Điều kiện đi đào tạo sĩ quan dự bị? Được hưởng chế độ gì?

Quy định về chế độ sĩ quan dự bị? Điều kiện tham gia đào tạo sĩ quan dự bị? Người đăng ký học lớp đào tạo sĩ quan dự bị được hưởng những quyền lợi gì?

Để có được cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay, công lao của quân đội nhân dân Việt Nam là vô cùng to lớn, những chiến sĩ đã hy sinh thầm lặng vì sự nghiệp đất nước, giữ gìn an ninh Tổ quốc.

Quân đội nhân dân Việt Nam với phương châm “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng đánh bại. Tiếp bước truyền thống lịch sử đáng tự hào của dân tộc, thế hệ trẻ phải luôn phấn đấu học tập, rèn luyện tốt, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng chiến đấu, cống hiến sức mình, sức khỏe, tuổi trẻ vì dân giàu. và quốc gia hùng mạnh, trong đó sĩ quan dự bị là một lực lượng như vậy.

Nhắc đến sĩ quan dự bị có thể hiểu là lực lượng dự bị động viên là sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đang phục vụ ở quân hàm dự bị bao gồm sĩ quan dự bị hạng nhất và sĩ quan dự bị hạng hai theo thời hạn dự bị. tuổi được chỉ định trong Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam Đội viên mới nhất được đăng ký, quản lý, huấn luyện, bố trí vào đơn vị dự bị động viên, sẵn sàng động viên làm nhiệm vụ tại ngũ, tăng cường lực lượng thường trực khi có nhu cầu và sẵn sàng phục vụ. để phục vụ lợi ích của nhân dân của mình. Vậy điều kiện để thanh niên tham gia được đăng ký làm sĩ quan dự bị là gì? Gói phúc lợi bao gồm những gì?

1. Đối tượng đăng ký sĩ quan dự bị:

Theo luật mới nhất, những người sau đây phải đăng ký làm sĩ quan dự bị:

+ Sĩ quan, cán bộ là quân nhân chuyên nghiệp khi thôi phục vụ tại ngũ vẫn có đủ tiêu chuẩn, điều kiện của sĩ quan dự bị;

+ Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan khi thôi phục vụ tại ngũ và hạ sĩ quan dự bị đã được đào tạo thành sĩ quan dự bị;

+ Cán bộ, công chức ngoài quân đội và người tốt nghiệp đại học trở lên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của quân đội đã được đào tạo sĩ quan dự bị.

2. Điều kiện tham gia đào tạo sĩ quan dự bị:

Tham gia đào tạo sĩ quan dự bị phải có đủ điều kiện chính trị, sức khỏe tốt, tuổi đời không quá 30, tốt nghiệp đại học, không thuộc diện tạm hoãn, miễn nhập ngũ trong thời bình.

Theo tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, khi đăng ký làm sĩ quan dự bị, những người được tuyển chọn phải có lý lịch chính trị trong sáng, rõ ràng, đủ tiêu chuẩn chính trị để bồi dưỡng, phát triển thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. . Đồng thời, người đó phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, có phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Xem thêm bài viết hay:  Tranh tô màu anime cổ trang đẹp nhất

Tiếp đến là tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, yêu cầu phải có trình độ đại học trở lên, đối với những người tốt nghiệp loại khá trở lên thì ưu tiên.

xem thêm: Điều kiện, chế độ nghỉ hưu đối với sĩ quan Quân đội nhân dân

Đối với tiêu chuẩn về thể lực, đối tượng được tuyển chọn phải là người có sức khỏe từ loại 1 đến loại 3 theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng.

Ngoài ra, những người thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ không được xét tuyển vào sĩ quan dự bị được tạm thời, miễn nhập ngũ trong thời bình theo quy định của pháp luật.

3. Người trúng tuyển khóa đào tạo sĩ quan dự bị được hưởng những quyền lợi gì?

Sĩ quan dự bị có các quyền lợi sau:

Sĩ quan dự bị được hưởng phụ cấp trách nhiệm quản lý của đơn vị dự bị động viên; Trong thời gian huấn luyện, trong thời gian huấn luyện, sĩ quan dự bị động viên được hưởng chế độ ăn hàng ngày như đối với sĩ quan huấn luyện. đào tạo sĩ quan cấp phân đội từ ngày có mặt tại trường đến khi kết thúc khóa đào tạo, làm thủ tục ra trường, được mượn quân trang, quân dụng và một số đồ dùng sinh hoạt theo quy định của Bộ. Bộ Quốc phòng. Trợ cấp gia đình Gia đình của hạ sĩ quan dự bị hạng nhất trong thời gian huấn luyện sĩ quan dự bị được trợ cấp gia đình như sau:

Sĩ quan dự bị thuộc các trường hợp không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thì được trợ cấp hàng ngày bằng hệ số 0,1 so với mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định. Đang hưởng lương từ ngân sách Nhà nước hoặc hưởng lương của tổ chức kinh tế, xã hội đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được trợ cấp một ngày bằng hệ số 0,05 so với mức lương tối thiểu theo quy định của Chính phủ và phụ cấp, khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở quân y và các quyền lợi khác theo quy định của Chính phủ; được miễn thực hiện nghĩa vụ lao động công ích;

Ngoài ra, còn có các quyền lợi khác, sau khi kết thúc thời gian huấn luyện, sĩ quan dự bị được gọi nhập ngũ trong thời bình, hết thời hạn được trở về cơ quan, địa phương trước khi nhập ngũ và tiếp tục phục vụ trong quân đội. tiếp tục phục vụ trong ngạch dự bị; Trường hợp quân đội có nhu cầu, sĩ quan có đủ tiêu chuẩn được chuyển ngạch sĩ quan tại ngũ.

Việc quy định quyền lợi đối với sĩ quan dự bị nhằm hỗ trợ một phần, động viên sĩ quan dự bị học tập, phấn đấu vươn lên phục vụ đất nước ngày càng giàu mạnh.

TƯ VẤN MỘT TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ:

xem thêm: Điều kiện kết hôn với sĩ quan quân đội? Thủ tục kết hôn đi bộ đội?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư! Em là sinh viên chuyên ngành kỹ thuật môi trường, tốt nghiệp năm 2016, quê ở An Giang. Tôi mới được tuyển dụng đi đào tạo sĩ quan dự bị được 4 tháng. Cho em hỏi 4 tháng em đi học có được hưởng chế độ gì không ạ? Làm thế nào để tôi có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự sau khi hoàn thành khóa học? Và nếu không được tuyển chọn phục vụ tại ngũ, với quân hàm thiếu úy dự bị thì tôi có thể xin việc tại Ban chỉ huy quân sự xã, huyện được không?

Xem thêm bài viết hay:  Đặc điểm của nho Việt Nam và cách phân biệt với nho Trung Quốc

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về vấn đề giảm trừ gia cảnh trong thời gian 4 tháng đi đào tạo sĩ quan dự bị:

Theo quy định tại điểm 4 Thông tư liên tịch số 170/2002 / TTLT / BQP-BTC ngày 28/11/2002 hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách đối với học viên đào tạo sĩ quan dự bị và sĩ quan dự bị:

“4. Trợ cấp gia đình

4.1. Hạ sĩ quan dự bị hạng 1 trong thời gian huấn luyện sĩ quan được hưởng trợ cấp gia đình như sau:

a, Trường hợp không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thì được trợ cấp một ngày bằng hệ số 0,1 so với mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

xem thêm: Tuổi nghỉ hưu, chế độ hưu trí đối với sĩ quan quân đội mới nhất

b, Trường hợp hưởng lương từ ngân sách Nhà nước hoặc hưởng lương của tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì được trợ cấp một ngày bằng hệ số 0,05 so với mức chuẩn tối thiểu. tối thiểu theo quy định của Chính phủ.

4.2. Cơ sở đào tạo sĩ quan dự bị lập danh sách số học viên được hưởng trợ cấp gia đình cho từng khóa học, xác nhận số ngày học tập trung tại trường và mức trợ cấp cho gia đình học viên. cơ quan quân sự quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là huyện). Cơ quan quân sự cấp huyện có trách nhiệm chi trả trợ cấp cho gia đình học viên sĩ quan dự bị khi tốt nghiệp trở về địa phương và quyết toán với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh khoản kinh phí chi quốc phòng ”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn mới ra trường, không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước nên gia đình bạn sẽ được trợ cấp hàng ngày bằng 0,1 so với mức lương tối thiểu do nhà nước quy định, mức trợ cấp. sẽ được cơ quan quân sự cấp huyện trả lương sau khi tốt nghiệp.

Thứ hai, về cách thức sau khi hoàn thành khóa học có thể đăng ký phục vụ tại ngũ:

Căn cứ Điều 41 Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2014, việc bổ nhiệm, thăng, phong quân hàm đối với sĩ quan dự bị được quy định như sau:

“Thứ nhất. Người tốt nghiệp đào tạo sĩ quan được phong quân hàm Thiếu úy dự bị;”

Như vậy, sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được phong quân hàm Thiếu úy dự bị.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 35 Nghị định số 26/2002 / NĐ-CP ngày 21 tháng 3 năm 2002 về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam:

xem thêm: Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan chỉ huy

Xem thêm bài viết hay:  Xeton Là Gì? Lý Thuyết Xeton Hóa 11 Đầy Đủ Và Chi Tiết

“2. Trong thời bình, căn cứ vào chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định gọi sĩ quan dự bị chưa phục vụ tại ngũ; hết thời gian 02 năm là quyết định thôi phục vụ tại ngũ mà tiếp tục phục vụ ở quân hàm dự bị, trường hợp quân nhân có nhu cầu mà sĩ quan dự bị có đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì xét chuyển sang ngạch sĩ quan tại ngũ hoặc cán bộ dự bị động viên. là quân nhân chuyên nghiệp hoặc công chức quốc phòng.

Và khoản 3 Điều 24 Luật quân nhân chuyên nghiệp và công chức quốc phòng:

“3. Công dân nam trong độ tuổi chưa phục vụ tại ngũ, tốt nghiệp cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, có trình độ chuyên môn kỹ thuật phù hợp với yêu cầu. quân nhu. ”

Căn cứ theo quy định trên, nếu bạn có nguyện vọng tiếp tục phục vụ tại ngũ thì có thể được xem xét tiếp tục ở các chức vụ tương đương.

Cuối cùng, về vấn đề với quân hàm thiếu úy, sĩ quan dự bị có thể xin việc tại Ban chỉ huy quân sự cấp xã, cấp huyện theo quy định tại Khoản 5 Điều 41 Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam 1999. :

“5. Sĩ quan dự bị khi nhập ngũ căn cứ vào tiêu chuẩn, quy định của cấp bậc hàm, ngạch sĩ quan dự bị hiện có và thời hạn xét thăng quân hàm. quân hàm tương xứng. ”

Và theo quy định tại Nghị định 44/2005 / NĐ-CP thì quân hàm các chức vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam như sau:

Nhóm chức vụ

Chức vụ

Quân hàm cao nhất

Đầu tiên

bộ trưởng, mục sư

Chung

2

Chánh văn phòng,

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị

Chung

3

Tư lệnh Quân khu,

Tư lệnh quân đội,

Tư lệnh Bộ đội Biên phòng

Trung tướng

4

Tư lệnh quân đội,

Tư lệnh quân đội

Chuẩn tướng

5

Phó Tư lệnh Quân đoàn,

Phó Tư lệnh các lực lượng vũ trang

Đại tá

6

Sư đoàn trưởng

Đại tá

7

Chuẩn tướng

Đại tá

số 8

Trung đoàn trưởng

Trung tá

9

Trung đoàn phó

Trung tá

mười

Thuyền trưởng nhỏ

Chính

11

Tiểu đoàn phó

Chính

thứ mười hai

Đại đội trưởng

Đội trưởng

13

Phó công ty

Đội trưởng

14

Trung đội trưởng

Trung úy

2. Việc xếp các chức vụ sĩ quan khác giữ chức vụ lãnh đạo, chỉ huy, quản lý vào cùng nhóm chức vụ tiêu chuẩn (tương đương với một chức vụ tiêu chuẩn) và cấp bậc quân hàm cao nhất tương ứng với các chức vụ. do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định.

xem thêm: Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ

Do chức vụ của bạn nằm ngoài danh sách quy định tại bảng trên nên theo khoản 2, việc xếp ngạch sĩ quan, quân hàm cao nhất tương ứng với các chức vụ đó do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định. các quy định. Dựa vào đó, bạn có thể xác định được nơi xin việc phù hợp với mình.

Nhớ để nguồn: Điều kiện đi đào tạo sĩ quan dự bị? Được hưởng chế độ gì? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận