Điểm tín dụng là gì? Vai trò và cách nâng cao điểm tín dụng?

Điểm tín dụng là gì? Vai trò của điểm tín dụng là gì? Làm thế nào để cải thiện điểm tín dụng?

Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang trong giai đoạn phát triển của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ số. Nhiều giao dịch, mua bán giữa các tổ chức và cá nhân được thực hiện bằng phương thức điện tử, bao gồm cả việc thiết lập tài khoản ngân hàng. Điểm tín dụng là một trong những vấn đề quan trọng liên quan đến lĩnh vực ngân hàng số này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về điểm tín dụng là gì? Vai trò và cách cải thiện điểm tín dụng.

Tư vấn pháp luật trực tuyến Miễn phí qua điện thoại:

1. Điểm tín dụng là gì?

– Điểm tín dụng là con số thể hiện lịch sử tín dụng của một cá nhân theo các tiêu chuẩn và quy tắc xếp hạng quốc tế dựa trên việc phân tích hồ sơ tín dụng của một cá nhân và số điểm này được tính toán. CIC (trung tâm thông tin tín dụng) quản lý, trung tâm này trực thuộc Ngân hàng Nhà nước. Nói cách khác, điểm tín dụng là điểm số mà qua đó các tổ chức tín dụng, công ty tài chính, ngân hàng thương mại có thể đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng khi sử dụng dịch vụ và hình thức. các khoản vay do tổ chức đó cung cấp.

Có thể thấy, điểm tín dụng càng cao thì uy tín của cá nhân, tổ chức trong việc sử dụng dịch vụ và hình thức cho vay càng lớn. Như vậy, điểm tín dụng càng cao thì uy tín của cá nhân đó càng lớn trong mắt các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại, ngân hàng. Điều này giúp cho việc vay vốn của mỗi người trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngược lại, điểm cá nhân thấp, người cho vay sẽ hạn chế nhận hồ sơ (vì nó thể hiện uy tín của hàng hóa trong việc thanh toán tiền mua hàng cũng như cho vay không cao).

– Trên thực tế, bất kỳ tổ chức dịch vụ thương mại nào cũng mong muốn khách hàng của mình đảm bảo được ngân sách thanh toán, tức là thanh toán đúng hạn, thanh toán đủ số tiền. Điểm tín dụng giúp các tổ chức này đánh giá tiềm năng của khách hàng và uy tín của họ trong việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Từ đó đưa ra định hướng xác định đối tượng khách hàng, hỗ trợ cho vay thuận lợi hoặc hạn chế dịch vụ cho vay của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Cảnh quan là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của cảnh quan?

2. Vai trò của điểm tín dụng:

Điểm tín dụng là một con số đại diện cho lịch sử tín dụng của một cá nhân. Nó có các vai trò cụ thể sau:

Điểm tín dụng đóng vai trò là công cụ để các tổ chức cho vay tiêu dùng đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng trước khi quyết định có cho khách hàng đó vay hay không. Như đã phân tích, khi khách hàng hoàn thành nghĩa vụ thanh toán, điểm tín dụng của họ sẽ cao. Điều này chứng tỏ khả năng tài chính, cũng như uy tín của họ trong việc thanh toán các khoản mua bán cũng như cho vay.

Ví dụ: Bà Lý Thị M, 34 tuổi, là Giám đốc Công ty TNHH Minh Giang Đầu năm 2022, do kinh tế khó khăn nên bà đến ngân hàng B vay vốn. Bên ngân hàng đã kiểm tra thẻ tín dụng của cô ấy. Thẻ tín dụng tích lũy của chị M đang ở mức cao. Điều này cho thấy chị M luôn đảm bảo thanh toán các khoản vay đúng hạn. Ngân hàng B thấy uy tín của bà M rất cao nên đã cho bà M vay 5 tỷ đồng. Như vậy, trong tình huống này, phía ngân hàng dựa vào điểm tín dụng để xem xét, xác minh mức độ tín nhiệm của đối tượng, từ đó đưa ra quyết định cho vay hay không.

Điểm tín dụng cũng được coi là thước đo khả năng vay tiền của khách hàng. Từ đó cũng xác định hạn mức cho vay tối đa mà ngân hàng có thể giải ngân khi khách hàng có nhu cầu vay vốn. Nếu một cá nhân có điểm tín dụng thấp hơn hạn mức cho vay, ngân hàng sẽ không thể giải ngân cho những đối tượng này vay số tiền như mong muốn.

Điểm tín dụng ảnh hưởng đến các khoản vay tiếp theo của khách hàng nếu điểm tín dụng của khách hàng thấp hơn điểm tối thiểu mà ngân hàng cho phép. Giả sử trong lần vay trước, khách hàng vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, cá nhân này đã chậm nộp tiền. Điều này khiến điểm tín dụng của cá nhân giảm xuống mức thấp. Ở lần cho vay tiếp theo, ngân hàng đó sẽ xem xét mức độ tín nhiệm của khách hàng đó, xem có thể cho họ vay thêm một khoản nữa hay không.

