Dịch vụ thương mại hàng không là gì? Học gì và lương bao nhiêu?

Tổng quan về ngành thương mại dịch vụ hàng không Việt Nam hiện nay? Dịch vụ hàng không thương mại là gì? Cơ hội của ngành hàng không và dịch vụ hỗ trợ hàng không? Chương trình đào tạo nghiệp vụ thương mại hàng không? Công việc được trả lương cao nhất trong ngành hàng không?

Sự phát triển mạnh mẽ của du lịch và các ngành liên quan khiến ngày càng nhiều doanh nhân và khách du lịch thay đổi nhận thức về phương tiện di chuyển, việc lựa chọn di chuyển bằng đường hàng không chắc chắn sẽ thúc đẩy ngành này phát triển. Hàng không dân dụng phát triển mạnh mẽ. Vậy dịch vụ hàng không thương mại là gì, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về ngành thương mại dịch vụ hàng không Việt Nam hiện nay:

Ngành dịch vụ hàng không là ngành công nghiệp và ngành công nghiệp không khói của đất nước mặt trời mọc được quốc tế công nhận, là ngành công nghiệp hiện đại toàn diện, có 4 chức năng là thúc đẩy tiến bộ xã hội, phát triển kinh tế, thịnh vượng. thịnh vượng về văn hóa và bảo vệ môi trường, có tác động thúc đẩy đáng kể đến phát triển kinh tế – xã hội. Là một quốc gia đang phát triển, sự phát triển của ngành hàng không đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tốc độ tăng trưởng của ngành hàng không Việt Nam (AAGR) cao nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương với mức tăng trưởng bình quân 14% từ năm 2018 đến năm 2023, so với mức 5,5% của toàn khu vực. Sau cú sốc chưa từng có do dịch COVID-19, ngành hàng không Việt Nam đang trong giai đoạn hồi sinh. Đặc biệt, ngành tăng trưởng 441% trong quý I/2022 so với cùng kỳ năm 2021, trong khi lượng hành khách nội địa giảm đáng kể (Cục HKVN – Cục HKVN, 2022). Tính đến tháng 3/2022, thị trường hàng không quốc tế có 23 hãng hàng không trong và ngoài nước (gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways) khai thác đi và đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

2. Dịch vụ hàng không thương mại là gì?

Hầu hết chúng ta đều biết về hàng không khi sử dụng chúng cho nhu cầu đi lại hoặc vận chuyển hàng hóa. Hoạt động vận chuyển hàng không bao gồm hai loại hình là kinh doanh vận chuyển hàng không và kinh doanh hàng không chung.

Cụ thể, kinh doanh vận chuyển hàng không là hoạt động vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi bằng đường hàng không nhằm mục đích sinh lợi và kinh doanh hàng không chung là hoạt động kinh doanh hàng không chung. Kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng không là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải có phương án bảo đảm tàu ​​bay sẵn sàng khai thác, tổ chức bộ máy, phương án kinh doanh, chiến lược phát triển và yêu cầu về vốn. Tùy theo quy mô hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vận tải hàng không mà yêu cầu về vốn là rất lớn. Do những yếu tố đặc thù của ngành hàng không, đặc biệt là dịch vụ vận chuyển hàng không, người tham gia kinh doanh vận chuyển hàng không phải có đủ tiềm lực tài chính cũng như năng lực quản lý, điều hành.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tầng xã hội là gì? Phân tầng xã hội ở Việt Nam các thời kỳ?

Mặt khác, dịch vụ hỗ trợ hàng không bao gồm dịch vụ dẫn đường hàng không; kinh doanh dịch vụ cảng hàng không; cung cấp dịch vụ đào tạo, huấn luyện, kèm cặp nhân viên hàng không; các dịch vụ liên quan đến thiết kế, chế tạo, bảo dưỡng, thử nghiệm tàu ​​bay, động cơ, cánh quạt và các thiết bị của chúng tại Việt Nam… Đây cũng là những hoạt động kinh doanh có điều kiện, tùy theo loại hình dịch vụ mà đòi hỏi những điều kiện khác nhau về phương án chiến lược, cơ cấu tổ chức, yêu cầu về vốn hoặc sở hữu nước ngoài về vốn điều lệ. Ví dụ, kinh doanh đào tạo, huấn luyện, kèm cặp nhân viên hàng không thì chủ đầu tư phải đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Tóm lại, dịch vụ hàng không thương mại là dịch vụ nhằm đảm bảo sự an toàn và thoải mái của khách hàng, qua đó khẳng định vị thế và uy tín của các hãng vận tải hàng không.

3. Cơ hội của ngành hàng không và dịch vụ hỗ trợ hàng không:

Ở một đất nước có hơn 90 triệu dân như Việt Nam, cùng với sự phát triển của nền kinh tế và chất lượng cuộc sống Khi số lượng người Việt Nam ngày càng đông, việc kinh doanh các dịch vụ hàng không ngày càng phát triển do nhu cầu thì việc kinh doanh các dịch vụ hỗ trợ hàng không cũng phát triển một cách tự nhiên. Việt Nam ngày càng tạo điều kiện thuận lợi cho không chỉ các tổ chức, cá nhân trong nước mà cả các nhà đầu tư nước ngoài hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Dịch vụ hỗ trợ hàng không đã khá phổ biến trên thế giới nhưng chưa thực sự phát triển tại Việt Nam, nhất là các dịch vụ liên quan đến thiết kế, sản xuất và bảo dưỡng máy bay nên các doanh nghiệp trong nước khi có nhu cầu thường phải thuê dịch vụ ở nước ngoài. Ngoài ra, dịch vụ đào tạo, huấn luyện, kèm cặp nhân viên hàng không cần có chuyên gia nước ngoài. Cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài có kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực này tiếp cận và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ hàng không cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế tại Việt Nam. .

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài phát biểu tân gia của chủ nhà hay và ý nghĩa nhất

Việt Nam đã và đang đầu tư mạnh vào việc mở rộng cơ sở hạ tầng sân bay để chuẩn bị cho đội bay và tần suất hoạt động của các hãng hàng không ngày càng tăng, đồng nghĩa với nhiều cơ hội hơn cho ngành hàng không. và các dịch vụ liên quan đến hàng không.

4. Chương trình đào tạo nghiệp vụ thương mại hàng không:

Các cơ sở giáo dục đào tạo về thương mại dịch vụ hàng không có thể kể đến như: Học viện Hàng không Việt Nam.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO của Học viên hàng không

Với đội ngũ giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm trong ngành, quan tâm đến thành công của bạn, họ sẽ đào tạo cho sinh viên kiến ​​thức thực tế, kiến ​​thức lý thuyết nền tảng và kiến ​​thức chuyên sâu về Ngành Dịch vụ Thương mại. không, đây là nghề phục vụ hành khách, phục vụ hàng hóa; Có kiến ​​thức về văn hóa, xã hội, chính trị, công nghệ thông tin và pháp luật; Có kỹ năng nhận thức, kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng giao tiếp để giải quyết các công việc, nhiệm vụ hoặc vụ việc phức tạp, làm việc cá nhân hoặc theo nhóm trong điều kiện làm việc luôn thay đổi, độc lập chịu trách nhiệm, chịu trách nhiệm hướng dẫn, đánh giá để tập thể thực hiện nhiệm vụ, công việc xác định.

Có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, tính chuyên nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong, sức khỏe phù hợp với điều kiện nghề nghiệp để tạo môi trường thuận lợi cho sinh viên có khả năng tìm được việc làm trong tương lai. tự tạo việc làm, tham gia các hoạt động xã hội, lao động trong nước và ngoài khu vực quốc tế hoặc tiếp tục học nâng cao theo vị trí việc làm nghiệp vụ Phục vụ hành khách, Phục vụ hàng hóa.

Sau khi tốt nghiệp chương trình, sinh viên có thể đảm nhận công việc ở các vị trí sau:

Xem thêm bài viết hay:  Quá trình bóc mòn là gì? Quá trình bóc mòn (Địa lý lớp 10)?

– Làm việc tại nhà ga sân bay (chuyên phục vụ hành khách và hàng hóa); các công ty, doanh nghiệp phục vụ hàng không tại mặt đất, văn phòng đại lý giao nhận hàng không; Dịch vụ chuyên dùng cho hàng hóa hàng không; Văn phòng, đại lý đại diện của các hãng hàng không trong nước và chi nhánh nước ngoài.

– Cử nhân ngành hàng không có thể làm việc trong ngành dịch vụ du lịch ở vị trí tổ chức và đón khách đi/đến sân bay.

5. Việc lương cao nhất ngành hàng không năm 2022:

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển nhanh với nền văn hóa phong phú và hướng đến khách du lịch; Nó là một trung tâm của hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, thu nhập trung bình ở Việt Nam khác nhau tùy theo nghề nghiệp, số năm học, kinh nghiệm và thậm chí cả giới tính.

Mức lương trung bình ở Việt Nam cho năm 2022 là 17.200.000 VND ($753,42) mỗi tháng, mức trung bình thấp nhất là 4.360.000 VND ($753,42) 191,00) và khoản thanh toán cao nhất được ghi nhận là 76.900.000 đồng ($3.368,49) mỗi tháng trong năm.

Nghề được trả nhiều tiền nhất là Công nhân xây dựng & Lao động có thu nhập trung bình 835.156.800 VNĐ và Nhà hàng, Quán trọ, Quán nhậu có thu nhập 700.682.400 VNĐ .

Dựa trên trình độ học vấn, mức lương cao nhất nhận được là người có bằng tiến sĩ với mức lương 641.702.400 VNĐ. Bằng cấp được trả nhiều thứ hai là Thạc sĩ có lương 542.616.000 VNĐ .

Kinh nghiệm khác nhau cũng ảnh hưởng đến thu nhập. Người có 16-20 năm kinh nghiệm nhận lương 792.691.200 VNĐ. Nhân viên có hơn 20 năm kinh nghiệm nhận được 660.576.000 VNĐ .

Công việc được trả lương cao nhất trong ngành hàng không:

1. Quản lý hàng không (35.900.000 VNĐ)

2. Quản lý dịch vụ sân bay (35.400.000 VNĐ)

3. Giám đốc kinh doanh hàng không (34.600.000 VNĐ)

4. Quản lý an toàn hàng không (33.300.000 VNĐ)

5. Hoa tiêu trưởng (30.700.000 VND)

6. Lái máy bay (29.500.000 VNĐ)

7. Bộ điều khiển đội xe (27.700.000 VND)

8. Chuyên viên quản lý sân bay (26.400.000 VNĐ)

9. Chuyên viên phân tích hàng không (23.100.000 VNĐ)

10. Kỹ sư hàng không vũ trụ (21.800.000 VNĐ)

Trên đây là những thông tin cơ bản và mở rộng về ngành thương mại dịch vụ hàng không.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Dịch vụ thương mại hàng không là gì? Học gì và lương bao nhiêu? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận