Đề tài nghiên cứu khoa học? Ví dụ đề tài nghiên cứu khoa học?

Đề tài nghiên cứu khoa học là gì? Lợi ích và các bước của quy trình nghiên cứu khoa học. Ví dụ về một số đề tài nghiên cứu khoa học.

Nghiên cứu khoa học hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên. Là một trong những hoạt động mang ý nghĩa to lớn đối với cộng đồng xã hội, đồng thời là sân chơi để học sinh nâng cao khả năng tư duy, thỏa mãn đam mê sáng tạo và phát triển bản thân. Và để đạt được thành công nhất định của một đề tài nghiên cứu khoa học thì phải lựa chọn cách viết đề tài, phương pháp nghiên cứu ra sao, bài viết dưới đây sẽ đưa ra những định hướng cơ bản cho việc lựa chọn. lựa chọn các đề tài nghiên cứu khoa học và một số đề tài nghiên cứu tham khảo.

Tư vấn pháp luật trực tuyến Miễn phí qua tổng đài:

1. Đề tài nghiên cứu khoa học là gì?

Trước khi tìm hiểu về đề tài nghiên cứu khoa học, chúng ta cần hiểu “khoa học” là gì? Science dịch sang tiếng Anh là Khoa học. Về cơ bản dễ hình dung, chúng ta hiểu khoa học là quá trình nghiên cứu của con người với mục đích tìm ra những vấn đề mới, chưa từng có hoặc tìm ra những cái mới, sáng tạo từ cái đã có để áp dụng vào thực tế. vĩnh biệt cuộc đời.

Nghiên cứu khoa học là hành động tìm kiếm, phân tích để tìm hiểu, quan sát, thực nghiệm … dựa trên những thông tin, dữ liệu mà mình thu thập được từ cuộc sống và quy luật để tìm ra bản chất và quy luật chung của khoa học. một sự vật, sự kiện, hiện tượng. Và từ đó khám phá ra những kiến ​​thức mới mà chưa ai tìm tòi để áp dụng vào thực tế cuộc sống.

Tìm và chọn đề tài nghiên cứu khoa học là bước khởi đầu của quá trình nghiên cứu khoa học. Vậy đề tài khoa học là gì?

Có thể thấy, đề tài nghiên cứu khoa học là một hình thức tổ chức nghiên cứu khoa học, do một cá nhân hoặc một nhóm nhiều người cùng nghiên cứu. Và từ đó, nhiệm vụ nghiên cứu của đề tài là tìm ra câu trả lời cho những ý kiến, phát biểu còn mơ hồ chưa được giải quyết, phân tích tìm ra điều mới giúp cải thiện vấn đề, bằng cách nhìn sâu vào bản chất của vấn đề. Bản chất của nghiên cứu là sáng tạo.

Lợi ích của nghiên cứu khoa học là gì?

Nghiên cứu khoa học đã mang lại cho chúng ta nhiều điều bổ ích và có lợi:

– Rèn luyện tính chủ động trong học tập và làm việc

– Nâng cao khả năng sáng tạo

– Khả năng cải thiện tinh thần đồng đội

– Xây dựng kỹ năng giao tiếp tự tin hơn

– Ngoài ra, nghiên cứu khoa học từ niềm đam mê sẽ giúp chúng ta sống để tìm thấy niềm vui từ đam mê của chính mình, niềm vui từ thành công và được bạn bè tôn trọng, yêu mến, ngưỡng mộ. bạn bè đồng trang lứa vì “tác phẩm” nỗ lực của bản thân

Xem thêm bài viết hay:  Giáo lý cơ bản về Bí tích Rửa tội? Ý nghĩa của Bí tích Rửa tội?

Mặt khác, để đạt được những lợi ích trên từ nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu cũng phải bỏ ra những nỗ lực thực sự lớn từ thời gian, trí tuệ, tiền bạc, thậm chí cả sức khỏe để đạt được thành công. trái cây. Một công trình nghiên cứu khoa học cấp trường có thể từ 4 – 6 tháng, những công trình khoa học cấp cao hơn có thể vài năm, thậm chí lâu hơn. Tất cả những gì chúng ta dành là thời gian cho việc nghiên cứu, đọc hiểu, phân tích từ sách vở, kiến ​​thức lý thuyết, kiến ​​thức pháp luật, nghiên cứu thực tế cuộc sống, viết báo cáo … Tiền cho các hoạt động du lịch, tiền in tài liệu, tiền mua mô hình thực nghiệm cùng các công trình nghiên cứu kỹ thuật … Dù sao thì mọi thứ bỏ ra cũng sẽ nhận được thành quả xứng đáng và đáng ngưỡng mộ, “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Quy trình nghiên cứu khoa học gồm những bước nào?

Nghiên cứu mang tính chất khoa học, hàn lâm nên chúng tôi phải thực hiện các bước rất nghiêm ngặt để mang lại hiệu quả cao nhất. Chúng tôi thực sự tâm huyết với đề tài nghiên cứu của mình, vì vậy các bạn hãy lưu ý các bước thực hiện nghiên cứu khoa học của bản thân.

Bước 1: Động não:

Một ý tưởng luôn là bản phác thảo đầu tiên cho một ý định, một dự án. Đó là những viên gạch đầu tiên cho quá trình nghiên cứu khoa học của chúng tôi. Bạn có thể lấy ý tưởng từ đâu? Đơn giản vì nghiên cứu khoa học cũng chính là những vấn đề thường xảy ra xung quanh cuộc sống của con người. Ý tưởng được tìm thấy từ sách, mạng xã hội facebook, instagram …, từ radio, từ quan sát cuộc sống hàng ngày của chúng ta …
Khi bạn suy ngẫm về một vấn đề nào đó và thấy cần phải làm rõ điểm này, điểm kia, đó là lúc trong đầu bạn đã có “mầm mống” của sự sáng tạo và tìm tòi, rồi hãy chọn cho mình. hướng nghiên cứu phù hợp nhất.

Bước 2: Xác định hướng đi đúng:

Khi bạn gặp một sự kiện khiến bạn khó chịu, hãy đặt tên cho vấn đề một cách ngắn gọn và bắt đầu vạch ra hướng nghiên cứu của bạn bằng cách xem qua tất cả các tài liệu xung quanh vấn đề đó để xem có ai đã nghiên cứu vấn đề đó hay không. Vấn đề đó là vấn đề gì, vấn đề đó có ý nghĩa như thế nào, ý kiến ​​của mọi người xung quanh về vấn đề đó như thế nào? Điều này sẽ dần dần rút ra một định hướng tốt hơn cho chủ đề của bạn

Bước 3: Chọn tên chủ đề:

Tên đề tài luôn có sức hấp dẫn đối với giám khảo, người đọc đầu tiên. Vì vậy, chúng ta phải chọn một tên đề tài với tiêu chí ngắn gọn, súc tích, cô đọng được nội dung nghiên cứu của mình, bao gồm từ đối tượng, phạm vi, đối tượng, đối tượng, thời gian, không gian, địa điểm nghiên cứu. nghiên cứu, tránh lan man và lạc đề với chủ đề nghiên cứu.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn sử dụng Google Meet học trực tuyến trên máy tính

Bước 4: Lập dàn ý:

Dàn ý là dàn ý khoa học và đáng nhớ nhất của một ý tưởng. Một dàn ý trình bày các ý chính của một bài báo khoa học thường bao gồm các phần sau:

– Đặt vấn đề (Lý do chọn đề tài)

– Mục đích nghiên cứu

– Phạm vi nghiên cứu

– Phương pháp nghiên cứu

– Bảng câu hỏi nghiên cứu

– Nguồn tư liệu, tài liệu tham khảo …

Những lưu ý khi chọn đề tài nghiên cứu khoa học?

Khi nghiên cứu một đề tài nghiên cứu khoa học cần lưu ý những vấn đề sau:

Đầu tiên, Việc lựa chọn đề tài phải xuất phát từ sự quan tâm, lo lắng của bản thân về những sự vật, sự kiện, hiện tượng xung quanh trong cuộc sống. Đó có thể là những vấn đề hàng ngày xảy ra xung quanh địa phương, khu vực họ sinh sống; hoặc có thể là những vấn đề thời sự, đã và đang được cộng đồng quan tâm, thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của mọi người, đi sâu vào nhận thức cũng như những vấn đề nóng cần được mổ xẻ để tìm ra nguyên nhân và giải pháp.

Thứ hai, Việc lựa chọn đề tài phải trên cơ sở các tiêu chí của cuộc thi. Vì bất kỳ cuộc thi hay dự án nào cũng có những tiêu chí đánh giá riêng, từ hình thức bài nghiên cứu đến nội dung nghiên cứu và cách cho điểm. Các cá nhân hoặc nhóm nghiên cứu phải nghiên cứu kỹ thể lệ cuộc thi để có định hướng phát triển bài nghiên cứu phù hợp từ việc áp dụng pháp luật, ứng dụng thực tiễn cuộc sống, phương pháp nghiên cứu. , giải pháp cho vấn đề… Cuối cùng, kết quả cuộc thi chính là phần thưởng và sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực và cố gắng mà các bạn đã bỏ ra.

Thứ ba, việc lựa chọn đề tài nghiên cứu phải phù hợp năng lực và thời gian. Khi bắt tay vào nghiên cứu khoa học, chúng ta cần trả lời các câu hỏi nghiên cứu đó mang lại lợi ích gì cho chúng ta? Mục đích của việc nghiên cứu khoa học là gì? Tôi đam mê lĩnh vực nào? Tôi có sẵn sàng đánh đổi thời gian của mình để nghiên cứu khoa học không?… Để tạo động lực từ bên trong, xem khả năng của bản thân đến đâu để chọn đề tài nghiên cứu. Phù hợp. Đây là bước khởi đầu của hành trình nghiên cứu.

Thứ Tư, chúng ta nên liên hệ và tìm người hướng dẫn phù hợp. Bởi vì các thầy cô là những người thầy có năng lực và chuyên môn có thể dẫn dắt chúng ta đi đúng hướng, hỗ trợ đưa ra phương pháp ngay từ đầu để tránh bị lạc lối khi nghiên cứu. Học sinh cần mạnh dạn, tích cực trao đổi ý kiến ​​với giáo viên, trực tiếp hoặc qua mạng xã hội, qua e-mail …

Xem thêm bài viết hay:  Logic hình thức là gì? Logic hình thức và logic biện chứng?

2. Ví dụ về đề tài nghiên cứu khoa học:

Thực tế cho thấy, việc chọn đề tài nghiên cứu khoa học rất khó, bởi cuộc sống vốn nhiều bộn bề. Bạn có thể tham khảo một số đề tài nghiên cứu khoa học cơ bản và đơn giản dành cho sinh viên như sau:

Các chủ đề nghiên cứu pháp lý:

Nguyên tắc giả định vô tội trong Bộ luật Tố tụng Hình sự Việt Nam

– Biện pháp ngăn chặn hành nghề giam giữ ở tỉnh A

– Tội đánh bạc trong luật hình sự Việt Nam – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn

– Các tội danh liên quan đến dịch Covid-19

– Lý luận và thực tiễn về quan hệ tình dục người dưới 16 tuổi ở Việt Nam và các giải pháp bảo vệ trẻ em

– Lừa đảo qua mạng xã hội – Lý thuyết và thực hành

– Các vấn đề từ thiện từ góc độ xã hội và luật pháp

– Có nên hợp pháp hóa các loại tiền ảo?

– Hoàn thiện pháp luật về hợp đồng điện tử và cơ chế giải quyết …

Các đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục và xã hội:

– Vấn đề trầm cảm ở học sinh hiện nay và giải pháp ngăn chặn

Ảnh hưởng của khoa học công nghệ 4.0 đối với nền giáo dục ngày nay

– Bình luận: “Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công”

Thái độ của sinh viên hiện nay về hôn nhân đồng giới

– Thái độ của các bậc cha mẹ trong việc giáo dục sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi vị thành niên hiện nay

– Hướng ngoại và Hướng nội

– Làm blogger, vlogger có phải là một nghề xu hướng?

– Phương tiện truyền thông xã hội có phải là một nền tảng tốt để nói về ý kiến ​​của bạn?

– Nghiên cứu tác động của Influencer / KOLs (người có ảnh hưởng trên mạng xã hội) đến lối sống của giới trẻ hiện nay.

Đề tài nghiên cứu khoa học môi trường:

– Yếu tố con người ảnh hưởng đến môi trường như thế nào và cách giải quyết?

– Ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội

– Tầm quan trọng của các vùng nước nhỏ: ao hồ

– Tình hình ngập lụt trên địa bàn thành phố Hà Nội và các giải pháp

– Các biện pháp ngăn chặn và chữa cháy

– Tầm quan trọng của rừng và hậu quả nếu không có rừng

– Vấn đề sử dụng nhựa dùng một lần và cách xử lý…

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đề tài nghiên cứu khoa học? Ví dụ đề tài nghiên cứu khoa học? của website thcstienhoa.edu.vn