Đoạn văn kể về một tấm gương hiếu học, có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu

Thay thế là một biện pháp được áp dụng rất nhiều trong làm văn, vì nếu áp dụng thay thế sẽ tránh lặp từ và giúp bài văn trở nên hấp dẫn hơn, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé. Những đoạn văn nói về tinh thần hiếu học có phương án

1. Đoạn văn kể về tấm gương hiếu học tiêu biểu bằng phương pháp thay thế:

1.1. Bài mẫu 1 – Đoạn văn về một tấm gương hiếu học có sử dụng phương án đúng nhất:

Bạn Hồng lớp em là một tấm gương hiếu học mà ai cũng khâm phục. Nhà Hồng buôn bán tạp hóa nhỏ. Bố cô là bộ đội ở đảo nên thường xuyên vắng nhà. Hồng vừa học vừa giúp mẹ bán hàng, làm việc nhà và trông em. Tôi và các bạn thường thấy Hồng ngồi làm bài ở chiếc bàn nhỏ trong quán. Có khách thì mới bán được hàng. Thỉnh thoảng cô ấy vào và dỗ tôi ngủ. Vì vậy, ngoài giờ học Hồng không có thời gian đến trường. Anh chủ yếu tự học ở nhà. Nhưng điểm của cô luôn nằm trong top đầu của lớp. Tấm gương học tập ấy khiến chúng em rất kính phục và càng cố gắng để được như em Hồng.

1.2. Bài mẫu 2 – Đoạn văn về một tấm gương hiếu học có sử dụng phương án đúng nhất:

Ở xóm tôi có một người mẫu hiếu học tên Ngọc, ai cũng biết. Cô ấy là một cô gái tràn đầy năng lượng. Cha mẹ mất sớm, cô sống với bà nội và hai người em trai. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên đến năm lớp 10, Ngọc nghỉ học đi làm kiếm tiền phụ gia đình. Hai năm sau, được sự giúp đỡ của chính quyền và sự ủng hộ của mọi người, Ngọc quyết định tiếp tục con đường học vấn. Cô học ở trường vào buổi sáng, làm việc bán thời gian vào buổi chiều và trở về nhà vào buổi tối. Tuy vất vả và hơi nhút nhát vì đi học cùng các anh chị nhưng em vẫn chăm chỉ học tập. Năm nay, bản thân chị Ngọc thi đỗ vào một trường đại học lớn của Hà Nội. Chị đã trở thành tấm gương sáng cho tôi và lũ trẻ trong xóm noi theo.

1.3. Bài mẫu 3 – Đoạn văn về một tấm gương hiếu học có sử dụng phương án đúng nhất:

Thầy Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương sáng hiếu học cho các thế hệ học sinh noi theo. Sau một trận ốm năm 4 tuổi, anh bị liệt cả hai tay. Tuy nhiên, điều đó không làm nhụt chí tinh thần học tập của anh. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký dùng chân luyện chữ. Dần dà, vượt qua bao gian khổ, khó khăn, ông Kỳ đã biết viết và được cắp sách đến trường như bao bạn bè khác. Không chỉ vậy, anh còn học rất giỏi và đạt nhiều thành tích cao, trở thành một người thầy vĩ đại. Thầy Nguyễn Ngọc Ký thực sự là tấm gương sáng cho các em học sinh noi theo.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân – Lớp 6 Chân trời sáng tạo

2. Đoạn văn kể về một tấm gương hiếu học có sử dụng phương án ấn tượng nhất:

2.1. Bài văn mẫu 1 – Đoạn văn về một tấm gương hiếu học có sử dụng phương án ấn tượng nhất:

Tô Tịch là một học sinh nghèo hiếu học. Cha mẹ mất sớm, không người thân thích nên anh phải tự bươn chải từ nhỏ. Hàng ngày anh luôn bận rộn với học tập và công việc. Mặc dù vậy, ông Tô vẫn học rất giỏi. Cho đến năm ấy, kỳ thi đang đến gần, vì bận ôn thi, Tô Tịch không có thời gian tìm gạo nấu cơm. Vì vậy, anh sang nhà hàng xóm mượn nồi, giả vờ nấu cơm nhưng thực chất là để ăn phần cơm cháy dưới đáy nồi cho chắc bụng. Điều này giúp anh tiết kiệm rất nhiều thời gian. Năm đó, ông đỗ trạng nguyên, được vua ban nhiều sắc thưởng. Nhưng anh ta chỉ xin một hũ vàng để trả lại cho người hàng xóm. Từ đó, dân gian gọi Tô Tịch là ông Trạng Nồi.

2.2. Bài mẫu 2 – Đoạn văn về một tấm gương hiếu học có sử dụng phương án thay thế ấn tượng nhất:

Nguyễn Quan Quang quê ở huyện Từ Sơn. Từ nhỏ, gia đình anh thuộc diện nghèo nhất vùng, thậm chí không có gạo ăn. Vì vậy, Quang không thể đến trường để học. Nhưng tính ham học đã khiến anh đến tận cửa lớp để nghe ngóng, học hỏi từ bên ngoài. Không chỉ vậy, Quang còn tự tay luyện viết trên nền đất rất đẹp. Một lần, thầy giáo xem nét chữ của anh, nhận thấy đây là một người có tiềm năng nên đã nhận anh vào học miễn phí. Đúng như anh nghĩ, Nguyễn Quân Quang học một phần mười, nhanh chóng vượt xa bạn bè. Cuối cùng, ông đỗ trạng nguyên, trở thành một trong những trạng nguyên đầu tiên của nước ta.

2.3. Bài văn mẫu 3 – Đoạn văn về một tấm gương hiếu học có sử dụng phương án thay thế ấn tượng nhất:

Bác Hồ là tấm gương sáng về mọi mặt cho chúng em noi theo nhất là trong học tập. Là con một gia đình yêu nước, sớm quyết tâm trả thù giặc, Nguyễn Sinh Cung sinh ra và lớn lên khi mới hơn mười tuổi đã tham gia cách mạng. Hai mươi mốt tuổi, ông lấy tên là Văn Ba, một thanh niên mảnh khảnh làm phụ bếp, sang khảo sát tình hình chính trị ở Pháp. Từng đi nhiều nước, Bác biết tiếng và nói thông thạo tiếng nước đó. Không chỉ vậy, Bác Hồ còn học cả tiếng của các dân tộc thiểu số trong nước. Chúng tôi không thể tin được một người vĩ đại như Bác Hồ lại có chí lớn như vậy. Bác vẫn tỏa sáng trong chúng tôi với tư cách là người thầy, người cha già.

Xem thêm bài viết hay:  Điện toán đám mây là gì? Đặc điểm, phân loại, ưu nhược điểm?

3. Đoạn văn kể về tấm gương hiếu học sử dụng biện pháp thay thế tiêu biểu nhất:

3.1. Bài văn mẫu 1 – Đoạn văn kể về một tấm gương hiếu học có sử dụng phương án đúng nhất:

Năm sáu tuổi, Nguyễn Hiền theo học thầy trong làng. Thầy cô luôn ngạc nhiên vì Hiền học ngay và có trí nhớ khác thường. Một hôm, cậu học thuộc lòng hai mươi trang sách mà vẫn còn thời gian để thả diều. Sau nhà quá nghèo, Hiền phải bỏ học. Suốt ngày đi chăn trâu, dù mưa gió thế nào thầy cũng đứng ngoài lớp nghe giảng. Buổi tối, anh đợi bạn bè học thuộc bài rồi mới mượn vở về học. Dù gian khổ nhưng khả năng của anh vượt xa học trò của thầy. Khi đi thi, cậu viết lên lá chuối khô và nhờ cô giáo chấm, ngay chính cô giáo cũng phải khâm phục tài năng của cậu bé nhỏ này. Rồi vua mở khoa thi, ông đỗ Trạng nguyên.

3.2. Bài mẫu 2 – Đoạn văn nói về tấm gương hiếu học sử dụng biện pháp thay thế tốt nhất:

Thuở nhỏ, Trần Quốc Khải rất hiếu học. Anh học ngay cả khi đốn củi, kéo vó tôm. Vì nhà nghèo, ban đêm không có đèn nên cậu bé bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để có ánh sáng đọc sách. Nhờ ham học và chịu khó học tập, Khải sớm đỗ tiến sĩ và làm quan lớn cho triều Lê. Ông còn có công dạy dân thêu thùa, làm ô. Người dân nhớ ơn ông nên tôn ông là “ông tổ nghề thêu”.

3.3. Bài mẫu 3 – Đoạn văn kể về một tấm gương hiếu học bằng cách thay thế tốt nhất:

Đối với em, một trong những tấm gương hiếu học mà em khâm phục nhất là tấm gương hiếu học của cô Lan hàng xóm. Khác với những gia đình có điều kiện khác, gia đình Lan khá nghèo và gặp nhiều khó khăn về điều kiện sống. Dù vất vả nhưng em vẫn chăm học, học giỏi, dũng cảm, tháo vát. Bạn chưa bao giờ bị khiển trách ở trường. Thành tích của anh hầu như luôn đứng đầu lớp.

Xem thêm bài viết hay:  Tháng 12 có ngày lễ gì? Các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 12?

Lan từng nói bí quyết học tập của bạn là học mọi lúc có thể như nhặt rau, nấu cơm… Lan chưa bao giờ lấy việc nhà làm cớ để lười học. Bạn nói bạn yêu thích học hỏi, yêu thích đọc sách để mở rộng những chân trời mới. Em rất khâm phục người bạn này của em và em sẽ học tập sự chăm chỉ, kiên nhẫn của bạn để đạt kết quả cao trong học tập.

3.4. Bài mẫu 4 – Đoạn văn nói về tấm gương hiếu học sử dụng biện pháp thay thế tốt nhất:

Hôm nay, tôi xin kể cho các bạn nghe câu chuyện về Leonardo da Vinci – một thiên tài toàn năng người Ý – một con người hiếu học với ý chí và nghị lực phi thường mà mọi người đều khâm phục. Ngay từ khi còn nhỏ, Leonardo đã rất thích vẽ. Cha anh đưa anh đến Florence, sử dụng họa sĩ Andrea del Verrocchio làm giáo viên. Bài học đầu tiên được cô giáo dạy là vẽ quả trứng.

Ngày qua ngày, cậu học trò của Leonardo vẫn phải vẽ đi vẽ lại những bức tranh về quả trứng gà. Cho đến khi phát chán, Leonardo phàn nàn với giáo viên của mình: “Sao thầy cứ bắt em vẽ quả trứng gà vậy?”

Vị thầy đáng kính trả lời: “Vẽ quả trứng không đơn giản như chúng ta nghĩ. Trong 1000 quả trứng không thể tìm được quả nào giống hệt nhau. Ngay cả một quả trứng, ở những góc độ khác nhau, chúng cũng khác nhau. Ví dụ, nếu bạn ngẩng đầu lên một chút để nhìn thấy quả trứng, hoặc đưa mắt xuống thấp hơn, hình tròn của quả trứng sẽ khác đi. Vì vậy, vẽ quả trứng là một bài học. Bạn phải thực hành bài học này cho tốt.

Kể từ đó, Leonardo da Vinci chăm chỉ luyện tập bài học cơ bản đó, mỗi ngày vẽ một quả trứng. Một năm, hai năm, ba năm, những bức tranh anh vẽ bằng quả trứng gà chắc đã cao đến nóc nhà. Sau một thời gian khổ luyện, cuối cùng Leonardo đã tạo ra những bức tranh bất hủ, trở thành họa sĩ, nhà điêu khắc vĩ đại của lịch sử nhân loại.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đoạn văn kể về một tấm gương hiếu học, có sử dụng phép thay thế từ ngữ để liên kết câu của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận