Diễn biến tâm trạng ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc

Xây dựng thành công tâm trạng của ông Hai là một trong những thành công của tác giả Kim Lân, để lại ấn tượng trong lòng người đọc. Để hiểu rõ hơn về diễn biến tâm trạng hay nghệ thuật phân tích nhân vật ông Hai, mời các bạn đọc bài viết sau.

1. Diễn biến tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng theo giặc siêu giỏi:

Nhà văn Kim Lân sinh năm 1920, quê ở Bắc Ninh, ông được biết đến là một nhà văn nông thôn với nhiều tác phẩm viết về nông thôn đặc sắc và ấn tượng. Kim Lân viết không nhiều nhưng tác phẩm nào cũng gây ấn tượng rất tốt với người đọc. Làng – một tác phẩm xuất sắc về nông thôn được viết năm 1948 trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Nhân vật chính là ông Hai, ông rất yêu làng nên khi Pháp xâm lược, ông đã ở lại làng làm du kích, đánh giặc dù tuổi đã cao.

Đối với mỗi chúng ta, ai cũng có quê hương và đều chứa chan tình yêu quê hương nhưng ở những mức độ khác nhau. Có người yêu đến mức không bỏ được, có người yêu nhưng vì mưu sinh vẫn phải ra đi. Dù thế nào thì tình yêu ấy cũng đáng trân trọng. Ông Hai – người nông dân hiền lành nhưng tình yêu làng tha thiết không thể nào rời bỏ được.

Ông yêu Làng nhưng vì vợ con, ông phải cùng vợ con đi tản cư. Đi xa nhưng lúc nào cũng tìm về làng, nghe tin tức hàng ngày đối với ông là một niềm vui, đâu ai ngờ được tin làng theo giặc. Anh bàng hoàng như sắp chết. Ông yêu làng đến nỗi làng theo Tây? Hoàn cảnh khó khăn tác giả muốn thử lòng ông Hai, nhận thấy ông đã phải đau đớn, dằn vặt giằng xé giữa tình yêu hay sự ruồng bỏ? Từ khi biết tin, nó ám ảnh anh khắp nơi, anh sợ nói về mình, mỗi lần chửi Việt gian là cúi đầu không dám ngẩng lên. Về đến nhà, nằm vật ra giường mà nước mắt lưng tròng vì nghĩ đến cảnh các con lại tủi thân, nước mắt ông lão cứ trào ra…

Niềm kiêu hãnh của Làng dường như đã biến mất, chính tình yêu của anh mới là niềm vinh dự. Anh luôn tự hào khoe làng quê mình, nhưng giờ đây điều đó thật xấu hổ cho anh, chỉ sợ người ta bàn tán vì anh sợ người ta bàn tán về mình. Tâm trạng anh giằng xé, đau đớn, anh trân trọng tình cảm khuyên nhủ và không tin vào sự thật đó, không có lửa thì làm sao có khói.

Kim Lân đã cụ thể hóa nỗi ám ảnh nặng nề đã trở thành nỗi sợ hãi thường trực trong ông cùng với nỗi tủi hổ cay đắng khi nghe tin làng theo giặc. Anh không còn dám nhìn ai khoe khoang, chỉ biết cúi đầu sợ người ta bàn tán về làng mình. Mấy ngày nay anh không ra khỏi nhà, không dám đến nhà bạn bè nữa, tính tình thay đổi thất thường, nhiều khi nhìn, nghe thấy điều gì họ lại cười nhạo anh cũng thấy ngượng. Luôn lo lắng rằng mọi người đang nói về “thứ đó”.

Xem thêm bài viết hay:  Kết bài Bài ca ngất ngưởng (Nguyễn Công Trứ) hay nhất

Đọc kỹ mới thấy tình yêu của anh có mâu thuẫn, trước đó tình yêu của anh chỉ là bản năng, bảo vệ làng ấy mà thôi, nhưng khi nghe tin làng theo giặc, anh bàng hoàng, hoang mang mới nhận ra. yêu quê hương đất nước, phải bảo vệ Tổ quốc non sông này. Đặc biệt là sau khi anh tự dằn vặt mình, “Tại sao bạn không quay trở lại ngôi làng đó. Tất cả đều theo Tây. Về làng tức là bỏ kháng chiến. Vắng Bác Hồ…”. Ông yêu làng tha thiết đến nỗi ngoài tình yêu cố hữu còn là tinh thần vì kháng chiến, vì Bác Hồ. Tình yêu đất nước, tinh thần phản kháng của ông cao hơn tình yêu làng trước đây. Làng theo Tây phải có thù. Ngôi làng mà trước đây anh vô cùng yêu quý, không muốn rời xa, nghe tin dữ hoài, luôn muốn trở về, nhưng vì tin dữ đó, anh căm ghét làng quê, quyết không về, làm nô lệ?

Tình yêu của anh càng bị thử thách, thậm chí có lần bị chủ nhà đuổi ra khỏi nhà vì cho rằng quân Việt lừa đảo, nhưng lòng anh day dứt do dự, không thể quay về với quân thù. Ở cái tuổi này mà ông còn phải rớm nước mắt nghĩ đến chuyện làng xóm mất danh dự thì còn biết nhìn vào ai. Đây cũng là suy nghĩ chung khi Làng là quê hương để trở về, là nơi nương náu. Ông Hai trong hoàn cảnh này thật đáng thương biết bao, ngay cả quê hương ông cũng không thể trở về.

Khi biết tin chỉ là tin giả, anh tỏ ra vui mừng khôn xiết. Ngôi nhà bị thiêu rụi mà như được thưởng vàng vì chứng tỏ làng mình không theo giặc, tình nghĩa với Bác vẫn còn, niềm tự hào với Bác Hồ vẫn còn. “Ông chủ tịch thôn tôi mới lên cải chính, ông ấy bảo… Cải chính làng Chợ Dầu là Việt gian lừa đảo. Lười hết! Đó là tất cả sai trên mục đích. Qua đây ta càng hiểu thêm rằng, ông Hai yêu Làng là yêu Làng kháng chiến, yêu những con người đồng cam cộng khổ với cách mạng chứ không phải sự giàu đẹp mà ông thường khoe khoang. Vì vậy khi Làng bị cháy hoàn toàn, cháy nhẵn, nhà anh cũng bị cháy, anh vẫn cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

Truyện khắc họa thành công ông Hai, một người yêu làng, yêu kháng chiến và yêu nước. Hơn hết, khi nhân vật bị đẩy vào tình huống gay cấn thì lòng yêu nước càng lộ rõ. Sử dụng nghệ thuật ngôn từ, ngôn ngữ độc thoại, đậm chất quê nhưng rất gợi cảm, nhiều cung bậc cảm xúc đan xen thể hiện sinh động bức chân dung người nông dân trong buổi đầu kháng chiến.

2. Diễn biến tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng theo giặc được tuyển chọn giỏi nhất:

Kim Lân – nhà văn có sở trường về truyện ngắn với những tác phẩm viết về cảnh ngộ của người nông dân và cuộc sống thường ngày của làng quê. “Làng” là tác phẩm tiêu biểu của ông. Được viết năm 1948 trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. “Làng” của nhà văn Kim Lân đã thể hiện một cách sinh động và tinh tế diễn biến tâm trạng của nhân vật ông Hai từ lúc nghe tin làng theo giặc đến khi tin đó được cải chính.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt siêu hay.

Được tin làng chợ Dầu theo giặc, ông Hai vô cùng đau đớn và tủi hổ. Tác giả đã miêu tả rất cụ thể tâm trạng của nhân vật ông Hai trước tin dữ, ông Hai bàng hoàng đến bàng hoàng. “Cổ họng nghẹn lại, da mặt tê dại, ông già lặng đi như không thở được”. “Nhưng những người di dời đã nói với anh ấy rõ ràng đến mức anh ấy không thể không tin.” Tâm trạng ông Hai như bị ám ảnh, dằn vặt với cảm giác tội lỗi là kẻ phản bội kể từ khi biết tin. Nghe những lời chửi rủa của bọn Việt gian, anh chỉ biết cúi mặt bước đi. Về đến nhà, ông nằm trên giường, xót xa khi nhìn thấy các con. “Ông lão nước mắt cứ chảy dài”. “Họ cũng là những đứa trẻ của làng Việt Nam? Chẳng lẽ họ cũng bị người ta khinh rẻ, ruồng bỏ sao?” Ông giận và trách người trong làng phản bội Tổ quốc. Ông Hai thương con, thương dân làng Chợ Dầu, tủi thân, mang tiếng là Việt gian giả tạo. dân làng.

Mấy ngày sau đó, anh không dám đi đâu, nghe người yêu bên ngoài chỉ sợ họ chửi bới hay nói xấu mình. Mỗi lần nghe bọn Tây, Việt, bọn du đãng là ông lại bẽ bàng “trốn vào xó nhà mà im thin thít”.

Ông Hải tiếp tục rơi vào tình thế căng thẳng khi hay tin bà chủ sẽ đuổi hết người làng chợ Dầu ra khỏi chợ Dầu. Anh nhận hết tủi nhục, lo sợ về đường đời: “Tôi biết đi đâu bây giờ”. Ở cuối con đường, tâm trạng đấu tranh, cũng về làng, nhưng: “Làng thì yêu thật, làng mà theo Tây thì phải thù”. Tình yêu làng đã lớn, nhưng tình yêu đất nước còn lớn hơn, sự phản bội này anh không thể theo được. Ông chỉ biết tâm sự với con, nói rằng thực ra ông đang nói với chính mình. Khi nghe tin làng Chợ Dầu không theo giặc là tin giả, ông như tiên. Nét mặt, phong thái anh rạng ngời, khác hẳn ngày mới yêu, nhà cháy mà như nhặt được vàng. Ông biết đặt lòng yêu nước lên trên tình cảm cá nhân. Đây cũng là nét đẹp của ông Hai và người nông dân Việt Nam thời kháng chiến chống Pháp.

Truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân đã miêu tả rất cụ thể tâm trạng của nhân vật ông Hai trong từng phân đoạn vô cùng chân thực. Nhờ những yếu tố nghệ thuật độc đáo và ngôn ngữ ứng xử thể hiện rõ chiều sâu của tác giả. Qua đó ta thấy tình yêu nước thiết tha của làng luôn gắn liền với tinh thần kháng chiến. Ông Hai cũng là hình ảnh tiêu biểu của người nông dân Việt Nam thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp.

3. Tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng theo giặc bằng con đường ngắn nhất:

Trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân, tác giả đã thể hiện một cách tinh tế và sinh động từng diễn biến tâm trạng của nhân vật ông Hai khi nghe tin làng Dầu theo giặc.

Xem thêm bài viết hay:  Bất khả xâm phạm là gì? Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

Mở đầu tác giả giới thiệu, ông Hai là người rất thích khoe làng, rất yêu làng Chợ Dầu của mình, đi đâu ông cũng khoe. Bên cạnh tình yêu làng, nó còn thể hiện rõ tình yêu kháng chiến mãnh liệt của ông Hai, người luôn đi theo cụ Hồ. Khi ông đi làm quan, nghe tin làng Dầu của ông theo giặc, đồn dân tản cư. Không hiểu sao tác giả miêu tả sinh động: mặt tê tái, cổ họng nghẹn lại, nước mắt ứa ra. Tác giả Kim Lân đã thể hiện tình yêu làng mãnh liệt và cũng là tinh thần kháng chiến cao cả của mình. Về đến nhà, ông nằm bẹp trên giường nghĩ ngợi, bọn trẻ con thấy vậy tự nhiên rủ nhau ra chơi. Khi vợ anh trở lại gặp anh, cô ấy hỏi về tin xấu, và anh đã trút giận lên cô để bày tỏ sự thất vọng của mình. Có một cuộc đấu tranh nội tâm gay gắt đang diễn ra trong tâm trí anh. Một bên là tình yêu làng, một bên là tình yêu kháng chiến, yêu quê hương đất nước. Rồi đến cả khi nghe người ta bàn tán gì đó hay sao đó, anh ta lại sợ người ta bàn tán, chửi bới làng mình. Đỉnh điểm là khi bà chủ nhà muốn đuổi hết những người tản cư ra khỏi làng chợ dầu khiến anh chần chừ và chống trả quyết liệt. Sau đó, ông gọi đứa con trai út của mình và ôm lấy nó. Anh hỏi: Làng em là làng nào? Đứa trẻ hồn nhiên trả lời đó là làng Chợ Dầu. Rồi anh hỏi lại:

– Anh có muốn về làng Chợ Dầu không?

– Đúng

– Anh là con của ai?

– Là con thầy….

Ông Hai hỏi con trai rằng gia đình sẽ phải đi theo kháng chiến như thế nào? Đứa trẻ giơ tay lên trời dõng dạc trả lời mọi người sẽ đi theo Bác Hồ… Những lời nói hồn nhiên ấy đã nói lên và soi rõ tấm lòng của ông Hai. Cuộc đối thoại giữa người con và ông đồ như một cuộc đấu tranh trong tâm trạng của ông: Làng thì thương lắm nhưng làng theo Tây thì phải ghét. Tác giả thể hiện sự tinh tế khi thể hiện tâm trạng của ông Hai qua đoạn đối thoại ngắn ngủi đó: Lòng ông là thế, không bao giờ dám nói bậy. Hôm sau, ông nghe chủ tịch xã đính chính rằng làng Chợ Dầu không phải theo giặc, đó là tin giả, làng Chợ Dầu vẫn là làng kháng chiến, nhà ông cũng bị Tây đốt. Ông Hai vui mừng khôn xiết, lòng rối bời, nhà cửa bị cháy rụi hoàn toàn nhưng ông vẫn vui như mở hội. Anh về nhà, chia bánh cho từng đứa, anh sang nhà chú Thu khoe, mừng rỡ mở mắt.

Truyện được miêu tả chi tiết, rất sinh động, chân thực, thể hiện sự thống nhất trong tình yêu làng, yêu nước, trung thành với cách mạng của ông với cụ Hồ. Nhà văn Kim Lân đã rất thành công trong việc miêu tả diễn biến tâm trạng của ông Hai.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Diễn biến tâm trạng ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận