Đền Hùng ở đâu? Kinh nghiệm tham gia lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

“Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mồng 10 tháng 3”. Câu nói ấy khiến người dân Việt Nam nhớ ngay đến Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền Hùng (Phú Thọ), nơi các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Đền Hùng.

1. Đền Hùng ở đâu?

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương có vị trí đặc biệt trong đời sống tâm linh, là biểu hiện của tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc đối với các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Khu di tích lịch sử Đền Hùng thuộc thôn Tiên, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, cách trung tâm thành phố Việt Trì 7km về phía Bắc. Khu di tích lịch sử Đền Hùng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia đặc biệt, bởi đây là nơi thờ cúng các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước – Tổ tiên. của người dân Việt Nam. Năm 2012, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Theo truyền thuyết, Việt Nam trải qua 18 đời Hùng Vương. Trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, từ thời Kinh Dương Vương (2879 TCN) đến hết thời Hùng Vương (258 TCN), nhà nước do các vua Hùng cai trị kéo dài hơn 2600 năm.

2. Kiến trúc Đền Hùng:

Cổng chùa

Cổng chùa được xây dựng khá công phu và tinh xảo vào năm Khải Định thứ 2 (1917). Kiến trúc vòm cuốn cao 8,5m, hai tầng 8 mái, mái giả ngói. Tầng dưới có cửa vòm lớn, đầu cột của tầng trên có cửa vòm nhỏ hơn, 4 góc mái trang trí Rồng, chạm nổi lưỡng nghê. Giữa các cột và cổng là bức phù điêu chạm nổi hai chiến binh, một người cầm giáo, một người cầm rìu chiến, mặc áo giáp, trên ngực trang trí hình hổ phù. Mặt sau của cổng được đắp nổi hai con hổ là hiện thân của các vị thần hộ mệnh.

Chùa mùa hè

Đền Hạ được xây dựng theo lối kiến ​​trúc chữ “nhị”, gồm hai tòa tiền đường và hậu cung, mỗi tòa ba gian, mỗi gian 1,5m. Đốc xây tường có hậu cung bít đốc, hai bên chạm nổi phù điêu, một bên voi, một bên ngựa. Gờ mái phẳng, không trang trí mỹ thuật. Mái nhà được lợp bằng ngói mũi, dân gian gọi là ngói mũi lợn.

Xem thêm bài viết hay:  Quan điểm của Đảng trong chiến tranh nhân dân bảo vệ tổ quốc

Đền Trung

Để lên Đền Trung, từ Đền Hạ, du khách phải leo 168 bậc thang, Đền Trung ở lưng chừng núi có chữ “Hùng Vương Tổ Miếu”. Tương truyền, Đền Trung là nơi Vua Hùng thường cùng Lạc hầu, Lạc tướng và các quan văn võ dạo chơi ngắm cảnh, bàn việc nước. Nơi đây còn ghi dấu sự kiện vua Hùng thứ 6 nhường ngôi cho Lang Liêu – người con hiếu thảo, lo cho dân vì đã có công làm bánh chưng, bánh dày.

Đền Thượng

Nằm trên đỉnh núi, Đền Thượng là nơi mà theo tương truyền, các Vua Hùng từng lên để tiến hành các nghi lễ và tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp thờ trời đất, thờ thần lúa, cầu mưa thuận gió hòa. cơn mưa. thuận gió hòa, nhân vật thịnh vượng. Khi vào đền, trước cổng đền có dòng đại tự: “Nam Việt triệu tổ” (tổ tiên của người Việt ở phương Nam). Tấm bia Hùng Vương từ cửa vòm được tạc bằng đá xanh, gắn trên bức tường của dinh thự bên trái đền Thượng, đã bị mất trộm khoảng 10 năm sau khi xuất hiện, chỉ còn lại phần chân bia. Năm 2010, bia được trùng tu.

lăng mộ Hùng Vương

Tương truyền, Lăng Vua Hùng là lăng mộ của Vua Hùng thứ sáu. Lăng nằm ở phía Đông của Đền Thượng, quay mặt về hướng Đông Nam. Xưa đây chỉ là một ngôi mộ đất, sau đó đến năm Tự Đức thứ 27 (1870) lăng được xây dựng. Lăng có hình vuông, cột nối với tường, có 8 góc cong tạo thành 2 tầng mái. Tầng dưới có 4 góc đắp 4 con rồng trong tư thế trườn, tầng trên đắp hình rồng lộn. Mái lợp ngói ống, cổ diêm, 3 mặt đắp hổ phù. Đỉnh lăng được đắp nổi hình “ngọc” theo tích “Cửu Long Tranh Châu”. Ba mặt Tây, Đông, Nam đều có cửa vòm, hai bên đắp lân, tường bao quanh, trang trí hoa lá và chất liệu đá.

Giếng Chùa

Đền được xây dựng theo hướng Đông Nam, với kiến ​​trúc kiểu chữ công, gồm tiền đường (3 gian), hậu cung (3 gian), 1 chái chái và 2 nhà oản (4 gian), có đình nối liền. tiền. với hậu cung. Tương truyền, đền Giếng là nơi hai công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa (con gái vua Hùng thứ 18) soi gương và buộc tóc khi theo vua cha đi kinh lý qua vùng này. Hai vị có công dạy dân trồng lúa nước, trị thủy nên được nhân dân nơi đây lập đền thờ muôn đời để tưởng nhớ công lao của hai vị.

Xem thêm bài viết hay:  Fluoxetine ngôn tình là gì? Fluoxetine trên Facebook là gì?

Đền thờ mẹ Âu Cơ

Ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến ​​trúc cổ kính, truyền thống với cột, xà, hoành, liễn bằng gỗ lim, mái lợp ngói mũi, tường xây gạch bát. Chính điện có diện tích 137m2, làm theo kiểu chữ Đinh.

3. Lễ hội Đền Hùng:

Là con Rồng cháu Tiên, không thể nào quên ngày lễ lớn của dân tộc, bởi từ nhỏ ông đã thuộc lòng hai câu thơ: “Dù ai ngược xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng Ba”. “. Lễ hội Đền Hùng chính thức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm luôn được nhân dân cả nước hướng về. Lễ hội được tổ chức hết sức long trọng, thành kính và trang nghiêm, được sự quan tâm rất lớn của trung ương. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật mang tính chất nghi lễ truyền thống và các hoạt động văn hóa dân gian khác được tổ chức nhằm giúp chúng ta tìm về nguồn cội. Ngày nay, những hoạt động văn hóa mang tính chất nghi lễ vẫn còn tồn tại là lễ rước kiệu vua và lễ dâng hương. Đó là hai nghi lễ được thực hiện đồng thời trong ngày chính hội.

4. Kinh nghiệm tham gia Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương:

Hướng dẫn viên du lịch

Để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của mình, bạn có thể di chuyển vào Đền Hùng bằng những cách sau:

Từ Hà Nội đi Phú Thọ và di chuyển đến Đền Hùng có 3 cung đường cho bạn lựa chọn:

Đầu tiên, du khách có thể di chuyển theo hướng từ đường Phạm Văn Đồng rẽ vào Nam Thăng Long, qua Vĩnh Phúc đến Việt Trì (Phú Thọ) rồi đến Đền Hùng, hoặc đi theo quốc lộ 32 xuất phát từ Hồ Tùng Mậu. (Cầu Giấy) qua Sơn Tây rồi về Phú Thọ. Hai quãng đường này chỉ dao động trong khoảng 86-88km.

Tuy nhiên, để tránh tắc đường trong nội thành Hà Nội, du khách có thể bắt đầu lăn bánh trên Đại lộ Thăng Long đến Sơn Tây, sau đó đi theo quốc lộ 32, quay lại Phú Thọ rồi đến Đền Hùng. Cung đường này có thể xa hơn một chút nhưng dễ đi, cũng là lựa chọn tốt nhất cho các gia đình.

Thời gian

Lễ hội Đền Hùng chắc chắn sẽ rất đông nên các bạn chủ động đi sớm nhé. Theo người dân Việt Trì, những ngày cận kề và chính lễ hội Đền Hùng (thời gian từ mùng 3 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch), các ngả đường, lối đi vào các đền đều chật cứng người nên các bạn đi càng sớm, con đường sẽ càng rõ ràng.

Xem thêm bài viết hay:  Cậu Hoàng Đôi là ai? Sự tích và Đền thờ Cậu Hoàng Đôi?

Trang phục, chú ý an toàn khi tham gia lễ hội

Mọi người cần chuẩn bị trang phục trang trọng, lịch sự khi đi lễ Đền Hùng. Hơn nữa, với mục đích thăm viếng, dâng hương với tổ tiên của dân tộc thì việc ăn mặc giản dị để đảm bảo thuần phong mỹ tục đồng thời thể hiện lòng thành kính với ngôi đền linh thiêng là điều cần thiết. Không chỉ vậy, khu di tích rất rộng lớn với nhiều ngôi chùa khác nhau, nếu bạn muốn tham quan hết những nơi này thì hãy đi những đôi giày đế thấp, giày thể thao đế mềm sẽ giúp việc di chuyển dễ dàng và thuận tiện hơn. .

Chào bán

Việc cúng lễ nên tùy theo hoàn cảnh của mỗi người. Ngoài hai loại bánh mang biểu tượng của ngày giỗ Tổ là bánh chưng và bánh dày, người ta còn có thể dâng hương hoa hoặc xôi gà… Quan trọng là ở tấm lòng thành chứ không phải ở tấm lòng. lễ.

5. Văn khấn Đền Hùng:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư thánh hiền.

Hỡi các Vua Hùng thiêng liêng, Tổ tiên dựng đất này.

Tên là địa chỉ

Nhân ngày Giỗ Tổ, con xin kính dâng lên các bậc bề trên chút hương hoa để tỏ lòng thành kính của gia đình con đối với các Vua Hùng và Tổ Tiên.

Thân ái, xin chúc lành,

Tất cả tốt lành và bình an.

Tất cả bệnh tật được tiêu trừ và tiêu tan,

Cái tốt mang lại sự trọn vẹn. Hãy xua tan cái ác, hãy yên nghỉ.

Đến đó, đến đó,

Tai nạn đã trôi qua từ ngày này qua ngày khác

Với mong muốn được xem, chúc may mắn, mọi điều hạnh phúc và thuận lợi.

Con cái học hành khôn lớn, ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ, thi đỗ nức tiếng xa gần, làm mát mặt dòng họ trong làng.

Tình kiếp gặp người kiếp trước, ý trung nhân đáng giá vạn vật.

Yêu xa cũng như gần, yêu nhất một đời.

Đi làm… lên chức, buôn một vốn bốn lời.

Một đời hạnh phúc và thanh thản.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Kính mừng trời đất, các Vua Hùng thiêng liêng. Đức Thánh Trần trong cõi hiền nhân, Đời đời che chở che chở!

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đền Hùng ở đâu? Kinh nghiệm tham gia lễ Giỗ Tổ Hùng Vương của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận