Điện thoại, máy tính đang trả góp có được phép bán không?

Điện thoại, máy tính là những thiết bị điện tử thiết yếu phục vụ nhu cầu cuộc sống của con người. Vậy khi mua máy trả góp và còn trong thời hạn trả góp mà không còn nhu cầu sử dụng thì người dùng có quyền bán cho người khác không? Điện thoại, máy tính trả góp có được phép bán không?

1. Quy định chung về mua trả góp điện thoại, máy tính:

1.1. Mua điện thoại, máy tính trả góp chịu thuế gì?

Mua điện thoại, máy tính là giao dịch dân sự được xác lập giữa bên bán và bên mua. Tuy nhiên, đối với hình thức mua trả góp không thực hiện việc thanh toán một lần cho giá trị sản phẩm khi người bán giao hàng cho người mua. Theo đó, mua trả góp điện thoại, máy tính là sự thỏa thuận giữa bên bán và bên mua trong hợp đồng mua bán dân sự, trong đó bên bán đồng ý để bên mua trả góp hàng tháng mà không phải trả góp. một lần.

1.2. Điều kiện mua điện thoại, máy tính trả góp:

Mua bán điện thoại, máy tính trả góp cũng đặt ra những yêu cầu, điều kiện về độ tuổi, giấy tờ, chứng minh thu nhập của người mua. Do mua trả góp này được xác định là loại giao dịch dân sự liên quan đến tài sản có giá trị nên cần đảm bảo điều kiện về người mua, tránh trường hợp người mua không có khả năng chi trả. thanh toán cũng như đảm bảo quyền lợi của người bán.

Tuy nhiên, pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về điều kiện của người mua trả góp. Vì vậy, trong giao dịch dân sự mua bán điện thoại, máy tính trả góp thì bên bán sẽ là bên quy định các điều kiện mua trả góp cho bên mua. Hiện tại, tại một số cửa hàng điện thoại, máy tính đã có quy định cụ thể về điều kiện của khách hàng mua trả góp. Như sau:

– Tại ViettelStore, cửa hàng yêu cầu khách hàng mua trả góp phải đảm bảo đủ các điều kiện và có các giấy tờ sau:

+ Tuổi từ 20 đến 60 tuổi, căn cứ theo ngày tháng năm sinh trên chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân của khách hàng;

+ Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn thời hạn (15 năm kể từ ngày cấp);

+ Bằng lái xe với giá trị khoản vay dưới 10 triệu đồng. Các tài liệu bổ sung có thể được yêu cầu tùy thuộc vào điều kiện vay và đối tác tài chính chọn vay.

Xem thêm bài viết hay:  Dịch vụ công trực tuyến là gì? Dịch vụ công mức độ 1, 2, 3, 4?

Ghi chú: Tất cả các tài liệu được cung cấp ở trên phải là bản gốc. Công ty tài chính sau khi kiểm tra sẽ trả lại cho khách hàng và không giữ bản gốc.

– Tại Thế Giới Di Động, cửa hàng yêu cầu khách hàng mua trả góp phải đảm bảo các điều kiện sau:

+ Về độ tuổi: từ đủ 20 tuổi đến 60 tuổi;

+ Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng;

+ Giấy xác nhận nơi cư trú của người mua máy tính, điện thoại trả góp.

Lưu ý: đối với tất cả các giấy tờ trên đều phải là giấy tờ gốc, thông thường bên bán sẽ kiểm tra giấy tờ gốc và trả lại giấy tờ sau khi đối chiếu thông tin trên đó.

– Tại FPT Shop, cửa hàng yêu cầu khách hàng đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

+ Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực;

+ Giấy phép lái xe;

+ Xác nhận cư trú tại địa phương kèm theo hóa đơn điện/nước 3 tháng liên tục gần nhất hoặc bảng lương tháng gần nhất.

Theo đó, hầu hết các cửa hàng bán điện thoại, máy tính chỉ có yêu cầu khắt khe về chứng minh thu nhập, xác nhận nơi cư trú đối với những khách hàng mua sản phẩm giá trị cao.

xem thêm: Xử lý trường hợp bên mua tài sản trả góp không trả tiền đúng hạn

2. Điện thoại, máy tính trả góp có được phép bán không?

Trong thời gian trả góp mua điện thoại, máy tính, giữa bên mua và bên bán sản phẩm sẽ diễn ra các giao dịch dân sự. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều người đang sử dụng sản phẩm nhưng không muốn tiếp tục sử dụng máy tính, điện thoại đó nữa nên muốn sang nhượng lại cho người khác. Vì vậy, điều này có thể được thực hiện?

Căn cứ theo quy định tại Điều 453 BLDS 2015 thì các bên có thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần số tiền mua nhà trong một thời hạn nhất định kể từ khi nhận tài sản từ bên mua. người bán. Theo đó, bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản đã bán cho bên mua cho đến khi bên mua thanh toán đủ tiền cho bên bán. Bên mua vẫn có quyền sử dụng tài sản mua nếu trả chậm và phải chịu mọi rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Xem thêm bài viết hay:  Cậu Bé Cửa Đông là ai? Sự tích, đền thờ và văn khấn chuẩn?

Theo đó, việc mua bán điện thoại, máy tính theo hình thức trả góp là sự thỏa thuận bằng hợp đồng giữa bên bán và bên mua. Vì vậy trong trường hợp, người mua muốn chuyển nhượng máy tính, điện thoại trả góp cho người khác thì phải có sự thương lượng, đồng ý lại của người bán. Do đó, nếu không có sự thỏa thuận và đồng ý của bên bán thì bên mua trả góp chỉ có quyền sử dụng sản phẩm điện thoại, máy tính chứ không có quyền sở hữu, định đoạt nên không được chuyển nhượng. chuyển nhượng hoặc bán lại cho người khác.

xem thêm: Trả góp là gì? Cách xử lý khi mua trả góp không trả đúng hạn?

3. Làm cách nào để chuyển trả góp điện thoại hoặc máy tính?

Theo phân tích tại Mục 2 của bài viết này, việc chuyển nhượng, bán lại điện thoại, máy tính đang trả góp cho người khác chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý thanh toán đầy đủ của bên bán hoặc bên mua. số tiền còn lại cho người bán. Nếu trong thời hạn trả góp mà không được sự đồng ý của bên bán mà bên mua vẫn bán lại cho người khác thì được xác định là đã có hành vi vi phạm thỏa thuận ban đầu giữa hai bên. Nếu bên mua vẫn cố tình bán cho người khác thì giao dịch dân sự mua bán được xác lập giữa bên mua với người thứ ba được xác định là vô hiệu do vi phạm điều cấm tại Điều 123 BLDS 2015. Giao dịch dân sự về tài sản không đủ điều kiện để chuyển nhượng.

Tuy nhiên, nếu người mua không còn nhu cầu sử dụng máy tính, điện thoại thì có thể cân nhắc thực hiện một trong hai cách sau để bán tài sản cho người khác:

– Phương án 1: Người mua trả góp cần thanh toán hết số tiền còn lại cho người bán. Sau khi thanh toán, bên mua được xác định thực hiện nghĩa vụ và được xác định là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc máy tính và điện thoại màu đỏ. Lúc này quyền chiếm hữu, quyền định đoạt của bên mua được xác lập và bên mua hoàn toàn có quyền bán tài sản đó cho người khác.

– Phương án 2: Bên mua thỏa thuận với bên bán về việc chuyển nhượng tài sản mua trả góp cho người khác:

Về nguyên tắc, khi mua bán trả góp tài sản thì bên mua chỉ được xác lập quyền sử dụng mà không ghi nhận quyền chiếm hữu, quyền định đoạt đối với tài sản đó.

Xem thêm bài viết hay:  Quan Giám Sát là ai? Sự tích và Đền thờ Quan Lớn Đệ Nhị?

Nếu giữa bên bán và bên mua có thỏa thuận về việc chuyển quyền sở hữu cho bên mua. Khi các bên mua và bán thỏa thuận được và bên bán đồng ý giao cho bên mua quyền bán máy vi tính, điện thoại trả góp thì bên mua có quyền xác lập quyền chiếm hữu, định đoạt tài sản theo quy định tại Điều 158 của Bộ luật Dân sự. 2015. Theo đó, trong trường hợp này, bên mua có quyền bán tài sản trả góp cho người khác mà không vi phạm pháp luật. Lúc này, việc mua bán giữa những người mua trả góp sẽ được thực hiện theo trình tự giao dịch dân sự bình thường.

xem thêm: Mua trả góp tài sản

4. Thủ tục bán máy tính, điện thoại trả góp:

Khi bạn muốn mua một chiếc điện thoại, máy tính để phục vụ nhu cầu cuộc sống nhưng không đủ điều kiện để trả một lần, bạn có thể chọn hình thức trả góp. Khi chọn hình thức mua trả góp bạn sẽ phải đáp ứng các điều kiện mua trả góp theo quy định của cửa hàng kinh doanh sản phẩm. Theo đó, bạn đọc thực hiện việc mua bán trả góp điện thoại, máy tính theo trình tự, thủ tục như sau:

– Bước 1: Lựa chọn sản phẩm điện thoại, máy tính cần mua trên website của cửa hàng hoặc đến cửa hàng chọn trực tiếp để được hỗ trợ, tư vấn;

– Bước 2: Khi khách hàng chọn mua sản phẩm trả góp, công ty tài chính cho vay trả góp liên kết với cửa hàng sẽ xem xét hồ sơ trả góp của khách hàng thông qua xác nhận qua điện thoại hoặc phê duyệt ngay lập tức. tại cửa hàng bán sản phẩm;

– Bước 3: Khách hàng sẽ được mua sản phẩm, nhận sản phẩm và trả góp hàng tháng theo thỏa thuận giữa khách hàng và cửa hàng kinh doanh sản phẩm.

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng điện thoại, máy tính áp dụng các hình thức ưu đãi, chính sách ưu đãi tốt như: trả góp lãi suất 0%, trả góp lãi suất ưu đãi, thủ tục đơn giản, thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng.

Văn bản pháp lý sử dụng trong bài viết: Bộ luật Dân sự 2015.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Điện thoại, máy tính đang trả góp có được phép bán không? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận