Đất nào giữ nước tốt? Đất nào phù hợp với các loại cây trồng?

Đất canh tác là gì? Tìm hiểu về khái niệm các loại đất. Đất nào giữ nước tốt? Loại đất nào thích hợp cho cây trồng? Cách cải tạo đất sét hiệu quả.

Đất đai là một trong những tài nguyên quan trọng nhất, vì đất đai phải màu mỡ thì mới giúp chúng ta sản xuất được nhiều loại cây trồng đạt hiệu quả kinh tế cao. Trong tự nhiên có 3 loại với tính chất khác nhau là đất sét, đất mùn và đất cát. Hiểu được loại đất nào giữ nước tốt nhất được coi là một vấn đề quan trọng trong nông nghiệp vì nó quyết định một phần khá lớn đến sự sinh trưởng của cây trồng, đồng thời sẽ giúp bạn sử dụng đất canh tác phù hợp với loại cây trồng, từ đó nâng cao năng suất cây trồng.

1. Đất canh tác là gì? Tìm hiểu về khái niệm các loại đất thực vật:

Trước hết, hãy làm rõ khái niệm và đặc điểm của các loại đất trồng trọt hiện nay:

Đất cát pha: là loại đất mà cát chiếm trên 70% khối lượng. Đất cát là loại đất thô, hạt cát rời, thô và nhiều sạn. Đất cát pha có thành phần cơ giới 80 – 100% cát, chỉ có 0 – 10% mùn và 0 – 10% sét, các hạt cát có kích thước từ mịn (0,05 mm) đến thô (2 mm).

Đất tơi xốp, dễ thoát nước, dễ cày xới, tiết kiệm công sức cày xới và xử lý đất nhanh chóng.

Đất cát là đất thấm nước, nhưng giữ nước kém. Đất cát chịu tác dụng nhiệt mạnh, dễ nóng lạnh. Đất cát nghèo chất dinh dưỡng và chất keo, dễ bị xói mòn. Đất pha cát thích hợp cho các loại cây lấy củ phát triển như khoai mì, khoai lang, lạc, khoai tây… Cát đối với phi lao (liễu) có khả năng che chắn gió.

Đất sét: Đất sét là loại đất chứa trên 65% là đất sét. Đất sét thích hợp để trồng cây có thành phần cơ giới chứa khoảng 50 – 100% sét, 0 – 45% cát, 0 – 45% mùn. Nó có tính chất hoàn toàn ngược lại với đất cát. Khó hút nước, giữ nước tốt, sét chặt. Đất sét khó nóng lên, nhưng theo thời gian, đất sét chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn đất cát.

– Đất trồng: Đất trồng hay còn gọi là đất mùn. Đất bao gồm ba thành phần: phù sa, cát và đất sét. Những thành phần này được trộn với chất hữu cơ, nước và không khí để tạo ra đất. Loại đất phổ biến là 7-27% sét, 28-50% phù sa và 52% hoặc ít hơn cát.

Tính chất trung gian giữa đất cát và đất sét. Nếu đất nhẹ, nó có đặc tính rơi xuống đất cát, nếu nặng, nó có đặc tính rơi xuống đất sét. Đất là loại đất tốt nhất để làm vườn. Loại đất nào cũng có thể trồng được trên loại đất này mà không cần tốn quá nhiều công sức cải tạo hay bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng cho đất. Đối với các loại gia vị như ớt, rau thơm, chanh, ớt, hương thảo… khi trồng trên đất thịt sẽ giúp tăng độ đậm đà, thơm hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Tư tưởng là gì? Hệ tư tưởng là gì? Nhà tư tưởng là gì?

2. Loại đất nào giữ nước tốt nhất?

2.1. Tính chất của đất giữ nước tốt:

Thế nào là đất giữ nước tốt? Đất là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nông nghiệp vì nó là nơi chứa các chất dinh dưỡng góp phần vào sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái thực vật. Khi bắt đầu quá trình trồng cây, tùy theo tính chất của cây mà người ta sẽ chọn loại đất trồng phù hợp. Và hầu hết các loại cây, yếu tố đầu tiên thích đất giữ nước tốt.

Khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng tốt của đất phụ thuộc vào các hạt cát, limon, sét và mùn. Kích thước hạt càng nhỏ thì đất càng chứa nhiều mùn, khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng càng tốt. Như vậy, theo thứ tự giữ nước tốt là: đất sét => đất mùn => đất cát.

xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê đất cá nhân ngắn mới nhất 2022

Đất sét là loại đất tốt nhất cho cây trồng. Vì khả năng giữ nước nên chất dinh dưỡng của nó là tốt nhất. Cụ thể, thành phần trong đất sét có:

– Hạt cát: 0.5 – 2 mm

– Hạt limon: 0.002 – 0.05 mm

– Hạt sét: <0.002 mm

Chúng ta đều biết rằng diện tích của các hạt càng nhỏ (các hạt có dạng hình cầu) thì khoảng không được tạo ra giữa các hạt càng nhỏ, kết cấu càng chặt nên giữ được nhiều nước và chất dinh dưỡng hơn. Thông thường muốn cải tạo đất người ta trộn đất sét và mùn hữu cơ để thành đất trồng trọt.

2.2. Ưu điểm của đất sét khi trồng cây:

– Duy trì nhiệt độ: một trong những ưu điểm đầu tiên không thể phủ nhận đó là khả năng điều hòa nhiệt độ của đất giữ nước. Do nhiệt độ trong đất sét thay đổi chậm so với nhiệt độ của không khí nên khả năng giữ nước của đất góp phần ổn định nhiệt độ cho cây trồng.

– Đất ít bị xói mòn: Đất sét chứa nhiều chất keo, một ưu điểm nữa của loại đất này là khả năng giữ dinh dưỡng, khả năng hấp thụ dinh dưỡng lớn, ít bị xói mòn nhờ khả năng giữ nước, dinh dưỡng. trong đất sẽ khó bị rửa trôi.

– Khả năng tích lũy chất hữu cơ: Ưu điểm nổi bật nhất của loại đất này có lẽ là khả năng tích lũy chất hữu cơ trong đất. Do thấp phân giải chậm hơn các loại đất khác nên khả năng tích luỹ nhiều chất hữu cơ cao hơn các loại đất khác. Chất hữu cơ trong đất sét phân hủy chậm nên thành phần hữu cơ trong đất được tích luỹ nhiều hơn đất cát, giữ phân tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Chủ thể là gì? Chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự?

xem thêm: Yêu cầu về diện tích tối thiểu khi tách thửa đất nông nghiệp

2.3. Nhược điểm của đất sét khi trồng cây:

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì loại đất nào giữ nước tốt cũng sẽ tồn tại những nhược điểm nhất định. Là một chuyên gia nông nghiệp, bạn sẽ cần hiểu rõ những nhược điểm này để có phương pháp canh tác, cải tạo hay lựa chọn giống cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng.

Thoát nước chậm: khả năng giữ nước của đất mang lại nhiều ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm lớn nhất của loại đất này. Do kết cấu chặt, trong thành phần của đất có nhiều hạt nhỏ nên nước từ đất sẽ thoát ra ngoài chậm hơn so với các loại đất khác, khả năng thoát nước, thông khí rất kém, dễ gây úng ảnh hưởng đến cây trồng.

– Đất sẽ dễ bị khô nứt vào mùa khô: một nhược điểm nữa của đất là thiếu nước làm cho đất nứt nẻ, khô nứt vào mùa khô, mùa quá nắng và mùa đông do thiếu nước. pH đất thấp. Điều này dễ làm đứt rễ trong đất khiến cây bị chết.

– Dễ bị nén chặt: do giữ nước lâu nên loại đất này cũng dễ bị nén chặt khiến rễ cây khó phát triển. Cây trồng khó phát triển tự nhiên trên đất sét và năng suất kém. Người nông dân phải tốn rất nhiều công sức và thời gian chăm sóc khi canh tác loại đất này.

2.4. Đất giữ nước tốt phân bố ở đâu?

Những loại giữ nước tốt thường tập trung ở một số khu vực nhất định. Đất giữ nước xuất hiện ở hầu khắp các tỉnh thành ở nước ta. Tuy nhiên, loại đất này sẽ tập trung khá nhiều ở vùng đồng bằng hoặc miền núi, đó là các khu vực: Bình Dương, Bình Phước, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng bằng sông Hồng,….

3. Đất phù hợp với loại cây trồng nào?

Như đã phân tích ở trên, với những ưu điểm vượt trội của mình, đất sét là loại đất phù hợp nhất cho cây trồng. Vậy đất sét nên trồng cây gì? Vấn đề lớn nhất với đất sét là khả năng thoát nước rất kém. Vì vậy, loại đất này chỉ thích hợp với các loại cây trồng ưa nước như:

– Cây ưa nước: lúa nước, lúa nếp, sen, súng, rau muống.

– Cây trồng: bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng, cải xoăn, đậu xanh, cải bẹ xanh.

Xem thêm bài viết hay:  Phương thức sản xuất là gì? Phân loại và ví dụ thực tế mới nhất?

xem thêm: Hạn mức giao đất nông nghiệp theo quy định của Luật đất đai 2013

– Giống củ: khoai tây, khoai lang, khoai sọ, củ cải trắng. củ cải.

– Cây ăn quả và hoa màu: Các loại rau xanh: cà chua, khổ qua, bầu, bí, ớt; Citrus: cam. quýt, chanh, bưởi…

Tuy nhiên, bạn cũng có thể trồng các loại cây khác nếu cải tạo đất đúng cách. Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả khi canh tác trên loại đất thịt nặng này, cần thường xuyên cải tạo hệ thống thoát nước và cải tạo cấu trúc bề mặt đất như:

Sử dụng phân hữu cơ trên đất sét.

– Thêm vôi bột.

– Tạo luống khi trồng cây giúp đất dễ thoát nước.

– Phủ rơm rạ, cỏ, lá cây để tăng cường sinh vật có ích.

– Trộn thêm đất cát hoặc đất thịt.

xem thêm: Dư luận là gì? Sự tác động của dư luận xã hội đến ý thức pháp luật

4. Cách cải tạo đất nện hiệu quả:

Nếu cứ để nguyên đất rồi trồng cây thì cây khó phát triển tốt trên đất giữ nước tốt. Vì vậy, để chất lượng đất tốt hơn, người ta chọn hình thức cải tạo đất. Khắc phục nhược điểm của đất giữ nước tốt giúp cây phát triển dễ dàng. Bạn có thể cải thiện đất sét theo những cách sau:

– Bổ sung chất hữu cơ cho đất: Bước đầu tiên để cải tạo đất là bổ sung chất hữu cơ cho đất. Bạn có thể thêm vào mùa xuân hoặc mùa thu để giúp đất thoáng khí và cải thiện khả năng thoát nước của đất.

– Cách tạo luống: khi trồng cây trên đất giữ nước cần chú ý đến cách tạo luống. Không đào xới nhiều và tạo luống cao.

– Cho trùn sinh sống: nghe có vẻ khó tin nhưng một trong những cách cải tạo đất giữ nước hiệu quả là cho trùn sinh sống trong các loại đất này. Bạn sẽ nhận được kết quả ngoài mong đợi.

– Sử dụng vôi bột: nhiều hộ nông nghiệp đã sử dụng biện pháp bón vôi bột để cải tạo đất giữ nước. Điều này giúp đất trở nên tơi xốp và tăng khả năng thoát nước của đất, giúp cây dễ dàng phát triển.

Như vậy, trên đây là những kiến ​​thức nông nghiệp về loại đất nào giữ nước tốt, loại đất nào trồng cây gì tốt nhất? Ưu nhược điểm của từng loại đất. Hi vọng các bạn sẽ có được những kiến ​​thức hữu ích để sử dụng trong học tập và làm việc.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đất nào giữ nước tốt? Đất nào phù hợp với các loại cây trồng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận