Đất nền là gì? Các loại đất nền và đất nền nào không nên mua?

Đất nền là gì? Thuật ngữ tiếng Anh? Các loại đất phổ biến và đặc điểm? Những loại đất tuyệt đối nên tránh khi đầu tư bất động sản?

Hiện nay nhu cầu mua bán đất nền đang diễn ra nhiều nhằm mục đích kiếm lời của con người. Việc mua bán đất nền cũng được lựa chọn bởi sự cân đối và phù hợp của giá cả. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với khả năng rủi ro lớn hơn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vì vậy khi có nhu cầu cần tìm hiểu kỹ về loại đất, các thủ tục pháp lý đảm bảo. Qua đó nâng cao cảnh giác, đảm bảo an toàn cho ví tiền cũng như nhu cầu đầu tư của bạn. Cùng tìm hiểu một số lưu ý của nhà đầu tư khi tìm hiểu và mua đất nền.

Luật sư Tư vấn pháp lý Online miễn phí qua tổng đài:

1. Đất nền là gì?

Thửa đất là thửa đất nguyên vẹn, bằng phẳng và chưa có bất kỳ tác động nào của con người. Do đó, không xảy ra hiện trạng như: đào bới, san lấp hay khởi công xây dựng,… Các phương án có thể đã được xác định nhưng chưa được triển khai trên thực tế.

Có nghĩa là đất nền là đất được giữ nguyên trạng, không có bất kỳ tác động nào khác của con người. Vì vậy, đất đã xây nhà sẽ không còn được gọi là đất nền.

Đất nền thường có nhiều loại, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta xác định tên gọi cho nó. Chúng có thể bao gồm các mục đích để ở, xây dựng, nông nghiệp, v.v.

2. Thuật ngữ tiếng Anh:

Đất nước Anh là Mặt đất.

3. Các loại đất nền phổ biến và đặc điểm:

3.1. Đất dự án:

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án đang được quy hoạch. Nhà nước xác định quy hoạch, sẽ giao chủ đầu tư chịu trách nhiệm thực hiện trong tương lai.

Đất nền dự án thường được sử dụng trong các công trình xây dựng quy mô lớn với nhiều tiện ích xung quanh. Có sự định hướng rõ ràng của nhà nước trong mục đích phát triển kinh tế, xã hội. Đó có thể là khu dân cư, dự án nhà ở, công ty, nhà máy, văn phòng hay khu sinh thái, v.v.

Khi quy hoạch dự án, chủ đầu tư sẽ là người chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng phải đền bù. Các thủ tục pháp lý được tiến hành, cam kết rõ ràng vì được nhà nước giao nhiệm vụ thực hiện.

Hợp pháp:

– Loại đất này được quy hoạch minh bạch, công khai, thủ tục pháp lý chặt chẽ. Thực hiện sau khi kiểm tra và phê duyệt từ các đơn vị chức năng và cơ quan nhà nước. Do đó nhất định phải thực hiện, nhằm tiếp cận những công dụng trên.

Xem thêm bài viết hay:  Tỷ lệ NIM là gì? Cách tính hệ số NIM của ngân hàng đúng?

Tiện ích sử dụng:

– Chủ đầu tư chú trọng đầu tư và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng. Bao gồm hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy, v.v.

– Quan tâm đến hệ thống tiện ích như trường học, TTTM, công viên,…

Để từ đó đáp ứng quy hoạch, hướng tới mục tiêu quốc gia.

3.2. Đất ở:

Đất ở là đất khai thác để ở, nằm trong quy hoạch trở thành đất ở. Loại đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, thường xuất hiện ở nhiều nơi, từ nông thôn đến thành thị. Những diện tích đất này được chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy hoạch của nhà nước.

Đất thổ cư thường được dùng để xây nhà ở, làm vườn gắn liền với nhà ở, hoặc các công trình phúc lợi xã hội. Giải quyết vấn đề đất ở của nhân dân và các tổ chức xã hội trong hoạt động quản lý nhà nước.

Hợp pháp:

– Tính pháp lý của đất thổ cư thường tiềm ẩn những rủi ro. Bởi trong nhiều trường hợp, các thửa đất thường chỉ có hợp đồng ký kết giữa hai bên, mà không được cơ quan chức năng xác minh, cấp phép. Nó cũng không đảm bảo việc chủ đầu tư tuân thủ quy hoạch của nhà nước.

Đất không có giấy tờ như vậy sẽ gây khó khăn cho việc sở hữu, bán hoặc giao dịch trong tương lai. Cò đất thường lợi dụng việc tung tin rao bán đất thổ cư để người dân quan tâm rồi sập bẫy.

Tiện ích sử dụng:

– Đất thổ cư là đất xây nhà với diện tích nhỏ nên chủ đầu tư thường không quá chú trọng đến hệ thống tiện ích xung quanh. Mục đích trao quyền sử dụng cho cá nhân, tổ chức sử dụng.

3.3. Đất liền kề:

Các lô đất liền kề là những lô đất nằm trong cùng khu vực xây dựng dự án. Chúng có tính chất liền kề nhau, nằm gần nhau với một kết cấu nhất định. Thường có cùng kích thước.

Hợp pháp:

– Các lô đất liền kề được phân lô bán nền rõ ràng minh bạch. Vì vậy, thông tin về khu đất rõ ràng và được cơ quan có thẩm quyền quy hoạch. Đất liền kề đã có giấy phép của các đơn vị chức năng, đã có sổ đỏ,…. Vì vậy, tính pháp lý và an toàn trong giao dịch cao.

Tiện ích sử dụng:

– Chủ đầu tư chú trọng đến hệ thống tiện ích như trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, hệ thống giao thông…

4. Những loại đất tuyệt đối nên tránh khi đầu tư bất động sản:

Để không đầu tư nhầm chỗ, tiền mất tật mang, nhà đầu tư cần phân biệt 4 loại đất cần tránh. Bao gồm:

4.1. Đất nền dự án ma:

Dự án ma không phải là thuật ngữ quá xa lạ trong giới đầu tư bất động sản. Vì không có thật trên thực tế nên lý tưởng của nó được giới đầu tư hoặc cò đất vẽ ra để chiếm đoạt tiền đặt cọc của người có nhu cầu.

Xem thêm bài viết hay:  Chủ thể pháp luật là gì? Chủ thể của quan hệ pháp luật là gì?

Những dự án ảo này tất nhiên không thể chứng minh bằng giấy tờ hay các thủ tục pháp lý liên quan. Khi mắc bẫy, nhà đầu tư không có cơ sở để quyền lợi của mình được bảo vệ, bởi họ đang đầu tư mạo hiểm.

4.2. Phân lô bán nền chưa cấp phép:

Do chưa được cấp phép nên chưa có các thủ tục, giấy tờ pháp lý liên quan.

Khi mua để đầu tư kinh doanh, rủi ro cũng tạo trở ngại lớn cho người có nhu cầu.

Đối với khách hàng mua nhà ở thực sẽ không được làm sổ đỏ chính chủ. Bởi không có gì chắc chắn trong việc quyết định, cấp phép cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Như vậy, rủi ro khi mua đất chưa phân lô là tương đối lớn.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người mua, nên chọn những lô đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Người mua cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan.

Mua đất đã có sổ đỏ, khi có tranh chấp, thu hồi người mua sẽ được bồi thường. Đặc biệt quyền lợi của họ được nhà nước bảo vệ và khẳng định.

4.3. Khu đất đang được chủ đầu tư thế chấp cho ngân hàng:

Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nhà đầu tư mua đất đang bị thế chấp. Do chủ đầu tư không có khả năng huy động và sử dụng vốn hiệu quả.

Sổ đỏ của mảnh đất đã được người bán thế chấp. Chủ đầu tư xây dựng, chuyển nhượng nhà bây giờ không có quyền. Do chỉ là mua bán trao đổi bằng tiền nên họ chưa nhận được các giấy tờ pháp lý được công nhận.

Nếu chủ đầu tư phá sản hoặc ngân hàng phát mãi đất nền thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ ra về tay trắng. Không có lãi, không có vốn. Bởi mảnh đất lúc này về mặt pháp lý vẫn thuộc quyền quản lý và được thế chấp, là tài sản bảo đảm mà chủ đầu tư cầm cố cho ngân hàng để vay vốn.

4.4. Đất thanh lý giá rẻ:

Tâm lý giá thấp có thể thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Trên thực tế, những loại đất này thường nằm ở vùng sâu vùng xa. Chưa kể còn vướng vào tranh chấp, không cẩn thận có thể mất trắng. Hoặc cũng có thể là những dự án ma, dự án chưa được cấp sổ đỏ, rủi ro cao mà nhà đầu tư không nên mạo hiểm.

4.5. Những lưu ý khi đầu tư đất nền:

Quan tâm chủ đầu tư dự án đất nền:

Xem thêm bài viết hay:  Đột biến số lượng nhiễm sắc thể là gì? Ví dụ, bài tập Sinh học 9

Thông tin đồn thổi trên thị trường hầu hết là không rõ ràng, thông tin ảo, không có thật,… Nhà đầu tư phải nắm chắc chủ đầu tư dự án là ai cũng như các thông tin liên quan đến dự án đó. . Nói cách khác, bạn cần tìm hiểu tính khả thi và năng lực hoàn thiện của chủ dự án.

Hãy bắt đầu từ việc lựa chọn chủ đầu tư uy tín, nắm bắt nhiều thông tin của họ. Giống:

+ Có lý lịch tốt.

+ Thành tích công việc tốt.

+ Có tiềm lực tài chính dồi dào.

Bạn nên tham khảo các dự án đã triển khai trước đó để có định hướng tốt hơn.

Thủ tục, giấy tờ, pháp lý thửa đất:

Trước khi mua bất kỳ mảnh đất nào, bạn cần chắc chắn rằng đã có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền và quy hoạch đã được phê duyệt. Khi đó, giấy tờ cũng như thủ tục pháp lý đảm bảo thì quyền lợi của bạn mới được bảo vệ.

Đọc kỹ giấy tờ pháp lý trước khi chọn mua đất nền:

Để an toàn trong quá trình sở hữu, bạn nên chọn mua những mảnh đất đã có sổ đỏ. Nếu xảy ra tranh chấp hoặc thu hồi, bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ việc bồi thường. Ngoài ra nó còn đảm bảo tính pháp lý và quyền sử dụng đất của bạn.

Hồ sơ pháp lý của đất nền dự án thường bao gồm:

Giấy tờ chứng minh thửa đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.

– Giấy tờ chứng minh chủ đầu tư đã được cấp sổ đỏ cho thửa đất đó.

– Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch công trình do văn phòng kiến ​​trúc sư trưởng cấp.

– Nếu trong trường hợp phải mang bu thì cần có giấy tờ chứng minh thửa đất đã hoàn thành việc đền bù giải tỏa.

– Một số tài liệu nằm trong hồ sơ phê duyệt của UBND huyện được chuyển đến phòng kiến ​​trúc sư trưởng. Kèm theo tài liệu của kiến ​​trúc sư.

Đây là những căn cứ có thể coi là đảm bảo quyền lợi.

Xem kỹ hợp đồng và tiến độ thanh toán:

Thời gian mua đất giá tốt trực tiếp từ chủ đầu tư là khoảng 2 đến 3 năm. Có nhiều quyền và nghĩa vụ phát sinh, thay đổi cần được bảo đảm trong giai đoạn này. Vì vậy, bạn cần chú ý đến giá hợp đồng và tiến độ thanh toán trong hợp đồng.

Trong đó có cam kết về tiến độ thi công, thanh toán của dự án, nhằm tránh tranh chấp hoặc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bạn nếu chủ đầu tư vi phạm.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đất nền là gì? Các loại đất nền và đất nền nào không nên mua? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận