Đền bà Chúa Then ở đâu? Thờ ai? Lễ bà Chúa Then xin gì?

Đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là các dân tộc Nùng, Tày, Thái, tục thờ Bà Then là một hình thức sinh hoạt tín ngưỡng dân gian quen thuộc.

1. Chùa Chùa Then ở đâu?

Đền thờ bà Then tọa lạc tại thôn Nà Lũng, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn (trước là Phiên Trấn, Văn Lan Châu, Nà Lũng Bản).

Hội chính của đền là ngày 6 tháng 6, gắn với sự tích Lê Trung Hưng, hoàng đế lập đàn thờ Thánh Bà Tơ Then vào tiết Tiết lập xuân, giờ Giáp Thìn, ngày Nhâm Thìn, tháng Dần, năm Nhâm Thìn. Kỷ Hợi (tức 7 giờ ngày 21 tháng Giêng âm lịch). 1735). Ngoài ra còn có ngày mùng 2 tháng giêng âm lịch gọi là lễ hội Lồng Tồng.

2. Chùa Chùa Then thờ ai?

Ban đầu, dưới thời Hậu Lê, ngôi đền được xây dựng như một ngôi miếu nhỏ với lư hương cổ và vinh dự được dòng họ Liễu truyền lại qua các thế hệ để làm hương án cho ngôi đền. Theo gia phả họ Liễu ghi lại, không biết chúa Then có từ bao giờ, chỉ biết khi Trung Quốc sang bắt họ Liễu phải lập đền thờ. Trong đền lúc bấy giờ thờ tứ phủ cộng đồng (lễ tam phủ) và ngoài ra còn thờ một vị thần là nữ thần Then. Dân làng lân cận, chủ yếu là người Nùng, Tày cũng đến chùa chiêm bái, cúng bái với những lời cầu mong sức khỏe, may mắn, bình an và đạt được ước nguyện, trở thành ngôi chùa linh thiêng vang danh khắp thiên hạ. địa điểm.

Năm 2016, ngôi đền được trùng tu với hệ thống như sau: trung điện thờ tam thánh, nữ thần Then đứng đầu chính điện, ngoại điện thờ Sơn Trang và hậu cung thờ thần Triệu. Hiện nay, ngôi chùa đã trải qua 9 đời thủ nhang và thủ nhang trẻ nhất mới 27 tuổi.

Hoàng Hậu Then

Bà Chúa Then hay còn gọi là Thiên An Tổ Thánh Then thuộc các dân tộc Choang, Nùng, Tày, Thái. Then có nghĩa là Thiên, là hiện thân của ba ông đồ gồm Bá Nhất – Then tổ của người Choang và Nùng, Bá Nhị – Then tổ của người Tày, Bá Tam – Then tổ của người Thái. Họ đều tin rằng, Chúa Then là đại diện của thần thánh, là cầu nối tâm linh, lời thỉnh cầu, ước nguyện của con người đến tai trời đất, có nhiều quyền năng như đọc bùa chú, bói toán, chữa bệnh, gọi hồn, làm phép. vô số phép lạ….

Xem thêm bài viết hay:  Cuộc tấn công khai thác lỗ hổng Zero-day là gì? Đặc điểm và ví dụ?

Bà Then hiện thân mặc áo ngắn chàm, chít khăn mỏ quạ, đeo trang sức bạc đen khảm ngọc lam, tay cầm đàn tam thập lục để sai các tướng của Chúa đi làm việc Trời, giúp dân. tất cả họ đều có tiếng kêu cứu.

Khác với văn hóa thờ Mẫu của người Dao, Thần tiên của Then bói có ngày sinh. Bà Then, tín ngưỡng bản địa thờ các vị thần núi rừng, nhất là đối với dân tộc Nùng, cũng giống như tín ngưỡng thờ các chúa sơn lâm.

3. Chúa Then xin gì?

Tục thờ Chúa Then là một loại hình nghệ thuật văn hóa tâm linh dân gian, gắn với bản sắc của mỗi dân tộc Tày, Nùng, Thái. Với họ, tục cúng Then không chỉ là cầu bình an, may mắn mà còn gắn với các hoạt động tín ngưỡng trong năm với quan niệm Then có nghĩa là “trời”, Chúa Then là đại diện của thần linh, là người cầu linh. Dân cầu nguyện đến tai trời đất, muốn gì được nấy.

Phổ biến nhất là cầu sức khỏe, được khỏi bệnh. Điều này xuất phát từ quan niệm cho rằng bệnh tật là do linh hồn rời khỏi cơ thể một thời gian hoặc nhập vào cơ thể để xua đuổi những xúc phạm đến linh hồn. Vậy muốn khỏi bệnh thì phải làm cách nào đó để đưa hồn về với xác hoặc đuổi hồn ma ra khỏi xác. Nhưng con người không thể “gặp” trời-thế giới siêu nhiên để có được mà phải có một loại người “đặc biệt” để kết giao. Đó là “rồi”, “giang” hay “đút”; người có tài năng, trải nghiệm thực tế, giàu vốn sống, người có uy tín, biết đối nhân xử thế, biết nhận diện những bất lợi, thuận lợi do thiên nhiên, thời tiết gây ra cho hoạt động lao động, sản xuất của con người.

4. Dự lễ vía bà Chúa Then:

Việc chuẩn bị nghi lễ khi vào miếu Bà Chúa Then có thể rất đa dạng, hoàn toàn tùy ý. Tuy nhiên, những điều sau đây cần được ghi nhớ:

– Với lễ chay gồm hoa, chè, trái cây, phẩm vật v.v… dùng để dâng Thánh Mẫu.

– Đối với lễ mặn, có thể mua đồ chay có hình gà, heo, hoặc dùng đồ mặn như thịt heo, gà, v.v.

– Với các đồ cúng dường sống như trứng, gạo, muối, thịt cúng, trừ ngũ hổ, bạch xà, hà ở hạ hội của tứ cung.

Xem thêm bài viết hay:  Gói thầu hỗn hợp là gì? Quy trình đấu thầu gói thầu hỗn hợp?

– Lê Sơn Trang là món chay đặc trưng của Việt Nam, hoàn toàn không có cua, ốc, lươn, ớt, chanh, v.v.

– Lễ cúng cô, cúng cậu: Thường bao gồm hương, quả, hương hoa, gương, lược,… lớn nhỏ được làm cẩn thận và đựng trong túi đẹp.

– Đối với lễ Thành Hoàng và Thủ Độ, muốn được phù hộ, nếu nguyện được linh ứng thì phải cúng đồ chay.

5. Văn khấn khi lễ Bà Chúa Then:

(Nam Mô A Di Đà Phật) 5 lần (mỗi lần 1 lễ, đủ 5 lễ)

Con lạy: 9 phương, trời, 10 phương, chư phật, 10 phương.

Nam Mô Bổn Sư Phật Thích Ca Mâu Ni Như Lai.

Nam Mô Đức Bổn Sư A Di Đà Phật!

Nam mô đại bi cứu khổ cứu nạn giác linh quan thế âm bồ tát.

Con lạy chư Phật, chư Pháp, chư Tăng. Nam Mô Phật Pháp Tăng Trời Đất Tam Thiên Tứ Thiên Thập Vạn Tam Cung (Thiên Cung, Địa Cung, Tiện Cung) Con xin thỉnh Phật Bà Quan Thế Âm Bồ tát.

TỔNG VUA BÀ NGỌC VUA THIÊN CHÚA, HỘI ĐỒNG VUA CHA.

Con xin thỉnh đến HOÀNG THIÊN MẸ PHẬT HỘI THÁNH MẸ HỘI ĐỒNG.

Tôi lạy:

Ngũ Vương Ba

Lục Quận Công Trần Triều.

THÌ THIÊN CHÚA.

Tôi cung kính:

– THÀNH PHỐ GOD CITY

– TỔNG THIÊN BỒNG THIÊN DU

– TỔNG LỢI PHƯƠNG CÔNG

– TỔNG THỐNG VĂN ÁC

– CHUNG CHUNG

– CHUNG CHUNG

– TỔNG HỢP THU

– TỔNG NAM HẢI

– CÁ TỔNG HỢP

– CHUNG TAY

– CẬU BÉ ĐẾN

– RỒI RỒI GIÁM ĐỐC CỘNG ĐỒNG

Con xin đảnh lễ TIÊN BÌNH TƯỜNG TƯỜNG THIÊN TƯỜNG THIỆN THIÊN THIÊN THẦN THIÊN ĐỊA ĐẠO NIÊN ………….. NGUYỆT…………. NHẬT…………THI (YÊU CÔ hay THÌ CÁC CON).

Họ và tên… (…… phẩm ………… ) đời……. năm. súp hành………… TUỔI,

(chồng hay hiền) họ tên sinh…… năm , tu……. tuổi .

( Nam hoặc nữ ) họ và tên – đời sinh…… năm , tu nghiệp . . . tuổi .

Chủ thể cùng họ ở VIỆT NAM QUỐC GIA………… (THÀNH PHỐ HOẶC TỈNH)…… QUẬN…………….. PHƯỜNG…….. LỘC……. CON SỐ .

Xin thành tâm khấn nguyện trước lễ đài cầu nguyện quốc thái dân an xây dựng công ơn phụ mẫu thì chùa xưa trường tồn (tùy ý) để thay mặt tín đồ nào lạy tạ trước khi làm công cuộc cứu nhân độ thế. Phải đảm bảo tên tuổi, địa chỉ của tín đồ rõ ràng trước khi thi hành pháp luật.

Xem thêm bài viết hay:  Từ phức là gì? Cách tạo từ phức? Phân biệt với từ ghép?

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

6. Lễ hội Chúa Then:

Hàng năm, cứ mỗi độ Tết đến xuân về cũng là mùa diễn ra nhiều lễ hội. Đặc biệt, Lễ hội Then bà quy tụ đồng bào tứ phương với các nghi thức rước kiệu thánh, tế lễ, diễn xướng hầu đồng, biểu diễn hát Then. Lễ hội diễn ra tại Nam Thiên Tứ Thánh Miếu (Hương Sơn, Lạng Giang, Bắc Giang) thường trong 3 ngày từ 9 đến 11 tháng 3 âm lịch.

Về tổ chức, thường trưởng làng sẽ làm trưởng ban, đền Chúa Then làm phó ban và nghi lễ, già làng chỉ làm phó ban và người dân địa phương đứng ra tổ chức rước kiệu. của các thánh và trai gái trong làng. cử đoàn rước Thánh.

Lễ hội còn lưu giữ nhiều nghi lễ truyền thống, nhằm tưởng nhớ công ơn của Bà Chúa đã giúp dân, thành đạt, đồng thời thể hiện mong ước mùa màng bội thu, nhân dân an cư lạc nghiệp. . Không khí rộn ràng, ấm áp ngày xuân của đất nước, làng xóm, của đồng bào khắp trong Nam ngoài Bắc.

Đến với lễ hội, mọi người sẽ được nghe một làn điệu Then, cùng nghe những câu hát để cầu cho một năm mới an khang, thịnh vượng:

Có một thời dạo chơi sơn ngọc
Ai có tấm lòng tốt?
Đi dạo trong xứ sở thần tiên
Hai người giúp việc đi theo người giúp việc
Khăn quàng cổ với vòng bạc
Trâm cài lược tóc mây
Trăng tròn hạnh phúc
Dáng trăng thanh tao
Dáng tiên thánh của chị Hằng xuống sắc
Bước nhẹ gót chân
Dù cho nước chảy đá mòn,
Đồng yêu thương chẳng màng cách xa
Chúa về muôn nhà cung kính
Trông giống như một tài năng thực sự
Thiên Chúa truyền cảm hứng hoặc
Tiếng đàn cầm nước non ôm khúc hồn
Thành tâm nguyện tu tập
Dám là người dám làm chúa tể của tôi
Làm cho chúa gia đình tôi hưng thịnh
Hãy để cuộc sống được nổi tiếng và nổi tiếng
Ai là người chết
Một hy vọng tinh thần chân thành
Vào ngày tốt lành, hãy cầu nguyện và cầu nguyện
Chúc tương lai thịnh vượng và thịnh vượng
Đôi khi thần xuống tòa
Đệ tử khung vinh trường thọ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đền bà Chúa Then ở đâu? Thờ ai? Lễ bà Chúa Then xin gì? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận