huống.

Câu cuối:

Hình ảnh “đầu súng trăng treo” có cái kết đầy bất ngờ và độc đáo, đây cũng là điểm sáng nhất của bài thơ. Đông Chí – Chính Hữu. Hình ảnh này gợi nhiều liên tưởng thú vị trong lòng người nghe:

 • “Súng” là biểu tượng của chiến tranh
 • “Mặt trăng” tượng trưng cho thiên nhiên, hòa bình trong sáng

→ Qua đó thể hiện sự hòa quyện giữa trăng và súng, làm toát lên vẻ đẹp tâm hồn người lính đồng thời tôn vinh ý nghĩa của việc cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quê hương bình yên, đồng thời gây niềm thương cảm đối với những người lính. liên kết hơn nữa

Giá trị của bài thơ Đổng Chí Văn 9

Giá trị nội dung

Tình đồng chí của những người chiến sĩ cách mạng cùng chung hoàn cảnh, cùng lý tưởng được thể hiện một cách tự nhiên, giản dị nhưng sâu sắc và bền vững. Điều đó góp phần quan trọng làm nên sức mạnh và vẻ đẹp tinh thần của các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh tuổi trẻ, sức lực để bảo vệ quê hương, đất nước.

Giá trị nghệ thuật

 • Sử dụng nhiều chi tiết, hình ảnh chân thực
 • Ngôn ngữ đơn giản, cô đọng và giàu tính biểu cảm.
 • Sử dụng biện pháp nghệ thuật so sánh, hoán dụ để làm nổi bật hoàn cảnh và vẻ đẹp của người lính
Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân – Văn học Lớp 6

Đàn ghi ta của Lorca – Sự tĩnh lặng – Ngữ văn 12

Học trực tuyến livestream Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn là Nền tảng học Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh trực tuyến uy tín và chất lượng nhất tại Việt Nam Dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình học bám sát khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bangtuanhoan.edu.vn sẽ giúp các em lấy lại hành trang, bứt phá về điểm số và nâng cao thành tích của mình. nghiên cứu.

Tại bangtuanhoan.edu.vn, trẻ em sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên từ TOP 1% giáo viên giỏi toàn quốc. Các giáo viên đều có trình độ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, dễ tiếp cận giáo viên sẽ giúp học viên tiếp thu kiến ​​thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn cũng có sẵn Đội ngũ cố vấn học tập chuyên nghiệp luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học và cá nhân hóa lộ trình học tập của các em.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu và nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của bangtuanhoan.edu.vn luôn được đảm bảo Đường truyền ổn định với tính năng chống giật / lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên của bangtuanhoan.edu.vn, bạn cũng sẽ nhận được Cẩm nang Toán – Lý – Hóa “siêu hay” Tổng hợp tất cả các công thức và nội dung khóa học được biên soạn cẩn thận, chi tiết và sắp xếp hợp lý giúp học sinh học tập và ghi nhớ kiến ​​thức dễ dàng hơn.

bangtuanhoan.edu.vn cam kết tăng 8+ hoặc ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt số điểm như cam kết, bangtuanhoan.edu.vn sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – 12 năm học 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Dưới đây là phân tích tác giả và chi tiết của bài thơ Đông Chí – Chính Hữu nằm trong chương trình Ngữ Văn 9. Đây là một bài thơ rất hay về người chiến sĩ cách mạng, một tác phẩm có nhiều giá trị nghệ thuật và nội dung sâu sắc khiến chúng ta luôn tự hào về tổ tiên. Để học tốt môn văn và nhiều môn học khác, hãy nhanh tay đăng ký lớp học livestream trực tuyến cùng bangtuanhoan.edu.vn ngay hôm nay!

Nhớ để nguồn: Đồng Chí Chính Hữu – Tìm Hiểu Tác Giả Tác Phẩm

Viết một bình luận