Điện toán đám mây là gì? Đặc điểm, phân loại, ưu nhược điểm?

Điện toán đám mây là gì? Tại sao sử dụng Điện toán đám mây? Đặc điểm, phân loại, ưu nhược điểm của điện toán đám mây?

Hiện nay với công nghệ và kỹ thuật đang phát triển như vũ bão, cũng như nhu cầu sử dụng trong kinh doanh và đời sống nên điện toán đám mây xuất hiện để phục vụ những nhu cầu này. Vậy quy định về điện toán đám mây là gì, đặc điểm, phân loại, ưu nhược điểm của nó được quy định ra sao, điện toán đám mây có những vấn đề gì.

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây đang thay đổi thế giới, nhưng nhiều người vẫn không biết chính xác điện toán đám mây là gì và nó có thể ảnh hưởng đến các quyết định và mục tiêu cá nhân hoặc kinh doanh của họ như thế nào. Để hiểu và phân tích chính xác điện toán đám mây là gì, cần hiểu điện toán đám mây: điện toán đám mây có nghĩa là điện toán thông qua việc cung cấp các dịch vụ và tài nguyên bằng cách sử dụng Internet làm phương tiện. tiện lợi.

Vỏ máy tính thường yêu cầu bạn sử dụng chương trình, truy xuất tệp hoặc lưu trữ dữ liệu bằng phần cứng hoặc thành phần được kết nối với máy tính chính. Điện toán đám mây cho phép máy tính hưởng lợi từ các tài nguyên và cơ sở dữ liệu chia sẻ của các máy tính được kết nối với một mạng duy nhất. Về cơ bản, tất cả các tính toán diễn ra thông qua đám mây hoặc Internet.

Điện toán đám mây có lợi thế hơn vì bạn có thể lưu trữ tất cả các tệp và dữ liệu của mình trên cơ sở dữ liệu từ xa thay vì bị giới hạn trong ổ cứng cục bộ hoặc thiết bị lưu trữ. Điều này không chỉ mở rộng cho các tệp đơn lẻ, mà còn cho một loạt dữ liệu khổng lồ, lên đến và bao gồm các chương trình hoặc phần mềm phức tạp.

Nhiều người đang sử dụng điện toán đám mây do điều này và nhiều lợi ích hơn nữa, bao gồm tiết kiệm chi phí, tốc độ và hiệu quả cao hơn cũng như những ưu điểm khác mà chúng tôi sẽ đề cập dưới đây.

– Lý do sử dụng Điện toán đám mây:

Bởi vì tất cả các tài nguyên và sức mạnh xử lý cần thiết để hoàn thành quá trình tính toán đều được truy cập trong đám mây hoặc không gian ảo. Có những công ty có thể cung cấp dịch vụ đám mây, sau đó cho phép người dùng (những người thường trả phí đăng ký) truy cập các máy chủ đó cho nhu cầu của họ.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của Chính Hữu hay nhất

Điện toán đám mây chỉ hoạt động vì Internet cho phép truyền thông với tốc độ gần như ánh sáng.

Không quan trọng nếu tài nguyên máy tính của một công ty hoặc doanh nghiệp nằm ở nửa vòng trái đất. Nếu công ty có quyền truy cập vào các máy chủ đám mây đó, họ sẽ có thể hoàn thành tất cả các mục tiêu tương tự mà họ cần mà không bị chậm trễ đáng kể.

Như một phần thưởng, điện toán đám mây có thể được tìm thấy ở cả định dạng riêng tư và công khai. Dịch vụ đám mây riêng thường phải được thuê và chỉ cung cấp máy chủ và tài nguyên cho một số người nhất định. Các dịch vụ đám mây công cộng được cung cấp cho công chúng với một khoản phí nhỏ. Tất nhiên, một số công ty cũng cung cấp các tùy chọn kết hợp pha trộn cả hai phong cách cho người dùng của họ.

Điện toán đám mây rất quan trọng đối với phần mềm tìm kiếm quy trình làm việc hợp lý và hiệu quả, nhưng không nên bỏ qua sự an toàn của doanh nghiệp của bạn. DevSecOps làm được điều đó, nó cho phép nhóm phát triển thực hiện công việc của họ trong khi nhóm bảo mật giữ mọi người và mọi thứ an toàn.‍

2. Đặc điểm, phân loại, ưu nhược điểm:

– Ví dụ về Điện toán đám mây

Hầu hết mọi người có thể sử dụng đám mây theo một cách nào đó ít nhất mỗi ngày ngay cả khi họ không nhận ra điều đó. Dưới đây là một vài ví dụ cơ bản nhưng phổ biến về điện toán đám mây chứng minh những gì nó có thể làm: Nhiều người sử dụng Netflix hoặc các dịch vụ phát trực tuyến tương tự. Netflix và các công ty khác dựa vào điện toán đám mây để chạy video trực tuyến và cung cấp tải xuống video gần như tức thì cho khách hàng của họ. Đây là cách duy nhất Netflix có thể hoạt động – nếu không công ty sẽ cần một lượng không gian máy chủ thực sự đáng kinh ngạc do cung cấp tất cả nội dung dưới sự bảo trợ của Netflix.

Nhiều người cũng sử dụng điện toán đám mây cho các ứng dụng của họ. Phần mềm như một Dịch vụ ngày càng trở thành tiêu chuẩn vì nó cho phép người dùng truy cập các ứng dụng thông qua đám mây mà không cần phải tải các ứng dụng đó về máy tính của họ.

Xem thêm bài viết hay:  Bảo hộ quốc tế quyền tác giả là gì? Quyền tác giả trong tư pháp quốc tế?

Điều này cho phép các nhà phát triển phần mềm đẩy ra các bản vá hoặc bản cập nhật nhanh hơn nhiều và phân phối chúng đến cơ sở người dùng của họ mà không ai bị bỏ lại phía sau. Nhiều người cũng sử dụng sao lưu đám mây cho dữ liệu hoặc tệp quan trọng, chẳng hạn như ảnh.

Lưu trữ ảnh của bạn trên đám mây cho phép chúng được lưu trữ từ xa trên cơ sở dữ liệu xa vị trí máy tính thực của bạn. Điều này khiến bạn khó bị mất ảnh do đặt nhầm ổ cứng ngoài hoặc những thứ tương tự.

– Điều gì định nghĩa Điện toán đám mây: Mặc dù điện toán đám mây đang trở nên phổ biến hơn, nhưng nhiều người cho rằng về cơ bản nó cũng giống như việc tải xuống tệp hoặc hoạt động Internet thông thường. Tổng cộng có năm đặc điểm chính phổ biến trong tất cả các dịch vụ điện toán đám mây:

– Truy cập mạng rộng: Điều này có nghĩa là người dùng phải có thể truy cập các máy chủ đám mây từ khắp nơi trên Internet bằng bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet. Điều này bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính thông thường. Dữ liệu hoặc máy chủ phải có thể truy cập được thông qua trình duyệt web tiêu chuẩn.

– Tự phục vụ theo yêu cầu: Điều này có nghĩa là người dùng sẽ có thể sử dụng máy chủ bất cứ khi nào cần và có thể trả tiền cho việc sử dụng đó. Không có giới hạn về khả năng truy cập bất kỳ lúc nào ngoài việc thanh toán tùy thuộc vào thỏa thuận được thực hiện giữa người dùng và nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

– Tính co giãn: Bản chất của điện toán đám mây có nghĩa là mạng và khả năng xử lý hoặc lưu trữ của nó có thể phát triển hoặc thu hẹp nhanh nhất có thể.

Điều này sẽ không ảnh hưởng đến lưu lượng hoặc tốc độ của người dùng vì đám mây có thể khai thác thêm máy chủ và không gian lưu trữ bất cứ khi nào cần.

– Tài nguyên tổng hợp: Tất nhiên, điện toán đám mây yêu cầu sự sẵn có của các tài nguyên tổng hợp. Nếu một mạng không thể truy cập nhiều tài nguyên hơn và kéo chúng lại với nhau cho các sự kiện có lưu lượng truy cập cao hoặc khối lượng công việc lớn thì đó không thực sự là điện toán đám mây.

Xem thêm bài viết hay:  Cu(OH)2 có kết tủa không? Tính chất hóa học của Cu(OH)2?

– Dịch vụ đo lường: Cuối cùng, các dịch vụ điện toán đám mây thường đo lường lượng máy chủ hoặc tài nguyên của họ đang được sử dụng. Theo cách này, điện toán đám mây có thể được coi là một loại điện toán “tiện ích” dọc theo đường điện hoặc nhiệt. Thật vậy, điện toán đám mây là thứ gần nhất mà Internet trở thành một tiện ích công cộng kể từ khi ra đời.

– Lịch sử của điện toán đám mây: Mặc dù ngày nay điện toán đám mây đã trở nên phổ biến, nhưng khái niệm của nó ban đầu được hình dung vào những năm 1960. Vào những ngày đó, một số văn phòng máy tính sẽ cho phép các công ty thuê thời gian trên các máy chủ lớn của họ thay vì phải mua một máy tính cho riêng mình. Đây ban đầu là một biện pháp tiết kiệm chi phí vì máy tính khá đắt vào thời đó, ngay cả đối với doanh nghiệp lớn.

Do sự phát triển của Apple và Microsoft với tư cách là các công ty và sự gia tăng của PC, các dịch vụ chia sẻ thời gian cuối cùng đã bị đóng cửa và các công ty và cá nhân đã mua máy tính của riêng họ. . Đổi lại, các công ty sau đó đã mua các máy chủ lớn và các vị trí lưu trữ máy chủ cứng của riêng họ để họ có thể có tất cả dữ liệu của mình mọi lúc.

Chỉ gần đây, khái niệm điện toán chia sẻ và dựa trên mạng mới trở lại trong ý thức cộng đồng. Điện toán đám mây thực sự phát huy tác dụng khi các nhà cung cấp dịch vụ phần mềm dưới dạng dịch vụ và siêu đám mây gặt hái được nhiều lợi ích.

Do kiến ​​trúc mạng ổn định và nhạy hơn nhiều so với trước đây, nên việc điện toán đám mây cạnh tranh với khả năng thô của các trang trại máy chủ và phần cứng tại chỗ không còn khó khăn nữa.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Điện toán đám mây là gì? Đặc điểm, phân loại, ưu nhược điểm? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận