Đoạn văn trình bày cảm nghĩ về truyện cổ tích mà em yêu thích

Cách viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về truyện cổ tích? Đoạn văn trình bày cảm nhận của em về truyện cổ tích Sự tích cây khế? Đoạn văn trình bày cảm nhận của em về truyện cổ tích Thạch Sanh? Đoạn văn trình bày cảm nhận của em về truyện cổ tích Sọ Dừa? Đoạn văn trình bày cảm nhận của em về truyện cổ tích Tấm Cám?

Truyện cổ tích là thể loại văn học dân gian được viết theo lời kể của nhân dân, có xu hướng hư cấu, truyện cổ tích thường kể về cuộc đời của một số nhân vật quen thuộc, nhân vật dân gian được hư cấu. , chẳng hạn như tiên, yêu tinh, yêu tinh, ác quỷ, người lùn, người khổng lồ, nàng tiên cá, người giữ các vị thần và thường có yếu tố ma thuật hoặc bùa mê.

1. Cách viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về truyện cổ tích:

1.1. Tìm hiểu về truyện cổ tích:

Truyện cổ tích là một thể loại văn học dân gian mang phong cách tự sự, được dân gian sáng tác, có xu hướng hư cấu. Truyện cổ tích khác với truyền thuyết và các loại truyện khác ở chỗ người kể chuyện kể và tiếp nhận nó trước hết với tư cách là hư cấu.

Ngoài yếu tố hư cấu, truyện cổ tích còn thể hiện mối liên hệ với hiện thực cuộc sống qua các từ ngữ về nội dung, tính chất cốt truyện, mô típ kể chuyện và hình tượng nghệ thuật. Nhiều truyện cổ tích có nguồn gốc cổ xưa phản ánh các mối quan hệ môi quan hệ công khai nguyên thủy và biểu tượng, tín ngưỡng vật tổ, thuyết vật linh.

Bên cạnh đó, truyện cổ tích cũng là một thể loại truyền miệng và thường có nhiều dị bản. Các phiên bản làm cho tác phẩm dễ nhận biết vì các dân tộc trên thế giới có nhiều điểm chung nhất về văn hóa, lịch sử, v.v.

Nêu đặc điểm của truyện cổ tích?

Truyện cổ tích xây dựng thế giới hư cấu nên trong truyện thường có yếu tố thần thoại

Truyện cổ tích là những câu chuyện đã hoàn thành với một cốt truyện hoàn chỉnh

Truyện cổ tích mang tính giáo dục cao, mỗi câu chuyện là một bài học về đạo đức, cách ứng xử, về Sự công bằngthưởng phạt công bằng.

Truyện thể hiện ước mơ, niềm tin của nhân dân về chiến thắng cuối cùng của cái thiện trước cái ác, cái thiện chiến thắng cái ác, công lý thắng bất công.

Phân loại truyện cổ tích

Nếu căn cứ vào đặc điểm của kiểu nhân vật chính trong truyện cổ tích, sẽ phân thành các loại truyện cổ tích: truyện cổ tích kể về nhân vật chính bất hạnh, truyện cổ tích kể về nhân vật chính là dũng sĩ, nhân vật có tài năng kỳ lạ; Truyện cổ tích kể về nhân vật chính là những đồ vật có khả năng, tính cách như con người.

Xem thêm bài viết hay:  Ủy ban kinh tế là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban kinh tế?

Ngoài ra, truyện cổ tích có thể được phân loại dựa trên tác phẩm hoặc nhân vật như: truyện cổ tích, truyện cổ tích đời thường.

1.2. Cách viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về truyện cổ tích:

Đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về một truyện cổ tích gồm 3 phần:

Khai mạc: với những đoạn văn thường giới thiệu trực tiếp vào truyện cổ tích.

Thân bài: Có 2 cách viết:

– Phương án 1: nêu cảm nghĩ về các tuyến nhân vật và từ đó nêu quan điểm về xã hội.

– Cách 2: phát biểu cảm nghĩ về các sự việc xảy ra trong truyện và từ đó nêu ý kiến, thái độ.

Chấm dứt: Một lần nữa khẳng định cảm nhận của chính mình.

2. Đoạn văn trình bày cảm nghĩ về truyện cổ tích Cây khế:

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, em rất thích truyện Sự tích cây khế. Cũng như mọi truyện cổ tích, “Cây khế” mở đầu bằng các cụm từ “ngày xửa ngày xưa” và “ở nhà khác” chỉ thời gian đã qua và không gian vô định. Tiếp theo, tác giả dân gian bắt đầu giới thiệu nhân vật chính trong truyện – đó là hai anh em. Cha mẹ mất sớm, anh chị em làm lụng vất vả mới đủ ăn. Nhưng từ khi có vợ, người anh bắt đầu trở nên lười biếng, không làm bất cứ việc gì. Người anh sợ một ngày nào đó người em tranh giành của cải nên bàn với vợ cho người em ra ở riêng, chỉ ở chung với anh một lán có cây khế ngọt trước cửa. Từ đó, vợ chồng ông chăm sóc cây khế tươi tốt. Vào mùa khế ra rất nhiều trái. Bỗng một hôm có con chim lạ đến ăn khế suốt tháng trời. Người vợ lo lắng van xin chim đừng ăn khế nữa. Chim thiên thần đáp: “Ăn một con, trả cục vàng, khâu túi ba gang, đem đi cất”. Cặp vợ chồng trẻ làm theo lời con chim. Ngày hôm sau, chim dẫn người em ra đảo lấy vàng rồi trở về. Kể từ đó, người em trở nên giàu có. Qua đây, tác giả dân gian muốn gửi gắm bài học rằng, làm việc chăm chỉ thì sẽ gặt hái được kết quả tốt, người hiền lành thì sẽ được đền đáp xứng đáng. Về phần người anh, sau khi nghe tin em mình bỗng nhiên trở nên giàu có, anh ta vội vàng hỏi chuyện. Nghe người em kể lại toàn bộ sự việc, người anh liền xin người em đổi tất cả tài sản của mình để lấy một cái lán và cây khế. Đến mùa khế, chim đến ăn và đáp như lời người anh dặn. Anh trai tham lam và vợ đã may một chiếc túi to gấp ba lần. Đến đó, người anh cố gắng thu thập vàng và kim cương để lấp đầy nó. Trên đường về, trời mưa to quá, lại gặp gió lớn nên chú chim đã bị rơi xuống biển. Người anh bị sóng cuốn đi tay đầy vàng bạc châu báu, chim bay lên núi bay về. Kết cục này xứng đáng với những kẻ tham lam, lười biếng. Cốt truyện đơn giản, cách kể chuyện gần gũi nhưng truyền tải bài học ý nghĩa cho mỗi người.

Xem thêm bài viết hay:  Nguyên nhân Pháp xâm lược Việt Nam năm 1858? Lịch sử 8

3. Đoạn văn trình bày cảm nghĩ về truyện cổ tích Cây tre trăm đốt:

“Cây tre trăm đốt” là một trong những câu chuyện cổ tích mà em yêu thích, có giá trị nhân văn. Truyện kể về chàng trai tên Khoai, tính tình hiền lành chất phác nhưng mồ côi cha từ nhỏ, phải đi làm thuê cho phú ông. Một ngày nọ, người đàn ông giàu có gọi điện cho anh ta, nói rằng anh ta muốn cưới con gái của mình với điều kiện anh ta phải làm việc chăm chỉ cả ngày lẫn đêm. Tin tưởng anh, anh làm việc cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, gần đến ngày cưới, Phú Ông thách ông phải tìm cho con gái mình một gốc cây mới được. Anh vào rừng, tìm mãi mà không thấy cây tre trăm đốt. Cuối cùng, anh ấy đã được chỉ ra để giúp đỡ. Khi trở về, anh ta mang theo một cây tre trăm đốt, và sau tiếng hô “khắc nhập”, cây tre trăm đốt hiện ra. Phú Ông phải gả con gái cho ông ta và từ đó họ chung sống hạnh phúc. Qua câu chuyện, ta thấy được quan niệm của người xưa rằng, người chăm chỉ hiền lành sẽ luôn được giúp đỡ khi khó khăn, còn những kẻ ích kỷ, chỉ biết làm hại người khác sẽ gặp quả báo.

4. Đoạn văn trình bày cảm nghĩ về truyện cổ tích Sọ Dừa:

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, tôi đặc biệt yêu thích truyện Sọ Dừa. Truyện kể về cuộc đời của Sọ Dừa từ khi sinh ra cho đến khi hạnh phúc viên mãn. Với nhiều sự kiện và chi tiết tạo nên sự kì diệu, ấn tượng và đặc sắc đã làm cho câu chuyện trở nên sống động, khiến tôi say mê đọc đi đọc lại mà không biết nó là gì. Sọ Dừa sinh ra và lớn lên với hình thù dị hợm, xấu xí. Điều đó khiến rất nhiều người cảm thấy ghê tởm và ghê tởm. Nhưng chỉ có mẹ và dì của anh là không. Những con người đó là những con người có tấm lòng nhân hậu, bao dung và yêu thương người khác, dù cho Sọ Dừa có vẻ ngoài xấu xí, đây là một đức tính thật đáng quý, đáng được trân trọng và ca ngợi làm bài học. Đối với nhiều người, họ xứng đáng được yêu thương và nhận được sự đối xử tốt nhất từ ​​mọi người xung quanh. Về sau, dì ba trở thành vợ của Sọ Dừa, cùng sống hạnh phúc viên mãn. Còn hai chị em đê tiện, độc ác thì phải nhận cái kết tủi nhục. Tuy mộc mạc, giản dị nhưng câu chuyện vẫn gửi gắm những bài học quý giá cho mọi người. Rằng trong cuộc sống, chúng ta nên quan tâm và đối xử với nhau bằng trái tim, bằng sự chân thành chứ không phải dựa vào vẻ bề ngoài hay tiền bạc. Tình cảm con người mới thực sự đáng quý. Thời gian đã nhiều năm trôi qua nhưng cho đến ngày nay, câu chuyện Sọ Dừa để lại vẫn còn nguyên vẹn những bài học quý giá như thuở ban đầu.

Xem thêm bài viết hay:  Căn lề văn bản hành chính trong Word: Lề trái, phải, trên, dưới?

5. Đoạn văn trình bày cảm nghĩ về truyện cổ tích Tấm Cám

Tuổi thơ ai cũng đã từng được nghe bà, mẹ kể chuyện cổ tích, và “Tấm Cám” là câu chuyện em thích nhất. Truyện kể về cô Tấm hiền lành, tốt bụng nhưng có số phận bất hạnh, mồ côi cha từ nhỏ, cha lấy vợ lẽ rồi qua đời, Tấm phải ở với mẹ con Cám. Cô chăm chỉ làm việc nhưng luôn bị mẹ con Cám mắng nhiếc, tìm cách hãm hại. Ngày khai hội, mẹ con Cám xúng xính áo hoa đi trẩy hội, Tấm xin đi nhưng lại vướng bận. Chị tủi thân khóc, ra mặt giúp chị hoàn thành công việc rồi giúp chị lấy quần áo mới để đi lễ hội. Khi đi qua cầu, nàng đánh rơi chiếc giày, vua sai lính nhặt lên hỏi xem ai sẽ chọn làm vợ. Cuối cùng, Thứ phù hợp với chiếc giày đã được nhà vua kết hôn. Ngày giỗ cha, Tấm bị mẹ con Cám giết chết. Cảm thấy rằng cô ấy là vợ của nhà vua, anh ta trở nên ghen tị. Trải qua nhiều kiếp luân hồi rồi bị Cám giết chết, Tấm cũng trở về bên vua, mẹ con Cám bị trừng trị thích đáng. Qua câu chuyện, người xưa tin rằng người tốt gặp lành, kẻ ác nhất định sẽ bị trừng phạt. Câu chuyện đã dạy chúng ta không nên làm hại người, vì người xấu thì không có kết thúc tốt đẹp.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đoạn văn trình bày cảm nghĩ về truyện cổ tích mà em yêu thích của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận