Đất tôn giáo là gì? Phân biệt giữa đất cơ sở tôn giáo với đất tín ngưỡng?

Đất tôn giáo là gì? Phân biệt đất cơ bản với đất tôn giáo, đất tín ngưỡng? So sánh và đối chiếu tín ngưỡng, tôn giáo? Vai trò của tôn giáo đối với cuộc sống là gì?

Hiện nay, khi nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của con người này được quan tâm và phổ biến hơn thì việc điều chỉnh các quy phạm pháp luật càng đóng vai trò quan trọng hơn. Rất nhiều chùa, đền, miếu… được xây dựng trên khắp mọi miền đất nước và chắc hẳn nhiều người cũng đã từng nghe qua và thắc mắc thế nào là đất tôn giáo? Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đất tôn giáo là gì? Phân biệt đất cơ sở tôn giáo và đất tín ngưỡng?

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Đất đai 2013;
  • Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài Trực tuyến 24/7:

1. Đất tôn giáo là gì?

Tôn giáo là tín ngưỡng mà hầu như quốc gia nào cũng có, việc bạn theo tôn giáo hay tín ngưỡng nào sẽ tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia khác nhau. Và ở Việt Nam, tôn giáo hay tín ngưỡng nào sẽ tùy thuộc vào ý chí của người dân và nhà nước không cấm. Tuy nhiên, các hoạt động tôn giáo sẽ tuân theo khuôn khổ pháp luật, tránh việc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền những thông tin sai trái gây ảnh hưởng đến đất nước. Và để hoạt động tôn giáo, nhà nước ta cũng quy định việc giao đất, cho thuê hoặc giao đất để xây dựng cơ sở tín ngưỡng phục vụ nhu cầu của đồng bào.

Theo đó, đất tôn giáo được hiểu là đất sử dụng vào mục đích xây dựng chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh thất, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo tư thục, trụ sở. của tổ chức tôn giáo, cơ sở tôn giáo khác được Nhà nước cho phép hoạt động.

2. Phân biệt đất cơ sở, đất tôn giáo, đất tín ngưỡng:

Đất tôn giáo và đất tín ngưỡng nói chung đều phục vụ cho mục đích thờ cúng, tin vào những điều tâm linh, tin vào những gì mà tôn giáo và các loại hình tín ngưỡng khác dạy, tuy không nhìn thấy được, không có một sự vật nào hiện hữu rõ ràng như bằng xương, bằng thịt hay bằng thính giác. tiếng nói của những đấng thiêng liêng đó. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai loại đất này được pháp luật quy định cụ thể như sau:

Thứ nhất, đểmột cơ sở tôn giáo

  • Đất cơ sở tôn giáo bao gồm đất thuộc chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tự viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và các cơ sở khác của tổ chức tôn giáo. tôn giáo được Nhà nước cho phép hoạt động.
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào chính sách tôn giáo của Nhà nước, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý quyết định đối với diện tích đất giao cho cơ sở tôn giáo.
Xem thêm bài viết hay:  Ngộ độc thực phẩm là gì? Các bước xử lý và chăm sóc?

Thứ hai,không có tôn giáo

  • Đất tín ngưỡng bao gồm đất có đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ.
  • Việc sử dụng đất tôn giáo phải đúng mục đích, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. .
  • Việc xây dựng, cơi nới đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, đất tôn giáo được sử dụng vào mục đích xây dựng chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh thất, niệm phật đường, tịnh xá, tư thục, trụ sở của tổ chức tôn giáo. , cơ sở tôn giáo khác nhưng được Nhà nước cho phép xây dựng và hoạt động. Thẩm quyền quản lý thuộc UBND cấp tỉnh, việc ban hành chính sách tôn giáo, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đều do cấp tỉnh phê duyệt để giao đất cho tỉnh. hoạt động xây dựng cơ sở tôn giáo.

Còn đất tín ngưỡng thì mục đích chủ yếu là cá nhân, độc lập hơn với mục đích phục vụ cho việc thờ cúng đình, miếu, am, từ đường hay nhà thờ họ thường thấy của người Việt. Việc xây dựng này không thuộc thẩm quyền cụ thể của bất kỳ cấp chính quyền nào. Việc xây dựng phải đúng mục đích, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng của từng địa phương, phù hợp với chính sách quy hoạch của từng vùng. Mọi việc xây dựng, cơi nới đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

xem thêm: Phong tục và tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt

3. So sánh sự giống và khác nhau giữa tín ngưỡng và tôn giáo:

Đầu tiên, giống nhau

Người có đạo sẽ có niềm tin phù hợp với các loại hình tôn giáo và sinh hoạt tôn giáo. Nhưng nhìn chung, họ đều tin vào những điều tâm linh và không thể nhìn thấy hay chạm vào chúng. Những người theo tôn giáo hay tín ngưỡng đều tin vào những điều mà mắt thường không nhìn thấy được, sự tín ngưỡng, thờ cúng này phần lớn có tác dụng điều chỉnh hành vi giữa các cá nhân với nhau, giữa các cá nhân với nhau. có năng lực với xã hội, với cộng đồng, xử lý tốt các mối quan hệ trong gia đình trên cơ sở giáo lý tôn giáo và noi theo gương sáng của các vị được suy tôn trong các tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau. ở đó.

Xem thêm bài viết hay:  Ngày 19/11 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Nam giới?

Sự tôn thờ này được thể hiện thông qua việc thờ cúng, tượng thờ, hoặc tranh ảnh của các vị thần linh thiêng mà họ tin tưởng. Việc thờ cúng được thực hiện hàng tháng, vào một dịp hoặc sự kiện đặc biệt.

Thứ hai, khác biệt

Thứ nhất, tôn giáo được cấu thành từ bốn yếu tố là giáo chủ, giáo lý, giáo luật và tín đồ, trong khi tín ngưỡng dân gian không có bốn yếu tố đó.

Hồng y ở đây được hiểu là người sáng lập ra tôn giáo đó (ví dụ như Thích Ca Mâu Ni sáng lập ra đạo Phật, chúa Jesus sáng lập ra đạo Công giáo, nhà tiên tri Mohammed sáng lập đạo Hồi). …);

  • Giáo lý và giáo luật là những lời dạy của hồng y cho các tín đồ hoặc thể hiện qua kinh sách, văn bản, tín điều được gọi là giáo luật; Các giáo luật này thường mang nội dung giáo dục con người, làm điều phải, sống lương thiện… nhưng không được trái với quy định của pháp luật, giáo luật là những điều luật do giáo hội soạn thảo và ban hành nhằm duy trì đời sống tôn giáo trong tôn giáo đó; Tín đồ là những người tự nguyện theo tôn giáo đó.

Thứ hai, việc một người chỉ theo một tôn giáo không được pháp luật quy định, tuy nhiên, đây được coi là điều kiện bắt buộc đối với mỗi người. Nếu đã gia nhập một giáo phái nào đó thì sẽ không thể gia nhập tôn giáo khác mà chỉ có thể gia nhập tín ngưỡng hoặc tín ngưỡng khác nhau. Chẳng hạn, người phụ nữ vừa có tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, nhưng đến ngày mồng một và ngày rằm âm lịch hàng tháng cũng ra đình làng làm lễ rước Thánh. Tương tự, người phụ nữ có tín ngưỡng thờ cúng cha mẹ, ông bà nhưng vào ngày mồng một và ngày rằm âm lịch hàng tháng cũng đi đền, phủ để lễ Mẫu, v.v.

Thứ ba, mỗi tôn giáo sẽ có một hệ thống giáo luật hoàn chỉnh và đồ sộ, các loại hình tín ngưỡng chỉ có một số lễ tế và văn khấn. Hệ thống giáo luật của tôn giáo được chia thành các loại như Phật giáo, có những bộ kinh, luật, luận rất lớn của Phật giáo; là “Kinh thánh” và “Giáo luật” của Công giáo; là “kinh Qur’an” của đạo Hồi,… Nhưng những “thần phả” của các dòng họ và các bài hát chầu văn mà các bài văn khấn hát trong các miếu thờ Mẫu không phải là kinh điển.

xem thêm: Sự vận dụng những nguyên lý của chủ nghĩa Mác-Lênin để giải quyết vấn đề tôn giáo của Đảng và nhà nước Việt Nam hiện nay

Thứ tư, chúng ta thường thấy mỗi tôn giáo sẽ có những giáo sĩ hoặc tu sĩ chuyên nghiệp, những người được đào tạo, thậm chí có thể được đào tạo theo chương trình, ngành nghề suốt đời và có thể ảnh hưởng đến thế hệ mai sau. Tuy nhiên, trong sinh hoạt tín ngưỡng dân gian, không ai làm việc này một cách chuyên nghiệp. Các tu sĩ Phật giáo và giáo sĩ Công giáo đều là những người chuyên nghiệp và hành nghề suốt đời (có thể có một vài trường hợp ngoại lệ, nhưng những trường hợp này rất nhỏ). Những người còn lại chỉ thực hiện công việc khi có cơ hội, phần lớn thời gian họ sẽ trở về nhà để làm công việc khác, và như vậy không phải là thánh chuyên nghiệp.

Xem thêm bài viết hay:  Mã OTP là gì? Cung cấp mã OTP cho người khác có sao không?

4. Vai trò của tôn giáo đối với cuộc sống:

Từ lâu, tôn giáo đã xuất hiện và dần trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người. Tôn giáo luôn tồn tại trong đời sống xã hội loài người từ lâu đời và cũng rất đa dạng về hình thức thờ tự. Nhiều tôn giáo du nhập vào nước ta tạo nên đời sống tinh thần của nhân dân ngày càng phong phú, đa dạng. Giá trị của việc dạy học là điều tồn tại mà không ai có thể phủ nhận được. Tôn giáo luôn đóng vai trò tích cực trong việc mang lại hạnh phúc, bình yên, niềm tin và sự bình yên trong tâm hồn mỗi người. Góp phần khôi phục các giá trị đạo đức và hoàn thiện con người. Nhờ niềm tin này mà con người đang dần trở nên tử tế hơn, biết cách suy xét hành vi của mình, giúp mọi người luôn sống đúng mực, cố gắng sống tốt hơn, tích cực làm nhiều việc thiện hơn và không dám làm việc bất chính cho người khác. ngay cả khi hoàn cảnh cho phép. Từ đó, tỷ lệ tội phạm giảm hẳn, cuộc sống con người cũng bình yên hơn, khi mỗi người cho rằng làm điều ác nhất định sẽ bị quả báo, không có được cuộc sống bình yên. Đồng thời tạo niềm tin để nhân dân tin tưởng vào chính quyền đối với Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, đã có một thời, tôn giáo bị con người lợi dụng vào mục đích bất chính để thỏa mãn dục vọng nên đã gây ra nhiều đau khổ cho con người và đưa con người vào mê tín dị đoan. Tôn giáo đã bị chỉ trích như một loại thuốc phiện ru ngủ con người. Vì vậy, nhà nước ta đã tạo điều kiện để mỗi người có quyền sinh hoạt tôn giáo, nhưng không được lợi dụng lòng tin của giáo đường để thực hiện những hành vi lệch lạc ảnh hưởng đến tín ngưỡng của nhân dân.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đất tôn giáo là gì? Phân biệt giữa đất cơ sở tôn giáo với đất tín ngưỡng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận