Đền Voi Phục ở đâu? Thờ ai? Kinh nghiệm đi lễ Đền Voi Phục?

Đền Voi Phục được coi là một nét văn hóa, kiến ​​trúc lịch sử độc đáo và là niềm tự hào của người dân thủ đô Hà Nội nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

1. Đền Voi Phục ở đâu? Thờ ai?

Thuật ngữ Thăng Long tứ trấn dùng để chỉ bốn ngôi đền linh thiêng thờ bốn vị thần trấn giữ bốn dòng máu đông, tây, nam, bắc của kinh thành Thăng Long xưa. Bốn ngôi đền bao gồm: Đền Bạch Mã ở phía Đông, đền Voi Phục ở phía Tây, đền Kim Liên ở phía Nam, đền Quán Thánh ở phía Bắc.

Đền Voi Phục (“Tây trấn tự”) là một ngôi đền trong Thăng Long tứ trấn của kinh thành Thăng Long xưa, gồm bốn ngôi đền báu. Đền Voi Phục tọa lạc tại số 362 đường Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, cạnh công viên Thủ Lệ. Đền thờ Linh Lang, người có công giúp vua Lý Thánh Tông đánh đuổi quân Tống xâm lược nước ta. Linh Lang vẫn là danh tướng có công bảo vệ Thăng Long chống ngoại xâm, có thể trong trận đánh quân Tống năm 1076 nhưng cũng có thể không phải trong trận đó, với tư cách là kinh thành Thăng Long. Truyền thuyết tuy nói muôn hình vạn trạng, nhưng vùng đất Linh Lang khai phá vẫn là Thăng Long.

Với những giá trị tiêu biểu, di tích Đền Voi Phục – Thủ Lệ đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử văn hóa năm 1962. Ngày 18/01/2022, Thủ tướng Bộ trưởng đã ban hành Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích lịch sử và kiến ​​trúc nghệ thuật kinh thành Thăng Long là di tích quốc gia đặc biệt cần tiếp tục được bảo tồn. và bảo tồn nền văn hóa lâu đời của thủ đô.

2. Sự tích đền Voi Phục:

Đền Voi Phục được lập từ đời vua Lý Thái Tông (1028-1054) nằm ở góc Tây Nam kinh thành Thăng Long xưa, thuộc địa phận làng Thủ Lệ, nay là công viên Thủ Lệ. Thờ hoàng tử Linh Lang, con vua Lý Thái Tông và thứ phi thứ 9 Dương Thị Quang, nhưng nghe dân gian truyền nhau rằng ông là con của Long Quân, hiệu là Hoàng Châu, Thạc Sinh, người có công kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống, rồi hy sinh trên dòng sông Cầu năm 1076. Sau khi Linh Lang qua đời, nhân dân Thủ Lệ đã lập đền thờ để ghi ơn công đức và được vua chấp thuận. Danh hiệu là Linh Lang đại vương phúc khí cao nhất. Ngài nhiều lần hiện ra phò tá các tướng lĩnh nhà Trần trong cuộc chiến trường kỳ gian khổ chống quân Nguyên Mông xâm lược, đồng thời là Thần Âm phò tá nhà Lê trong công cuộc phục hưng. Gọi là đền Voi Phục vì trước cửa đền có hai con voi đang quỳ nên nhân dân ở đây quen gọi và vì đền nằm ở phía Tây kinh thành nên còn gọi là Tây trấn hay xứ Đoài. theo bát quái trong tiếng Trung Quốc). Phía tây).

Xem thêm bài viết hay:  Điểm khác nhau giữa đạo Công giáo và đạo Tin lành thế nào?

Đền còn có tên là đền Voi Phúc Thủ Lệ để phân biệt với đền Voi Phúc Thụy Khuê ở 251 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội. Xưa, đền thuộc hệ Tứ Trấn, “trấn giữ” phía Tây kinh thành. Nơi đây xưa kia là vùng đất có nhiều ao hồ, sình lầy, là một trong Thập Tam Trại có từ thời nhà Lý. Lúc bấy giờ thuộc tổng nội, huyện Quảng Đức, phủ Phụng Thiên. Tương truyền, vào năm Chương Thành Gia Khánh thứ 7 (1065) đời vua Lý Thánh Tông, đền Voi Phục được xây dựng trên một ngọn đồi cao thuộc đất Thủ Lệ trại – một trong 13 thôn. ở phía Tây kinh thành Thăng Long. Mở đầu kiến ​​trúc của chùa là cổng tứ trụ được coi là trục vũ trụ đưa sinh khí từ các tầng trên xuống trần gian (đây là sản phẩm của thế kỷ 19 – 20), hai bên cổng có bia. và hai chầu voi (hiện mới xây dựng tứ trụ, sát đường cái).

3. Lễ hội đền Voi Phục:

Lễ hội chính đền Voi Phục được tổ chức vào ngày 9 – 10 tháng 2 âm lịch hàng năm, cùng với sự tham gia của 4 ngôi đình: đình Ngọc Khánh, đình Yên Hoa, đình Xa La và đình Hào Nam. . . Đây cũng là ngày mất của Hoàng tử Linh Lang.