Xem thêm bài viết hay:  Dữ liệu là gì? Dữ liệu máy tính là gì? Tầm quan trọng của dữ liệu?

Có thể thấy, điểm tín dụng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cá nhân cho vay, đối với tổ chức cho vay trong việc xác định khả năng thanh toán của khách hàng. Nó được coi là thước đo khả năng trả nợ, uy tín của cá nhân khi thanh toán cũng như vay vốn. Thông qua điểm tín dụng, các cá nhân có thể dựa vào uy tín của mình để vay những khoản tiền có giá trị nhất định. Về phía người cho vay sẽ đảm bảo quyền lợi của mình cũng như sự an toàn của khoản vay khi cho cá nhân vay tiền.

3. Cách cải thiện điểm tín dụng của bạn:

Điểm tín dụng thấp hay cao ảnh hưởng rất nhiều đến việc thanh toán và vay vốn của các cá nhân. Để cải thiện điểm tín dụng, các cá nhân có thể áp dụng các phương pháp sau:

Đầu tiên, luôn đảm bảo thanh toán các khoản phải trả đúng hạn: Việc chậm thanh toán hoặc quên thanh toán sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cá nhân. Vì vậy, khi đi vay hoặc thanh toán bất kỳ khoản nào, cá nhân cần đảm bảo xem kỹ thông báo thanh toán để biết rõ thời hạn thanh toán. Phí chậm thanh toán và lãi phạt sẽ làm tăng áp lực thanh toán dư nợ. Cùng với đó, tiền sử chậm thanh toán sẽ khiến điểm tín dụng thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của cá nhân. Bằng cách tạo thói quen thanh toán đúng hạn, một cá nhân đã góp phần làm cho điểm tín dụng cao hơn.

Thứ hai, cá nhân phải trả hết nợ và hạn chế phát sinh nợ mới: Uy tín của một cá nhân trong mắt các ngân hàng phần lớn dựa vào khoảng cách giữa số nợ ghi trên thẻ tín dụng và tổng hạn mức tín dụng. xa xôi. Do đó, số tiền nợ càng ngắn, khoảng cách càng rộng và điểm tín dụng của cá nhân càng cao. Ví dụ, hàng tháng một cá nhân trả hết số dư nợ trên giấy ghi nợ, họ có thể tận dụng khoản vay không tính lãi từ công ty phát hành thẻ.

Thứ ba, Chỉ sử dụng số lượng thẻ tín dụng cần thiết: Trên thực tế, có nhiều người nghĩ rằng sử dụng nhiều thẻ tín dụng sẽ mang lại lợi ích cao, vì họ có thể tích lũy được số điểm cao trên mỗi thẻ. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Khi mở một hạn mức tín dụng mới, điểm tín dụng của cá nhân có thể bị giảm, đặc biệt nếu lịch sử tín dụng của cá nhân đó không đủ dài và không phải là khách hàng không có lịch sử tín dụng thuận lợi. . Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều thẻ tín dụng sẽ dẫn đến tình trạng khó quản lý.

Xem thêm bài viết hay:  Cải tạo không giam giữ là gì? Án treo và cải tạo không giam giữ hình phạt nào nặng hơn?

Thứ Tư, Không đăng ký nhiều khoản tín dụng cùng một lúc: Ngày nay có rất nhiều đề nghị mở thẻ tín dụng. Những lời đề nghị đó rất thuyết phục. Vì vậy, mọi người thường bị ảnh hưởng và thuyết phục. Việc xin thêm một thẻ tín dụng không thành vấn đề, nhưng nếu một cá nhân đăng ký nhiều thẻ mới cùng một lúc sẽ cho chủ nợ thấy rằng họ đang rất cần tín dụng, từ đó thấy được những rủi ro khi cấp tín dụng. những cá nhân này vay.

Thứ năm, chỉ vay khi thực sự cần thiết và không vay hộ người khác: Rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi vay giúp người quen, bạn bè. Tuy nhiên, khi cá nhân vay tiền thay cho người khác thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về khoản vay đó. Khi khoản vay trả chậm, điểm tín dụng của cá nhân sẽ không cao như mong đợi. Vì vậy, các cá nhân nên hạn chế các khoản vay không cần thiết để cải thiện điểm tín dụng của mình. Xét cho cùng, điểm tín dụng là cơ sở để tổ chức cho vay xem xét mức độ tín nhiệm của cá nhân, từ đó quyết định cho vay hay không (ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của cá nhân trong việc thực hiện khoản vay). , thanh toán các khoản vay).

Bằng cách làm theo các hướng dẫn trên, các cá nhân có thể đảm bảo nâng cao số thẻ tín dụng của mình. Từ đó, vai trò của điểm tín dụng sẽ được phát huy một cách tối đa.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Điểm tín dụng là gì? Vai trò và cách nâng cao điểm tín dụng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận