Đền Đồng Bằng thờ Vua Cha Bát Hải Động Đình ở Thái Bình

Trong hệ thống thần tích của Tứ Phủ, Vua Cha Bát Hải Động Đình là vị đứng xếp hàng trên điện thờ Thánh Mẫu. Vậy Vua Cha Bát Hải Động Đình là ai? và đền thờ ông ở đâu, hi vọng qua bài viết dưới đây bạn đọc giải đáp được thắc mắc trên.

1. Vua Cha Bát Hải Động Đình là ai?

Vua Cha Bát Hải hay còn gọi là Vua Cha Bát Hải Động Đình, là vị vua chính của Thủy Phủ, đại bản doanh của ông nằm ở bờ biển phía đông nước ta tại Động Đình Hồ chứ không phải ở đầm Vân Mộng bên Trung Quốc. . Theo truyền thuyết, ông là cha của Thánh Mẫu Xích Lân Long Nữ, tức là cha vợ của Bách Việt Kinh Dương Vương (Vua Xuyên).

2. Truyền thuyết Vua Cha Bát Hải Động Đình:

Tương truyền vào thời Hùng Vương thứ 18, khi có giặc ngoại xâm, triều đình đã huy động các tướng giỏi đi đánh giặc. Nhưng thế giặc quá mạnh, quân Đế quốc không thể chống cự, phải tập hợp lại để triệu hồi Linh Sơn Tử Tề giúp đánh tan quân thù. Long Cung Hoàng Thái Tử (tức Giao Long – con Lạc Long Quân và thiếp Ngọc Nữ) đầu thai vào một gia đình ở Trang Hoa Đảo, đất Việt (nay là xã An Lễ, Quỳnh Phụ) phò vua đánh giặc. Ông cùng hai người anh, 10 tướng (quan Thượng, quan thứ ba, quan thứ tư, quan Điều Thất, v.v.) (ông Hoàng Mười), quân sư quê ở Nuối (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương), 28 nội tướng Chỉ trong 3 ngày đã đánh tan giặc ở 8 cảng Tây Nam. Đất nước thanh bình, ông được phong là “Trấn Tây An Nam Tam Kỳ Linh Ứng – Vĩnh Công Đại Đẳng Linh Ứng”. Sau đó, ông xin về quê phụng dưỡng mẹ, khai khẩn vùng duyên hải, chiêu dân lập ấp, giúp vua Hùng trấn giữ cửa biển Lạc Việt.

Ngày 25 tháng 8 năm Bính Dần, Vĩnh Công giáng trần. Để tưởng nhớ công lao của ông, nhân dân trong vùng đã suy tôn ông là “Vương Phụ – Bát Hải Đại Vương”, coi ông là anh cả của dân tộc. Vua Hùng đồng ý cho tu sửa cung Vĩnh Công, lập miếu thờ Vĩnh Công đời đời. Kể từ đó, vào ngày giỗ của Vĩnh Công, các tướng lĩnh và binh lính đều tụ tập tại Trang Hoa Đảo, cúng tế và tổ chức tưởng niệm chiến thắng lẫy lừng như trước. Cúng rằm tháng 8 dần trở thành truyền thống và được lưu truyền cho đến ngày nay.

Người dân địa phương tương truyền rằng, đền thờ Vĩnh Công Đại Vương Bát Hải Động Đình từ xa xưa đã nổi tiếng linh ứng. Ông được coi là vị thần tối cao của đất Lạc Việt. Một lễ hội vào tháng 8 âm lịch tại một ngôi chùa quy tụ mọi người dân Việt Nam để chiêm bái và cầu nguyện. Tục ngữ dân gian: “Tháng Tám giỗ cha, tháng Ba giỗ mẹ” ám chỉ lễ hội tháng Tám ở Đền Đồng.

Xem thêm bài viết hay:  Sáp nhập công ty là gì? Quy định về sáp nhập doanh nghiệp?

3. Lịch sử Đền thờ Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình ở Thái Bình:

Đền Đồng Bằng tọa lạc ở đất An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình ngày nay, xưa gọi là đào hoa trấn Sơn Nam, sau gọi là trang hồng đào, từ thời Lý về sau gọi là Trang Đào Hồng. Đền Đồng Bằng là nơi thờ Đại vương Bát Hải Động Đình, người có công lớn trong việc giữ nước Thục yên ổn, chiêu dân lập ấp từ thuở sơ khai.

Chùa được sắc phong Tam Kỳ Linh Ứng Vĩnh Công Đại Vương Tối Đẳng Linh Thần. Từ cuối thế kỷ 13, đây còn là nơi tưởng nhớ đại vương Trần Quốc Tuấn và các danh tướng của hoàng tộc, những người đã có công lớn 3 lần phá quân Nguyên Mông và lập nên 8 trang Đào Động xưa.

Ban đầu, đền Đồng Bằng chỉ là một ngôi đền nhỏ nằm trong khung cảnh sông nước hữu tình của vùng đất Đa Đức xưa, đến thời nhà Lê, đền được xây dựng và mở rộng thành 5 đại bái và 4 đại bái khang trang. , Hùng vĩ và được liệt vào tứ cảnh cổ là Đào Động, Long Khê, Tô Đê, A Sào.

Đầu thế kỷ 13, khi giặc Nguyên Mông xâm lược phương Nam, Đào Động là nơi thủy binh nhà Trần đóng quân và luyện tập. Trước khi vào trận, Hưng Đạo Đại Vương cùng các tướng vào đền dâng hương trước cửa đền để cầu âm. Sau ba trận thắng lớn, nhà Trần đầu tư công sức, tiền của vào việc trang hoàng cửa chùa. Chính phi Nguyễn Chí Nghĩa và tướng quân Phạm Ngũ Lão trong lúc thưởng ngoạn cảnh chùa đã làm bài thơ, hiện còn lưu giữ trong một thủ bản khác ở Văn thư trên Nhị cung.

4. Kiến trúc Đền ĐB thờ Vua Cha Bát Hải Động Đình ở Thái Bình:

Nói về kiến ​​trúc, đền Đồng Bằng là ngôi đền lớn nhất và nằm ở vị trí trung tâm trong toàn bộ khu di tích An Lễ. Sử sách ghi trước năm 1945, vùng đất An Lễ ngày nay có hàng chục di tích của các vua Hùng, Hai Bà Trưng, ​​nhưng tiêu biểu nhất là đền Vĩnh Công và đền thờ các quan đại thần trong nhà ông.

Đặc biệt về ngôi đền ĐB thờ Vĩnh Công Đại Vương hay Bát Hải Vương là một công trình kiến ​​trúc đồ sộ, toàn khu đền rộng lớn tầng tầng lớp lớp, có 13 tòa, 66 gian nối tiếp nhau khép kín. . Các mảng kiến ​​trúc mềm mại, hài hòa với những mảng chạm khắc tinh xảo, hàng trăm câu đối, cuốn hoành phi, hoành phi với các đề tài tứ quý, tứ quý, tứ linh, nhật thực, thần thánh. giàu trí tưởng tượng, nhưng cũng rất sống động và trần tục.

Xem thêm bài viết hay:  Rước lễ lần đầu là gì? Mấy tuổi mới được rước lễ lần đầu?

Với những người theo đạo thì đền Đồng Bằng là ngôi đền linh thiêng nhất mà họ có thể viếng thăm, còn với những du khách nam nữ thanh niên thì đền Đồng Bằng như một viên ngọc quý giữa vùng quê Thái Bình trù phú. Cổng chùa là một công trình kiến ​​trúc nguy nga theo kiểu vọng lâu thời Nguyễn.

Bước qua cổng tam quan, du khách bước vào sân chính của nội điện, nơi diễn ra các cuộc tế lễ lớn của cộng đồng vào những ngày trọng đại và tế lễ của các lễ hội xưa.

Chùa ĐB là kiến ​​trúc hình chữ đinh hậu ăn gồm 5 gian thờ chính. Ấn tượng đầu tiên khi bước vào chùa là những bức chạm khắc ở cung thứ tư, những người lớn tuổi nói rằng chúng có vẻ đẹp hoàn hảo, bởi vì những người thợ không theo hợp đồng, họ chỉ sử dụng tài năng của họ. để hoàn thành chúng với tất cả trái tim của tôi. Sau đó là Cung thứ ba, trong khi Cung thứ tư đồ sộ và đầy những đồ trang sức phong phú, thì Cung thứ ba giống như một sự bứt phá khỏi thế giới.

Và nếu cung thứ ba đơn giản và hướng nội, thì cung thứ hai dường như mở ra những quan điểm mới. Sau Nhị cung là đệ nhất cung thờ Vua Bát Hải, theo sử sách cổ, cung được xây dựng vào thời nhà Lý, thời mà Đào Động tương truyền đứng đầu Tứ Cổ Cảnh. Cấm Cung và Chung Miếu là nơi thờ tự linh thiêng nhất trong chùa, gọi là Cấm Cung vì tục xưa không phải ai cũng được vào.

Đền Đồng Cấm được coi là linh thiêng vì hội đủ ngũ hành “kim, mộc, thủy, hỏa, thổ”. Chính giữa cung cấm là miệng giếng cổ. Theo truyền thuyết, đây là chiếc giếng nơi Vĩnh Công giấu ngày sinh của mình. Đối với những người theo đạo thì một chút nước từ giếng này rất quý, nó có khả năng xua đuổi vận đen và mang lại may mắn.

Mỗi người đến dự lễ đều có tâm trạng, cảm xúc riêng nhưng có lẽ đều gặp nhau ở điểm chung đó là lòng kính trọng vua cha.

Vẻ đẹp của ngôi chùa, ngoài vẻ đẹp của kiến ​​trúc, còn là nét cổ kính trong những nét chạm khắc tinh xảo cổ kính, ta còn cảm nhận được vẻ đẹp thần thánh và nhiều lần tỏa sáng qua lăng kính của ngôi chùa. du khách thắp hương. Đó cũng chính là nét đẹp của văn hóa Việt Nam khi biến chiều sâu lịch sử thành khát vọng và hoài bão bất diệt.

5. Lễ hội đền Đồng Bằng:

Đã thành thông lệ hàng năm, Lễ hội chùa Đồng Bằng diễn ra trong khoảng tuần lễ từ ngày 20 đến 26 tháng 8 âm lịch, thu hút đông đảo đệ tử, nhân dân và du khách gần xa. Phần hội gồm các nghi thức tế thần, rước kiệu, dâng hương, diễn lại tích vua cha đi đánh giặc một cách trang nghiêm, thành kính. Ngoài ra, phần hội còn diễn ra khá sôi nổi với các trò chơi dân gian như hát hầu bóng, kéo co, chọi gà, cờ tướng, đấu vật…, nổi bật nhất là đua thuyền.

Xem thêm bài viết hay:  Nghề giáo viên là gì? Ý nghĩa và yêu cầu của nghề giáo viên?

Hội đua thuyền làng Đào Động xưa nổi tiếng khắp vùng nay được khôi phục và thường kéo dài trong 5 ngày. Theo thông lệ, sáng ngày 21 tháng 8, lễ rước Vua Cha được cử hành long trọng và trang nghiêm từ đền về đình Bơi để khai mạc lễ hội đua thuyền. Trong các ngày 22, 23 và 24/8, lễ hội đua thuyền diễn ra trong không khí tranh tài sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham gia. Lễ hội đua thuyền là loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian bao hàm các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc, ý thức cộng đồng, các giá trị văn hóa, thể thao. và giải trí. Hội đua thuyền còn tồn tại đến ngày nay để nhắc nhở con cháu về công lao to lớn của Hưng Đạo Đại Vương và các tướng lĩnh nhà Trần trong chiến thắng lịch sử vĩ đại Bạch Đằng.

Ngày 26 tháng 8 là ngày chính hội, gọi cha và các vị thần về đền. Lễ hội đền Đồng Bằng kết thúc trong niềm phấn khởi và cầu mong một năm nhiều may mắn.

Lễ hội Đền Đô là nét đẹp văn hóa truyền thống, giá trị nhân văn cao đẹp, là dịp để bày tỏ lòng biết ơn, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” và lòng ngưỡng mộ, tôn kính của nhân dân đối với Đức Vua. Cha Bát Hải Đông Định Vương và Quốc Công Thiết Hưng Đạo Đại Vương. Lễ hội được coi là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, là một trong những môi trường giáo dục văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ. Đồng thời, Lễ hội chùa ĐBP còn là nơi thỏa mãn nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân, nơi đây được coi là một trong những trung tâm tín ngưỡng quan trọng nhất của tứ phủ ở nước ta. Hàng năm, người dân và du khách thập phương đổ về đây mang theo những ước nguyện, cầu nguyện cho một cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đền Đồng Bằng thờ Vua Cha Bát Hải Động Đình ở Thái Bình của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận