Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều

Bạn đang xem: Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều tại thcstienhoa.edu.vn

“Chị em Thúy Kiều” là một trong những đoạn trích rực rỡ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. Qua bài Văn mẫu Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều, các em học trò sẽ cảm thu được vẻ đẹp, tài năng và cả những dự đoán về cuộc đời, số phận của nàng qua nghệ thuật mô tả nhân vật và văn pháp. tả cảnh ngụ ngôn của đại thi hào Nguyễn Du.

Chủ đề: Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều

Mục lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều

I. Lập dàn ý Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều (Chuẩn)

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Du đoạn trích “Chị em Thúy Kiều và những vấn đề cần phân tích: Vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều.

2. Phần thân bài:

một. Vẻ đẹp hình thể của Kiều:

– Được Nguyễn Du mô tả qua con mắt “thu thuỷ, xuân sơn” bằng nghệ thuật tượng trưng, ​​dễ nhìn:
+ Thi sĩ đã dùng vẻ đẹp của tự nhiên để gợi tả vẻ đẹp của con người.
+ Đôi mắt của Kiều đẹp như mặt hồ mùa thu, “nước thu” trong veo, yên ắng và sâu lắng.
+ Đôi mày thanh nhã như dáng núi xuân “xuân sơn”.
+ Nguyễn Du còn dùng thành ngữ “nghiêng nước nghiêng thành” để chỉ cái đẹp nhằm mô tả vẻ đẹp của nàng Kiều.

– Vẻ đẹp của nàng đã vượt qua mọi chuẩn mực thông thường của tự nhiên, khiến “hoa ghen tuông, liễu hờn”, tạo hóa phải ghen tuông tị, đố kỵ.
+ Tác giả đã sử dụng giải pháp nhân hóa “hoa ghen tuông, liễu hờn” để nhấn mạnh vẻ đẹp của nàng Kiều.
+ Gợi linh cảm về số phận hẩm hiu của nàng.

b. Vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn của Kiều:

– Về tài năng, Kiều hơn hẳn sắc đẹp. Tài năng của nàng đạt tới mức lý tưởng theo quan niệm phong kiến:
+ Kiều giỏi cầm kỳ thi họa, nhất là đàn và soạn nhạc “Xen lẫn nghề sơn, đủ mùi hát”.
+ Cô am tường mọi thứ, thuộc “ngũ âm” cổ nhạc, có thể chơi đàn tính của dân tộc Hồ.
+ Chị còn sáng tác bài “Bạc phận” khiến người nào cũng xót xa, xót xa, “thần tài bạc phận lại càng não tàn”.
+ Điều này chứng tỏ tấm lòng buồn thương, xúc động của một bậc hiền tài, báo hiệu một cuộc đời đầy gian nan, nghiệt ngã, gian truân.

c. Thẩm định chung:

– Nội dung: Tác giả đã dựng lên bức chân dung tài sắc vẹn toàn của nàng Kiều, cũng là bức chân dung về tư cách và số phận.

– Mỹ thuật:
+ Vẻ đẹp của Kiều được dựng lên bằng bút lông thông thường, điêu khắc vừa, nghệ thuật dễ nhìn.
+ Thi sĩ còn sử dụng khôn khéo các giải pháp so sánh, nhân hoá, điệp ngữ, điệp ngữ để làm nổi trội vẻ đẹp và tài năng của Kiều.

3. Kết luận:

– Khẳng định vẻ đẹp và tài năng của Kiều.

II. Mẫu Đoạn văn hay nhất Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều

Trước nhất. Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều, mẫu 1 (Chuẩn)

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là một tuyệt bút phong phú cả về nội dung và nghệ thuật. Tác phẩm kể về cuộc đời khó khăn của cô gái tài sắc nhưng kém may mắn Thúy Kiều. Đặc trưng, trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, qua phong cách mô tả nhân vật và nghệ thuật tả tình, thi hào Nguyễn Du đã tái tạo một cách sinh động vẻ đẹp, tài năng và những dự đoán về số phận đầy sóng gió. của nàng Kiều. Lúc tả vẻ đẹp của Thúy Kiều, thi sĩ ko tả cụ thể khuôn mặt của Kiều nhưng tập trung tả đôi mắt. Đôi mắt đó trong veo, sâu thẳm như mặt hồ thu yên ả, đôi mày Kiều thanh nhã như dáng núi xuân. Chỉ với hai nét chấm phá dễ nhìn, Nguyễn Du đã gợi cho ta vẻ đẹp kiêu sa. Vẻ đẹp đó khiến “hoa ghen tuông”, “liễu hờn”, nghiêng cả tòa thành “nghiêng nước nghiêng thành”. Ở đây, Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật nhân hóa “hoa – liễu” biết “ghen tuông – ghét” và những thành ngữ phóng đại để gợi lên vẻ đẹp nổi trội, vượt qua mọi phạm vi của tự nhiên, làm cho hoa và liễu phải ghen tuông tị, đố kỵ. Đồng thời cũng gợi cho người đọc những điềm báo ko hay cho số phận của Kiều. Nếu nhan sắc của Kiều vô cùng xinh đẹp thì tài năng gấp bội. Trời phú cho Kiều với trí thông minh thiên bẩm, tài giỏi về mọi lĩnh vực để cầm trịch kỳ thi vẽ. Tất cả đều trôi chảy, đạt tới trình độ lý tưởng theo quan niệm phong kiến ​​“Xen lẫn nghề sơn hào hải vị”. Nhưng Kiều tài năng nhất ở nghệ thuật chơi đàn và sáng tác nhạc. Ko chỉ “ru ngũ âm” trong cổ nhạc, Kiều còn có tài chơi đàn “Hò zi” – một loại nhạc cụ cổ của người Hồ rất khó học. Đặc trưng, cô còn sáng tác ca khúc “Duyên phận” khiến người nào nghe qua cũng phải xót xa, buồn “não nuột”. Điều đó chứng tỏ tâm hồn đa cảm, đa sầu đa cảm của Kiều, báo trước một tương lai đầy thảm kịch và nước mắt. Vẻ đẹp của Kiều là bức chân dung của số phận về mặt tư cách. Vẻ đẹp và tài năng của cô đều vượt qua quy luật tự nhiên. Nó báo trước một cuộc đời đỏ mặt, số phận, khốn khó, tra tấn và tàn nhẫn. Bằng các phương thức ước lệ tượng trưng, ​​so sánh, nhân hoá, đặc thù là nghệ thuật đảo ngữ, ta thấy được vẻ đẹp kiêu sa của nàng Kiều. Qua đó một lần nữa khẳng định tài năng tả người tuyệt vời của Nguyễn Du.

Xem thêm bài viết hay:  Tuyển tập các bức tranh tô màu 20-11 đẹp nhất dành cho bé tô màu

2. Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều, mẫu 2 (Chuẩn)

Nguyễn Du là một bậc thầy trong việc sử dụng tiếng nói cũng như mô tả nhân vật. Vẻ đẹp và tài năng của Thuý Kiều được ông mô tả rất cụ thể, đặc thù trong đoạn trích “Chị em Thuý Kiều”. Nguyễn Du đã khôn khéo khắc họa vẻ đẹp của Thúy Vân trước hết là đòn bẩy cho việc mô tả cụ thể vẻ đẹp của Kiều. Tương tự trước hết ta thấy nàng Kiều có một vẻ đẹp vô cùng kiêu sa. Thông qua văn pháp ước lệ thân thuộc, Nguyễn Du đã sử dụng hình ảnh tự nhiên để gợi tả vẻ đẹp của nàng Kiều. Ông ko mô tả cụ thể những nét trên gương mặt nàng Kiều như với Thúy Vân nhưng Nguyễn Du tập trung mô tả đôi mắt nàng. Đây là nghệ thuật “dán nhãn” cho nhân vật. Đôi mắt của Kiều qua cách mô tả của thi sĩ hiện lên như mặt hồ mùa thu sâu thẳm, trong xanh, yên ắng, đôi lông mày mềm mại như dáng núi mùa xuân. Vẻ đẹp của Kiều khiến tự nhiên và tự nhiên phải “ghen tuông”, “hận”. Thi sĩ đã sử dụng giải pháp nhân hoá “hoa, liễu” ở đây biết “ghen tuông tị, đố kỵ” cùng với một thành ngữ để chỉ những mỹ nhân làm “nghiêng nước nghiêng thành” để mô tả vẻ đẹp của non sông. Kiều. Nhưng vẻ đẹp đó của nàng lại là một tín hiệu ko tốt, nó dự đoán cuộc đời đầy gian truân nhưng Kiều sẽ phải trải qua. Ko chỉ có sắc đẹp “chim sa cá lặn”, Kiều còn có tài năng vượt trội hơn người: “Thông minh vốn có / Xen lẫn sơn thủy đủ mùi hát”. Các cô nương trong xã hội phong kiến ​​chỉ cần biết cầm kỳ thi họa là đủ xứng với danh hiệu tài nữ trong người đời. Nhưng với Kiều, nàng ko chỉ biết nhưng còn vô cùng tài năng, vô cùng xuất sắc, đặc thù là tài chơi đàn và sáng tác nhạc. Cùng với đó, cô đó còn có một trí thông minh thiên bẩm. Cô ko chỉ thuộc “ngũ âm” trong cổ nhạc nhưng còn chơi được bài Pì bà của dân tộc Hò cực khó học. Ca khúc “Duyên phận” nhưng cô sáng tác khiến người nào nghe qua cũng phải rơi nước mắt, tiếc thương “não nuột”. Những điều đó đã gợi lên một trái tim đầy sầu bi, đa cảm, gợi lên bao kiếp người bi thương, bi đát, bởi như Nguyễn Du đã từng nói: “Chữ tài đi liền với chữ tai một tiếng”. Tóm lại, nhan sắc và tài năng của Kiều đẹp hơn cả con người, vượt qua cả những phạm vi thông thường của tự nhiên. Đó là điềm báo cho số phận của một con người tài hoa nhưng kém may mắn. Nguyễn Du đã sử dụng một cách tài tình nghệ thuật ước lệ, điểm nhìn cùng với các giải pháp so sánh, nhân hoá, đòn bẩy để mô tả vẻ đẹp vô cùng tài hoa và sắc sảo của Kiều. Qua đó, ta cũng thấy được cảm hứng ngợi ca vẻ đẹp và tài năng của con người – một trong những trị giá nhân đạo thâm thúy nhưng Nguyễn Du là hiện thân.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

3. Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều, mẫu 3 (Chuẩn)

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là một tuyệt bút của nền văn học trung đại Việt Nam. Tác phẩm xoay quanh nhân vật Thúy Kiều – một người con gái tài sắc vẹn toàn. Nguyễn Du đã dành mười hai câu thơ trong đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” để mô tả vẻ đẹp và tài năng của nàng. Nguyễn Du đã chọn cách tả vẻ đẹp của Thúy Vân trước làm đòn bẩy để mô tả vẻ đẹp tài hoa của Thuý Kiều. Vẻ đẹp trước nhất của nàng được thi sĩ mô tả là vẻ đẹp mỹ miều: “Thu thuỷ, xuân sơn / Hoa ghen tuông thua thắm, liễu hờn kém xanh”. Chân dung nàng Kiều hiện lên qua những hình ảnh tượng trưng cũng như con mắt nghệ thuật của Nguyễn Du. Ông đã khắc họa vẻ đẹp của nàng Kiều bằng cách lấy vẻ đẹp của tự nhiên làm thước đo vẻ đẹp của con người. Nguyễn Du đã ví đôi mắt của Kiều trong sáng như hồ thu “nước thu”, lông mày thanh thoát như dáng núi xuân “xuân sơn”. Nhưng vẻ đẹp của cô đó vượt qua những tiêu chuẩn, những khuôn mẫu tự nhiên khiến tự nhiên phải “ghen tuông tị”, “ghét bỏ”. Nghệ thuật nhân hoá “hoa ghen tuông, liễu hờn” và thành ngữ chỉ nhan sắc “nghiêng nước nghiêng thành” đã gợi nên vẻ đẹp “duy nhất vô nhị” của Kiều. Đồng thời, nó cũng gợi lên những điềm báo xấu về tương lai của nàng khỉ, vẻ đẹp của nàng khiến tạo hóa phải ghen tuông tị thì cứng cáp cuộc đời nàng cũng sẽ gặp vô vàn trắc trở, trắc trở. trở về. Kiều ko chỉ có nhan sắc xinh đẹp nhưng tài năng của nàng cũng khiến người nào cũng phải ngưỡng mộ: “Thông minh vốn có / Xen lẫn sơn thủy đủ mùi hát”. Kiều ko chỉ là một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn nhưng còn có trí tuệ thiên bẩm. Tài năng của nàng đều vượt trội so với những quan niệm phong kiến ​​xưa về người phụ nữ. Ko chỉ biết và thuộc “ngũ âm” trong cổ nhạc nhưng Kiều còn chơi được đàn tỳ bà – đàn tính của nhà Hồ rất khó học. Hơn nữa, cô còn sáng tác một bản nhạc mang tên “Duyên phận” nhưng mỗi lúc cất lên đều khiến người nghe thổn thức, nghẹn ngào và rơi nước mắt. Những điều đó chứng tỏ một trái tim đa cảm của một con người tài hoa. Vẻ đẹp và tài năng của cô báo hiệu một cuộc đời đầy gian nan và sóng gió. Truyền tụng vẻ đẹp và tài năng của nàng Kiều, những câu thơ của Nguyễn Du mang ý nghĩa nhân đạo thâm thúy. Nó cũng trình bày tài năng tuyệt vời của đại thi hào dân tộc – Nguyễn Du.

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 Khách sạn Đà Lạt view rừng thông “triệu người mê”, săn mây đẹp ngất ngây

—–CHẤM DỨT——

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-phan-tich-ve-dep-va-tai-nang-cua-thuy-kieu-69636n
Để tìm hiểu về tuyệt bút Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du cũng như đoạn trích Chị em Thuý Kiều và nhân vật nàng Kiều, mời các bạn cùng tìm hiểu và đón đọc các bài viết khác của chúng tôi như: Nhập vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy KiềuGiới thiệu vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều, Bài văn tế đoạn trích Chị em Thúy KiềuCảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thuý Vân trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều.

Xem thêm các bài viết hay về Hỏi và đáp văn học

Bạn thấy bài viết Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều bên dưới để thcstienhoa.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THCS Tiến Hoá

Phân mục: Văn học
#Đoạn #văn #Phân #tích #vẻ #đẹp #và #tài #năng #của #Thúy #Kiều

Bạn thấy bài viết Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều bên dưới để Trường THCS Tiến Hoá Nghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcstienhoa.edu.vn của Trường THCS Tiến Hoá
Nhớ để nguồn: Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều

Viết một bình luận