Lễ hội được tổ chức trong không khí trang trọng, tiết kiệm và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi người đến đây. Nhiều hoạt động tiêu biểu diễn ra trong hai ngày, trong đó nổi bật là lễ rước kiệu, tế lễ, dâng hương…

Lễ hội rước đền Voi Phục được tổ chức vào ngày 9 tháng 2 âm lịch hàng năm. Sáng sớm, thủ đền là ông Từ làm lễ yết Đức Thánh, sau đó là nghi thức tụng kinh và đội tế nam của đền Voi Phục làm lễ tế Thánh. Tiếp theo, đội dâng hương của 4 đình đã dâng hương dự Thánh. Chiều cùng ngày, tại buổi lễ nhằm tạo không khí náo nhiệt, ban tổ chức đã tổ chức nhiều thể loại trò chơi dân gian cùng các tiết mục văn nghệ truyền thống. Sau đó, người dân địa phương và du khách thập phương đến dự Ngày Thánh để xin phép lành.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Tiểu học Module 23

Ngày 10 tháng 2 âm lịch là chính hội, mở đầu là lễ rước đền Voi Phục, Thụy Khuê (anh cả, đầu nguồn sông Tô Lịch) về tế thánh, tiếp đến là đoàn Thủ Lễ và các nơi chung. của sự thờ phượng. Để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mọi việc suôn sẻ, các làng tổ chức hội, rước rất lộng lẫy. Từ 7h, 4 chiếc kiệu từ 4 đình được rước về đền Voi Phục để tế lễ thánh. Trong quá trình rước, các đoàn biểu diễn các hoạt cảnh tái hiện các tranh dân gian truyền thống như: đánh đĩ đánh chim cu, múa tiền, múa quạt, múa sư tử, múa lân… Sau đó, tại đền Voi Phục, ban tổ chức cử người đọc lời khai mạc bài phát biểu của lễ hội và phả hệ của Đức Thánh Cha. Sau đó, đội nữ dâng hương đền Voi Phục trong ngày linh thiêng. Không khí của lễ hội rất trang nghiêm và lịch sự.

Lễ hội kết thúc cũng là lúc chiều muộn. Mọi người cùng nhau dọn dẹp và ra về với vẻ mặt vui vẻ. Ngoài các nghi lễ chính, trong hai ngày lễ hội còn diễn ra các hoạt động sôi nổi như: chọi gà, thi cờ tướng, đập niêu có thưởng, văn nghệ… tạo không khí vui tươi. , nhộn nhịp của lễ hội mùa xuân.

4. Kinh nghiệm đi đền Voi Phục:

Chỉ đường đến Chùa

Vì Đền Voi Phục nằm ở trung tâm Hà Nội nên chúng ta cần cẩn thận trong việc đi lại vì trong nội thành giao thông thường xuyên gặp vấn đề về tắc đường. Nếu đi xe máy, bạn nên chọn chỗ gửi xe hợp lý để đảm bảo an toàn, nên đi sớm hơn đường sẽ dễ đi hơn. Nếu đi xe buýt, chúng ta có thể đi các tuyến: 16, 27, 32, 34, 49 và ghi nhớ giờ xe chạy.

Xem thêm bài viết hay:  Tam tòng tứ đức là gì? Tam tòng tứ đức trong văn hóa xưa nay?

Đặc biệt, chúng ta cần chú ý đến thời gian di chuyển vì Hà Nội rất vắng đường.

Giá vé tham quan đền Voi Phục

Giá vé: miễn phí

Giờ mở cửa đền Voi Phục

Giờ mở cửa đền Voi Phục

– 8h – 17h hàng tuần, riêng đêm giao thừa chùa mở cửa thâu đêm.

– Mùng 1 và ngày rằm: 6:00 – 20:00

Lễ dâng hương tại đền Voi Phục

Chuẩn bị lễ vật: Một số đồ lễ bạn có thể chuẩn bị trước khi đi là:

– Lễ chay: hương, hoa quả tươi, yến, xôi chè

– Lễ mặn: có thể cúng gồm gà, giò, chả, rượu, trầu cau.

– Đi chùa có thể chuẩn bị tiền âm phủ và hương. Tiền lẻ, tiền “giọt dầu” để bỏ vào hòm công đức.

Một số lưu ý:

Thực hiện theo quy định của ban quản lý chùa

– Trang phục phải kín đáo, lịch sự, tôn trọng không gian linh thiêng.

– Lễ vật tùy theo gia cảnh mỗi người, phải thành tâm

– Không đi ngang qua người đang cúng

– Không bước lên bậu cửa chùa

5. Văn khấn đền Voi Phục:

Con lạy Trời chín phương, Chư Phật mười phương, Chư Phật mười phương.

– Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị thánh thần.

– Con kính lạy ngài Kim Niên Đường, đấng cai quản Thái Dương, Thần Mặt Trời.

– Con lạy ngài Thành Đô Đại Vương, Đại Vương.

Tử tội con là……………………..Tuổi………….

Cư trú tại …………………………………………………….

Hôm nay là ngày……tháng………………..(Âm lịch)

Khi đến nơi……………(Đền chùa) chí thành nghĩ: Đại Vương nhận lệnh Trời xuống nước Việt làm cảnh Thành Hoàng, chúa tể một phương, nay giáng phúc cho Ngài . vận chuyển cho người dân. Giờ đây, anh em chúng con thành tâm dâng nén bạc, hoa cúng, phẩm vật…

Xin Hoàng Đế Thành Thần cùng chư Đại Vương chứng giám, thương xót, gia hộ cho chúng con được dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý, nhiều của cải, dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý. , khát khao sùng đạo.

Con người quá cố thành tâm dâng hiến, trước tòa kính cẩn cúi xin được che chở, độ trì.

Phục hồi cẩn thận!

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đền Voi Phục ở đâu? Thờ ai? Kinh nghiệm đi lễ Đền Voi Phục? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận