Đạo Thiên Chúa là gì? Lịch sử hình thành đạo Thiên Chúa?

Kitô giáo là tôn giáo lớn nhất trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn: Cơ đốc giáo là gì? Lịch sử chung của Thiên chúa giáo? Những ngày lễ quan trọng của đạo Công giáo?

1. Cơ đốc giáo là gì?

Thượng Ðế là Thượng Ðế, tức là Vua trời, là Ðấng sáng tạo ra CKVT và vạn vật, mà Đạo Cao Đài gọi là Ðấng Tối Cao, là Ngọc Hoàng Thượng Ðế, nên đạo Thiên Chúa là đạo thờ Thượng Ðế. Chúa.

Thiên Chúa giáo do Chúa Giê-su Ki-tô mở ra ở Israel cách đây khoảng 2000 năm nên còn được gọi là Thiên chúa giáo (Dato) hay Cơ đốc giáo, Ki-tô giáo, cũng thường được gọi là Cơ đốc giáo. Cơ đốc giáo hay Cơ đốc giáo. Khi Thiên chúa giáo được chia thành nhiều giáo hội, người ta dùng từ Công giáo để chỉ Giáo hội Rôma (Roma), để phân biệt với các giáo hội khác. Công giáo là một từ gốc Hy Lạp: Katholicos, có nghĩa là Phổ quát, để chỉ đạo Cơ đốc là một tôn giáo phổ quát cho mọi người, mọi dân tộc trên thế giới.

Lúc đầu, Công giáo là danh từ chỉ một đức tính phổ quát của Cơ đốc giáo. Trong Kinh Tin Kính do Cộng Đồng Nicéa I soạn thảo (năm 351 sau Công Nguyên), mà ngày nay Giáo Hội Chính Thống cũng như Giáo Hội Công Giáo tuyên xưng: “Tôi tin vào một Giáo Hội, Thánh Thiện, Công Giáo và Tông Truyền.”

2. Sơ lược về lịch sử Kitô giáo:

Kitô giáo được tạo ra bởi Chúa Giêsu Kitô ở Galilee, Israel, dưới triều đại của vua Hêrôđê. Khi ấy, Chúa Giê-su bắt đầu rao giảng năm 30 tuổi, thu nhận 12 môn đệ, rao giảng 3 năm, được giáo sĩ Caiaphas hợp tác với nhà cầm quyền thời bấy giờ. là Tổng trấn Philatô bị bắt và bị giết cách dã man bằng cách đóng đinh tay chân vào Thập giá.

Năm Chúa Giê-su ra đời (ra đời) được người Công giáo ấn định là năm bắt đầu kỷ nguyên Tây lịch (dương lịch).

Cơ đốc giáo được hình thành trên nền tảng Kinh thánh Cựu ước của Do Thái giáo nên Cơ đốc giáo duy trì Giáo lý và tín điều cơ bản của Do Thái giáo, công nhận những điều ghi trong Kinh thánh Cựu ước là đúng. . Như vậy, Thiên chúa giáo đã tiếp nối, phục hưng và phát triển đạo Do Thái.

Vào thế kỷ 1, đạo Thiên Chúa bị chính quyền cấm đoán và bị giới lãnh đạo Do Thái ghen ghét nên đạo Thiên Chúa chỉ được truyền đạo một cách hạn chế trong giới bình dân và nô lệ nghèo. Hoạt động của thế giới Ca-tô phải núp dưới bóng Do Thái giáo mới được an toàn.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt chọn lọc siêu hay

Vào khoảng năm 60, nhiều Thánh Công Giáo bị chính quyền sát hại, trong đó có 2 vị: Paul và Peter (Pierre) bị sát hại tại Rome (Rôma); Thánh Peter bị giết bằng cách đóng đinh với đầu lộn ngược.

Vào thế kỷ thứ 2, Thiên Chúa giáo được nhiều người tin theo, đào tạo một số nhà truyền giáo chuyên nghiệp và bắt đầu hình thành Hội thánh Đức Chúa Trời.

Thế kỷ thứ 3, Thiên Chúa giáo phát triển tốt hơn, nhiều người giàu có và quyền lực tin theo đạo. Trong đó, chính quyền Đế chế La Mã cũng bắt đầu thay đổi thái độ, từ cấm đoán tôn giáo, chuyển sang ủng hộ và tạo điều kiện cho Thiên chúa giáo phát triển, ổn định trật tự xã hội, củng cố Đế chế. . Sau đó, đời vua Diocletien (258-305) đã bãi bỏ lệnh cấm đạo Thiên Chúa.

Năm 313, Hoàng đế Constantine (270-337) ra sắc lệnh công nhận Cơ đốc giáo là quốc giáo của Đế quốc La Mã, trả lại tài sản của Giáo hội đã bị tịch thu trước đó. Hoàng đế Constantin cũng cho xây dựng thủ đô mới của Đế chế La Mã tại thành phố Byzance của Thổ Nhĩ Kỳ, đổi tên thành Constantinople (ngày nay là Istambul, một thành phố cảng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ).

Và như vậy, Thiên chúa giáo có hai trung tâm lớn ở Rome (La Mã) và Constantinople; Trụ sở của Giáo hội và Giáo hoàng được đặt tại Rome.

Đầu thế kỷ thứ 9, Giáo hội Công giáo ủng hộ Vua Charlemagne, Hoàng đế Thổ Nhĩ Kỳ, tiến quân sang La Mã để trừng phạt những kẻ chống đối Giáo hội, Giáo hoàng Léon III phong Vua Charlemagne làm Hoàng đế Giáo hội. Đế chế La Mã.

Tại Constantinople, các Giáo sĩ đã thành lập Giáo hội, được gọi là Giáo hội Đông phương của Cơ đốc giáo, và gọi Giáo hội ở Rome là Giáo hội phương Tây, người đứng đầu Giáo hội phương Tây là Giáo hoàng La Mã, và người đứng đầu Giáo hội Đông phương. là Giáo chủ của Giáo hội.

Vào thế kỷ 11 (1054 sau Công nguyên), các sứ giả của Giáo hội La Mã đã đến đặt trên bàn thờ trong Vương cung thánh đường Santa Sophia ở Constantinople bởi Giáo hội Đông phương, một Sắc lệnh của Giáo hoàng, cắt đứt quan hệ với Giáo hội Đông phương, và trừng phạt Giáo chủ. Khi đó, Thượng phụ Michael lập tức triệu tập Giáo hội Đông phương, trả đũa bằng cách tuyên bố đoạn tuyệt với Giáo hội La Mã và trừng phạt Giáo hoàng. Từ sự kiện này, Giáo hội Đông phương thành lập Chính thống giáo (Orthodoxie), với ý nghĩa là tôn giáo được chính truyền chứ không phải dị giáo như Giáo hoàng chỉ trích.

Xem thêm bài viết hay:  Thờ Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ ở đâu? Cách sắm lễ và văn khấn?

Vào thế kỷ 12 và 13, dưới thời hai Giáo Hoàng: Grégoire VII (1073-1085) và Innocent (1198-1216), thế lực của Giáo Hội La Mã rất mạnh, khiến vua các nước phải quy phục Giáo Hoàng và Giáo Hoàng đã quyền lực lên vương miện và vương miện Hoàng đế.

Trong suốt thế kỷ 12 và 13, Giáo hội La Mã đã hợp sức với các Hoàng đế ở Châu Âu, mở 7 cuộc Thánh chiến, kéo dài khoảng 175 năm, từ 1096 đến 1270, đánh quân Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không mang lại thắng lợi nào, phải rút lui. quân đội của nó, tuy nhiên, số người chết trong 7 Jihad đó là rất cao.

Cũng chính trong thời Trung cổ này, vào năm 1184, Giáo hoàng Licius đã ban hành sắc lệnh cho các giám mục thành lập các tòa án tôn giáo trong Giáo phận để xét xử những kẻ phạm tội bất tuân Giáo hội. Những Tòa án này đã giết chết nhiều người không phải là người La Mã một cách tàn bạo và bất công.

Vào thế kỷ 16, năm 1517, Martin Luther, người Đức, một linh mục của Giáo hội La Mã, đã công bố “95 Luận thuyết” để cải cách toàn bộ Cơ đốc giáo, tại nhà thờ Wittenberg ở Đức và được nhiều người ủng hộ. Đây cũng là điểm khởi đầu cho việc mở đạo Tin Lành, cô lập và chống đối Giáo hội La Mã.

Giáo hoàng Rôma gọi đạo Tin lành là dị giáo, và những người theo đạo Tin lành là đạo Tin lành.

Vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, Giáo hội La Mã hợp tác chặt chẽ với các cường quốc châu Âu, đưa Cơ đốc giáo đến các nước thuộc địa châu Phi, châu Á, châu Mỹ và châu Úc. Về sau, Thiên chúa giáo đã có một số lượng lớn tín đồ trên khắp thế giới.

3. Các ngày lễ quan trọng của đạo Công giáo:

3.1. Lễ phục sinh:

Mùa thai sản thường rơi vào khoảng tháng 4 hàng năm. Đây là ngày kỷ niệm ngày Chúa sống lại sau 3 ngày chịu đóng đinh vì tội lỗi của con người, là ngày lễ quan trọng và là mùa hè lớn của người theo đạo thiên chúa hàng năm.

3.2. Lễ Thăng Thiên:

Theo lời tiên tri, sau khi Chúa Giê-su sống lại, bốn mươi ngày sau ngài sẽ thăng thiên. Cũng trong Tân Ước có ghi lại rằng, sau khi phục sinh, Chúa Giê-su ở lại với các môn đệ 40 ngày rồi chấm dứt sự hiện diện trên trần gian, nên Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời thường rơi vào ngày Thứ Năm nhưng Giáo Hội cũng có thể dời lại sang Chúa Nhật tuần sau để mọi người cùng tham dự. sự tiện lợi.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 13

3.3. Lễ uống rượu Chúa Thánh Thần:

Sau khi Chúa Giêsu lên trời, giờ đây Chúa Thánh Thần đã uống trên các thánh Tông đồ và Giáo hội mới thành lập nên đây là ngày lễ trọng của người Công giáo và được cử hành vào ngày 50 hàng tháng. Trong khi đó, mùa Phục Sinh, một số nơi trên thế giới gọi là Lễ Ngũ Tuần.

3.4. Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời:

Bên cạnh Chúa Giê-su, Đức mẹ Maria cũng là một vị thần được các tín đồ tin tưởng. Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời là lễ phổ biến nhất trong ba lễ kính Đức Mẹ và diễn ra vào ngày 15 tháng 8 dương lịch hàng năm. Một số nơi trên thế giới còn gọi lễ này là lễ Đức Mẹ yên nghỉ và tùy mỗi nơi có thể thêm một ngày lễ và một ngày tạ ơn Đức Mẹ.

3.5. Lễ Thánh:

Ngày Lễ Thánh được cử hành vào ngày 1 tháng 11 dương lịch hàng năm, là ngày trọng thể để tôn vinh Đức Thánh Cha trên Trời. Đây cũng là dịp để giáo dân giáo họ noi theo Đức Thánh Linh để nhân loại luôn nhớ đến phúc âm, rao giảng tin mừng, và bằng lòng với niềm tin vào Chúa.

3.6. Giáng sinh:

Giáng sinh hay Giáng sinh là ngày lễ quan trọng cuối cùng trong năm của người Công giáo. Lễ Giáng sinh rơi vào ngày 25 tháng 12 dương lịch hàng năm, nhưng trước đó một tháng, người dân đã chuẩn bị trang trí để chào mừng Chúa Giêsu ra đời; Không chỉ nhà thờ mà giáo dân, các nhóm tôn giáo cũng giăng đèn, trang hoàng lộng lẫy để thu hút sự chú ý của bà con trong và ngoài đạo.

Cũng như nhiều Đạo khác, người Công giáo cũng muốn truyền dạy những điều tốt đẹp cho giáo dân của mình, ngoài ra niềm tin tôn giáo của họ cũng giúp giáo dân vượt qua những lúc khó khăn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đạo Thiên Chúa là gì? Lịch sử hình thành đạo Thiên Chúa? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận