Dòng biển là gì? Dòng biển nóng và dòng biển lạnh trên thế giới?

dòng hải lưu là gì? Dòng biển nóng và dòng biển lạnh? So sánh dòng biển nóng và dòng biển lạnh? Chiều của các dòng hải lưu? Dòng hải lưu nóng hay lạnh phụ thuộc vào?

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Dòng hải lưu là gì? Trên thế giới có những dòng hải lưu nào? Dòng biển nóng là gì? Dòng hải lưu lạnh là gì?”…. Hải lưu hay còn gọi là hải lưu là dòng chuyển động liên tục, trực tiếp và tương đối ổn định của nước biển, tuần hoàn trong các đại dương. Trên Trái đất có hai dòng hải lưu: dòng biển nóng và dòng biển lạnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các dòng biển, đừng bỏ lỡ những thông tin sau nhé.

1. Hải lưu là gì?

Như đã đề cập ở trên, dòng biến đổi là sự dịch chuyển thành công xuất sắc của nước biển từ những nơi khác nhau trong các đại dương của Trái đất. Nguyên nhân chính của các dòng hải lưu là gió. Các loại gió thổi đều đặn và liên tục theo một hướng nhất định, ví dụ gió Mao Đài hay gió Tây Vân Đài,… từ đó hình thành nên các dòng hải lưu trong đại dương. Do sự khác biệt về nhiệt độ, độ mặn và mật độ giữa các vùng nước ở các vùng biển khác nhau, các dòng hải lưu khác nhau được tạo ra.

1.1. Khái niệm dòng biển?

Hải lưu (hay còn gọi là hải lưu) là sự chuyển động tịnh tiến thành công của nước biển từ những nơi khác nhau trong một đại dương trên Trái đất.

1.2. Nguyên nhân hình thành dòng biển:

Nguyên nhân chính của các dòng hải lưu là gió. Các loại gió thổi đều và ổn định theo một hướng nhất định như gió mậu dịch hay gió tây ôn đới… từ đó hình thành nên các dòng biển trong đại dương. Do sự khác biệt về nhiệt độ, độ mặn và mật độ giữa các vùng nước biển khác nhau nên tạo ra các dòng hải lưu khác nhau.

Các dòng hải lưu (hay còn gọi là hải lưu) có thể lưu thông trên khoảng cách hàng nghìn km. Chúng có tầm quan trọng lớn trong việc xác định khí hậu lục địa, đặc biệt là ở các vùng ven biển. Ví dụ, Quần đảo Hawaii, với khí hậu cận nhiệt đới, sẽ có khí hậu mát mẻ hơn so với các khu vực có cùng vĩ độ do Hải lưu California tạo ra.

Các dòng hải lưu trên mặt lưu thông chủ yếu nhờ gió, ở bắc bán cầu chúng thường di chuyển theo hình xoắn ốc theo chiều kim đồng hồ, còn ở nam bán cầu thì ngược lại do hiệu ứng Coriolis. Tuy nhiên, trong một số dòng hải lưu gió, hiệu ứng xoắn ốc Ekman làm cho dòng chảy tạo một góc nhất định so với hướng gió.

Xem thêm bài viết hay:  Nguồn gốc, ý nghĩa của cây thông Noel trong ngày Giáng sinh

Các dòng hải lưu sâu được lưu thông bởi sự khác biệt về nhiệt độ và mật độ. Một số dòng hải lưu sâu, còn được gọi là “băng chuyền đại dương”, được hình thành do quá trình tuần hoàn nhiệt của muối. Chúng chảy sâu dưới biển nên con người rất khó phát hiện, đó là lý do người ta gọi chúng là sông ngầm dưới đáy đại dương. Đối với sinh vật, các dòng hải lưu đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát tán và di cư. Mặt khác, các dòng chảy này làm tăng trao đổi nước, độ mặn, phân bố lại nhiệt độ,… ảnh hưởng đến vòng tuần hoàn nước trong các đại dương cũng như hoàn lưu khí quyển và khí hậu thế giới, nhất là đối với các quốc gia gần biển.

Tại nơi gặp nhau của các dòng hải lưu nóng và lạnh còn có nguồn cá biển phong phú. Vì vậy, ở những nơi có dòng hải lưu chảy qua, hoạt động đánh bắt hải sản phát triển mạnh, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh ngư dân đánh bắt hải sản. Chẳng hạn, ngư trường nổi tiếng thế giới ở biển Niu Di-lân – Faolan (bờ Đông Bắc Mỹ) ra đời do sự tiếp xúc giữa dòng biển nóng Gon – Xtrim với dòng biển lạnh từ Bắc Cực.

Vì vậy, các dòng biển (hay còn gọi là hải lưu) có vai trò rất quan trọng trong việc xác định khí hậu lục địa, đặc biệt là các vùng ven biển. Đối với sinh vật, dòng hải lưu là nhân tố không thể thiếu trong quá trình phát tán và di cư. Đồng thời, các dòng hải lưu cũng ảnh hưởng đến vòng tuần hoàn nước trong đại dương và hoàn lưu khí quyển.

2. Dòng biển nóng và dòng biển lạnh:

Như vậy, qua những thông tin vừa chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết hải lưu là gì? Nguyên nhân hình thành các dòng biển… Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới có bao nhiêu dòng hải lưu vẫn là một câu hỏi? Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin dưới đây để hiểu rõ.

Hiện nay, trên thế giới tồn tại hai loại hải lưu là hải lưu nóng và hải lưu lạnh. Khi nước biển chảy từ biển lạnh sang biển nóng, nhiệt độ của nó sẽ thấp hơn tự nhiên và môi trường xung quanh nên gọi là dòng lạnh. Và ngược lại, khi dòng nước chảy từ biển nóng sang biển lạnh thì nhiệt độ ở đây cao hơn môi trường tự nhiên xung quanh, nên gọi là dòng biển nóng.

Dòng biển nóng thường xuất hiện ở hai bên xích đạo, chảy theo hướng Tây, gặp lục địa và tiến về hai cực. Trái ngược với bão biển nóng, dòng biển lạnh thường xuất hiện ở khu vực gần bờ đông đại dương, từ vĩ độ trung bình 30 – 400 chảy về phía xích đạo, hoà với dòng biển nóng tạo thành các hoàn lưu trên đại dương. biển.

Xem thêm bài viết hay:  Đảng viên dự bị là gì? Quyền của Đảng viên dự bị bao gồm?

Ở Bắc bán cầu, các dòng hải lưu chảy theo chiều kim đồng hồ và ở Nam bán cầu chảy ngược chiều kim đồng hồ. Ngoài ra, ở Bắc bán cầu còn có các dòng biển lạnh xuất phát từ các cực dọc theo bờ Tây của các đại dương. về phía xích đạo. Ở những nơi xuất hiện gió màu, các dòng hải lưu đổi hướng theo gió mùa. Các dòng biển nóng và lạnh thường chảy đối xứng nhau qua hai bờ đại dương.

Các dòng hải lưu (hay còn gọi là hải lưu) có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành khí hậu, vì chúng có thể truyền hoàn toàn nhiệt lượng cao của nước biển so với không khí, các dòng biển nóng và lạnh góp phần nhiều hơn. phần điều chỉnh sự khác biệt giữa nhiệt độ ở vĩ độ thấp và vĩ độ cao của đại dương. Ở các vùng ven biển, nơi có dòng biển nóng chảy qua, nước bốc hơi tạo ra không khí ẩm nên mưa nhiều. Ở những nơi có dòng biển lạnh đi qua nước khó bốc hơi nên lượng mưa rất ít, thậm chí không có mưa. Bên cạnh đó, chúng còn tác động rất lớn đến lượng mưa, nhiệt độ, sinh vật biển,… nơi nó chảy qua. Ví dụ, phân phối thức ăn cho các loài hải sản, thủy hải sản, theo hình thức luân chuyển sinh vật phù du. Chính vì những lý do trên mà những nơi có dòng hải lưu chảy qua thường có ngư dân đánh bắt các món hải sản.

3.So sánh dòng biển nóng và dòng biển lạnh:

Xét về điểm giống nhau: hai dòng biển này đều sinh ra do các loại gió thổi thường xuyên trên Trái đất như gió Tín Phong, gió Tây ôn đới…

Ngoài những điểm giống nhau, bão biển nóng và bão biển lạnh còn có những điểm khác biệt, cụ thể:

+ Khi nước biển chảy từ vùng biển lạnh sang vùng biển nóng nhiệt độ của nó sẽ thấp hơn so với môi trường xung quanh nên được gọi là dòng hải lưu lạnh (hay còn gọi là dòng hải lưu lạnh). Trong khi đó, hải lưu nóng (hay còn gọi là hải lưu nóng) là dòng hải lưu trong đó nước chảy từ vùng biển nóng sang vùng biển lạnh, khiến nhiệt độ tại đây cao hơn môi trường xung quanh.

+ Dòng biển lạnh (hay còn gọi là hải lưu lạnh) thường xuất hiện ở khu vực gần bờ đông đại dương, từ vĩ độ trung bình 30-400 chảy về phía xích đạo. Mặt khác, các dòng biển nóng thường xuất hiện ở hai bên xích đạo, chảy theo hướng Tây, gặp các lục địa và tiến về hai cực.

Xem thêm bài viết hay:  Lãi suất cố định là gì? Lãi suất cố định và lãi suất thả nổi?

+ Khí hậu ở vùng đất ven biển nơi có dòng biển lạnh (còn gọi là dòng biển lạnh) chảy qua sẽ lạnh, khô, ít mưa. Và ngược lại, khí hậu vùng đất ven biển nơi có dòng biển nóng chảy qua sẽ ẩm ướt, mưa nhiều.

4.Hướng của các dòng hải lưu:

Vị trí và hướng của các dòng hải lưu ở mỗi bán cầu là khác nhau:

Hướng chảy của các dòng biển nóng và lạnh ở Nam bán cầu:

– Ở Thái Bình Dương

+ Dòng biển lạnh Pê-ru chảy từ phía nam về xích đạo

+ Dòng biển nóng Đông Ô-xtrây-li-a chảy từ xích đạo về Đông Nam

– Ở Đại Tây Dương:

+ Dòng biển lạnh Ben-Ge-La chảy từ phía nam về xích đạo

+ Dòng biển nóng Braxin chảy từ xích đạo xuống phía nam

Vị trí và hướng của các dòng biển ở Bắc bán cầu

– Ở Thái Bình Dương:

+ Dòng biển lạnh Califonia chảy từ 400B về xích đạo

+ Dòng biển nóng Cu–Ro–Si–O chảy từ xích đạo về phía Đông Bắc

+ Dòng biển nóng Alaxca chảy từ xích đạo về phía tây bắc.

– Ở Đại Tây Dương:

+ Dòng biển lạnh Grôn – len chảy từ Bắc Cực xuống chí tuyến

+ Dòng biển nóng Gơn–Xrim chảy từ chí tuyến sang Bắc Âu và Châu Mỹ

+ Dòng biển nóng Guy – An chảy từ xích đạo Bắc đến 300B

Như vậy, các dòng biển lạnh ở hai bán cầu bắt nguồn từ các vĩ độ cao và chảy về các vĩ độ thấp. Ở Bắc bán cầu, các dòng biển lạnh bắt nguồn từ các cực rồi men theo bờ Tây của các đại dương tiến về xích đạo.

– Hầu hết các dòng biển nóng ở cả hai bán cầu đều bắt nguồn từ vùng có vĩ độ thấp rồi chảy về phía Tây khi gặp lục địa, sau đó chuyển hướng lên vùng có vĩ độ cao.

– Khi dòng biển nóng và dòng biển lạnh gặp nhau sẽ kết hợp với nhau tạo thành hoàn lưu ở mỗi bán cầu

5. Dòng hải lưu nóng hay lạnh phụ thuộc vào?

Dòng biển nóng hay lạnh phụ thuộc vào nhiệt độ nóng hay lạnh của không khí nơi dòng biển đi qua, ta thấy ở những nơi dòng biển nóng đi qua nước biển dễ bốc hơi tạo thành mây và gây mưa ra biển. Ở vùng lân cận, khí hậu ẩm ướt và mưa nhiều.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Dòng biển là gì? Dòng biển nóng và dòng biển lạnh trên thế giới? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận