Đạo công giáo có mấy bí tích? Bí tích nào quan trọng nhất?

Nếu muốn tìm hiểu về đạo Công giáo thì chúng ta không thể bỏ qua các bí tích trong đạo Công giáo, bởi đây chính là cội nguồn, thể hiện quá trình phát triển của đạo Công giáo, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để có thêm thông tin về vấn đề này nhé

1. Bí tích là gì?

Bí tích là một dấu hiệu bên ngoài mà Chúa Giêsu đã thiết lập để ban cho chúng ta sự ưu việt. Để trở thành bí tích, phải hội đủ ba điều kiện: Được Chúa Giêsu, Đấng Tạo Hóa thiết lập, và được ân sủng của các bề trên.

Một số ghi chép của Sách Kinh Thánh nói: “Các bí tích là dấu hiệu hữu hiệu của ân sủng do Chúa Kitô thiết lập và ủy thác cho Giáo hội. Qua bí tích, Thiên Chúa ban cho chúng ta sự sống thần linh. Các nghi thức hữu hình dùng để cử hành bí tích, biểu lộ và thi hành ân sủng đặc thù của mỗi bí tích. Các bí tích đơm hoa kết trái nơi những người lãnh nhận hội đủ điều kiện.”

Tuy nhiên, Hiến Chế về Phụng Vụ Thánh giải thích bí tích theo một cách khác: “Thánh Mẫu Giáo Hội cũng đã thiết lập các bí tích phụ. Chúng là những dấu thánh, vì được phỏng theo một phần từ các bí tích, nhờ đó tượng trưng cho những hiệu quả – nhất là những hiệu quả thiêng liêng – và thông truyền hiệu quả đó nhờ lời chuyển cầu của Hội Thánh. Qua các bí tích, con người được chuẩn bị để lãnh nhận những hiệu quả thiết yếu của các bí tích và thánh hóa các hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống.

2. Đạo Công giáo có mấy bí tích:

2.1. Lễ rửa tội:

Bí tích Rửa tội, bí tích Khai tâm đầu tiên, là ngưỡng cửa bước vào đời sống Kitô hữu của mỗi người chúng ta.

Tất cả chúng ta đều được sinh ra với tội lỗi. Đó là nguyên tội. Nguyên tội là tội lỗi mà gia đình đầu tiên, Adam và Eva, đã phạm phải. Khi chịu phép rửa tội, chúng ta được tẩy sạch tội tổ tông và mọi tội lỗi trước đó, trở thành con cái Thiên Chúa và trở thành thành phần trong Giáo hội của Người. Thiên Chúa hài lòng khi linh mục/phó tế nói trong khi rót nước và rửa tội cho một người: “Tôi rửa tội cho anh, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.”

Qua Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được đóng ấn thiêng liêng đời đời vào linh hồn để thông phần vào chức tư tế của Chúa Kitô. Bí tích Rửa tội giúp chúng ta lãnh nhận các bí tích khác và là điều kiện tiên quyết cần thiết để sống đời sống Kitô hữu và chuẩn bị cho chúng ta lên Thiên đàng.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão chọn lọc siêu hay

2.2. Bí Tích Thêm Sức:

Nhờ lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức, người Kitô hữu lãnh nhận Chúa Thánh Thần cách đặc biệt để củng cố và làm chứng cho Đức Kitô. Bí Tích Thêm Sức củng cố các ân sủng lãnh nhận qua Bí Tích Rửa Tội để chúng ta trở thành sứ giả của Chúa Kitô và chứng nhân đích thực cho Ngài trong gia đình, hàng xóm, xã hội và thế giới. Chúng ta nhận được một sứ điệp đức tin sâu sắc hơn, mạnh mẽ hơn, quan trọng hơn vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã cùng với Chúa Cha xin Chúa Thánh Thần xây dựng Giáo hội tràn đầy tình yêu.

Trong khi cử hành bí tích Thêm Sức, Giám Mục đặt tay trên người lãnh nhận và xức Dầu thánh hiến (SC). Khi làm dấu thánh giá trên trán người lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức, ĐGM nói: “anh em hãy lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần”.

2.3. Thánh Thể:

Hằng ngày, Chúa Giêsu biến bánh rượu thành Thịt Máu Người trong Thánh Lễ. Đó là Bí Tích Thánh Thể Chúa Giêsu đã lập trong Bữa Tiệc Ly với mười hai tông đồ, để chúng ta ăn và rước Người vào linh hồn.

Trong cử hành Thánh Thể, linh mục thánh hiến bánh và rượu trở nên Mình và Máu Chúa; tất cả bản chất của bánh được biến đổi thành bản thể của Mình Chúa Kitô, và tất cả bản chất của rượu trở thành bản chất của Máu Người. Chúa Kitô thực sự hiện diện trọn vẹn trong Bí Tích Thánh Thể. Chính Chúa Giêsu ngự trong chúng ta. Bí tích này tha thứ mọi tội nhẹ và củng cố chúng ta chống lại những hành động dẫn đến cái chết trong tương lai.

Thánh Thể là kết hợp và là dấu chỉ hiệp thông với Chúa Kitô, nhờ đó được hiệp thông với Thiên Chúa, với con người và với vũ trụ trong yêu thương và hạnh phúc, nhằm nuôi dưỡng linh hồn và gia tăng ơn Chúa. cầu duyên và hưởng thọ.

2.4. Bí Tích Giải Tội:

Giải tội là bí tích do Chúa Giêsu thiết lập để tha tội cho chúng ta, nhờ quyền linh mục được trao cho chúng ta, để giao hòa chúng ta với Thiên Chúa, với Giáo hội và với mọi người.

Qua linh mục, người lắng nghe tội lỗi của chúng ta khi chúng ta đến xưng tội, Thiên Chúa tha thứ cho mọi hành động và thiếu sót của chúng ta đã xúc phạm đến Ngài. Khi đi xưng tội, chúng ta phải thành tâm sám hối những điều xấu đã làm và những điều tốt đã quên. Bên cạnh đó, bí tích giải tội mang lại cho chúng ta sự bình an lớn lao và thêm sức mạnh để chúng ta trở thành những Kitô hữu tốt lành, nghĩa là con cái Thiên Chúa.

Xem thêm bài viết hay:  Kinh doanh bán hàng bằng xe tải lưu động phải đăng ký không?

2.5. Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân:

Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân ban ơn nâng đỡ người bệnh và người già cả về tinh thần lẫn thể xác. Xức dầu bệnh nhân không chỉ là bí tích dành cho người hấp hối, mà còn dành cho những người gặp rủi ro vì bệnh tật hoặc tuổi tác. Xức dầu là một sự trợ giúp mang lại sức mạnh, bình an và khích lệ; thêm vào đó là sự tha thứ mọi tội lỗi của người bệnh và chuẩn bị họ cho giờ lâm tử.

Phép Xức Dầu Bệnh Nhân được trao cho bệnh nhân, với hy vọng rằng, nếu đó là ý Chúa, bệnh nhân sẽ được chữa lành về thể xác. Nhưng ngay cả khi không chữa lành thể xác, mục đích chính của việc xức dầu là giúp bệnh nhân được cứu, củng cố và nâng đỡ họ nhờ hồng ân Chúa Thánh Thần, để họ tìm thấy bình an và can đảm trong gương. . khuôn mặt. khó khăn, đau đớn của bệnh tật, hay bệnh tật của tuổi già.

2.6. Bí Tích Truyền Chức Thánh:

Chức thánh của Giáo hội do Chúa Kitô thiết lập có ba bậc: Giám mục, Linh mục và Phó tế. Cấp phó tế là giúp các linh mục là Giám mục và Linh mục. Cả ba cấp độ đều được ban qua Bí tích Truyền Chức Thánh.
Giám mục là cấp cao nhất trong ba cấp của Tu hội. Các giám mục kế vị các Tông đồ, nhận chức tư tế thượng phẩm (thầy tế lễ thượng phẩm), gia nhập Giám mục đoàn, và trở thành những người đứng đầu hữu hình của Giáo hội được ủy thác.

Cấp bậc thứ hai trong chức tư tế thánh là các linh mục. Nhờ bí tích Truyền Chức, các linh mục được hiệp thông với chức tư tế trọn vẹn của Giám mục, và trở thành những cộng tác viên trực tiếp của hàng giám mục trong việc chu toàn sứ vụ tông đồ Chúa Kitô đã trao phó.

Phó Tế là cấp bậc cuối cùng của Bí Tích Truyền Chức Thánh. Các phó tế không lãnh nhận chức tư tế thừa tác, nhưng tham gia một cách đặc biệt vào sứ mạng và ân sủng của Chúa Kitô Thượng tế, với ấn tín của Bí tích Truyền chức thánh, cộng tác với các Linh mục và Giám mục trong việc phục vụ cộng đoàn dân Chúa, và trở thành hình ảnh Chúa Kitô Người Tôi Tớ phục vụ mọi người.

2.7. Hôn nhân:

Bí Tích Hôn Phối là sự kết hợp vĩnh viễn giữa một người nam và một người nữ. Khi họ kết hôn trong Nhà thờ, chính Thiên Chúa là Đấng kết hợp thể xác và linh hồn của họ. Do đó, hôn nhân được đặc trưng bởi sự kết hợp bất khả phân ly, sự chia sẻ tình yêu cả về tâm hồn và thể xác, và mở ra sự sống thông qua việc sinh sản con cái.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm biến thông minh là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng?

Khi cử hành hôn phối, chính vợ chồng cử hành bí tích khi họ tự do bày tỏ sự ưng thuận trước mặt Giáo Hội. Sự đồng ý của bạn với nhau đã được đóng dấu bởi chính Chúa. Như vậy, giao ước hôn nhân hội nhập giao ước giữa Thiên Chúa và con người, và tình yêu vợ chồng đích thực được hội nhập trong tình yêu Thiên Chúa. Như thế, mối dây hôn phối kết hợp hai người mãi mãi không đứt, phản ảnh mối liên hệ của Đức Kitô với hiền thê của Người là Giáo hội.

3. Phân Biệt Các Bí Tích:

Chúa Kitô đã thiết lập bảy bí tích, và trong mỗi bí tích, chúng ta sẽ nhận được món quà sự sống thiêng liêng, đó là món quà của Chúa Thánh Thần. Trong mỗi bí tích sẽ có sự thành lập và phân chia khác nhau, đó là:

Bảy bí tích là: Thánh Thể, Xức Dầu, Rửa Tội, Thêm Sức, Hôn Phối, Giải Tội, Xức Dầu, Truyền Chức Thánh.

Bảy bí tích này sẽ theo suốt đời người và các giai đoạn của mỗi người theo từng giai đoạn: sinh ra, lớn lên, trưởng thành, chết v.v.

Vì các bí tích Kitô giáo sẽ luôn tăng thêm niềm xác tín và phát triển theo thời gian. Bí tích không chỉ giúp hàn gắn những vết thương tâm hồn mà còn giúp thúc đẩy gia đình tạo nên mối dây bền chặt trong cuộc sống. Và được phân chia cụ thể thành 3 loại: Khai tâm, Hòa giải, Khai tâm

4. Đâu là bí tích quan trọng nhất?

Thánh Thể là bí tích quan trọng nhất, qua đó Chúa Giêsu ngự vào lòng, là nguồn mạch mọi ơn lành. Và liên hệ mật thiết với ơn Chúa.

Có thể nói Bí tích Thánh Thể là bí tích của mọi bí tích, bí tích của mọi bí tích khác vì “tất cả các bí tích khác đều quy hướng về Thánh Thể, là cùng đích đời sống của họ”.

Qua Bí tích Thánh Thể, Chúa ban cho chúng con máu thịt để nuôi dưỡng linh hồn chúng con nên người. Do đó, tất cả các bí tích khác quy về một bí tích duy nhất của sự sống là Thánh Thể.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Đạo công giáo có mấy bí tích? Bí tích nào quan trọng nhất? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận