Đổi bằng lái xe quốc tế giá bao nhiêu? Phí đổi bằng IDP?

Bình đẳng Bằng lái xe quốc tế là loại giấy phép lái xe được tất cả các quốc gia công nhận. Hiện nay nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế ở người dân ngày càng nhiều. Đổi bằng lái xe quốc tế mất bao nhiêu tiền? Phí đổi IDP là bao nhiêu? Dưới đây là phân tích làm rõ.

1. Bằng lái xe quốc tế là gì?

Giấy phép lái xe (giấy phép lái xe) là một loại giấy phép hoặc chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể, cho phép người đó được phép hoạt động, lưu thông và tham gia giao thông. bằng các loại phương tiện cơ giới như mô tô, ô tô con, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các phương tiện khác lưu thông trên đường công cộng. Trên thực tế, giấy phép lái xe có ý nghĩa, vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác quản lý người tham gia giao thông của cơ quan có thẩm quyền. Đây được coi là phương tiện lưu thông của người dân khi tham gia giao thông. Chỉ có giấy phép lái xe mới được phép điều khiển phương tiện giao thông. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để xác định trách nhiệm của người dân khi để xảy ra sai phạm trong hoạt động giao thông; là cơ sở để kiểm chứng “năng lực” điều khiển phương tiện giao thông của người dân, nhằm hạn chế thấp nhất những vi phạm có thể xảy ra.

Giấy phép lái xe không chỉ là giấy thông hành của mỗi cá nhân khi tham gia các hoạt động giao thông trong nước mà còn là giấy phép sử dụng trong giao thông đường bộ quốc tế. Về khái niệm và bản chất, bằng lái xe quốc tế là một loại giấy phép lái xe được tất cả các quốc gia công nhận. Tại đây, công dân các nước có thể chuyển đổi giấy phép lái xe để có thể đi quốc tế. Nếu giấy phép lái xe thông thường cho phép người dân của một quốc gia đi lại trong lãnh thổ của quốc gia đó; thì giấy phép lái xe quốc tế (khi chuyển đổi) sẽ cho phép công dân của một quốc gia đi lại trong ranh giới của một quốc gia khác.

Hiện nay nhu cầu giao thông giữa các quốc gia trên thế giới ngày càng tăng cao. Sự lưu thông này giúp đảm bảo phục vụ mục đích đi lại của người dân về ăn ở, vận chuyển hàng hóa và dịch vụ. Tuy nhiên, việc lưu thông “xuyên biên giới” này cũng cần nằm trong khuôn khổ quản lý của cơ quan có thẩm quyền tại quốc gia mà công dân đi lại. Vì vậy cần phải có chứng thư hợp pháp, chứng minh quyền lưu thông của cá nhân. Một câu hỏi đặt ra, nếu việc lưu thông quốc tế này không được điều tiết thì điều gì sẽ xảy ra. Trong hoạt động giao thông, sai phạm là điều chắc chắn sẽ xảy ra, trong đó, việc điều tra thủ phạm (gây ra) vi phạm gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, nếu không quản lý thì sự luân chuyển quốc tế này là cơ sở để các hành vi vi phạm pháp luật diễn ra (điều này cũng kéo theo những hệ lụy liên quan đến tội phạm quốc tế). Do đó, cần có chứng chỉ công nhận giao thông quốc tế cho công dân của các quốc gia khác nhau, đó là bằng lái xe quốc tế. Để có bằng lái xe quốc tế, công dân Việt Nam cần đổi bằng lái xe quốc tế.

Xem thêm bài viết hay:  Caption, stt ngắn thả thính, đăng ảnh theo kiểu Bad Girl độc lạ

Đổi bằng lái xe quốc tế tức là đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Việt Nam cấp và được đi 85 quốc gia theo công ước Viên 1968. Điều kiện để được cấp bằng lái xe quốc tế IDP là đối tượng được cấp đổi bằng lái xe quốc tế. phải là công dân Việt Nam, hoặc người nước ngoài đã có bằng lái xe Việt Nam với thẻ nhựa PET tương tự như thẻ ngân hàng.

Giấy phép lái xe quốc tế do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp cho các đối tượng đủ điều kiện. Thời hạn của bằng lái xe quốc tế này là 3 năm.

xem thêm: Bằng lái xe B1 có thời hạn bao lâu? Những loại xe bạn có thể lái xe?

2. Đổi bằng lái xe quốc tế mất bao nhiêu tiền? Phí đổi IDP?

Đổi bằng lái xe quốc tế là hoạt động cần thiết của công dân khi muốn thực hiện các hoạt động giao thông, vận tải quốc tế. Như đã phân tích, hiện nay, trong bối cảnh xu thế toàn cầu hóa, nhu cầu vận chuyển, đi lại của người dân ngày càng cao. Vì vậy, việc đổi giấy phép lái xe là đặc biệt cần thiết đối với mỗi người dân.

Một câu hỏi được nhiều người đặt ra đó là đổi bằng lái xe quốc tế khi nào? Nhà nước Việt Nam cho phép đổi giấy phép lái xe quốc tế cho công dân Việt Nam, hoặc người nước ngoài đã có bằng lái xe tại Việt Nam. Khi người dân có yêu cầu và đảm bảo các điều kiện chuyển đổi giấy phép lái xe do Nhà nước quy định thì có quyền xin cấp giấy phép lái xe quốc tế. Đồng thời, mọi người cần lưu ý bằng lái xe quốc tế IDP chỉ được đổi từ bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế chứ không phải bằng lái xe quốc tế.

Xem thêm bài viết hay:  Cách tính chu vi hình vuông? Công thức tính diện tích hình vuông?

Hiện nay nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế IDP ngày càng nhiều. Khi chuyển đổi giấy phép lái xe, người dân sẽ phải nộp một khoản phí nhất định theo quy định chung của Nhà nước. Theo quy định của Nhà nước Việt Nam, khi người dân muốn đổi bằng lái xe quốc tế sẽ phải nộp lệ phí từ 450.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Lệ phí đổi bằng lái xe quốc tế này do Tổng cục đường bộ Việt Nam IDP chi trả và thu. Tức là khi muốn đổi giấy phép lái xe quốc tế IDP, công dân sẽ phải nộp cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam số tiền từ 450.000 đồng đến 1 triệu đồng. Mức phí cụ thể mà mọi người có trách nhiệm đóng phụ thuộc vào quá trình xử lý hồ sơ, hình thức đổi bằng lái xe quốc tế, hạng bằng mà cá nhân muốn thực hiện.

Trên thực tế, người dân có thể đổi bằng lái xe quốc tế bằng nhiều cách: Đổi bằng lái xe quốc tế trực tuyến, đổi bằng lái xe quốc tế trực tiếp. Khi đổi giấy phép lái xe quốc tế trực tuyến, người dân sẽ chịu trách nhiệm chi trả nguồn chi phí rẻ hơn, ít hơn so với việc thực hiện đổi giấy phép lái xe quốc tế trực tiếp. Việc đổi bằng lái xe quốc tế được thực hiện tại Sở Giao thông vận tải.

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IDP căn cứ vào phương thức thực hiện, quyết toán và mức độ phức tạp trong thực hiện. Chi phí chuyển đổi mà Nhà nước đưa ra là hoàn toàn hợp lý. Nó dựa trên việc xác định cách thức xử lý khi chuyển đổi để đưa ra mức phí chuyển đổi phù hợp nhất. Đồng thời, mức phí chuyển đổi này mang tính chất chung buộc mọi người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt khi muốn chuyển đổi bằng lái xe quốc tế IDP.

Xem thêm bài viết hay:  Các biện pháp đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội hiệu quả

3. Hồ sơ đổi giấy phép lái xe quốc tế:

Để đổi bằng lái xe quốc tế, người dân cần chuẩn bị những giấy tờ (chứng thư, chứng từ) sau:

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của xu thế toàn cầu hóa hiện nay, việc chuyển đổi bằng lái xe quốc tế là đặc biệt cần thiết. Bởi lẽ, nó giúp cho hoạt động đi lại, lưu thông giữa công dân Việt Nam với các nước trên thế giới được dễ dàng hơn, chuẩn hóa hơn, hạn chế tối đa các rủi ro (liên quan đến quyền lợi của công dân, cũng như công tác quản lý của cơ quan Nhà nước của mỗi nước).

Để đổi bằng lái xe quốc tế IDP, mọi người cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ sau:

3.1. Trường hợp đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam cho công dân Việt Nam:

+ Bản sao hộ chiếu có công chứng.

+ Bản sao thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân có công chứng.

+ 2 ảnh 3×4 hoặc 4×6 của công dân có nhu cầu chuyển đổi sang bằng lái xe quốc tế.

+ Bằng lái xe nước ngoài.

+ Bằng lái xe Việt Nam (nếu có).

3.2. Trường hợp đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam cho công dân nước ngoài:

+ Bằng lái xe nước ngoài.

+ Hộ chiếu.

+ Giấy xác nhận tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

+ 01 ảnh (3×4 hoặc 4×6).

3.3. Đối với trường hợp mang hai quốc tịch đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam:

+ Giấy phép lái xe quốc gia 2 quốc tịch.

+ Hộ chiếu.

+ 01 ảnh (3×4 hoặc 4×6).

Trên đây là những giấy tờ người cần đảm bảo khi chuyển đổi giấy phép lái xe quốc tế. Thông qua hồ sơ, giấy tờ nêu trên, cơ quan Nhà nước mới có cơ sở để căn cứ, xác định công dân Việt Nam có đủ điều kiện chuyển đổi giấy phép lái xe quốc tế hay không. Đồng thời đây cũng là cơ sở để việc xác minh và lưu trữ thông tin diễn ra một cách chính xác và hiệu quả nhất. Bằng lái xe quốc tế là sự công nhận của Nhà nước về việc cá nhân đủ điều kiện để được cấp bằng lái xe quốc tế IDP.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đổi bằng lái xe quốc tế giá bao nhiêu? Phí đổi bằng IDP? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận