Đoạn văn nghị luận suy nghĩ về bạo lực học đường hay nhất

Bạo lực học đường hiện đang là vấn đề nhức nhối của xã hội. Dưới đây là một vài đoạn văn về bạo lực học đường, mang tính chất tham khảo.

1. Bài văn hay nhất suy nghĩ về bạo lực học đường:

Ngày nay, khi xã hội đang phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng là lúc một số vấn đề nổi cộm xuất hiện trên bàn nghị sự, thu hút sự quan tâm của toàn thể dư luận. Một trong số đó là vấn nạn bạo lực học đường trong học sinh hiện nay.

Ngày nay, một thực tế dễ nhận thấy là hiện tượng học sinh văng tục, chửi bậy, xúc phạm bạn bè đang diễn ra khá phổ biến trong các trường học hiện nay. Ngoài việc xúc phạm, xúc phạm người khác, không khó để bắt gặp những vụ ẩu đả giữa các học sinh, dù nhiều trường hợp phải nhờ đến sự can thiệp của cơ quan công an. Đáng báo động hơn là bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở các em nam mà hiện nay còn xảy ra ở cả các em nữ.

Nguyên nhân của tình trạng này không thể nói trước hết là nhận thức chủ quan của học sinh còn thấp, chưa nhận thức đầy đủ hậu quả của bạo lực học đường. Hơn nữa, nếu anh ta muốn thể hiện mình hơn người khác, anh ta nên dùng bạo lực và ngôn ngữ xấu để chứng minh điều đó. Nguyên nhân khách quan không thể không kể đến là do công tác quản lý của gia đình, nhà trường còn lỏng lẻo dẫn trẻ đến lối suy nghĩ đúng đắn dẫn đến hành vi lệch lạc.

Hậu quả của bạo lực thật khủng khiếp: nó hình thành thói quen hung hãn, tính cách xấu cho người phạm tội; xâm hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của nạn nhân. Ngoài ra, nó còn tạo hình ảnh xấu ảnh hưởng đến tương lai của học sinh, nhà trường và gia đình. Trong tương lai, vấn nạn bạo lực học đường sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của học sinh và các em dễ trở thành người xấu.

Để khắc phục tình trạng này, trước hết mỗi học sinh phải có nhận thức đúng đắn, sống chan hòa với mọi người, phấn đấu vì những điều tốt đẹp, không dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, gia đình nên quan tâm đến con cái nhiều hơn, giáo dục nhận thức và tư duy của con cái. Ngoài ra, các trường phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống bạo lực học đường để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm mới.

Mỗi người một việc nhỏ, nhưng cùng nhau sẽ tạo nên ý nghĩa lớn và lan tỏa thông điệp lớn. Để chống lại vấn nạn bạo lực học đường, chúng ta phải chung tay tạo thói quen học tập tốt, rèn luyện đạo đức để trở thành người chủ thực sự của đất nước.

2. Nghị luận về bạo lực học đường có chọn lọc:

Học sinh là chủ nhân của thế hệ tiếp theo của đất nước, sự phát triển của mỗi cá nhân hôm nay quyết định sự thành công và những giá trị tốt đẹp của chúng ta trong tương lai. Nhưng một thực tế đáng buồn mà chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là vấn nạn bạo lực học đường ngày càng diễn biến phức tạp. Bạo lực học đường là hành vi bạo lực, thiếu kiềm chế, coi thường công lý, đạo đức, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác gây thiệt hại về tinh thần và vật chất trong khu vực nhà trường. Bạo lực học đường ngày nay có xu hướng gia tăng nhanh chóng và xảy ra ở nhiều nơi nên trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội. Bạo lực học đường có thể diễn ra dưới nhiều hình thức, ví dụ: lăng mạ, xúc phạm, sỉ nhục, cưỡng bức, chà đạp nhân phẩm, lăng mạ bằng lời nói, thậm chí là đánh đập, tra tấn, hành hạ, xâm phạm sức khỏe, xâm phạm thân thể con người một cách thô bạo. Thời gian qua, báo chí đưa tin nhiều về những người vi phạm đạo đức, bạo lực học đường với các mức độ khác nhau khiến chúng ta phải suy nghĩ, suy ngẫm. Nguyên nhân của vấn đề này là do bản thân mỗi học sinh thiếu sự phát triển toàn diện, thiếu nhân cách, chưa kiểm soát được hành vi của mình, chưa trưởng thành về kỹ năng và thái độ sống. Ngoài ra, nguyên nhân còn do các em chịu ảnh hưởng của môi trường văn hóa bạo lực: phim, ảnh, sách báo, đồ chơi bạo lực (kiếm, súng…) Gia đình khó khăn cũng là nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường. tăng lên. Bạo lực học đường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của học sinh, gây tổn hại về thể chất, tinh thần cho nạn nhân và ám ảnh các em lâu dài. Ngoài ra, nó còn tạo ra những bất ổn trong xã hội: lo lắng, bất an lan rộng từ gia đình, nhà trường, xã hội; Sự phát triển của loài người không toàn diện, sự biến mất dần dần của loài người là mầm mống của một tội ác mà trong đó cả loài người cuối cùng sẽ biến mất. Để khắc phục, trước hết mỗi người phải nhận thức được sự nguy hiểm, tác hại do bạo lực học đường gây ra cho bản thân và người khác. Bên cạnh đó, giáo viên và nhà trường phải hướng dẫn học sinh nghiêm khắc, kỷ luật hơn, có biện pháp mạnh để phòng ngừa, chấm dứt bạo lực học đường. Các gia đình cũng phải quan tâm đến con em nhiều hơn, dạy các em biết sống yêu thương, biết ơn và đoàn kết với mọi người, để giảm thiểu bạo lực học đường. Hãy chung tay cùng thế hệ công dân có tài, có đức nâng đỡ những thế hệ học sinh tương lai có nhân cách cao thượng.

Xem thêm bài viết hay:  Quà tặng sinh nhật cho nam (bố, chồng, bạn trai, người yêu)

3. Bài văn ngắn nhất suy nghĩ về bạo lực học đường:

Giáo dục luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhân dân và dư luận xã hội. Trong những năm gần đây, vấn đề bạo lực học đường vẫn diễn ra hết sức phức tạp và phổ biến, gây nhức nhối, lo lắng cho mỗi gia đình có con em đang cắp sách đến trường. Bạo lực học đường là khi học sinh dùng lời lẽ xúc phạm, nói xấu làm tổn thương người khác; Ngoài ra, có em dùng vũ lực để thể hiện sự tức giận, oán hận với bạn bè.

Gần đây, báo chí đưa tin nhiều sinh viên dùng vũ lực đánh nhau, có nhiều trường hợp dùng hung khí, sát hại người cả trong và ngoài tòa nhà. Bạo lực học đường không chỉ có ở học sinh nam mà hiện nay học sinh đánh nhau với mức độ khó lường. Đầu tiên, phải chỉ ra nguyên nhân của tình trạng này là do nhận thức chủ quan của học sinh chưa cao, chưa nhận thức đầy đủ hậu quả của bạo lực học đường.

Hơn nữa, việc kiểm soát hành vi của học sinh chưa thật tốt, một số xúc phạm có thể dẫn đến bạo lực. Ngoài ra, đằng sau những vụ bạo lực học đường là sự quản lý lỏng lẻo của gia đình và nhà trường, các em chưa được định hướng đúng cách dẫn đến những hành động bất thường. Bạo lực học đường hình thành thói quen hung hãn, tính cách xấu ở người gây ra hành vi bạo lực; xâm hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của nạn nhân. Ngoài ra, nó còn tạo hình ảnh xấu ảnh hưởng đến tương lai của học sinh, nhà trường và gia đình. Trong tương lai, vấn nạn bạo lực học đường sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của học sinh và các em dễ trở thành người xấu.

Xem thêm bài viết hay:  Nhân cách là gì? Các yếu tố hình thành, phát triển nhân cách con người?

Trước những hệ lụy khó lường này, mỗi học sinh hãy nhận thức rõ tác hại của vấn đề này, đồng thời chung tay tuyên truyền, kêu gọi mọi người tẩy chay bạo lực ngoài nhà trường; tích cực học tập, rèn luyện để trở thành công dân tốt có ích cho xã hội. Tuổi trẻ là mầm non, là tương lai của đất nước, ngay từ hôm nay chúng ta hãy cố gắng phát triển bản thân, để chúng ta mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội.

4. Bài văn suy nghĩ về bạo lực học đường:

Bạo lực học đường đã và đang là vấn đề nóng được toàn xã hội quan tâm. Về mặt khái niệm, bạo lực học đường là hành vi thô bạo, ngỗ nghịch trên sân trường, dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp gây tổn hại về thể chất và tinh thần. Bạo lực học đường là một hiện tượng xã hội xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp độ. Có trường hợp chỉ là xô xát, cãi vã nhưng cũng có trường hợp xảy ra ở mức độ nghiêm trọng, tụ tập “trả thù”, “đối đầu” nhau bằng hung khí nguy hiểm như dao, rựa, gậy gộc… Không chỉ rằng, bạo lực học đường còn xảy ra trong quan hệ thầy trò, thầy cô giáo ngược đãi học sinh, thậm chí có trường hợp học sinh đánh, làm nhục thầy cô. Nguyên nhân của hiện tượng này xuất phát từ tâm lý háo hức, dễ xúc động của học sinh, giáo viên quá nghiêm khắc, không kiểm soát được bản thân. Ngoài ra, do học sinh bị ảnh hưởng bởi những thói hư, tệ nạn của xã hội nên cha mẹ không quan tâm đến con cái, nhà trường chưa gần gũi để nuôi dưỡng nhân cách học sinh và giáo viên. Tất cả đều có những hậu quả ngoài ý muốn về thể chất, tài chính và tình cảm. Đã có nhiều học sinh phải bỏ học, chuyển trường, chuyển lớp, chán nản vì bị các bạn khác bắt nạt, xâm hại. Có thể thấy, bạo lực học đường đang trở thành hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội, mỗi chúng ta phải nhận thức rõ nguyên nhân, hậu quả của nó và phòng, chống hiện tượng tiêu cực này.

Xem thêm bài viết hay:  Lương tháng thứ 13 là gì? Có bắt buộc phải trả lương tháng 13, thưởng Tết không?

5. Bài văn nghị luận về bạo lực học đường dễ nhất:

Trường học là nơi rèn luyện tư cách, đạo đức học sinh, là nơi nuôi dưỡng tâm hồn giúp ta nên người. Tuy nhiên, một điều hết sức nhức nhối và nhức nhối đang diễn ra khiến cả xã hội lo lắng về sự xuống cấp và tàn phá đạo đức của các trường học, đó là nạn bạo lực học đường. Điều này có nghĩa là sự lạm dụng, sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề của học sinh, thậm chí có thể là giáo viên. Điều này được thể hiện trong nhà trường ở nhiều tình huống khác nhau như: bạn bè ghen ghét nhau, ghen ghét nhau cũng đánh nhau, mâu thuẫn, xích mích nhỏ cũng cãi vã, hành hạ nhau thậm tệ. Hay khi học sinh ngỗ nghịch, không vâng lời, thầy cô dùng roi vọt, nặng lời để trừng phạt. Nguyên nhân dễ thấy là họ cho rằng cái tôi của mình quá lớn và luôn muốn thể hiện mình. Thêm vào đó là sự thiếu giáo dục của gia đình, sự thờ ơ, vô trách nhiệm hoặc cha mẹ quá nhẹ nhàng. Tiếp đến là từ phía nhà trường, kỷ luật lỏng lẻo, không có hình phạt nghiêm khắc khiến học sinh nản lòng. Vậy làm thế nào để loại bỏ bạo lực học đường? Công việc này không của riêng ai, mỗi cá nhân trong xã hội đều phải quan tâm đến việc giáo dục con em mình. Trước hết, bạn phải tạo nề nếp ở trường, sau đó là chăm sóc con cái trong gia đình và những người xung quanh. Tôi nghĩ nếu bạo lực học đường không được chấm dứt thì thế hệ sau sẽ ra sao?

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đoạn văn nghị luận suy nghĩ về bạo lực học đường hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận