Độ phì nhiêu của đất là gì? Biện pháp tăng độ phì nhiêu của đất?

Béo phì là gì? Đặc điểm của béo phì là gì? Tầm quan trọng của bệnh béo phì là gì? Các biện pháp làm tăng độ phì nhiêu của đất? Ảnh hưởng của phân bón đến độ phì nhiêu của đất?

Đất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình canh tác của người nông dân. Độ phì nhiêu của đất là mối quan tâm hàng đầu của người nông dân. Vậy làm thế nào để tăng độ phì nhiêu cho đất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc!

1. Béo phì là gì?

độ phì nhiêu của đất là yếu tố quan trọng quyết định đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Không phải tất cả các loại đất đều màu mỡ như nhau. Vì vậy, để giúp cây trồng phát triển tốt hơn, chúng ta cần cải tạo và tăng độ phì nhiêu cho đất.

Độ phì nhiêu của đất là khả năng của đất đáp ứng các điều kiện cần thiết về chất dinh dưỡng cho cây trồng sinh trưởng và phát triển ổn định. Ngoài ra còn tạo điều kiện cho vi sinh vật có ích trong đất phát triển mạnh.

Đất màu mỡ đảm bảo các yếu tố sau:

– Có đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây trồng và giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng.

– Có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho quá trình quang hợp và hô hấp.

– Hệ vi sinh vật trong đất phát triển mạnh.

Đất màu mỡ thường không chứa kim loại nặng, không chứa mầm bệnh.

– Đất thoáng, tơi xốp giúp cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng, không khí đem lại sự thuận lợi trong canh tác.

Độ pH của đất từ ​​5,5 đến 7,5.

Độ phì nhiêu của đất được chia thành 2 loại, đó là:

– Độ phì nhiêu tự nhiên được hình thành bởi thảm thực vật tự nhiên, hoàn toàn không có sự tác động hay can thiệp của con người

– Độ phì nhiêu nhân tạo được hình thành do tác động của con người như bón phân, xới đất, cải tạo độ phì nhiêu của đất…

2. Béo phì có đặc điểm gì?

– Các loại đất khác nhau, độ phì nhiêu tự nhiên rất khác nhau, quá trình hình thành đất diễn ra rất chậm.

Việc sử dụng phân bón thường đạt hiệu quả cao trên những loại đất có độ phì cao.

– Quản lý kém thì mức sinh giảm rất nhanh

– Nhưng nếu cải thiện được độ phì nhiêu thì hiệu quả sử dụng phân bón sẽ tăng lên.

Xem thêm bài viết hay:  Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen trì hoãn

– Đa số đất canh tác hiện nay có độ phì nhiêu thấp, một số ít có độ phì nhiêu trung bình.

Một loại đất năng suất cao với độ phì nhiêu caobao gồm các thuộc tính sau:

Các chất dinh dưỡng dễ dàng được giải phóng vào dung dịch đất từ ​​các nguồn dự trữ.

– Các chất dinh dưỡng trong phân bón dễ chuyển hóa thành dạng hữu ích cho cây trồng.

– Bảo toàn các chất dinh dưỡng hòa tan ở dạng dễ kiếm, đồng thời hạn chế sự rửa trôi chất dinh dưỡng.

– Cung cấp các chất dinh dưỡng một cách cân đối theo nhu cầu của cây trồng, do đất có khả năng tự điều chỉnh.

– Giữ và cung cấp đủ nước.

– Duy trì độ thoáng khí tốt, đáp ứng nhu cầu oxi cho rễ.

– Không cố định (làm chặt) chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kết tủa, khiến chất dinh dưỡng không sử dụng được.

Đất có độ phì tự nhiên cao, không cần bón phân thì cây trồng cũng có thể cho năng suất cao, nhưng năng suất sẽ không thể tăng thêm nếu không được bổ sung các chất dinh dưỡng chính. Đất có độ phì nhiêu cao là cơ sở để tất cả các biện pháp kỹ thuật khác phát huy tác dụng.

3. Tầm quan trọng của khả năng sinh sản:

Đất có chức năng cung cấp và bảo quản chất dinh dưỡng, nước và không khí để cây phát triển. Vì vậy độ phì nhiêu của đất có tầm quan trọng rất lớn đối với cây trồng. Đất càng màu mỡ thì cây cối càng phát triển, cho năng suất và chất lượng cao. Đất không màu mỡ sẽ dẫn đến hàm lượng dinh dưỡng để cây hấp thụ thấp, khả năng cấp ẩm và không khí không được đảm bảo. Điều này dẫn đến cây kém phát triển và năng suất kém.

4. Biện pháp tăng độ phì nhiêu của đất?

Làm ruộng bậc thang trên đất dốc hạn chế xói mòn

Đối với những vùng đất dốc, ruộng bậc thang sẽ giúp cho việc trồng cây được thuận lợi, đồng thời hạn chế xói mòn, dẫn trực tiếp nguồn dinh dưỡng vào đất giúp bảo vệ độ phì nhiêu của đất.

Xen canh, luân canh để tăng độ che phủ, hạn chế xói mòn, rửa trôi

Xen canh, luân canh góp phần đa dạng hóa hệ sinh thái cây trồng, nâng cao thu nhập cho nông dân. Đặc biệt, đây là biện pháp hạn chế các loài cỏ dại cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây trồng. Có thể trồng xen, luân canh với các loài cây họ đậu để tăng hoạt động của vi sinh vật cố định đạm, tạo nguồn dinh dưỡng tự nhiên trong đất.

Xem thêm bài viết hay:  Vật chứng là gì? Quy định thu thập bảo quản, xử lý vật chứng?

Cày bừa, giữ nước liên tục, thay nước thường xuyên đối với vùng đất chua phèn để rửa phèn.

Đối với những vùng đất nhiễm phèn, việc rửa phèn đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm tạo môi trường đất thuận lợi để cây trồng phát triển tốt nhất. Hầu hết các loại cây trồng không thể sống trên đất kiềm. Đây cũng là biện pháp giúp hạ phèn trong đất, giúp đất có tình trạng dinh dưỡng, độ phì nhiêu cao và luôn ở trạng thái tốt nhất.

quản lý nước tưới

Đây là biện pháp kỹ thuật quan trọng nhất trong việc tăng độ phì nhiêu của đất. Việc chủ động tưới tiêu với hệ thống kênh mương hoàn chỉnh nhằm cải tạo độ màu mỡ của đất bạc màu, tăng độ ẩm, làm cho đất tơi xốp, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Bón vôi đôlômit để tăng pH đất thấp

Đối với đất chua, nhà vườn có thể trộn thêm bột đá dolomite để nâng độ pH. Cây chỉ có thể phát triển tốt trên đất có độ pH thích hợp. Việc bổ sung đôlômit giúp cải tạo đất, trung hòa độ pH thích hợp từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng phát triển.

Phân bón hữu cơ

Tăng cường bón lót, bón thúc bằng các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân trùn quế… để cải tạo và tăng độ phì nhiêu cho đất. Ngoài ra, các phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, mùn trấu, than bùn… có thể dùng làm phân hữu cơ và dùng làm chất cải tạo đất rất tốt.

Lưu ý khi làm đất

Đất có độ phì nhiêu thấp thường khô và cứng. Vì vậy cần hạn chế cày bừa quá mức để tránh thất thoát nước do bốc hơi, nhất là vào thời kỳ khô hạn. Chỉ nên kết hợp bón nhẹ khi bón lót. Nếu trồng lúa trên đất bạc màu thì không nên cày xới vì sẽ làm đất mất nước nhiều hơn, các vi sinh vật còn lại trong đất sẽ chết, đất ngày càng chai cứng. Nếu trồng rau màu, lên luống cao kết hợp tưới nước theo rãnh là biện pháp cải tạo độ phì nhiêu của đất tối ưu nhất.

5. Ảnh hưởng của Phân bón đến Độ phì nhiêu của Đất:

Sau mỗi vụ thu hoạch hàm lượng dinh dưỡng trong đất sẽ bị giảm đi. Bón phân hợp lý giúp đất không bị suy kiệt, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho các vụ sau. Dưới đây là ảnh hưởng của phân bón đến độ phì nhiêu của đất.

Xem thêm bài viết hay:  Mức lương của các tổ chức phi chính phủ? Có nên làm không?

5.1. Ảnh hưởng trực tiếp:

Tác dụng đối với kết cấu đất: Phân bón có tác dụng ổn định kết cấu đất, làm cho đất không bị bạc màu. Bón giúp tăng độ thoáng khí, làm tơi xốp đất, tăng khả năng giữ ẩm cho đất và cung cấp thức ăn là các vi sinh vật có ích. Có rất nhiều lợi ích của phân bón đối với đất nhưng không có nghĩa là lạm dụng nó. Nên phân bổ lượng phân hợp lý cho từng vùng đất.

5.2. Hình ảnh hướng gián tiếp:

Độ chua và độ kiềm của đất: Độ chua và độ kiềm của đất được biểu thị bằng độ pH. Cây thường thích hợp với độ pH từ 6 – 6,5, đất quá chua hoặc quá kiềm đều không có lợi cho cây trồng. Việc bón phân vô cơ sẽ làm cho độ pH của đất cao hơn, làm cho đất bị chua, bị kiềm dẫn đến đất không được màu mỡ. Nên sử dụng phân hữu cơ để ổn định và góp phần cải tạo đất.

Lượng dinh dưỡng trong đất: Bón phân đúng cách cho từng loại đất sẽ làm tăng chất dinh dưỡng chứa trong chúng, giúp mỗi vụ tiếp theo có đủ chất dinh dưỡng và điều kiện để cây phát triển tốt. Phân bón vô cơ sẽ làm đất cạn kiệt chất dinh dưỡng và tích lũy kim loại nặng gây độc cho cây trồng.

Hệ vi sinh vật đất: Đất không chỉ có tác động lớn đến cây trồng mà còn là nơi hoạt động của vi sinh vật. Vi sinh vật sẽ quyết định độ phì nhiêu của đất. Sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh sẽ đóng vai trò thúc đẩy hoạt động của các vi sinh vật có ích cho đất. Bón phân vô cơ vào đất trong một thời gian dài sẽ ức chế hoạt động của vi sinh vật hoặc có thể tiêu diệt tất cả các sinh vật có ích.

Ngày nay, do việc sử dụng quá nhiều các loại hóa chất như thuốc trừ sâu,.. đã ảnh hưởng rất nhiều đến độ phì nhiêu của đất. Độ phì nhiêu của đất ngày càng cạn kiệt nên các biện pháp cải thiện độ phì nhiêu của đất là rất cần thiết.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Độ phì nhiêu của đất là gì? Biện pháp tăng độ phì nhiêu của đất? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận